Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chùa Long Sơn

18/06/201316:01(Xem: 784)
Chùa Long Sơn


chualongson

Chùa Long Sơn
một danh lam của tỉnh Khánh Hòa

---o0o---

Chùa Long Sơn trước có tên là Đăng Long Tự, tọa lạc ở số 22 đường 23 tháng 10, phườngPhương Sơn, dưới chân núi Trại Thủy, thành phố Nha Trang. Ở khu vực này có hai ngôi chùa nổi tiếng là chùa Long Sơn ở phía dưới và chùa Hải Đức ở phía trên.


chualongson00

Trước đây, chùa Long Sơn được dựng trên núi vào năm 1886 do Hòa thượng Thích Ngộ Chí (1856 - 1935) trụ trì. Hoà thượng là người huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa, lúc nhỏ tham gia phong trào chống Pháp, sau xuất thế đi tu. Năm Canh Tý (1900), sau một trận bão lớn, chùa phải dời từ trên núi xuống vị trí hiện nay. Năm 1936, chùa được Hội Phật học chọn làm trụ sở Phật giáo tỉnh Khánh Hòa. Năm 1940, chùa được trùng tu do công lao chính của Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thụy. Năm 1968, do chiến tranh tàn phá, chùa bị sạt mái ngói. Năm 1971, Thượng tọa Thích Thiện Bình đứng ra lo trùng tu chùa và cho đến năm 1975, việc trùng tu mới thực hiện được 60% theo họa đồ của kiến trúc sư Võ Đình Diệp.


Từ khi được thành lập đến nay, chùa do các nhà sư sau đây trụ trì : Hòa thượng Thích Ngộ Chí (từ 1886 đến 1935), Thượng tọa Thích Chánh Hóa (từ 1936 đến 1957), Thượng tọa Thích Chí Tín (từ 1957 về sau).


Từ chùa Long Sơn có đường lớn dẫn lên chùa Hải Đức ở lưng đồi và lên pho tượng Kim thân Phật Tổ nơi đỉnh đồi. Tượng được xây dựng bằng bê-tông ngay trên nền cũ của chùa Long Sơn. Việc đúc tượng được khởi công năm 1964, hoàn thành năm 1965, do Thượng tọa Thích Đức Minh, lúc đó là Hội trưởng Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa và điêu khắc gia Kim Điền thực hiện. Tượng có chiều cao từ mặt bằng lên 24m, từ đế lên 21m , phần tượng cao 14m, đài sen 7m, đường kính đài sen 10m. Xung quanh đài là hình bảy vị Thánh tử vì đạo. Trước Phật đài có cặp rồng, chiều dài 7,20m. Du khách từ Bắc vào hay từ Nam ra, đi trên đường ô tô hay đường xe lửa, đều có thể nhìn thấy tượng Kim thân Phật Tổ uy nghi với nụ cười vô vi trên khuôn mặt đầy vẻ bao dung.


chualongson-phatto

chualongson-phatto00


Nhìn toàn cảnh, chùa Long Sơn có địa thế rất đẹp, lại thuận tiện cho khách tham quan. Chùa được dựng trên một khu đất cao, thoáng mát, cây cối xanh tươi, nằm bên cạnh đường giao thông và phố xá đông đúc mà giữ được vẻ thâm u, tĩnh mịch. Những dãy nhà làm học viện, văn phòng, tịnh thất hợp với ngôi chùa đồ sộ, tạo thành một cấu trúc hoàn chỉnh ẩn bóng dưới những hàng cây bồ đề cao lớn, cành lá sum suê cùng những cây ăn quả bao quanh. (Theo Danh Lam Nưóc Việt -Võ Văn Tường)


chualongson-hinh3
chualongson-hinh2

chualongson-hinh1

Long Sơn Tự

(Trích Xứ Trầm Hương _ Tác giả Quách Tấn)

Chùa nằm dưới chân hòn Trại Thủy, ngay Kim Thân Phật Tổ, mặt hướng về Nam.


Trong các đối liễn của chùa Hải Đức có câu:Kim Sơn Long Sơn tại kỳ tả hữu

Nha Hải Phước Hải bổn bất khứ lai


Kim Sơn là chùa trên Núi Gành. Long Sơn là chùa này. Nha Hải là biển Cù Huân. Phước Hải là làng sở tại.


Chùa của Hội Phật Giáo Thống Nhất tỉnh Khánh Hòa


Kiểu thức tân thời. Có tính cách một nhà giảng hơn một chùa Phật.


Nhưng vị trí thì thật tốt. Chùa cất trên một trảng đất cao, nhìn ra đường Quốc Lộ số 1. Trước mặt đất rộng cây nhiều. Nên tuy gần đường xe ngựa xuống lên, chùa vẫn giữ được vẻ thanh tịnh.


Trong các danh lam ở Khánh Hòa, chùa Long Sơn là ngôi chùa được du khách thường lui tới nhất, sau chùa Hải Đức.


Đó không phải nhờ kiến trúc lạ mắt của chùa, cũng không phải vì phong cảnh khả ái, mà chính nhờ:


--Chùa ờ gần thành phố Nha Trang, xe cộ đến được tận chân chùa, một cách thoải mái.


-- Muốn lên chiêm ngưỡng Kim Thân Phật Tổ, phải đi ngang qua chùa.


-- Chùa của Tỉnh Hội, hầu hết những cuộc hội họp của sa môn tín đồ về Phật sự, tất cả những buổi lễ cầu siêu, cầu an của chính quyền đều tổ chức tại chùa.


Những sự kiện khách quan đã làm cho chùa trở nên quan trọng. Cho nên nói đến danh lam thắng cảnh mà không nói đến Long Sơn Tự là một thiếu sót to.


Long Sơn Tự cũng nằm trong phạm vi hòn Trại Thủy.


Không kể ngôi chùa tư nho nhỏ ở dưới chân núi bên nhánh phía Tây, Trại Thủy có 3 chùa lớn:


-- Chùa Hải Đức ở trên đầu núi, nhánh phía Tây,


-- Chùa Bửu Phong cũng ở trên đầu núi, nhánh Nam


-- Chùa Long Sơn ở dưới chân núi, nơi nách nhánh Nam và nhánh Đông.


Nếu nơi đầu nhánh Đông, một ngôi chùa nữa thế cho nhà đồng bào tản cư thì Trại Thủy là một bài thơ đối rất chỉnh vậy.


Và ước mong sao trong các ngôi chùa ở Trại Thủy có được những vị sư lừng danh như quí ngài:


-- Đạo Sanh,


-- Huệ Duệ,


-- Huệ Nham,


-- Huệ Quán


-- Huệ An...


là các môn hạ trong hệ thống truyền thọ của ngài Cưu Ma La Thập, để hòn Trại Thủy trở thành hòn Lô Sơn và đá mọc quanh chùa biết gật đầu đảnh lễ trước Kim Thân Phật Tổ.


chualongson-5
chualongson-6
chualongson-3
chualongson-4
chualongson-1


Bảo Tháp thờ Ôn Trí Nghiêm

Bảo Tháp thờ Ôn Đỗng Minh

---o0o---

Các Ngôi Chùa ở Khánh Hòa

---o0o---

Nhiếp ảnh & trình bày: Nhị Tường & Tâm Nhẫn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn