Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chùa Nghĩa Lương

18/06/201317:51(Xem: 453)
Chùa Nghĩa Lương


CHÙA NGHĨA LƯƠNG

義 良 寺

Ngôi chùa ở trên đồi núi Vĩnh Lương, Nha Trang

Trí Bửu


Chùa Nghĩa Lương toạ lạc tại Tổ 2 thôn Võ Tánh, xã Vĩnh Lương (ngày trước là thôn Lương Sơn, xã Vĩnh Lương, huyện Vĩnh Xương), thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Chùa nằm phía Bắc Nha Trang, gần giáp ranh giới với huyện Ninh Hòa, cách thành phố Nha Trang hơn 10 km.


Chùa do cố Hoà Thượng Thích Bích Lâm, Viện chủ Tổ Đình Nghĩa Phương Khai sơn năm 1954.


Chùa được Tổ an danh Nghĩa Lương Tự là ghép tên Nghĩa Phương và Lương Sơn, Vĩnh Lương mà thành. Người dân chung quanh vùng còn gọi tên thân thiện là chùa cây khế, vì ở chùa ngày trước có cây khế cổ thụ rất lâu năm, quả sai, ngọt lịm. Sau khi khai sơn kiến tạo chùa cố Hòa thượng Thích Bích Lâm đã cử đệ tử lớn của người là Thượng tọa Thích Trí Hảo hiệu Huệ Lạc Trú trì.


Chùa đơn sơ, chỉ là một gian nhà hai chái, tường gạch, lợp tole, tạm đủ cho Phật tử Lương Sơn tụng kinh, niệm Phật. Vì là chùa năm trên đồi núi, đường đi vào chùa quanh co trong rừng, nằm ở vùng quê hẻo lánh, nên từ ấy đến nay chưa phát triển nhiều.


chuanghialuong-cong2
chuanghialuong-chanhdien2
chuanghialuong-vothuongton2

Từ năm 1954 đến nay, đã gần 60 năm, chùa đã trải qua bốn đời Trú trì, nhưng vẫn một ngôi chùa thật khiêm tốn, vì dân cư ở đây không đông lắm, kinh tế của chùa có nhiều khó khăn, chung quanh lại có rất nhiều chùa mới tạo dựng, Trú trì 30 năm qua lại là một Sư cô lớn tuổi, vì thế chùa Nghĩa Lương chưa có cơ duyên trùng tu.


Trong điều kiện kinh tế của đất nước nói chung, Phật tử nói riêng, ngày càng phát triển, một ngày không xa khi gặp duyên lành, như ước nguyện của Sư cô Trú trì và Phật tử Vĩnh Lương sẽ trùng tu kiến tạo chùa Nghĩa Lương phạm vũ trang nghiêm, đáp ứng nhu cầu tu học của Phật tử địa phương.Thừa kế Trú trì chùa Nghĩa Lương qua các thời kỳ:


1.Thượng Toạ Thích Trí Hảo: từ năm 1954 đến năm 1968.


2.Đại Đức Thích Trí An: từ năm 1968 đến năm 1975.


3.Đại Đức Thích Huệ Chánh: từ năm 1975 đến năm 1981.


4.Sư Cô Thích Nữ Như Tịnh: từ năm 1981 đến nay.---o0o---

Các Ngôi Chùa ở Khánh Hòa

---o0o---

Trình bày: Nhị Tường


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn