Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Khoảnh khắc.

24/06/201316:54(Xem: 4010)
Khoảnh khắc.

Hành hương chiêm bái
Tứ Đại Danh Sơn ở Trung Quốc

(TỪ NGÀY 21/10/07 ĐẾN 08/11/07)

linhsondaiphat2-small

KHOẢNH KHẮC

Buổi sáng mùa thu ở Trung Quốc dường như rất muộn, những tầng mây xám đang trôi lừng lững trên cao không làm chúng tôi chùn bước . Nhịp bước hành hương của Phật tử vẫn rộn ràng náo nức đến Vô Tích để tận mắt chiêm ngưỡng Phật Đài A Di Đà vốn dĩ là niềm mơ ước chân thành của những người con Phật.

Xe xhúng tôi khởi hành lúc 9giờ sáng đến Vô Tích, mặc cho những hạt mưa vẫn rơi đều trong khí trời ảm đạm cũng không làm chúng tôi chùn chân, mõi gối. Khi xe lăn bánh, Thầy đã ôn tồn bảo chúng tôi hãy cùng tụng kinh Lăng Nghiêm dù Thầy biết rằng kinh này khó đọc lắm. Chúng tôi cố gắng trì tụng xong kinh Lăng Nghiêm thì bầu trời càng dẫy đầy mây xám, những cơn mưa vẫn quấn quýt quanh chúng tôi như những lời tâm sự giữa hệ lụy cuộc đời. Riêng tôi luôn thầm nghĩ những giọt mưa như những pháp vũ cho đời hay là những lời mật khải của đức Phật Di Đà đã ban phát cho Phật tử chúng tôi . Tôi luôn mật niệm sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật như một hành trang cho tôi theo từng nhịp thở, vì trong thưc tại này tôi mới tự quán xét lại những hành động hay quan niệm sai lầm đã xãy ra hầu mong sửa chửa những khuyết điểm đã qua.

Những giọt mưa lất phất trong không gian vẫn không làm chúng tôi ngao ngán, mọi người tay che dù hay áo mưa đều hăng hái bước vào Phật đài. Vì trong làn mưa mờ ảo hình dáng Phật A Di Đà vẫn sừng sững giữa trời như luồng tinh anh chói ngời trong lòng mỗi Phật tử. Chúng tôi sắp thành hàng một theo Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, Đại Đức Thích Nguyên Tạng và các Sư Cô… thành một hàng dài nghiêm chỉnh bước từng bước, vừa đi vừa tụng niệm. Thật lạ kỳ mưa dường như ngừng hẳn hay là mưa đã lắng nghe lời lời mật khải do Đức Phật ban Pháp hay chăng ? Ngay lúc đó lòng chúng tôi vô cùng hoan hỷ càng cố gắng trì tụng cho dứt hồi kinh dưới Phật đài.

Tượng cao 88m được đúc bằng vàng và dựng lên cách đây 9 năm 345 ngày ( chỉ còn 20 ngày nữa là đúng 10 năm ngày dựng Phật Đài. Rất tiếc chúng tôi không được tham dự đại lễ quan trọng đó, tuy nhiên chúng tôi rất háo hức chiêm ngưỡng tiết mục đặc sắc “ Hoa khai kiến Phật”được kiến tạo tổn phí lên đến 4 tỉ nhân dân tệ. Tiết mục này được bắt đầu 2g30 chiều, chúng tôi cùng hàng ngàn người vây quanh bệ đài để “ mục kiến sở thị” sự việc hiếm có này.

Những dòng nhạc êm ái, nhẹ nhàng như triệu lời huyền bí đưa chúng tôi trở về nguyên thủy hơn 2000 năm trước. Những vòi nước phun lên xung quanh hoa sen như những rạo rực đón chào Đức Phật đản sanh. Chín con rồng ở chín chỗ vụt phun lên để cúng dường mừng đấng Từ Phụ xuất hiện ngày đầu tiên trên thế gian này. Hoa sen cao vụt nở từng cánh trong tiếng nhạc du dương như mây ngàn gió nỗi về đây hội tụ. Đức Phật từ từ hiện ra trong hoa sen và quay một vòng 360% xung quanh những âm thanh huyễn hoặc, những giọt nước rộn ràng của Chư Thiên, Chư Phật cùng hòa điệu với những nhịp đập con tim rạo rực của chúng tôi.

Sự kiện “ Hoa khai kiến Phật” càng cũng cố niềm tin cho chúng tôi, càng cố sức trau giồi học hạnh Phật Di Đà để xứng đáng là con của Phật. Phước duyên rất lớn từ hôm nay đã tạo cho chúng tôi một dấu ấn khó phai trong chuyến hành hương Trung Quốc này!

Sau khi đảnh lễ Phật Đài xong, chúng tôi cố gắng đi xung quanh để xoay 108 cầu quay được thiết kế theo Tây Tạng bao quanh khuôn viên Phật Đài. Xa hơn nữa là những hàng liễu rũ dọc theo bờ được chấm phá quanh co dưới những cội liễu bằng những tảng đá nhỏ có làn nưóc uốn quanh. Quang cảnh quả thật đã tạo sắc thái hài hòa của Phât Đài, không hổ cho câu “Đệ nhất Giang Nam” Chúng tôi dạo bước dưới gốc liễu, tựa đầu trong bóng mát, lắng nghe tiếng suối chảy róc rách hòa điệu cùng tiếng chim hót tựa hồ như đang lạc vào cõi Niết bàn.

Phật đứng tòa sen dáng từ bi

Bàn tay Phật đón gọi chúng sanh.

Hãy mau sực tỉnh trong cõi mộng

Danh lợi phù du thoáng vô thường

Bồ đề tàng thức đâu rồi nhỉ ?

Bản lai diện mục có hay chăng ?

Trong nỗi niềm hoan lạc mênh mông đó tôi chợt cảm ngộ ra rằng : cho dù mai sau rời xa Phật đài, nhưng những sự kiện này sẽ theo tôi mãi mãi.

Có phải tôi đang say trong cảnh Phật ?

Nhẹ như gió thoảng bên thềm

Xôn xao lá thắm ru mềm bờ môi

Dịu dàng Phật đến bên trời

Ngân lên vạn khúc nghê thường đắm say!

Nước vờn liễu rũ chim cười

Truyền muôn pháp lạc rạng ngời chúng sanh

Mau mau lìa bước tử sanh

Phật Đà hoan hỉ dang tay cứu đời

A-Di- Đà -Phật nam mô

Liễu rơi một chiếc ngộ ngay vô thường.

Chúc Quốc Lịch

----o0o---
Vi tính: Thanh Phi

Trình bày: Vĩnh Thoại

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2022(Xem: 2056)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 14879)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 5229)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 3840)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 3452)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 4971)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 7695)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 3453)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
29/06/2020(Xem: 3891)
Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu lại một câu đối đậm thiền vị tại ngôi chùa cổ Hội Khánh, nơi đặt Trụ sở Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Dương: “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong” Tạm dịch: Mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây. Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị chiến tranh tàn phá thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với khuôn viên trên 1.200m2.
04/03/2020(Xem: 35488)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567