Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy.

21/06/201316:30(Xem: 3357)
Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy.

bandroll2

Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy

(viết tặng Thiện Hưng, Mỹ Hạnh và các huynh đệ)

Dear Thiện Hưng và Mỹ Hạnh,

Hai em khoẻ không? Sau khi trở về, mọi việc đều ổn hết chứ? Chứng thấp khớp của Hưng nghe nói đỡ hơn nhiều khi đi hành hương về, thật kỳ diệu! Thầy sẽ nói là nhờ mình “có tu” đó…..

Chị mới vừa lục lại mấy tấm hình chị chụp đêm 26 tháng 11 tại Kingship Hotel và không khỏi nhớ về đêm ở Nhật Nguyệt Đàm...

2.dem26-11-2008

Biết là không nên nhớ hoài về quá khứ dù đó là một quá khứ đẹp nhưng sao chị vẫn nhớ, vẫn đầy xúc cảm mỗi khi có điều gì liên quan để nhớ về chuyến hành hương kỷ niệm 2008, chuyến đi khó quên trong đời...

Mỗi một món đồ, một sự vật, một chi tiết nhỏ trong hành trang mang về từ Ấn độ và Đài Loan , mỗi mỗi, nơi nơi đều bất chợt gợi nhớ khi chạm vào chúng và nỗi nhớ cứ thế mà dâng trào...Về nhà hơn 2 tuần rồi mà vali hành lý chị vẫn còn để nguyên không nỡ dọn dẹp và đem cất vì mỗi lần mở vali ra xem lại, thấy mọi thứ vẫn còn nguyên, cứ tưởng như mình vẫn còn ở lại và chuyến hành hương chưa hề kết thúc, sáng mai khi ngủ dậy mình vẫn sẽ gặp lại Thầy, gặp lại anh chị em...và miệng vẫn hoan hỷ chào nhau: Nam Mô A Di Đà Phật, Good morning anh, chị...

Quyển kinh Nhật Tụng vẫn còn nằm trong balô chị mang vác trên lưng mỗi ngày trên chuyến hành hương; gói cát sông Hằng chị Nhẫn tặng cho vẫn nằm gọn gàng trong góc vali (khi check in ở phi trường dù hành lý đã quá kg, nhưng chị không nở bỏ lại bất cứ thứ gì dù Sư Cô đã bảo bỏ lại gói cát khá nặng kia); cái khăn choàng Dì Mười và Mỹ Hạnh tặng hôm chia tay; hộp make-up xóm nhà lá ân cần trao tặng; chai thuốc ho đã cạn của anh Tony; đôi tất của cụ Tâm Thái bảo mang vào cho đỡ lạnh khi ở Dramshala; chai lotion của chị Diệu Thanh dặn bôi mỗi ngày cho đỡ khô da; tube thuốc chị Tú Hoài Hồng Hạnh đưa xức gót chân mỗi đêm để da chân không bị nứt; hộp sữa bồi dưỡng của cô Diệu Lai; trái lựu của chị Quảng Tuệ Tâm, cây bút của Helen; mấy trăm Rubbi còn sót lại trong túi áo; viên thuốc vitamin cuối cùng của Thầy vẫn còn lại trong hộp…..

Nỗi nhớ vẫn cứ cồn cào, nôn nao trong gan, trong ruột…

Thiện Hưng ơi,

Em còn nhớ đêm 26 tháng 11 không, chị có hẹn với Hưng là sau buổi cơm tối, chị em mình sẽ vác tripod lên lầu thượng (lầu 7) để chụp hình đêm Sun Moon Lake, nhưng vào ngay lúc đó chị bận phải chép hình cho Thầy không thể để trễ được, Chi Diệu Nhẫn nhắn rằng em đang đợi chị trên tầng 7, chị nôn nao lắm nhưng phải xong công việc của Thầy mới dám đi...Khi giao hard disk cho Thầy xong, chị biết là đã quá muộn, em đã về phòng vì đèn trên hồ đã tắt và không thể chụp cảnh đêm được...Chị vác máy lên lầu với một tâm trạng khó tả, giống như người bị lỡ một chuyến đò chiều cuối cùng ( vì đêm nay là đêm cuối cùng ở tại hotel này, sẽ không còn cơ hội để chụp cảnh đêm trên hồ nữa) và biết rằng mình sẽ độc hành có một mình với màn đêm giá buốt…Lúc đó chị nhớ đã khuya lắm, mọi người đều đã ngủ hết, người phục vụ bar cũng đã ra về, em xem hình sẽ thấy, quầy bar vắng bóng người và bên ngoài thì tối đen và mưa rơi rĩ rã, não nuột, không một ai chào đón mình ngoài màn đêm ẩm ướt và không gian bao la cùng tận của mặt hồ lạnh thấu tim ...Chị vận duy nhất một cái áo khoác mỏng, lạnh lắm, nhưng cương quyết không bỏ về mà ngồi lại rất lâu...Đâu đây tiếng quạ kêu, tiếng côn trùng, ếch nhái, ểnh ương gì đó rã rích, cùng tấu lên một bản nhạc đồng quê giữa đêm khuya thanh vắng nghe sao mà sầu ai nảo nuột...

