Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo

18/06/201314:16(Xem: 2351)
Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo


chualinhsonphapbao1

TỔ ÐÌNH LINH SƠN PHÁP BẢO

Thích Tâm Minh lược ghi

---o0o---


Tổ Ðình Linh Sơn Pháp Bảo tọa lạc tại thôn Phú Nông, xã Vĩnh Ngọc, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 3km, trong phong quang tươi nhuận, tĩnh mịch giữa vườn cây ăn quả xanh mát cùng một hàng tre che nắng bốn mùa, âu cũng là bức bình phong che chắn ngọn gió dung tục đời thường, tạo dáng cảnh thiền môn thanh tịnh.


Sự thể vốn, Thầy Bổn sư của tôi là Hòa thượng Thích Như Ý, người quê Phú AÂn Bắc – Diên Phú, xuất gia từ nhỏ với Hòa thượng Hòa Sơn, pháp danh Trừng Huệ. Năm hai mươi tuổi Thầy thọ đại giới theo cầu pháp với Hòa thượng Hưng Từ, đạo hiệu Thầy là Thích Như Ý. Nhưng quê hương không thể buộc cánh chim Hồng, Thầy chí quyết vân du tu học với Chư Tôn đức danh Tăng. Sau nhiều năm vân du tu học và hoằng hóa độ sinh, Thầy trở lại Khánh Hòa tìm nơi dừng chân tu tập. Ðức hạnh Thầy được đồng bào Phật tử khắp tỉnh kính ngưỡng như ngôi sao tỏa sáng ở chân trời, và nhiều nơi mời Thầy về trụ trì, nhưng Thầy chỉ hoằng hóa mà không tiếp nhận như đợi cơ duyên tìm nơi trụ xứ.


Người thì tìm đất và đất chờ Người; lành thay, thật là duyên lành lại tìm đến, vị chủ đất tìm Thầy cúng lô đất, nhưng Thầy không nhận mà thương lượng mua một nửa lô đất theo khả năng, đồng thời Ngôi Chánh điện ban sơ được xây dựng khoảng 25m2. Như một huyền thoại, từ một lô đất thổ cư hoang liêu cứng cỏi, người thường không thể ở được, để rồi sau đó trở thành một thánh địa tòng lâm vun bồi hiền nhân giới đức cho vạn tấm lòng mười phương hướng đến.


Lúc bấy giờ, Tổ Ðình Linh Sơn Pháp Bảo chỉ là một ngôi chùa nhỏ gồm một chánh điện, một nhà tổ, và một nhà tăng lợp lá dừa trong đó có phần bếp núc. Nhưng với đạo hạnh và đức độ của Thầy, Phật tử các nơi về Linh Sơn càng ngày càng đông, hàng đệ tử xuất gia theo Thầy càng lúc càng nhiều nên cơ sở cũng theo đó mà nới rộng.


Ðầu những năm bảy mươi, Giáo Hội cho phép Tổ Ðình Linh Sơn mở lớp sơ cấp Phật Học, học tăng các nơi về tu học đông đảo. Thầy lại làm nhà quản lý – cơ sở phải cơi nới, dù chắp vá – để có nơi ăn chốn ở thích nghi. Thầy lúc nào cũng canh cánh trong lòng là ươm hạt giống Bồ Ðề, đào tạo tăng tài cho Phật Giáo. Hình ảnh Thầy chẳng khác nào bà mẹ hiền tần tảo chắt chiu lo cho đàn con khôn lớn, vừa từ mẫu vừa nghiêm khắc, chăm chút từ giấc ngủ đến bữa ăn, từ quần áo đến sách vở, từng ly từng tí trên đường tu tập, nhất là vun bồi giới đức tự độ, độ tha.


chualinhsonphapbao2

Thời gian cứ trôi đi, lần lượt lớp sơ cấp này mãn lại tiếp sơ cấp mới, lớp này thành đạt, ra đi, Thầy lại tiếp tục chăm sóc những chú tiểu mới đến, sự thành đạt của chư tăng từng thế hệ đã được người ta ví von rằng : “Ðó là khí tài của lò luyện thép Linh Sơn”.


Sau năm 1975, xứ sở đổi thay, trong buổi giao thời, tình hình kinh tế khó khăn, Thầy trò cùng đi vào lao động sản xuất, trồng hoa màu và làm ruộng, những xe ba gác chở mướp chở rau ra chợ bán. Mọi người đều phải chải bờ, cuốc ruộng, gieo giống... đúng với tinh thần “một ngày không làm, một ngày không ăn” của Tổ Bách Trượng.


Ðến năm 1990, Tổ Ðình Linh Sơn Pháp Bảo lại là cơ sở nội trú cho học tăng của trường cơ bản Phật học tỉnh Khánh Hòa. Thế là một lần nữa, Thầy phải lao nhọc chỉnh trang phòng ốc cho đủ thích nghi tu học của học tăng. Ðiều này khẳng định lời ví von : “Linh Sơn Pháp Bảo là lò luyện thép” thật không ngoa. Và càng chứng minh rõ hơn là sự thành công của các huynh trưởng Tổ Ðình như Thượng Tọa Thông Niệm, Tâm Hòa, Tâm Tường, Thông Trí, và Tâm Phương ở Mỹ, Canada, Hòa Lan và Úc quốc.


