Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy.

21/06/201316:30(Xem: 4821)
Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy.

bandroll2

Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy

(viết tặng Thiện Hưng, Mỹ Hạnh và các huynh đệ)

Dear Thiện Hưng và Mỹ Hạnh,

Hai em khoẻ không? Sau khi trở về, mọi việc đều ổn hết chứ? Chứng thấp khớp của Hưng nghe nói đỡ hơn nhiều khi đi hành hương về, thật kỳ diệu! Thầy sẽ nói là nhờ mình “có tu” đó…..

Chị mới vừa lục lại mấy tấm hình chị chụp đêm 26 tháng 11 tại Kingship Hotel và không khỏi nhớ về đêm ở Nhật Nguyệt Đàm...

2.dem26-11-2008

Biết là không nên nhớ hoài về quá khứ dù đó là một quá khứ đẹp nhưng sao chị vẫn nhớ, vẫn đầy xúc cảm mỗi khi có điều gì liên quan để nhớ về chuyến hành hương kỷ niệm 2008, chuyến đi khó quên trong đời...

Mỗi một món đồ, một sự vật, một chi tiết nhỏ trong hành trang mang về từ Ấn độ và Đài Loan , mỗi mỗi, nơi nơi đều bất chợt gợi nhớ khi chạm vào chúng và nỗi nhớ cứ thế mà dâng trào...Về nhà hơn 2 tuần rồi mà vali hành lý chị vẫn còn để nguyên không nỡ dọn dẹp và đem cất vì mỗi lần mở vali ra xem lại, thấy mọi thứ vẫn còn nguyên, cứ tưởng như mình vẫn còn ở lại và chuyến hành hương chưa hề kết thúc, sáng mai khi ngủ dậy mình vẫn sẽ gặp lại Thầy, gặp lại anh chị em...và miệng vẫn hoan hỷ chào nhau: Nam Mô A Di Đà Phật, Good morning anh, chị...

Quyển kinh Nhật Tụng vẫn còn nằm trong balô chị mang vác trên lưng mỗi ngày trên chuyến hành hương; gói cát sông Hằng chị Nhẫn tặng cho vẫn nằm gọn gàng trong góc vali (khi check in ở phi trường dù hành lý đã quá kg, nhưng chị không nở bỏ lại bất cứ thứ gì dù Sư Cô đã bảo bỏ lại gói cát khá nặng kia); cái khăn choàng Dì Mười và Mỹ Hạnh tặng hôm chia tay; hộp make-up xóm nhà lá ân cần trao tặng; chai thuốc ho đã cạn của anh Tony; đôi tất của cụ Tâm Thái bảo mang vào cho đỡ lạnh khi ở Dramshala; chai lotion của chị Diệu Thanh dặn bôi mỗi ngày cho đỡ khô da; tube thuốc chị Tú Hoài Hồng Hạnh đưa xức gót chân mỗi đêm để da chân không bị nứt; hộp sữa bồi dưỡng của cô Diệu Lai; trái lựu của chị Quảng Tuệ Tâm, cây bút của Helen; mấy trăm Rubbi còn sót lại trong túi áo; viên thuốc vitamin cuối cùng của Thầy vẫn còn lại trong hộp…..

Nỗi nhớ vẫn cứ cồn cào, nôn nao trong gan, trong ruột…

Thiện Hưng ơi,

Em còn nhớ đêm 26 tháng 11 không, chị có hẹn với Hưng là sau buổi cơm tối, chị em mình sẽ vác tripod lên lầu thượng (lầu 7) để chụp hình đêm Sun Moon Lake, nhưng vào ngay lúc đó chị bận phải chép hình cho Thầy không thể để trễ được, Chi Diệu Nhẫn nhắn rằng em đang đợi chị trên tầng 7, chị nôn nao lắm nhưng phải xong công việc của Thầy mới dám đi...Khi giao hard disk cho Thầy xong, chị biết là đã quá muộn, em đã về phòng vì đèn trên hồ đã tắt và không thể chụp cảnh đêm được...Chị vác máy lên lầu với một tâm trạng khó tả, giống như người bị lỡ một chuyến đò chiều cuối cùng ( vì đêm nay là đêm cuối cùng ở tại hotel này, sẽ không còn cơ hội để chụp cảnh đêm trên hồ nữa) và biết rằng mình sẽ độc hành có một mình với màn đêm giá buốt…Lúc đó chị nhớ đã khuya lắm, mọi người đều đã ngủ hết, người phục vụ bar cũng đã ra về, em xem hình sẽ thấy, quầy bar vắng bóng người và bên ngoài thì tối đen và mưa rơi rĩ rã, não nuột, không một ai chào đón mình ngoài màn đêm ẩm ướt và không gian bao la cùng tận của mặt hồ lạnh thấu tim ...Chị vận duy nhất một cái áo khoác mỏng, lạnh lắm, nhưng cương quyết không bỏ về mà ngồi lại rất lâu...Đâu đây tiếng quạ kêu, tiếng côn trùng, ếch nhái, ểnh ương gì đó rã rích, cùng tấu lên một bản nhạc đồng quê giữa đêm khuya thanh vắng nghe sao mà sầu ai nảo nuột...

1.dem26-11-2008

Nhật Nguyệt Đàm đêm sương tỏa mờ
Nuớc hồ lấp lánh ánh đèn mơ
Gió lạnh từng cơn vờn tay máy
Mưa nhoè lệ ướt camera
Chuông chùa xa vọng hồi tịch mịch
Côn trùng hoà nhịp dạo khúc tơ
Tripod cùng ta còn ở lại
Bầu bạn thâu đêm với đất trời….