1.dem26-11-2008

Nhật Nguyệt Đàm đêm sương tỏa mờ
Nuớc hồ lấp lánh ánh đèn mơ
Gió lạnh từng cơn vờn tay máy
Mưa nhoè lệ ướt camera
Chuông chùa xa vọng hồi tịch mịch
Côn trùng hoà nhịp dạo khúc tơ
Tripod cùng ta còn ở lại
Bầu bạn thâu đêm với đất trời….

4.dem26-11-2008


Chị ngồi luôn ngoài trời chỗ không có mái che, bàn ghế ướt sủng nước, phía trước mặt đối diện là mặt hồ rộng lớn thì không thấy gì hết ngoài một đám gì mờ mờ tỏ tỏ nhập nhoè...phía trước mặt bên trái thấp thoáng xa xa ánh đèn thành phố của bờ hồ phía bên kia, chị đoán là xa lắm vì tầm zoom của Tele 19x cũng chỉ thấy được bấy nhiêu thôi như trong hình. Còn cụm phía bên phải thì thấy rất rõ ánh đèn chiếu sáng rực, có lẻ từ một hotel hay một trung tâm mua bán gì đó của khu vực này. Phía tay phải là sự hiện diện rõ của một ngôi chùa lớn, đèn sáng choang, rất đẹp, cảnh này chụp tốc độ bình thường, không sợ run máy khi không có tripod, nhưng chị không thích cảnh này vì phía trước có một cái đèn cao áp rất lớn không thể né được dù chị đã xoay đủ mọi góc độ.

5.dem26-11-2008
3.dem26-11-2008

Đêm vẫn tĩnh lặng, mưa vẫn vô tình rơi, gió vẫn vô tư vuốt ve từng cơngiá buốt, tóc và vai chị bắt đầu ướt và lạnh, chị đứng dậy gắn tripod vào máy, chỉnh tốc độ và cho chụp self time 10sec, thật ra lúc này chụp chỉ để mà chụp thôi vì trời tối quá không hứa hẹn một điều gì tốt đẹp hết.

Giữa không gian vô hạn chỉ có ta và đất trời, chị mới thấm thía nỗi cô đơn cùng tận của một kiếp người và thấy mình thật nhỏ bé trước vũ trụ bao la, thấy mọi thứ trên đời đều vô nghĩa ngoài trừ tình thương đồng loại với nhau trong kiếp sống ngắn ngủi này….Tri ân Thầy, người đã tạo nên cơ hội để chúng ta, những người con Phật hội ngộ nhau trên quê hương của Đức Từ Phụ , hiểu nhau, thương yêu nhau và chợt nhận ra rằng mình đã thiếu vắng nhau quá lâu từ vô lượng kiếp nào….Thôi nhé hãy quên đi những nhọc nhằn, bất như ý nếu có đã qua, xin hãy để lại nơi mỗi người một tình yêu không bến bờ, không biên giới, một cái ôm hôn xiết chặt không khoảng cách giữa bình đẳng chúng sanh, giây phút này là bất tận, chia tay nhưng mãi mãi không còn ngăn cách….

Gặp lại nhau từ nghìn xưa mất dấu

Thuở địa đàng ngày loạn lạc mất nhau

Trở về đây từ hai cõi mơ nào

Đau đáu tìm nhau niềm vui hội ngộ

Nữa đời gặp nhau phải đâu tuyệt lộ

Ảo mộng, muộn phiền, chờ đợi hư vô

Phút bên nhau tan biến nỗi mơ hồ

Chia tay đó nhưng còn nhau mãi mãi

Xưa mất nhau để tìm nhau khắc khoải

Nay nguyện lòng giữ mãi bóng hình ai

Góp nhớ thương từ nghìn xưa trao lại

Gom muộn phiền ta trả lại trần gian

Bạn đạo cùng tu trên một nẻo đàng

Theo chân Phật ta tìm vể lối sáng

Hẹn nhau một ngày đạo thành viên mãn

Tự tại thong dong hội ngộ chốn Ta Bà.

