Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chùa Thiên Phú

19/06/201311:55(Xem: 1293)
Chùa Thiên Phú


CHÙA THIÊN PHÚ
Khai sơn: Tỳ Kheo Thích Chơn Kiến
T9, Thôn Phú Vinh, Xã Vĩnh Thanh
TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa
ÐT: (58) 890257-890340---o0o---


chuathienphu-01k

Theo quốc lộ IA đi vào Nam, cách thành phố Nha Trang 5 km về hướng Tây Bắc, ngôi chùa Thiên Phú tọa lạc tại làng Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh thuộc ngoại vi thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một ngôi chùa từ đất cải gia vi tự mới được Thượng Tọa Thích Chơn Kiến ra công trùng tu.


Khởi đầu vào năm 1945 (Ất Dậu), đạo hữu Nguyễn Bạn cùng với vợ là bà Nguyễn thị Đố và một ít người trong gia tộc đã xây dựng trên khu đất từ đường rộng 2000m2này một ngôi nhà để thờ Phật và tổ tiên ông bà. Một thời gian sau, nhân nằm mộng thấy Bồ Tát Quan Âm mà ông Nguyễn Bạn đã xin ơn trên cho cải gia vi tự và đặt tên là chùa Thiên Phú. Ngôi chánh điện và hậu tổ lúc bấy giờ chỉ với diện tích khiêm tốn là 50m2 . Về sau ông Nguyễn Bạn có xin chính quyền để mở rộng thêm ngôi chánh điện, nhưng không được chấp thuận, vì trong dòng họ của ông có nhiều người tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1966, cơ may tái tạo ngôi chùa không còn nữa, vì đạo hữu Nguyễn Bạn đã qua đời. Năm 1969, Ban Hộ Tự thỉnh thầy Huệ Minh về trụ trì. Thời điểm này chiến tranh vẫn còn sôi động, nên thầy Huệ Minh chỉ duy trì việc hương khói và tu niệm. Đến năm 1972 Thầy Huệ Minh viên tịch. Không thể làm ngơ trước sự hoang vắng và ngày càng suy tàn của chốn Già Lam, Ban Hộ Tự và Phật tử địa phương cung thỉnh TT Thích Chơn Kiến về nối nghiệp trụ trì.


Một năm sau (1974) được sự nhiệt thành ủng hộ của mười phương Phật tử, vị tân trụ trì này đã phát động ngay một kế hoạch xây dựng lại ngôi Hậu Tổ và lần lượt tu bổ thêm một vài tiện nghi cần thiết cho ngôi chùa thêm phần khang trang. Kết quả Chùa Thiên Phú đã thật sự trở thành nơi chiêm bái và tu học của đồng bào địa phương.


Tuy nhiên đối với việc đào tạo tăng tài, tục diệm truyền đăng, xiển dương Chánh Pháp và nhiều hoạt động Phật sự khác ngày càng tăng, trong khi phạm vi nhỏ hẹp của Chùa Thiên Phú lúc bấy giờ không thể đáp ứng được mọi nhu cầu trên.


Đứng trên tinh thần đó, đầu năm 1991 TT Thích Chơn Kiến đã xin phép Giáo hội và các cấp chính quyền để chính thức kiến tạo ngôi Đại Hùng Bảo Điện với diện tích mở rộng là 400m2. Tiếp đó thầy trụ trì còn xây dựng thêm một số công trình phụ như nhà Tăng, giảng đường vv… Chùa được khởi công xây dựng vào ngày 24 tháng giêng năm Tân Mùi (nhằm ngày 10/03/1991) và hoàn thành vào ngày 24 tháng chạp năm Nhâm Thân (nhằm ngày 16/01/1993) do kỹ sư Bùi Văn Minh thiết kế và chính Thượng Tọa trụ trì đích thân chỉ đạo công trình. Chùa làm theo kiểu chữ “I” (Công) hai lớp mái chồng diêm, mang dáng dấp kiến trúc cổ kính Á Đông, với lưỡng long chầu nguyệt, tạo nên một dáng vẻ uy nghiêm giữa rặng dừa của làng Phú Vinh.


Chánh điện thoáng rộng, điện Phật được bài trí trang nghiêm. Nổi bật ở trung tâm là tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền định trên tòa sen cao 2,50m; hai bên trái và phải là phù điêu Bồ Tát Văn Thù, biểu trưng cho trí tuệ và Bồ Tát Phổ Hiền, biểu trưng cho đạo hạnh. Phía trước là hai tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện. Sau điện Phật là nhà thờ tổ sư Đạt Ma và bàn thờ Linh. Chùa còn có nhiều câu đối, hoành phi, phù điêu được chạm trổ một cách rất tinh xảo bởi bàn tay của nghệ nhân Khánh Hòa Ngô Đình Lục.


Đặc biệt, đến ngày mùng 8 tháng 12 năm Đinh Sửu (06/01/1998) nhân dịp lễ vía Đức Phật Thành Đạo, Thượng Tọa trụ trì đã cho khởi công đúc Đại Hồng Chung và lễ rót đồng cử hành vào ngày 16 tháng 3 năm Mậu Dần (12/04/1998), quả chuông cao 2,80m; nặng 2500kg với đường kính 1,45m do nghệ nhân xưởng đúc Đại Hạnh Đạo Hữu Nguyên Lượng Nguyễn Thanh Thảo thực hiện, dưới sự chứng minh của:


Hòa thượng Thích Trí Nghiêm


Hòa thượng Thích Đổng Minh


Hòa thượng Thích Chí Tín


Hòa thượng Thích Thiện Bình


Hòa thượng Thích Trí Tâm


Hòa thượng Thích Minh Quang


Thượng tọa Thích Tịnh Nghiêm


Song song với việc kiến thiết ngôi chùa, TT Thích Chơn Kiến còn rất quan tâm đến việc giáo dưỡng tăng chúng (đã có nhiều vị theo học các trường Cao Cấp Phật Học, Cao Đẳng Chuyên Khoa, Khóa Giảng Sinh, Cơ Bản Phật Học…) và nhiều thành phần Phật tử đến tu học. Chùa đã thành lập Ban Đạo Tràng Pháp Hoa gồm 500 đạo hữu và một gia đình Phật tử có hơn 200 đoàn sinh. Mới đây, chùa còn mở thêm một Tuệ Tĩnh Đường để khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo tại địa phương.


Với uy tín của TT Thích Chơn Kiến cộng với sự ủng hộ nhiệt tình vì chánh pháp của Phật tử xa gần, việc trùng tu và tôn tạo lại cảnh quan của Chùa Thiên Phú đã thành công viên mãn, và sự thành công này đã góp một phần làm tăng thêm vẻ đẹp của diện mạo Phật Giáo thuộc xứ trầm hương này. Người viết bất giác nhớ đến lời tán thán của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Nghiêm (thành viên của Hội Đồng Chứng Minh, chứng minh đạo sư tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa) đối với công đức tôn tạo và xây dựng của TT Thích Chơn Kiến rằng: “tuổi đời của thầy trụ trì như thế, mà thực hiện được một công trình Phật sự lớn lao như vậy, thì quả thật là một việc phi thường ở đời”.


Chùa Thiên Phú, Quý Xuân 2003

Thích Tịnh Tuệ

(Kính ghi)
---o0o---

Các ngôi chùa ở Khánh Hòa

---o0o---

Nhiếp ảnh: Nhân Văn, Cát Tường, Diệu Tường

Trình bày: Anna

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn