Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Chùa Bửu Phước

17/06/201319:12(Xem: 1163)
Chùa Bửu Phước


DSC00889


CHÙA BỬU PHƯỚC,

Ngôi chùa trẻ, trên đồi Núi Sạn, thành phố Nha Trang.


Ngược dòng lịch sử, cách đây hơn nửa thế kỷ, chùa Bửu Phước do Đại đức Thích Tâm Vạn, Thế danh Lê Văn Hé, thuộc đời thứ 43 dòng Lâm Tế khai sơn. Đại đức cùng Phật tử Nguyễn Xót và Phan Tấn Trì, đều là người làng Cù Lao, xã Vĩnh Phước, Huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa. Ngày 04.5.1955 (năm Ất Mùi) đã xin khai phá vùng đất hoang núi Sạn (nay là phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang) canh tác, trồng trọt trên diện tích chiều dài 220 mét, chiều rộng 140 mét, vùng đất của chùa Bửu Phước hiện nay.


Sau thời gian khai phá đất hoang hơn một năm, từ vùng đất đồi núi hoang vu, khô cằn, sỏi đá, cây rừng, cỏ dại, với bàn tay lao động cần mẫn của con người chăm sóc. Ngọn đồi sỏi đá đã nhường chỗ cho vườn cây ăn trái: me, xoài, mít, dừa… chen chúc mọc lên.


Đúng là: Bàn tay ta làm nên tất cả.


Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.


Vì sớm có nhân duyên với Phật pháp, nên ngày 18.9.1956 (năm Bính Thân) Đại đức Thích Tâm Vạn đã phát bồ đề tâm, xã bỏ sự nghiệp, xin phép chính quyền địa phương xây dựng ngôi chùa trên miếng đất với chiều dài 60 m, chiều rộng 60 m, Đại đức đã được Hội đồng hào lão trên 30 vị và Hội đồng hương chính làng Cù Lao đồng thuận ủng hộ. Chẳng bao lâu, ngôi chùa BỬU PHƯỚC khiêm tốn, được xây cất cấp bốn, với mái ngói móc, vách gạch, đủ làm nơi thờ phượng, nhang khói và Phật tử quanh vùng sớm hôm lui tới, tụng kinh, niệm Phật, Nhưng người dân trong vùng vẫn gọi theo địa danh của ngọn núi là chùa Núi Sạn, cái tên dân giả gắn liền với bản chất hiền lành, chất phác và cũng rất kiên cường, anh dũng của nhân dân nơi đây.


Thế rồi, ngày tháng dần dà, mọi vật cứ âm thầm theo định luật vô thường “thành, trụ, hoại, không” mà thay đổi. Ngôi chùa Bửu Phước cũng nằm trong quy luật vận hành ấy. Đại đức Trụ trì khai sơn chùa Bửu Phước, sau 27 năm xây dựng, gắn bó với chùa, Ngài đã an tường viên tịch vào ngày 20 tháng 10 năm Qúy Hợi (năm 1983). Trụ thế 69 năm.


Ngôi chùa được truyền thừa Trụ trì kế thế đời thứ hai là Sư cô Thích Nữ Tâm Lương, Thế danh Nguyễn Thị Như, thuộc đời thứ 46 dòng Lâm Tế tiếp tục nhang khói.


Sau 10 năm thừa kế, vì tuổi già sức yếu, nhất Ni, nhất tự, Sư cô xét thấy không còn đủ sức khỏe và điều kiện để hoằng pháp lợi sanh, tấn dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Để ngôi Tam bảo không bị mai một, đáp ứng với lòng mong muốn của dân chúng và Phật tử địa phương, Sư cô đã phát tâm thỉnh cầu Hòa Thượng Bổn sư Thích Trí Tâm, Phó ban trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương kiêm nhiệm Trụ trì. Đây là bước ngoặc mới, một nhân duyên hi hữu, đối với ngôi Tam bảo Bửu Phước.


Kể từ khi ngôi chùa Bửu Phước được Hòa Thượng Thích Trí Tâm kiêm nhiệm Trụ trì, với tôn đức và uy tín của Ngài, như nắng hạn gặp mưa rào, chùa Bửu Phước từ nay trong những ngày lễ, vía, kỵ tổ… đều được Chư tôn thiền đức chấn tích quan lâm. Không khí vắng vẻ, cô liêu, của ngày xưa đã nhường chỗ cho Phật sự Bửu Phước ngày càng phát triển, Phật tử quy y về chùa ngày càng đông, nhiều người trong và ngoài tỉnh mỗi khi đến tham quan Thành phố biển Nha Trang văn minh, thân thiện đều dành thời gian đến thăm chùa Bửu Phước, lễ Phật, cầu nguyện an lành.


Bửu Phước, một ngôi chùa còn quá trẻ so với bề dày của những danh lam cổ tự trong vùng, nhưng lại có một dáng vẻ Phạm vũ huy hoàng, thiền môn thanh tịnh, trang nghiêm, thích hợp với mọi lứa tuổi muốn tìm nương về với cảnh Phật.


Để có người hành lễ, giáo hóa Phật tử, Hòa Thượng Bổn sư đã cử Đại Đức THÍCH THIỆN TẤN, lúc bầy giờ đang tu học tại Tổ đình Nghĩa Phương làm Giám tự thay mặt Hòa Thượng truyền bá đạo pháp, giảng dạy giáo lý Phật đà, làm nền tảng cho Phật tử trên con đường tu học.


Với bản tính hiền hòa, cần cù, chịu khó, được Hòa Thượng Bổn sư tin tưởng và chư tôn Thiền đức trong Ban trị sự tỉnh hội quan tâm tạo điều kiện. Duyên lành đã đến, nhân ngày Vía Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát ,30 tháng 7 năm Tân Sửu (1997) Đại đức Thích Thiện Tấn đã được Hòa Thượng Bổn sư Thích Trí Tâm hứa khả và có ý kiến đồng thuận về việc bổ nhiệm Trụ trì theo công văn số 1827/UB ngày 23.12.1996 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Hòa Thượng Thích Thiện Bình, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định số: 01/QĐ/BTSKH ngày 07 tháng 4 năm 1997. (Phật lịch: 2541) bổ nhiệm Đai đức Thích Thiện Tấn, Trụ trì chùa Bửu Phước.


Lễ nhập tự, truyền thừa Trụ trì đời thứ tư, chùa Bửu Phước được tổ chức trong không khí giản dị, nhưng thật long trọng, trang nghiêm với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Thiện Bình, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Hòa Thượng Thích Huệ Quang, Chứng minh Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Viện chủ chùa Đông Phước, Hòa Thượng Thích Trí Tâm, Phó ban trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Viện chủ chùa Tổ đình Nghĩa Phương và chư vị tôn túc Tăng, Ni trong Ban Trị sự tỉnh hội cũng như Tông phong Tổ đình Nghĩa Phương.


Thật là:


Ơn pháp nhũ một đời nên huệ mạng.


Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.


Cùng trợ duyên Phật sự tại chùa Bửu Phước lúc bấy giờ có Trưởng ban hộ tự Phật tử Nguyễn Văn Dễ, Pháp danh Nguyên Trí và những thiện nam, tín nữ Phật tử công đức đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đại đức Trụ trì vừa tu học, vừa hành đạo.


Bởi vì tu mà không học là tu mù.


Học mà tu như đảy đựng sách.


Từ khi nhận trọng trách Trụ trì chùa Bửu Phước, tuân theo lời chỉ dạy của Bổn sư, theo bước chân hành đạo của Ngài, nhất y, nhất thuận, hết lòng vì Phật sự Giáo hội, và Tổ đình. Nhưng vì tài sơ, đức bạc, phước mỏng, nghiệp dày, nhưng với bản tính chất phát, hiền lành, thật thà, của nông dân đã từng cày sâu cuốc bẩm, cần cù chăm chỉ, như con ong kiên nhẫn hút mật của từng nhụy hoa, để tạo nên những giọt mật ngọt ngào cho đời. Đại đức Thích Thiện Tấn đã cố gắng đem hết năng lực và trí tuệ của mình, lo lắng Phật sự xây dựng ngôi Tam Bảo Bửu Phước ngày một trang nghiêm, rộng rãi.


Sau gần 50 năm xây dựng và phát triển, ngôi chùa Bửu Phước tuy đã được trùng tu, nhưng sau bao năm tháng, đã bị mưa nắng và sức bào mòn của thời gian làm hư hỏng.


Để bảo toàn cơ sở hoằng pháp, lợi sanh, tấn dẫn hậu lai, báo Phật ân đức, được sự nhất trí của Hòa Thượng Bổn sư Thích Trí Tâm và sự chấp thuận của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, cùng sự cho phép của các cấp chính quyền, nhân duyên hội đủ, ngày 20 tháng 10 năm Giáp Thìn, (năm 2000). Bổn tự tái thiết đại trùng tu ngôi Tam bảo Bửu Phước, do Hòa Thượng Bổn sư Thích Trí Tâm Chứng minh làm lễ đặt đá khởi công xây cất, theo thiết kế của Kỹ sư Lê Đồng Thuyền. Đại đức Thích Thiện Tấn được Hòa Thượng Bổn sư giao nhiệm vụ thay mặt Ngài làm Trưởng ban kiến thiết kiêm Trưởng ban vận động tài chính.


Suốt thời gian xây dựng, từ năm 2000 đến năm 2008, tám năm đối với một quá trình tu học của một con người thì chẳng là bao, nhưng 8 năm để xây dựng ngôi chùa Bửu Phước là một quá trình thử thách, cam go, vui có, buồn có. Mặc dù trong quá trình xây dựng đã gặp không ít khó khăn, lúc hết vật tư, khi tài chính khô cạn, thời tiết lại đôi khi mưa, nắng bất thường. Đặc biệt thời điểm Sư cô Tâm Lương, Trụ trì đời thứ hai của Bửu Phước an tường xả bỏ báo thân ngày 24 tháng 9 năm Nhâm Ngọ (2002).


Nhưng rồi: “Gắng công mài sắt có ngày nên kim” Nhờ hộ lực của Tam bảo, nhờ chủng đức của Hòa Thượng Bổn sư, sự động viên khích lệ của chư Tôn đức, sự trợ duyên cả tinh thần lẩn vật chất, tài chính của quý Ngài và quý Phật tử gần xa. Đặc biệt, công đức vô lượng của Hòa Thượng Bổn sư Thích Trí Tâm, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương, bao giờ, lúc nào, Ngài cũng ân cần nhắc nhở cố gắng xây dựng hoàn thành ngôi Tam Bảo Bửu Phước.


Tổng thể công trình xây dựng toàn cảnh ngôi chùa Bửu Phước hiện nay, gồm có:


Ngôi chánh điện kiến trúc theo kiểu cổ lầu, mái cong, bốn góc có tứ giao long uốn lượn. Trên nóc có lưởng long chầu nguyệt. Hai bên, trước mặt chánh điện là lầu chuông, lầu trống, có cặp rồng lớn uốn chầu, trông thật hoành tráng, uy nghiêm. Phía trước sân chùa, bên trái là Các Quan Âm, Phật Bà tay cầm tịnh bình và nhành dương liễu, với gương mặt bao dung, hiền hậu, phóng tầm mắt xa xăm như theo dõi nổi thống khổ của người dân, nguyện cứu khổ, cứu nạn cho người dân phường Vĩnh Phước. Bên phải là Các Di Lặc, với nụ cười hoan hỹ, vị tha như nhắc nhở Phật tử hãy diệt trừ lục tặc, để thân tâm luôn luôn an lạc.


Trước chùa là Cống Tam quan, sừng sừng, uy nghi, với hai sư tử chầu hai bên, luôn luôn rộng mở, như nhắc nhở mọi người :


Đi đến cửa chùa đem lòng hỹ xã.


Bước vào cảnh Phật giữ dạ Từ bị


Đằng sau ngôi Chánh điện là Nhà Tổ, Tăng phòng, nhà khách, nhà trù, nhà Vãng sanh v.v...


Ngôi tam bảo Bửu Phước giờ đây đã đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt, lễ bái, tu học cho tăng chúng, Phật tử và cũng sẵn sàng đón tiếp chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni và Phật tử ngoài tỉnh hành hương, tham quan thành phố Nha Trang lưu trú tại chùa.


cong tam quan
dai hung buu dien
dien Tam the Phat
DSC00889
dien Tam the Phat
su tu chau
thap Di Lac
Thap Quan Am
Ban To
trong
dai hong chung
rong chau
toan canh chua

Đúng là:

-BỬUsát trang nghiêm, phước huệ song tu, truyền chánh pháp.

-PHƯỚCsơn cao quảng, tăng tín lục hòa, lợi nhân thiên.

Tạm dịch:

Chùa Báu phạm vũ huy hoàng, tu phước, tu huệ song toàn, nhằm để hoằng dương chánh pháp.

Núi Phước rộng cao, tăng, tín đồ Phật tử, sống theo sáu phép hòa, lợi cả trời người.

Bài, ảnh : Trí Bửu.

---o0o---

Các Ngôi Chùa ở Khánh Hòa

---o0o---

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/11/2022(Xem: 249)
Sáng ngày 7-11-2022 (14-10-Nhâm Dần), Đại đức Thích Đạo Thiền và Phật tử chùa Bảo Phước (phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thiết lễ cúng rằm Hạ nguyên tùng duyên tưởng niệm Đại tường cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh – Nguyên Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ủy viên Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban Tăng sự tỉnh Khánh Hòa . Hòa thượng Thích Ngộ Tánh đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 09h10 ngày 04-12-2020 (nhằm ngày 20-10 năm Canh Tý), tại chùa Đức Hòa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trụ thế 80 năm – Hạ Lạp: 50 năm.
08/11/2022(Xem: 238)
Ngày rằm tháng Mười, rằm Hạ nguyên đã trở thành ngày lễ hội mang nhiều giá trị tâm linh đối với người dân Việt. Nhất là đối với Phật tử, rằm tháng Mười là dịp để mọi người con Phật hướng tâm tu tập, trên nhờ hồng ân chư Phật mười phương gia hộ, kế đến là tổ tiên ông bà che chở. Nhưng quan trọng hơn hết là mỗi người phải biết kết nối truyền thống gia đình trong ý nghĩa tri ân và báo ân. Theo chân những người bạn đạo, chiều ngày 7-11-2022 (14-10-Nhâm Dần), chúng tôi đến chùa Linh Quang, tổ dân phố Phước Sơn, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa dự lễ rằm tháng Mười.
30/08/2022(Xem: 818)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
26/08/2022(Xem: 670)
Sáng thuận duyên, tôi chạy xe máy thẳng một lèo 70km không nghỉ từ Nha Trang vô đến Chùa Núi Thanh Sơn (ở Cam Thịnh Đông- Cam Ranh), với thời gian 1 tiếng 45 phút, để thăm lại ngôi chùa cổ từng trở thành phế tích hoang tàn, những năm qua đã được Thầy Thích Quảng Tâm đảm nhiệm trọng trách trùng hưng di sản của tiền nhân tiền bối để báo đền trọng ân Thầy Tổ...
17/08/2022(Xem: 722)
Cố Thượng tọa Thích Tâm Huệ, tự Thiện Trí, hiệu Minh Đạt, trụ trì chùa Long Phước, Phường Cam Thuận, TP. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hoà, đã thuận thế vô thường xả bỏ báo thân tại bổn tự lúc 14h ngày 03/8/2022 (06/7 Nhâm Dần), trụ thế 74 năm, hạ lạp 30 năm.
20/05/2022(Xem: 1222)
Sáng ngày 19-5, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Khánh Hòa, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Khánh Hòa và UBND phường Ninh Hà đã tổ chức lễ trao bằng cho cây di sản Việt Nam tại chùa Thiên Tứ (phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa).
14/03/2022(Xem: 3731)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1437)
Chùa Kim Quang tọa lạc tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái (xưa là làng Vĩnh Xương), thành phố Nha Trang. Sở dĩ tăng ni, Phật tử phải gọi thêm 2 từ “Thủy Tú” liền theo là để phân biệt với ngôi chùa ni trùng tên trên đường Mê Linh ở trung tâm thành phố. Hòa thượng Thích Ngộ Thể (1862-1927), húy Thanh Lâm, dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 39, khai sơn lập tự vào năm 1910. Sau khi Tổ viên tịch, chùa được làng quản lý, cắt cử người thủ tự luân phiên trông nom cho đến khi thỉnh được Hòa thượng Thích Trừng Tâm, phái Lâm Tế chánh tông đời thứ 42 về trụ trì.
07/02/2022(Xem: 2144)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,210,387