Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chùa Giác Nhiên

24/06/201313:21(Xem: 4023)
Chùa Giác Nhiên
Chùa Giác Nhiên
Trụ Trì: HT. Thích Trường Sanh
70A Avenue Rd (Box 22815),
Otahuhu, Auckland, New Zealand
Tel: 64-9-2761747; 64-9-276174503 - Tượng Đài Thích Ca Và Bồ Tát Quan Thế Âm

                                   
                                     TIỂU SỬ CHÙA GIÁC NHIÊN

 

Phía Nam Thái Bình Dương, có một quốc gia tổng diện tích 268,000 km2; phân chia thành hai đảo, thường gọi là đảo Bắc và đảo Nam.  Về phía Bắc của Tân Tây Lan đất đai rộng rãi, có thành phố Auckland ; thành phố nầy dân cư đông đúc, sinh họat lớn mạnh và gần một ngàn cây số về phía Nam có thủ đô là Wellington ; thủ đô nầy phần nhiều là núi đồi ; nơi đây là trung tâm hành chánh của chính phủ Tân Tây Lan.  Xa hơn nữa đi tàu thủy khỏang ba tiếng đồng hồ là vùng phía Nam của Tân Tây Lan, nơi nầy cảnh trí yên tĩnh, vẻ đẹp thiên nhiên và thường có tuyết rơi về mùa đông lạnh.

 

Chùa Giác Nhiên được thành lập vào năm 1991 tại thành phố Auckland,  là ngôi chùa Việt Nam đầu tiên từ khi có cộng đồng người Việt định cư tại đất nước nầy.  Giác Nhiên là đạo hiệu của cố Đại Lão  Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Đức Đệ Nhị Tăng Thống Giáo Hội phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ; Ngài là một vị cao Tăng ; nguyên Trú Trì Tổ Đình Thuyền Tôn tại Cố Đô Huế.  Ngôi chùa Tổ nầy do Tổ  sư liễu Quán người miền Trung nước Việt đắc truyền Tổ  đạo và khai sơn vào năm 1710.  (Xin đọc Tiểu Sử Ngài Giác Nhiên trên mạng)

 

Chùa Giác Nhiên từ khi được thành lập, sinh hoạt theo truyền thống phật Giáo Việt Nam ; sinh hoạt vào những ngày chủ nhật,  mỗi tháng có Đạo Tràng Bát Quan Trai vào ngày thứ  bảy, khóa lễ Sám hối mỗi tháng hai kỳ.  Hàng tuần có những thời thuyết pháp và tổ chức Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan Báo Hiếu - Tết Nguyên Đán, cung đón chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật Tử trên thế giới về thăm viếng giảng dạy; tổ chức các công tác từ thiện theo tinh thần của Đạo Phật.  Hiện tại chùa Giác Nhiên là thành viên trực thuộc dưới sự chỉ đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi  và Tân Tây Lan về mặc hành chánh và những Phật sự quan trọng.  Đương Kim Trú Trì là Hòa Thượng Thích Trường Sanh người sáng lập ngôi chùa nầy.

 

Với diện tích 5000m2, xung quanh có những hàng cây cao lớn; ngôi chùa Giác Nhiên được kiện tạo theo ngôi chùa Việt Nam, trong khuôn viên chùa có tượng đài Đức Bổn Sư Thích Ca, Bồ Tát Quán Thế Âm và những vườn cây kiển...

 

Người về thăm lại chùa xưa

Hàng cây im bóng vườn thiền ngát hương

 

Viết lên những dòng giới thiệu về ngôi chùa nầy theo tinh thần của Đại Hội Phật Giáo kỳ năm tại Tu Viện Quảng Đức tiểu bang Victoria - Melbourne - Úc Đại Lợi.  Kính chư Tôn Đức Tăng Ni - Quý Phật Tử gần xa có duyên lành hoan hỷ quang lâm về đất nước nầy để  thăm ngôi chùa mà chúng tôi đã giới thiệu.

 

 Tân Tây Lan - chùa Giác Nhiên, ngày 17 tháng 03 năm 2015        

Hòa Thượng Thích Trường Sanh kính ghi01 - Tiền Đường Chùa Giác Nhiên03 - Tượng Đài Thích Ca Và Bồ Tát Quan Thế Âm05 - Thuyết Giảng Tại Chánh Điện Chùa Giác Nhiên08 - Chư Tăng Ni Và Phật Tử09 - Chư Tăng Đến Từ Pháp Và Canada
Ý kiến bạn đọc
05/05/202006:23
Khách
Kính thưa thầy Trường Sanh,
Con muốn gửi hình cây kiển để hỏi thầy có muốn nhận cây kiển này không nhưng không biết làm sao. Xin thầy cho biết làm cách nào con có thể gửi hình đến thầy? Chùa mình có địa chỉ email không? để còn gửi hình qua email.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn