Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mười điều cần biết khi đi hành hương Ấn Độ.

20/06/201318:36(Xem: 11890)
Mười điều cần biết khi đi hành hương Ấn Độ.

Hình ảnh
Chiêm bái Thánh Tích Ấn Độ - Đài Loan
Do Tu Viện Quảng Đức Tổ Chức
(ĐĐ Nguyên Tạng hướng dẫn đoàn, từ ngày 8-29/11/2006)

10 điều cần biết
khi đi hành hương Ấn Độ

Cuộc hành hương chiêm bái Phật tích của phái đoàn Tu Viện Quảng Đức đã thành tựu viên mãn. Chuyến đi rất thoải mái và an toàn, nhất là về mặt tâm linh, đạt được nhiều lợi lạc và đời sống tinh thần thăng hoa vượt bực. Trước chuyến đi, chúng tôi cũng e ngại đủ thứ nhưng rồi nhận thức mau chóng, những e ngại đó đã được thổi phồng quá đổi có thể làm chùng lòng nhiều Phật Tử muốn hành hương xứ Phật nên chúng tôi xin ghi lại một vài kinh nghiệm và lời khuyên rút từ chuyến đi.

Ngoại trừ những việc phải làm như mọi chuyến đi khác như giử bản sao Passport, Visa trong hành lý và ở nhà người thân phòng trường hợp cần đến bất ngờ, chích ngừa một số bịnh vùng nhiệt đới nói chung như thồ tả, sốt rét, thương hàn, ... (xin tham khảo ý kiến Bác Sĩ Gia Đình), chúng ta cần phải biết thêm những điều như sau:

1. Khách Sạn:

Công ty Nhật Bản Nikko Lotus đã yểm trợ khách hành hương phương xa bằng một hệ thống khách sạn khá tối tân xây dựng xung quanh các Phật Tích mọi nơi phái đoàn chiêm bái nhưng ở một vài phế tích xa xôi hoang vắng, phố xá tiêu điều, khách sạn theo truyền thống bình dân Ấn Độ dùng nước cho việc vệ sinh cá nhân nên chúng ta cần mang theo xà phòng gội đầu, tắm, giấy và băng vệ sinh.

Khách sạn không cung cấp máy xấy tóc, bàn ủi nhưng có nhiều ổ cắm điện, giường ngủ rộng rải thoải mái.

2. Thực Phẩm:

Các món ăn chay chính vẫn là rau cải xào hay luộc, cà ri thì nặc mùi sữa dê và những thức ăn đầy gia vị đặc biệt văn hoá Ấn Độ kể cả các món ăn Trung Hoa nhưng không có món ăn Việt nào.

Nên mang theo những đồ ăn khô như chà bông chay, mì gói chay, muối xả, rong biển trộn mè (món ăn này rất đắt khách, khi mời ai cũng thích) và nhất là nước tương hiệu Knorr mà Thầy Trưởng Đoàn có dặn mỗi người nên đem theo thêm 3 chai loại 1 lít và rất nhiều thùng mì gói chay để cúng dường các chùa VN trên xứ Phật. Đây là món quà quí giá và có ý nghĩa nhất vì rất hiếm, không thể mua được trên xứ Ấn.

Nhiều đạo hữu mang theo những chai nước tương Knorr loại nhỏ rất tiện lợi, có thể chia sẻ với các đạo hữu trong bàn ăn rất thân tình.

Dọc đường, không nên ăn vặt đồ ăn địa phương, ngoại trừ đậu phọng rang và chuối quá rẻ. Bấy giờ, chuối ở Úc rất mắc, khoãng 15 $ đến 18 $ AUD do hạn hán lâu ngày nên phái đoàn gặp ... chuối như cá gặp nước. Đó là chưa nói, chuối còn giúp cơ thể tiêu hoá, nhuận trường và yểm trợ hành cước trên đuờng thiên lý.

Nhớ mang theo cá phê loại Nestle 3-in-1 nếu ghiền cà phê vì sữa tươi là sữa dê nặng mùi, hơi khó uống. Nước sôi không thành vấn đề vì có nhà hàng cung cấp sẳn.

3. Tiền Tệ:

Đơn vị tiền tệ Ấn Độ là Rupees (INR - India Rupees). Vào tháng 11 năm 2006, 1 đô Úc đổi khoảng 32 Rupees, nếu mua chuối, sẽ được 3 nải chuối loại ngon nhất.

Chỉ đổi tiền ở Ngân Hàng qua sự giúp đỡ của tour guide địa phương mỗi khi có dịp. Dọc đường, thường qua những khu vực nghèo nàn phía Bắc Ấn nên ít có ngân hàng. Khi đổi tiền nên đổi 1 số lớn để dùng trong vài tuần. Tiền đổi thường là giấy 50 hay 100 Rupees không thuận tiện khi mua sắm hay bố thí, do đó chúng tôi đổi một số tiền nhỏ ở Úc trước chuyến đi.

Không thấy có vấn đề tiền giả như ở Trung Quốc, chỉ có tiền giấy lót bên trong bọc tiền khi đổi tiền chợ đen, do đó phải đếm lại kỹ càng trước khi trao tiền Úc.

Không thể dùng Traveller Cheque hay Master Card ờ các vùng phế tích. Ở khách sạn có quầy đổi tiền nhưng thường họ không dư trữ tiền mặt đủ cho cả phái đoàn.

4. Y Phục:

Vào thời điểm tháng 10 đến tháng chạp mỗi năm, khí hậu Bắc Ấn Độ tương đối ôn hòa và lý tưởng cho các chuyến hành hương, nhiệt độ trung bình khoãng 25, 26 độ Celsius, ngay cả trên đỉnh Linh Thứu Sơn hay Bồ Đề Đạo Tràng. Áo già lam rất thích hợp nhờ tay áo dài che nắng, nón cần đem theo che đầu khi trời nắng gắt. Tối cũng không lạnh gì lắm, một áo ấm loại mỏng là đủ.

Khi ghé Dharamsala - Thủ Phủ Lưu Vong của Đức Dalai La ma 14 là vùng cực Bắc Ấn dưới chân dãy tuyết sơn, phái nam trong đoàn hành hương chì cần một áo vest nỉ và phái nữ áo ấm dày là đủ. Khi diện kiến Đức Dalai Lama cũng như chiêm bái 1 số chùa ở Đài Trung, phái nữ đã mặc áo dài đủ màu đủ kiểu đậm nét văn hóa VN rất đặc sắc, yêu kiều tạo phong cách riêng khiến phái đoàn được hoan nghênh đặc biệt. 

5. Đồ Điện:

Ấn Độ dùng điện 220 V (loại 50 Hertz) nên thiết bị điện mang từ Úc không cần lưu ý nhiều như thiết bị từ Hoa Kỳ là loại dùng điện 110 V (60 Hertz), nếu không cẩn thận đổi sang điện 220 V, các thiết bị này sẽ hư hoại.

Nút cắm điện rất nhiều kiểu khác nhau từ Plug Adapter #1, #6, WA-9, WA-10, WA-10L và không có một tiêu chuẩn chung như ở Úc nhưng phổ thông nhất là loại 3 đầu tròn WA-10 (với 2 đầu 5 mm và một đầu Earth 7 mm).

image0016. Y Tế và Sức Khỏe:

Nhớ mang đủ thuốc cá nhân vì không có tiệm thuốc tây nào ở các phế tích ngoại trừ các thành phố lớn như New Delhi.

Chỉ ăn trong các nhà hàng do tour guide đề nghị và dùng thực phẩm nóng.

Uống nước suối do tour cung cấp, không dùng nước lạnh trong nhà hàng. Trong phòng, có thể có những chai nước suối miễn phí nhưng thường họ chỉ đổ đầy chai từ vòi nước, nếu lưu ý, sẽ thấy chai nước được dùng lại vì seal đã vỡ.

Ruồi muỗi ở ngoài đường cũng nhiều như ở VN, do đó cần đem theo Mosquito Repellant.

