Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chia sẻ kinh nghiệm.

24/06/201317:10(Xem: 3783)
Chia sẻ kinh nghiệm.
lequyy-chuavannien-small (1)

CHIASẺ KINH NGHIỆM HÀNH HƯƠNG
TỨ ĐẠI DANH SƠN-TRUNG QUỐC

Đất nước Trung Quốc rộng lớn, mà Tứ Đại Danh Sơn lai nằm trên 4 tỉnh cách nhau rất xa, nên khí hậu ở mỗi nơi nóng lạnh khác nhau, do đó chúng ta phải chịu đựng tình trạng hôm nay nóng, ngày mai lạnh. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều người bị bịnh vì không chuẩn bị đủ đồ ấm. Chúng ta phải mang theo đồ thun ấm mặc bên trong, áo khoác dày, vớ dày, bao tay, khăn nón có thể trùm kín đầu . Ở những nơi này cảnh rất đẹp, nhưng nếu ta bị cái lạnh nó hành hạ thì chẳng còn tâm trí đâu mà thưởng thức trọn vẹn cái đẹp, và chẳng may bị bịnh vì nhiễm lạnh thì phiền lắm.( Chuyến hành hương TĐD S năm 2007 có rất nhiều người bị ho vì nhiễm lạnh ) 

Không phải lúc nào phái đoàn cũng may mắn có được bác sĩ tận tâm như Bác sĩ Nguyên Đức, nên chúng ta tự mỗi người phải mang theo thuốc nhỏ mắt, thuốc ho, cảm, đau bụng, dầu xanh,để khi cần có mà dùng, và nên đem theo vitamine C, mỗi ngày ngậm 1 viên để ngừa cảm. 

Về thức ăn thì ở Trung Quốc tuy thức ăn phong phú, rau cải đầy đủ, nhưng vì được nấu với quá nhiều dầu và lạt lẽo nên chúng ta nên mang theo nước tương, muối mè, muối ớt, rong biển khô để bửa ăn được đậm đà dễ ăn hơn. Nếu ai thích ăn ớt tươi thì phải mang theo vì ớt tươi rất khan hiếm, hầu như trong những nhà hàng mà phái đoàn đã ăn qua, không có nơi nào dọn ớt tươi, có một chỗ TP hỏi xin ớt tươi thì họ nói có nhưng phải mua , và được bán khá mắc .Nếu ai muốn mang theo ớt tươi thì nên gói vào trong giấy rồi để vào trong hộp, khi về đến khách sạn có tủ lạnh thì ta lấy bỏ vào tủ lạnh, khi nào giấy gói đã ẩm ướt thì thay giấy gói khác, giữ như vậy ta sẽ có đủ ớt tươi để ăn trong 3 tuần lễ. Ai ghiền Café thì phải mang theo vì ở bên Trung quốc hình như uống trà nhiều hơn café. Hầu như khách sạn nào cũng có bình nấu nước nóng nên không cần mang theo. Và điều quan trọng, nhất là các bạn trẻ thích đi chơi tối thì nên đem theo vài tô mì ăn liền, để hôm nào đi chơi khuya về đói bụng , lạnh lẽo thì có mà ăn ( TP nhớ có một buổi tối có 4,5 em đi chơi khuya về gõ cửa phòng TP xin mì gói, nhưng tiếc là hôm đó TP chỉ còn có 2 ly mì cho 2 vị nam đến trước, còn các cô thì đành phải nhai bánh cho đở đói) 

Về phương diện vệ sinh toilet thì chúng ta đành phải ráng chịu thôi. Hy vọng là hai năm qua đã có sự cải tiến. Có một điều chúng ta nên biết là có nhiều người Trung Quốc không chịu sắp hàng chờ đến phiên mình mà cứ tư nhiên chen vào đi trước. Biết được điều này để chúng ta không phải bực mình khi gặp trường hợp như vậy.Có thể là người ta cần đi gấp… 

Một điều nữa cũng khá quan trọng là khi đi mua hàng phải dọ hỏi 2,3 nơi và phải trả giá xuống thật thấp vì họ nói thách dữ lắm. Tuy nhiên nếu lỡ chúng ta có mua mắc thì cứ nghĩ như Thầy thường nói “Coi như mình vừa mua hàng vừa giúp đở cho người ta” Nghĩ được như vậy thay vì tức ta sẽ vui . 

TP chỉ nhớ những đìều trên xin chia sẻ để những ai dự định tham gia chuyến hành hương TĐDS vào năm tới chuẩn bị hành trang và tinh thần. 

Nói thì nói vậy thôi chứ những trở ngại này sẽ không là gì khi chúng ta có được niềm vui lớn vì đã chứng kiến tận mắt những Thánh địa nơi mà Chư vị Bồ Tát đã thị hiện để cứu độ chúng sanh, đã hít thở đuợc linh khí ở những nơi thiêng liêng đó để tâm chúng ta có thể rộng mở để có thể học và hành theo hạnh nguyện của Chư vị Bồ Tát.

Nam Mô A Di Đà Phật
Melbourne 12-2007
Thanh Phi

IMG_2294


Thanh Phi tại Vạn Lý Trường Thành
(hình chụp trong chuyến hành hương TĐDS Trung Quốc, tháng 10-2007)

phodason-cotamvan-cutamthai-thanhphi-nhutri

Từ trái sang: Như Trí, Sư Cô Tâm Vân, cụ bà Tâm Thái & Thanh Phi
(hình chụp trong chuyến hành hương TĐDS Trung Quốc, tháng 10-2007)

----o0o---
Vi tính: Thanh Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2022(Xem: 2082)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 14930)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 5251)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 3866)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 3471)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 4984)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 7754)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 3465)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
29/06/2020(Xem: 3900)
Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu lại một câu đối đậm thiền vị tại ngôi chùa cổ Hội Khánh, nơi đặt Trụ sở Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Dương: “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong” Tạm dịch: Mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây. Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị chiến tranh tàn phá thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với khuôn viên trên 1.200m2.
04/03/2020(Xem: 35549)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567