Năm 1996, sợ mở đường sẽ vi phạm lộ giới, Thầy quyết định dời chánh điện vào khu trung tâm. Qua ba năm xây dựng, toàn bộ công trình đã hoàn chỉnh khang trang, thể hiện sự hướng về của mười phương Phật tử, của những người con hướng về mái ấm Linh Sơn.


Với bề dày thời gian, thì đó là một sự khiêm nhường, vì do Hòa thượng Bổn Sư đương thời sáng lập. Nhưng với sự góp mặt trên cuộc đời này, thì Tổ Ðình Linh Sơn Pháp Bảo là một cơ sở lớn của Phật giáo Việt Nam; là cái nôi bồi dưỡng giới đức đào tạo tăng tài, đúng theo lý tưởng của Thầy chọn nơi trú xứ, ươm giống Bồ Ðề, truyền đăng tục diệm; là giềng mối của hệ phái môn phong, là nơi hướng về nương tựa của Phật tử gần xa, những ai vì lý tưởng ra đi từ nơi này, cho dẫu muôn dặm đường xa vẫn có mái nhà để nhớ./.---o0o---

Các Ngôi Chùa ở Khánh Hòa

---o0o---

Ảnh và trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/11/2022(Xem: 285)
Sáng ngày 7-11-2022 (14-10-Nhâm Dần), Đại đức Thích Đạo Thiền và Phật tử chùa Bảo Phước (phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thiết lễ cúng rằm Hạ nguyên tùng duyên tưởng niệm Đại tường cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh – Nguyên Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ủy viên Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban Tăng sự tỉnh Khánh Hòa . Hòa thượng Thích Ngộ Tánh đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 09h10 ngày 04-12-2020 (nhằm ngày 20-10 năm Canh Tý), tại chùa Đức Hòa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trụ thế 80 năm – Hạ Lạp: 50 năm.
08/11/2022(Xem: 272)
Ngày rằm tháng Mười, rằm Hạ nguyên đã trở thành ngày lễ hội mang nhiều giá trị tâm linh đối với người dân Việt. Nhất là đối với Phật tử, rằm tháng Mười là dịp để mọi người con Phật hướng tâm tu tập, trên nhờ hồng ân chư Phật mười phương gia hộ, kế đến là tổ tiên ông bà che chở. Nhưng quan trọng hơn hết là mỗi người phải biết kết nối truyền thống gia đình trong ý nghĩa tri ân và báo ân. Theo chân những người bạn đạo, chiều ngày 7-11-2022 (14-10-Nhâm Dần), chúng tôi đến chùa Linh Quang, tổ dân phố Phước Sơn, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa dự lễ rằm tháng Mười.
30/08/2022(Xem: 863)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
26/08/2022(Xem: 694)
Sáng thuận duyên, tôi chạy xe máy thẳng một lèo 70km không nghỉ từ Nha Trang vô đến Chùa Núi Thanh Sơn (ở Cam Thịnh Đông- Cam Ranh), với thời gian 1 tiếng 45 phút, để thăm lại ngôi chùa cổ từng trở thành phế tích hoang tàn, những năm qua đã được Thầy Thích Quảng Tâm đảm nhiệm trọng trách trùng hưng di sản của tiền nhân tiền bối để báo đền trọng ân Thầy Tổ...
17/08/2022(Xem: 733)
Cố Thượng tọa Thích Tâm Huệ, tự Thiện Trí, hiệu Minh Đạt, trụ trì chùa Long Phước, Phường Cam Thuận, TP. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hoà, đã thuận thế vô thường xả bỏ báo thân tại bổn tự lúc 14h ngày 03/8/2022 (06/7 Nhâm Dần), trụ thế 74 năm, hạ lạp 30 năm.
20/05/2022(Xem: 1228)
Sáng ngày 19-5, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Khánh Hòa, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Khánh Hòa và UBND phường Ninh Hà đã tổ chức lễ trao bằng cho cây di sản Việt Nam tại chùa Thiên Tứ (phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa).
14/03/2022(Xem: 3744)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1459)
Chùa Kim Quang tọa lạc tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái (xưa là làng Vĩnh Xương), thành phố Nha Trang. Sở dĩ tăng ni, Phật tử phải gọi thêm 2 từ “Thủy Tú” liền theo là để phân biệt với ngôi chùa ni trùng tên trên đường Mê Linh ở trung tâm thành phố. Hòa thượng Thích Ngộ Thể (1862-1927), húy Thanh Lâm, dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 39, khai sơn lập tự vào năm 1910. Sau khi Tổ viên tịch, chùa được làng quản lý, cắt cử người thủ tự luân phiên trông nom cho đến khi thỉnh được Hòa thượng Thích Trừng Tâm, phái Lâm Tế chánh tông đời thứ 42 về trụ trì.
07/02/2022(Xem: 2163)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,282,968