4.dem26-11-2008


Chị ngồi luôn ngoài trời chỗ không có mái che, bàn ghế ướt sủng nước, phía trước mặt đối diện là mặt hồ rộng lớn thì không thấy gì hết ngoài một đám gì mờ mờ tỏ tỏ nhập nhoè...phía trước mặt bên trái thấp thoáng xa xa ánh đèn thành phố của bờ hồ phía bên kia, chị đoán là xa lắm vì tầm zoom của Tele 19x cũng chỉ thấy được bấy nhiêu thôi như trong hình. Còn cụm phía bên phải thì thấy rất rõ ánh đèn chiếu sáng rực, có lẻ từ một hotel hay một trung tâm mua bán gì đó của khu vực này. Phía tay phải là sự hiện diện rõ của một ngôi chùa lớn, đèn sáng choang, rất đẹp, cảnh này chụp tốc độ bình thường, không sợ run máy khi không có tripod, nhưng chị không thích cảnh này vì phía trước có một cái đèn cao áp rất lớn không thể né được dù chị đã xoay đủ mọi góc độ.

5.dem26-11-2008
3.dem26-11-2008

Đêm vẫn tĩnh lặng, mưa vẫn vô tình rơi, gió vẫn vô tư vuốt ve từng cơngiá buốt, tóc và vai chị bắt đầu ướt và lạnh, chị đứng dậy gắn tripod vào máy, chỉnh tốc độ và cho chụp self time 10sec, thật ra lúc này chụp chỉ để mà chụp thôi vì trời tối quá không hứa hẹn một điều gì tốt đẹp hết.

Giữa không gian vô hạn chỉ có ta và đất trời, chị mới thấm thía nỗi cô đơn cùng tận của một kiếp người và thấy mình thật nhỏ bé trước vũ trụ bao la, thấy mọi thứ trên đời đều vô nghĩa ngoài trừ tình thương đồng loại với nhau trong kiếp sống ngắn ngủi này….Tri ân Thầy, người đã tạo nên cơ hội để chúng ta, những người con Phật hội ngộ nhau trên quê hương của Đức Từ Phụ , hiểu nhau, thương yêu nhau và chợt nhận ra rằng mình đã thiếu vắng nhau quá lâu từ vô lượng kiếp nào….Thôi nhé hãy quên đi những nhọc nhằn, bất như ý nếu có đã qua, xin hãy để lại nơi mỗi người một tình yêu không bến bờ, không biên giới, một cái ôm hôn xiết chặt không khoảng cách giữa bình đẳng chúng sanh, giây phút này là bất tận, chia tay nhưng mãi mãi không còn ngăn cách….

Gặp lại nhau từ nghìn xưa mất dấu

Thuở địa đàng ngày loạn lạc mất nhau

Trở về đây từ hai cõi mơ nào

Đau đáu tìm nhau niềm vui hội ngộ

Nữa đời gặp nhau phải đâu tuyệt lộ

Ảo mộng, muộn phiền, chờ đợi hư vô

Phút bên nhau tan biến nỗi mơ hồ

Chia tay đó nhưng còn nhau mãi mãi

Xưa mất nhau để tìm nhau khắc khoải

Nay nguyện lòng giữ mãi bóng hình ai

Góp nhớ thương từ nghìn xưa trao lại

Gom muộn phiền ta trả lại trần gian

Bạn đạo cùng tu trên một nẻo đàng

Theo chân Phật ta tìm vể lối sáng

Hẹn nhau một ngày đạo thành viên mãn

Tự tại thong dong hội ngộ chốn Ta Bà.

Thôi nhé, chị em mình hẹn một ngày đẹp trời…, một ba lô, một camera, một tripod, ta đi khắp thế gian, hahaha…….

Vẫn không quên một Thiện Hưng dễ mến, khiêm tốn, tốt bụng, luôn giúp đỡ chị mỗi khi chị gặp khó khăn trong mọi lúc, mọi nơi trên đường hành hương về xứ Phật…, một Mỹ Hạnh dễ thương, chuyên cần, cô bé lọ lem với đôi giày Cinderella lấm bùn của nhóm xe bus số 1.

7.dieuan-myhanh-thienhung

Gặp nhau đây rồi chia tay….Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy.

Thân chúc hai em luôn bình an và hạnh phúc trong ánh hào quang của Đức Từ Phụ. Cầu nguyện cho giáo pháp của Thế Tôn vẫn trường tồn với chúng ta và lời dạy của Người mãi mãi thấm sâu trong tâm thức để kiếp kiếp đời đời những người con Phật luôn gặp nhau và cùng dắt dìu, nương tựa nhau trở về cội nguồn tâm linh giải thoát.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Saigon, chiều 14 tháng 12 năm 2008

Diệu An QTD

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2022(Xem: 3114)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 17982)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 6518)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 4948)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 4293)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 6209)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 10137)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 3939)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
29/06/2020(Xem: 4608)
Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu lại một câu đối đậm thiền vị tại ngôi chùa cổ Hội Khánh, nơi đặt Trụ sở Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Dương: “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong” Tạm dịch: Mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây. Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị chiến tranh tàn phá thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với khuôn viên trên 1.200m2.
04/03/2020(Xem: 37716)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567