Tập thể dục, thoa bóp tay chân hay tập Khí Công Dưỡng Sinh mỗi sáng sớm rất cần thiết vì đi bộ nhiều và ngồi xe đường xa. Rất may, trong đoàn chúng tôi không ai bị bịnh gì cả và chương trình tiến hành thuận lợi như dự định. Thầy Trưởng Đoàn thường hay nói là nhờ kiếp trước có tu. Tôi nghĩ thêm là nhờ tour chuẩn bị rất chu đáo và tour guide quá nhiều kinh nghiệm nên mọi việc sao mà xuôi chèo mát mái đến thế.

7. Vấn đề những người ăn mày:

Thường thường người ta bố thí khoãng 2 Rupees nhưng đây là việc làm tùy thuộc sự quyết định của mỗi cá nhân. Cứ mỗi khi có ai bố thí như vậy sẽ tạo nên cảnh hàng chục, hàng trăm người ăn xin bu và đeo theo hết sức kiên trì, trong đó không thiếu kẻ xấu, kẻ cắp mà làm trì hoãn và nhiếu khi thay đổi lịch trình chiêm bái của cả phái đoàn.

Thầy Trưởng Đoàn có đề nghị đóng góp chung và nhờ các chùa VN hoặc hội đoàn thiện nguyện trên xứ Phật giúp đở những người cùng khổ ở các phế tích, đây là việc có ý nghĩa và việc đóng góp hữ hiệu này mang tính cách lâu bền. Việc bố thí riêng rẽ không những bất công vì chia sẻ không đồng đều mà còn là một việc nguy hiểm, nhất là bố thí tịnh tài qua cữa sổ xe bus làm các em nhỏ chen lấn dành giựt bất kể việc xe bắt đầu lăn bánh khởi hành. Rất may là tránh được tai nạn thảm khốc và sau lần đâu tiên gặp trường hợp như vậy, phái đoàn đã rút kinh nghiệm và tuân thủ lời đề nghị của Thầy Trưởng Đoàn.

Khi hỏi thăm Quản Thủ Thư Viện kế bên Bồ Đề Đạo Tràng, chúng tôi mới rõ lương công chức trung bình khoãng 3000 Rupees / 1 tháng (khoãng 100 AUD một tháng hoặc 3 đến 4 đô Úc một ngày) gần tương đương mức thu nhập của một người ăn xin may mắn (vì nhiều vị không có cơ hội đổi tiền Ấn nên bố thí luôn 5 đô Úc).

8. Phương tiện di chuyển:

Ngoại trừ 1 số chuyến bay giữa các thành phố lớn, đa số dùng xe bus hay xe tour bus làm phương tiện di chuyển chính giữa các phế tích. Xe tour thường củ, không tiện nghi như xe bus ở Úc nhưng vẫn chạy tốt. Tài xế rất chuyên nghiệp, dù lái trong đường xá chập hẹp và bụi bậm.

Khi chuẩn bị vượt biên giới Ấn đến Lâm Tì Ni - Nepal, chúng tôi phải chờ hơn 1 tiếng đồng hồ trong dòng xe nối dài dằn dặt để bác tài làm thủ tục nhập cảnh, ngoài ra xe chạy đều đều ít khi ngừng bánh.

9. Điện thoại, Digital Camera và Storage Card, CD Pháp Âm, CD Nhạc

Không dùng mobile phone được trong các vùng phế tích hoang vắng, do đó nên chuẩn bị trước tinh thần cho người nhà.

Gọi điện thoại từ khách sạn khá mắc, không kinh tế và chỉ có khách sạn gần thành phố lớn mới có thể liên lạc về Úc. Dịch vụ điện thoại viển liên ở các tiệm ngoài khách sạn rẽ hơn nhiều và cũng rất dễ dàng, có bảng chỉ dẫn tiếng Anh từng bước một, gọi bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, khi nào gác máy, phiếu tính tiền tự động in ra.

Internet trong khách sạn các vùng phế tích không hoạt động hữu hiệu.

Nhớ đem đầy đủ thẻ nhớ cho máy hình kỹ thuật số (digital camera) hoặc máy Photo Storage hoặc Notebook để lưu trữ hình ảnh trong chuyến đi dài ngày. Pin cũng vậy, rất khó tìm mua ở những vùng phế tích.

