Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chùa Phước An

18/06/201319:04(Xem: 1547)
Chùa Phước An


chuaphuocan-congtamquan

CHÙA PHƯỚC AN

福 安 寺

THÔN PHƯỚC TUY, DIÊN PHƯỚC, DIÊN KHÁNH, KHÁNH HÒA.


Trí Bửu.


Mỗi tối dân quê đón gió lành


Khắp chùa dào dạt ánh trăng thanh


Tiếng chuông thức tỉnh lan xa mãi


An ủi dân hiền mọi mái tranh.”


Chùa PHƯỚC AN tọa lạc tại thôn Phước Tuy, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.


Chùa do Hòa Thượng Thích Phước Hưng, húy thượng Trừng hạ Phương, tự Công Thiện khai sơn kiến tạo vào ngày Phật Đản, 08 tháng 4 năm Giáp Tý (1924) được Hòa Thượng Thích Phước Tường húy thượng Thanh hạ Chánh, Trú trì Tổ đình Thiên Bửu, Điềm Tịnh, Ninh Hòa, Chứng minh.


Lúc đầu chùa chỉ là một thảo am tại Hòn Núi Một, tổng Vĩnh Phước, phủ Diên Khánh làm nơi để sớm kệ chiều kinh, khuyến hóa mọi người bỏ dữ làm lành, chuyên lo tụng kinh, niệm Phật.


Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Ngài Trù trì đã tham gia hoạt động cách mạng, chùa là địa chỉ nuôi dấu cán bộ, tiếp tế lương thực cho bộ đội. Hòa Thượng đã cấm cờ Tổ quốc tại chùa vào ngày lễ lớn, cho nên chùa đã bị giặc Pháp đốt.


Để có cơ sở tiếp tục hoằng pháp độ sinh, duy trì Phật pháp, Ngài Phước Hưng đã di dời chùa đến khu đất tư của Ông Nguyễn Phước tại thôn Phước Tuy, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh là vị trí chùa hiện nay.


Năm 1956, khi Hòa Thượng Thích Bích Lâm, Tăng Giám Phật giáo Tịnh độ Tông, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang phát triển phật sự giáo hội tại Diên Khánh, Hòa Thượng Phước Hưng đã hòa đồng gia nhập Phật giáo Tịnh Độ Tông, sau đó là giáo hội Phật giáo Cổ Truyền và kể từ năm 1981 là giáo hội Phật giáo Việt Nam cho đến ngày nay.


Hòa Thượng Thích Phước Hưng thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 42, thế danh Đoàn Lai, Ngài sinh ngày 19 tháng 2 năm Ất Mùi (1896) tại thôn Phước Tuy, Tổng Vĩnh Phước, phủ Diên Khánh (nay là thôn Phước Tuy, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa) Thân phụ là cụ Ông Đoàn Nhân, gốc ở Ninh Hòa, là một nhà Nho uyên bác, nhiều đời sùng kính Tam bảo, Cụ làm quan Tổng trì tại tổng Vĩnh Phước (nay là thôn Phước Tuy xã Diên Phước). Thân mẫu là cụ Bà Lâm Thi Cấy.


Sau 46 năm kiến tạo và phát triển Phật sự tại chùa Phước An, theo luật vô thường Ngài đã an tường viên tịch ngày 18 tháng 5 năm Canh Tuất (1970) Trụ thế 75 năm. Ngài là Tổ Khai sơn chùa Phước An..


Thừa kế đệ nhị Trú trì chùa Phước An là Thượng Tọa Thích Thiện Sanh húy thượng Như hạ Chúng tự Thiện Sanh, hiệu Tâm Quang.


Kể từ năm 1970, sau khi kế thế Trú trì do Thầy Tổ truyền lại, Thượng Tọa Trú trì đã nhiều lần trùng tu ngôi Tam bảo Phước Án ngày một trang nghiêm, rộng rãi..


Năm 1979, Thượng Tọa cho di dời và xây Tháp Tổ Khai sơn, Tháp sư huynh Thích Thiện Duyên, húy thượng Như hạ Hửu và Tháp Cụ bà Thân mẫu. từ chùa Phước Duyên về khuôn viên chùa Phước An.


Năm 2001 trùng tu chùa Phước An lần thứ nhất.


Năm 2008 đại trùng tu chùa Phước An lần thứ hai Phạm Vũ huy hoàng, pháp bảo tôn nghiêm như hiện nay, gồm: Cổng Tam quan, Chánh điện, Nhà Tổ, Nhà Khách, Nhà Trù, Miếu Địa Tạng, Tháp Tổ v.v…


Kiến trí tổng quan chùa Phước An:


Trước chùa, Cổng Tam quan có tấm bảng hiệu Chùa Phước An, hai bên với câu đối


福 彗 一 塵 不 起 菩 提 道


Phước huệ nhất trần bất khởi bồ đề đạo


安 心 萬 善 同 歸 般 若 門


An tâm vạn thiện đồng quy bát nhã môn.


Hai bên cửa chính, một bên là Từ bi và một bên là Hỹ xã:


Đi đến của chùa đem lòng hỹ xã.


Bước vào cảnh Phật giữ dạ Từ bi.


Bên tay trái có câu: Tả nam hiệp lực chơn ứng hiện


左 男 協 力 真 應 現

Bên tay phải có câu: Hữu nữ hoa khai thành vị hương


友 女 花 開 成 未 香

Chính giữa cổng Tam quan là tương đài Đức Phật Di Lặc với nụ cười hỹ xã như nhắc nhở mọi người hãy diệt trù lục tặc để luôn được an vui. Cùng với tượng Đức Phật Di Lặc là tượng đài Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, đứng uy nghi tay cầm tịnh bình, tay cầm nhành dương liễu rưới nước cam lồ nguyện cứu khổ cứu nan cho dân lành ở làng quê Phước Tuy luôn được an lành như tên chùa Phước An được Tổ an danh.


Vào trong sân chùa là ngôi chánh điện đươc kiến trúc dạng cổ lầu, hai bên là lầu chuông và lầu trổng, bốn góc mái uốn cong, có tứ giao long uốn lượn, ở giữa có lưỡng long chầu nguyệt.


Trước hiên chánh điện treo tấm biển hiệu “Phước An Cổ tự” hai cửa hai bên là “ Phật nhật tăng huy và Pháp luân thường chuyển


Đúng là:


福 智 嚴 通 千 秋 普 正 法


Phước trí nghiêm thông thiên thu phổ chánh pháp.


安 和 淨 眾 三 世 典 經 文


An hòa tịnh chúng Tam thế diễn kinh văn.


Chính giữa “Đại hùng bửu điện” thờ Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, hai bên với câu đối:


Bửu huy hoàng Điều Ngự Thế tôn


Điện quang Ta bà độ chúng sinh


Hai bên chánh điện, một bên thờ Ngài Quan Thánh Đế Quân và một bên thờ Mẫu với hai tấm hoành phi: Oai linh hiển hích, Tổ Ấn trùng quang. Cùng với câu liễn:


福 慧 圓 成 三 界 天 人 同 稽 首


Phướchuệ viên thành tam giới thiên nhơn đồng khể thủ.


安 康 上 寶 十 方 壇 信 永 皈 依


Ankhang thượng bảo thập phương đàn tín vĩnh quy y.


古 昔 明 年 流 傳 來 後 世


Cổ tích minh niên lưu truyền lai hậu thế


寺 造 禪 宗 僧 濟 度 眾 生


Tự tạo thiền tông tăng tế độ chúng sanh.


chuaphuocan-đaihungbuudien
chuaphuocan-chanhdien
chuaphuocan-dilac
chuaphuocan-luonglongtranhchau
chuaphuocan-quanam
chuaphuocan-quanthanh
chuaphuocan-thapto
chuaphuocan-thapthay
chuaphuocan-tieudien
chuaphuocan-toancanh
chuaphuocan-trutri

Phía sau chánh điện là nhà thờ Tổ, nơi tôn trí Bàn thờ Tổ Khai sơn và chư vị Tổ sư Tiền bối với câu liễn thờ hai bên:


Y bát chơn truyền khai giác lộ


Già xa liễu độ kế truyền tu.


Bên cạnh bàn Tổ Khai sơn là bàn thờ chư vị công đức Tiên linh tiền bối, nơi ghi đậm dấu ấn các vị Phật tử đã kẻ công người của gắn bó cùng chùa qua bao thế hệ để ngôi chùa Phước An có được huy hoàng như ngày hôm nay.


ChùaPhước An sau 85 năm kiến tạo và phát triển, ngôi chùa ngày một trang nghiêm, ngôi chùa giữa làng quê Phước Tuy, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của những người nông dân hiền lành, chất phát, như ước nguyện của Tổ Khai sơn, nguyện cầu cho dân chúng mãi mãi An lànhHạnh phúc.---o0o---

Các Ngôi Chùa ở Khánh Hòa

---o0o---


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/06/2024(Xem: 352)
Thầy trụ trì chùa LINH SƠN PHÁP TẠNG (xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà) kể cho biết: Vào thời điểm ngôi chùa làng xuống cấp hư hoại, ngôi chánh điện thì chật hẹp trong khi bà con phật-tử ngày càng về chùa tụng kinh nghe pháp đông vui, có một vị thí chủ ngành Dược đã phát tâm cúng dường để Thầy xây dựng chùa lớn khang trang với số tịnh tài lên đến 50.000 Mỹ kim. Nhưng lúc đó, Thầy đã không nhận tiền, Thầy chỉ nhận chùa khi nào vị thí chủ tự lo hoàn tất thi công xây dựng. Thầy không muốn tay mình chạm dính đến tiền bạc. Chính hạnh này của Thầy mà vị thí chủ đã thêm tôn kính và tin tưởng ở vị trụ trì chân tu, nên đã lo toan tiến hành xây chùa từ A đến Z, đến khi hoàn mãn thì giao đến Thầy ký nhận ngôi chùa mới và đẹp với lối kiến trúc khác biệt so với những ngôi chùa ở miền Trung.
25/04/2024(Xem: 897)
Theo điểm danh chưa đầy đủ, sau khi xác minh thực địa thì danh sách "Những con đường mang tên Chùa ở Nha Trang và huyện Diên Khánh” mà tôi nắm được thông tin và hình ảnh có được những con đường sau đây: - Chùa Long Sơn (tức chùa Phật Trắng, còn được gọi là chùa Phật Học) vì vậy mà con đường tắt đi bên phía Mả Vòng men theo chân đồi Trại Thuỷ để đến Trường Bồ Đề và Phật Học Viện Trung Phần được mang tên "Phật Học". - Chùa Hải Đức, đường "Hải Đức" ở phường Phương Sơn. - Chùa Thiên Phú, đường "Chùa Thiên Phú", thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh. - Chùa Phú Đức, đường "Phú Đức", phường Vĩnh Hòa. - Chùa Phước Huệ, đường "Phước Huệ", phường Vĩnh Hải. - Chùa Đông Phước, đường "Đông Phước", phường Phước Long. - Chùa Sắc Tứ Liên Hoa, đường "Liên Hoa" ở xã Vĩnh Ngọc. - Chùa Sắc Tứ Minh Thiện, đường "Chùa Minh Thiện", thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc-Diên Khánh.
03/10/2023(Xem: 1621)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 1789)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 3013)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
10/07/2023(Xem: 3095)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
12/05/2023(Xem: 2768)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
21/04/2023(Xem: 1991)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
09/04/2023(Xem: 3416)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
12/03/2023(Xem: 2641)
Sáng ngày 9-3-2023 (nhằm ngày 18-2-Quý Mão), tại chùa Phổ Hoá (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh khánh Hoà) đã trang nghiêm tổ chức trai đàn Dược Sư thất châu kỳ an diên thọ, nhân dịp hướng đến lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm 19/2 và kính mừng khánh tuế bát tuần Hoà thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567