Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lược ghi về chuyến hành hương.

24/06/201316:39(Xem: 3068)
Lược ghi về chuyến hành hương.

Hành hương chiêm bái
Tứ Đại Danh Sơn ở Trung Quốc

(TỪ NGÀY 21/10/07 ĐẾN 08/11/07)

linhsondaiphat-big-2s


Chuyến hành hương chiêm bái Tứ Đại Danh Sơn - Trung Quốc
Do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
thành tựu viên mãn

Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc gồm 72 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào sáng chủ nhật 21-10 và đã về đến nơi an toàn vào ngày 8-11-2007 sau 19 ngày. Phái đoàn đã được sự chứng minh & hướng dẫn của HT Thích Bảo Lạc, Ni Trưởng Thích Nữ Phước Trí, Thích Nữ Chơn Đạo, cùng ĐĐ Phó Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, SC Thích Nữ Tâm Vân, SC Hạnh Nguyên, SC Như Châu và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (giám đốc công ty Triumph Tour) cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 1 từ Adelaide, 17 từ Perth, 9 từ Hoa Kỳ và 2 đến từ Việt Nam.

Phái đoàn đã có đủ phước duyên để viếng thăm tận nơi và thấy tận mắt Tứ Đại Danh Sơn, tức là4 ngọn núi lừng danh của Trung Hoa: Phổ Đà Sơn, Nga Mi Sơn, Cửu Hoa Sơn và Ngũ Đài Sơn. Phổ Đà Sơnlà thắng địa của đức Bồ Tát Quan Âm ở trong biển Ðông Nam, huyện Ðịnh Hải, tỉnh Chiết Giang, cách mực nước biển hơn 1000 mét.Thứ 2 là Cửu Hoa Sơnlà đạo tràng hóa độ của Bồ-tát Địa Tạng ở tỉnh An Huy; thứ 3 là Ngũ Ðài Sơn ở tỉnh Sơn Tây, là nơi hóa hiện của Bồ Tát Đại Trí Văn Thù và thứ 4 là Nga MiSơnthuộc tỉnh Tứ Xuyên, là một địa danh được Bồ Tát Đại Hạnh Phổ Hiền thị hiện để giáo hóa, ở độ cao 3,077mét. Phái đoàn cũng đã viếng thăm và cúng dường 25 ngôi chùa ở tại 4 tỉnh & 7 thành phố trên khắp xứ sở Trung Hoa, đặc biệt trong đó có 4 ngôi chùa quan trọng là: Chùa Tuyết Đậuở Ninh Ba, nơi ẩn tu của Bố Đại Hòa Thượng, vốn hóa thân của Bồ Tát Di Lặc; thứ 2 là Chùa Linh Ẩnở Hàng Châu, nơi tu hành của Tế Điên Hòa Thượng, thứ 3 là Chùa Quang Hiếu,nơi xuất gia của Lục Tổ Huệ Năng ở Quảng Châu, và cuối cùng là Chùa Pháp Vũtrên núi Phổ Đà, nơi ẩn tu của Ấn Quang Đại Sư, vị tổ thứ 13 của Tông Tịnh Độ, trước điện thờ ngài có 2 câu đối tưởng niệm ghi lại lời dạy của ngài về cốt lõi của pháp tu niệm Phật rằng “ Mạc nhạ nhất xưng siêu Thập địa; Tu tri lục tự quát Tam thừa. (Đừng ngờ một câu qua Thập địa, phải hay sáu chữ phủ Tam thừa). Ý của ngài muốn nhắn nhủ với hàng đệ tử rằng một câu niệm Phật có đủ năng lực để giúp đưa hành giả vào 10 địa vị tu chứng của hàng Bồ Tát, và sáu chữ của câu niệm Phật đủ để dung thông cả ba thừa: Thanh Văn, Duyên Giác và Bồ Tát thừa. Phải nói rằng 4 ngôi chùa trên là những thánh địa của Phật Giáo Trung Hoa, nơi phát xuất những dấu tích của những hành giả tu tập và chứng đạo, người đệ tử khắp nơi trên thế giới, nên về chiêm bái những nơi này một lần trong đời mình để gieo phước duyên trên lộ trình tiến về giải thoát và giác ngộ.

Ngoài ra phái đoàn cũng được đảnh lễ Tôn Tượng Di Đà Linh Sơn Đại Phật tại thành phố Vô Tích, pho tượng cao 88 mét, xây dựng từ năm 1994, với 700 tấn đồng, khánh thành ngày 15-12-1997, được xem là tượng Phật cao thứ hai của Phật Giáo thế giới hiện nay, cũng tại nơi này, đoàn đã chiêm ngưỡng lễ đài Phật Đản, một hoạt cảnh độc nhất vô nhị của Phật Giáo thế giới hiện nay, tượng đài này mô tả lại quang cảnh thị hiện đản sanh của Đức Phật Thích Ca tại vườn Lâm Tỳ Ni bên Ấn Độ cách đây 2631 năm, với 9 rồng phun nước, bảy bước xưng tên, hoành tráng, đẹp mắt và hùng vĩ. Một ý nghĩa khác của hoạt cảnh này là ý nghĩa "hoa khai kiến Phật"thế giới Cực Lạc Phương Tây, một hành giả được hóa sanh trong đóa sen khi thác sinh về cõi giới này. Xin chấp tay tán dương công đức cho những ai đã có ý tưởng độc đáo để kiến tạo nên Phật cảnh này để giúp cho chúng sinh, vơi bớt đi những nhọc nhằn lo toan trong biển đời khổ lụy khi viếng thăm nơi này. Một tượng đài lộ thiên khác mà phái đoàn có duyên viếng thăm chiêm bái là Lạc Sơn Đại Phật ở Thành Đô, chiều ngày 4-11-07, phái đoàn đã có mặt dưới chân núi Lạc Sơn, đoàn phải lấy hai tàu nhỏ để đi ra xa để có thể nhìn thấy được pho tượng Di Lặc cao 71 mét này. Được biết hơn 1.400 năm về trước, tại núi Lạc Sơn Đại Phật này, nơi hợp lưu của 3 con sông Mân giang, Đại Độ hà và Thanh Y giang, nơi thủy tai từng xảy ra nhiều lần, vì muốn diệt trừ thủy họa, nên trong năm đầu niên hiệu Khai Nguyên đời vua Đường Huyền Tông (713 sau Tây lịch), Hòa Thượng Hải Thông đã tập hợp tài công vật lực để tạc pho tượng lớn trên vách núi. Công trình vĩ đại này phải mất đến 90 năm mới hoàn thành. Đây là tượng Phật điêu khắc đá lớn nhất thế giới. Tượng Phật ngồi tựa lưng vào núi, nhìn xuống 3 dòng sông. Tượng cao 71m, riêng đầu cao 14,7m, chỉ một bàn chân của tượng đã rộng 5,5m, dài 11m, trên đó đủ chỗ cho hàng trăm người ngồi. Người đời miêu tả tượng Phật vĩ đại này bằng câu nói: “Núi là một vị Phật, Phật là một quả núi”. Để che mưa chống gió cho pho tượng Phật khổng lồ này là một tòa “Đại tượng các” bằng gỗ cao 13 tầng. Do thời gian và chiến loạn, tòa Đại tượng các huy hoàng ngày xưa không còn tồn tại. Từ đời Minh, Thanh về sau, tượng bị gió mưa bào mòn, xâm thực hàng trăm lỗ, không còn nhìn rõ mặt mũi. Từ năm 1962, Chính phủ Trung Quốc đã cho sửa chữa toàn diện, từ đó chân dung trang nghiêm, thanh tú của pho tượng Phật hoành tráng này mới được phục hồi, và được liệt vào danh mục văn vật trọng điểm cấp quốc gia. Hiện nay tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc cùng với các chuyên gia Trung Quốc đã tiến thêm một bước nâng cấp trong công tác duy trì bảo hộ văn vật đã có hơn 1.200 năm lịch sử.