Thôi nhé, chị em mình hẹn một ngày đẹp trời…, một ba lô, một camera, một tripod, ta đi khắp thế gian, hahaha…….

Vẫn không quên một Thiện Hưng dễ mến, khiêm tốn, tốt bụng, luôn giúp đỡ chị mỗi khi chị gặp khó khăn trong mọi lúc, mọi nơi trên đường hành hương về xứ Phật…, một Mỹ Hạnh dễ thương, chuyên cần, cô bé lọ lem với đôi giày Cinderella lấm bùn của nhóm xe bus số 1.

7.dieuan-myhanh-thienhung

Gặp nhau đây rồi chia tay….Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy.

Thân chúc hai em luôn bình an và hạnh phúc trong ánh hào quang của Đức Từ Phụ. Cầu nguyện cho giáo pháp của Thế Tôn vẫn trường tồn với chúng ta và lời dạy của Người mãi mãi thấm sâu trong tâm thức để kiếp kiếp đời đời những người con Phật luôn gặp nhau và cùng dắt dìu, nương tựa nhau trở về cội nguồn tâm linh giải thoát.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Saigon, chiều 14 tháng 12 năm 2008

Diệu An QTD

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 92082)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
08/02/201505:55(Xem: 6128)
Bhutan là quốc gia nằm ở Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đất nước này được biết đến là quốc gia có diện tích bé nhỏ nhưng người dân lại có cuộc sống hạnh phúc. Và đây là 10 lý do vì sao họ cảm thấy hạnh phúc.
20/07/201408:19(Xem: 5705)
Việt Nam đứng thứ 124/125 đất nước được xếp hạng, thấp hơn nhiều các quốc gia ở Đông Nam Á. Trong khi danh hiệu "Quốc gia đáng sống nhất" thuộc về Ireland Bảng xếp hạng "Quốc gia đáng sống" dùng để đo những đóng góp của mỗi quốc gia cho hành tinh và nhân loại. Có 7 phương diện được xét đến đó là "đóng góp về khoa học công nghệ, đóng góp về văn hóa, đóng góp vào hòa bình và an ninh thế giới, trật tự thế giới, bảo vệ môi trường hành tinh, đóng góp vào sự phồn vinh và bình đẳng của thế giới, đóng góp về y tế sức khỏe. từ văn hóa đến đóng góp để cái thiện hành tình và nâng cao sức khỏe cộng đồng".
27/01/201322:30(Xem: 3559)
100 địa danh du lịch nổi tiếng ở Pháp Quốc
09/04/201319:02(Xem: 7486)
Chân thành cảm ơn Đạo hữu Võ Văn Tường đã gởi tặng Trang Nhà Quảng Đức tập sách giá trị này. Xin chân thành giới thiệu đến bạn đọc xa gần.
30/01/201920:20(Xem: 2622)
14 sân bay tuyệt đẹp trên thế giới Sân bay mới Ashgabat thiết kế giống như một con chim ưng bay lượn. Nó trở thành một biểu tượng mới của đất nước và được ghi vào kỷ lục Guinness với hình ảnh trang trí lớn nhất trên mái tòa nhà của ga hành khách chính của sân bay.
26/04/201120:17(Xem: 11172)
Những công trình đồ sộ được xây bằng tay, không hề có sự hỗ trợ của máy móc, xe kéo, thậm chí cả dụng cụ kim loại nhưng có sức sống cả ngàn năm
09/04/201319:01(Xem: 7700)
Chân thành cảm ơn Đạo Hữu Võ Văn Tường đã gởi tặng tập sách Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng ở TP. HCM và 200 ảnh những ngôi chùa nổi tiếng 3 miền Bắc, Trung, Nam.
29/12/201009:42(Xem: 6795)
51 Địa Danh Bạn Cần Đến Thư Giản và Thưởng Ngoạn
22/07/201119:14(Xem: 3170)
Du khách đến Dubai sẽ được chiêm ngưỡng một tác phẩm tuyệt vời của bàn tay con người. Đó là khu vườn 65 triệu bông hoa trong khí hậu khắc nghiệt của sa mạc.