CD Pháp Âm hay Nhạc rất hữu ích trên đường thiên lý. Có thể mua các CD Nhạc Đạo hay CD Tụng Niệm tiếng Ấn, tiếng Tây Tạng ở ngoài khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng, tuy nhiên chất lượng CD kém vì CD thuộc loại rẽ tiền.

10. Những sản phẩm nên mua trong chuyến hành hương

Kinh và sách từ các chùa VN trên xứ Phật hoặc Thư Viện kế bên Bồ Đề Đạo Tràng tỷ như thư viện Bồ Đề Đạo Tràng có cả sách Đường Xưa Mây Trắng của Thầy Nhất Hạnh, chùa Viên Giác có cuốn Xứ Phật Tình Quê của Thầy Hạng Nguyện & Vô Thức làm tư liệu hành hương cho các Phật Tử ở nhà. 

Tràng Hạt ở phía ngoài khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng: nhiều loại rất đẹp và rẽ ngay cả loại làm bằng gỗ trầm rất thơm (khoãng 100 đến 300 Rupees tùy tràng hạt ngắn hay dài). Tuy nhiên hàng thật hàng giả lẫn lộn rất khó biết, nên nhờ các Thầy, các Sư Cô VN tu học tại Ấn hay tour guide mua dùm. Có nhiều vị ở Ấn hơn 10 năm nên có nhiều kinh nghiệm loại tràng hạt gỗ trầm hương. 

Các túi vải in hình hay chữ Bodh Gaya độc đáo không thấy kiếm thấy ở Úc Châu. Các túi vải dùng làm quà tặng người thân ở nhà rất quý báu. Bấy giờ, giá 1 túi loại tốt có nhiều túi nhỏ bên trong khoãng 70 Rupees, nếu mua 3 túi, có thể trả khoãng 200 Rupees.

Các chuông hay mõ để tụng kinh.

Các CD nhạc đạo hay niệm Phật bằng tiếng Sanskrit hay Ấn (6 đến 7 CD giá khoãng 100 Rupees).

Áo thung (từ 10 đến 20 Rupees cho 1 áo thung tùy chất lượng mỏng hay dày) có in chữ hay hình những Thánh Tích.

Ngoài các chuẩn bị kể trên, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng mộ đạo và tinh thần cởi mởi, vô chấp. Có lẽ nhờ thế, phái đoàn đi hành hương rất vui vẽ, thoải mái. Người người đối xử với nhau tử tế và chân thành đến nổi đã về Úc gần hơn 9 tháng rồi mà chúng tôi vẩn còn như đang dong duổi trên đường theo dấu chân Đức Phật, quá nhiều kỹ niệm ngọt ngào trong chuyến đi vẫn còn đầy ấp trong chúng tôi hứa hẹn sẽ gặp lại nhau trong nhiều chuyến đi tương lai do Tu Viện Quảng Đức tổ chức. Đối với chúng tôi, đây là duyên lành bậc nhất không thể nào quên.

Quảng Hội

(Xem hình của chuyến đi)

----o0o---

Trình bày: Quảng Thanh- Hải Hạnh

Ý kiến bạn đọc
27/12/201700:21
Khách
A di đà.phật. phật tử xin mạo muội đc hỏi.ohật tử thấy ng thân đi lễ bên ấn độ về vó xin theo một ít đất về đặt dâng thờ ở ban thờ phật tại gia
Ý nghĩa của việc này ntn ạ.và nv có dc k ạ. Xin cảm ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/05/2024(Xem: 4681)
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
03/04/2024(Xem: 1131)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Xin thông báo tổng quát lịch Pháp thoại, khóa tu, Phật sự và hành hương của Thầy Tánh Tuệ năm 2024 Kính chia sẻ cùng chư Tôn đức, Pháp hữu và qúy Phật Tử lịch trình Hoằng Pháp, sinh hoạt tu học & Phật sự... với sự chia sẻ của Th Tánh Tụê cùng với sự hiện diện của chư Tôn đức tham dự trong tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11- 2024
25/11/2022(Xem: 4961)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 19871)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 7683)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 5505)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 4867)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 7656)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 10993)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 4268)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567