Đặc biệt trong chuyến hành hương, 71 thành viên trong đoàn đã hai lần được đảnh lễ xá lợi Phật, đó là Chùa A Dục Vương ở Vô Tích, nơi thờ xá lợi Phật do Vua A Dục từ Ấn Độ gởi cúng dường cho PG Trung Hoa; chùa thứ 2 có thờ xá lợi Phật là Chùa Linh Quang tại thủ đô Bắc Kinh. TT Thường Trạm đã thân mật tiếp đoàn và đích thân mở cửa tháp để đoàn được đảnh lễ xá lợi. Được biết bảo vật xá lợi này do Ấn Độ cúng dường cho Phật Giáo Trung Quốc hơn 900 trước, lúc đầu được thờ tại Tân Cương, về sau được đưa về thờ tại Nam Kinh. Đến thời vua Càn Long đời nhà Thanh, vào dịp sinh nhật, cung tần quan tướng triều đại này đã thỉnh xá lợi này và an trí trong một tháp xá lợi bằng vàng (nặng 152 kg) để dâng tặng Vua Càn Long, sau đó Vua Càn Long đã gởi cúng dường lại cho Chùa Linh Quang, từ đó bảo vật này được tôn thờ tại ngôi chùa này cho đến tận ngày hôm nay.

Một nơi khác đoàn có duyên viếng thăm là Vân Cương Thạch Động tọa lạc dưới chân núi Vũ Châu, thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, thạch động này được xem là di sản văn hóa thế giới và là một di tích PG lớn nhất, đẹp nhất và lâu đời nhất, có từ thời Bắc Ngụy (439 sau Tây Lịch). Thạch động có tất cả hơn 1,100 hang động và hang nhỏ với 5,100 pho tượng lớn nhỏ, trong đó có 53 cái động chính, một pho tượng Thích Ca ngồi cao 17m, ngoài ra có 9 bức tượng lớn cao trên trên 10m, 48,000 bức tượng Phật & Bồ Tát, và có hơn 3,000 tượng chư thiên hộ pháp. Những động chính chia làm 3 phần: Phần bên phải lối vào gồm động số 1 đến 4, phần chánh điện gồm động số 4 đến 13, phần bên trái từ động 14 đến 53.

Một sự kiện quan trọng đáng lưu ý trong chuyến hành hương này là đoàn đã viếng thăm và chiêm bái ngôi chùa cổ Vạn Niên Tự tại Nga Mi Sơn, tại nơi này chư tôn đức đã làm lễ truyền tam quy ngũ giới cho 4 đệ tử: Lê Ngọc Tô, pd: Quảng Trí Thiện & Vũ Thị Hương, pd: Quảng Tuệ Đăngtừ Hoa Kỳ và hai đệ tử tại Úc là Đặng Khánh Vân, pd: Quảng Tuệ Nguyên & Mai Phước Lộc, pd: Chúc Quốc Lịch, đây là một phước duyên cho các đệ tử này, vừa đi chiêm bái vừa được truyền thọ tam quy ngũ giới ngay tại thánh địa Nga Mi Sơn này.

Cuộc hành hương chiêm bái hoàn tất sau 19 ngày, được xem như đã thành tựu viên mãn và được khép lại ở nơi đây, tuy nhiên dư âm của chuyến đi chiêm bái thiêng liêng này vẫn còn vương vấn mãi mãi trong tâm tư của mỗi thành viên trong phái đoàn, đã đến tận nơi và nhìn thấy tận mắt danh lam thắng cảnh, những đạo tràng tu học của PG Trung Hoa. Mỗi người đệ tử trong phái đoàn thêm một lần nữa khẳng định niềm tin vào Chánh Pháp ở nơi chính bản thân mình, và xin phát nguyện trong phần đời còn lại của mình sẽ thiết tha, và chí thành tinh tấn tu học trên lộ trình tiến về cội nguồn tâm linh. Sự thành tựu của chuyến đi hành hương này, phái đoàn phải cảm niệm tri ơn đến sự cố vấn của TT Trụ Trì Thích Tâm Phương, cảm ơn hai chị Diệu An & Thanh Phi, đã làm bảng tên; Đh Thiện Lý Nguyễn Văn Ngọc đã vẽ tấm băng rôn; cảm ơn hai đệ tử Thiện Hưng & Nguyên Nhật Khánh đã in tập Kinh tụng cho chuyến hành hương . Ban tổ chức cũng không quên ghi ơn Đh An Hậu Tony Thạch và nhiều nhân viên phụ tá của anh tại Trung Quốc, đã sắp xếp và hướng dẫn tận tình cho phái đoàn được đi chiêm bái trong 19 ngày dài của cuộc hành trình. Nhân đây xin gởi một thông báo nhỏ, chuyến hành hương Ấn Độ lần 2,sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11 năm 2008, số lượng giới hạn, xin quý Phật tử liên lạc về TV Quảng Đức đăng ký sớm để được tham dự chuyến hành hương chiêm bái này.

Nhân dịp Xuân Di Lặc Mậu Tý 2008 lại về, xin chắp tay nguyện cầu cho Chánh Pháp được trường tồn, chúng sanh được an lạc, và xin chúc nguyện chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Đồng Hương Phật tử gần xa một mùa xuân mới với nhiều pháp lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật

Thích Nguyên Tạng(lược ghi)


----o0o---
Vi tính: Giác Anh

Trình bày: Vĩnh Thoại

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 92838)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
08/02/201505:55(Xem: 6161)
Bhutan là quốc gia nằm ở Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đất nước này được biết đến là quốc gia có diện tích bé nhỏ nhưng người dân lại có cuộc sống hạnh phúc. Và đây là 10 lý do vì sao họ cảm thấy hạnh phúc.
20/07/201408:19(Xem: 5733)
Việt Nam đứng thứ 124/125 đất nước được xếp hạng, thấp hơn nhiều các quốc gia ở Đông Nam Á. Trong khi danh hiệu "Quốc gia đáng sống nhất" thuộc về Ireland Bảng xếp hạng "Quốc gia đáng sống" dùng để đo những đóng góp của mỗi quốc gia cho hành tinh và nhân loại. Có 7 phương diện được xét đến đó là "đóng góp về khoa học công nghệ, đóng góp về văn hóa, đóng góp vào hòa bình và an ninh thế giới, trật tự thế giới, bảo vệ môi trường hành tinh, đóng góp vào sự phồn vinh và bình đẳng của thế giới, đóng góp về y tế sức khỏe. từ văn hóa đến đóng góp để cái thiện hành tình và nâng cao sức khỏe cộng đồng".
27/01/201322:30(Xem: 3579)
100 địa danh du lịch nổi tiếng ở Pháp Quốc
09/04/201319:02(Xem: 7507)
Chân thành cảm ơn Đạo hữu Võ Văn Tường đã gởi tặng Trang Nhà Quảng Đức tập sách giá trị này. Xin chân thành giới thiệu đến bạn đọc xa gần.
30/01/201920:20(Xem: 2651)
14 sân bay tuyệt đẹp trên thế giới Sân bay mới Ashgabat thiết kế giống như một con chim ưng bay lượn. Nó trở thành một biểu tượng mới của đất nước và được ghi vào kỷ lục Guinness với hình ảnh trang trí lớn nhất trên mái tòa nhà của ga hành khách chính của sân bay.
26/04/201120:17(Xem: 11230)
Những công trình đồ sộ được xây bằng tay, không hề có sự hỗ trợ của máy móc, xe kéo, thậm chí cả dụng cụ kim loại nhưng có sức sống cả ngàn năm
09/04/201319:01(Xem: 7745)
Chân thành cảm ơn Đạo Hữu Võ Văn Tường đã gởi tặng tập sách Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng ở TP. HCM và 200 ảnh những ngôi chùa nổi tiếng 3 miền Bắc, Trung, Nam.
29/12/201009:42(Xem: 6814)
51 Địa Danh Bạn Cần Đến Thư Giản và Thưởng Ngoạn
22/07/201119:14(Xem: 3208)
Du khách đến Dubai sẽ được chiêm ngưỡng một tác phẩm tuyệt vời của bàn tay con người. Đó là khu vườn 65 triệu bông hoa trong khí hậu khắc nghiệt của sa mạc.