Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường trình công tác Phật sự

05/06/201319:52(Xem: 1747)
Tường trình công tác Phật sự

Kỷ Yếu
Kính Mừng Chu Niên
Hai Mươi Năm (1990-2010)
Thành Lập Tu Viện Quảng Đức

flowerba


Tường Trình
CÔNG TÁC PHẬT SỰ

Kính thưa quí ân nhân, quí thân hữu đồng hương Phật tử xa gần thân mến.

Ngày 25-5-2008 vừa qua là ngày Đại Lễ Phật Đản và cũng là ngày Lễ Động Thổ khởi công xây dựng Bảo Tháp Tứ Ân và Tăng Xá. Ngay hôm sau, sáng ngày thứ hai 26-5, các xe ủi đất, xe trục đã đến bốc dở những tấm xi măng, những tấm dầu hắc cũ đem đổ. Điều này khiến quí chư Tôn Đức về chứng minh lễ Động Thổ còn đang nghỉ lại Tu Viện, rất lấy làm ngạc nhiên khi thấy công việc đã bắt đầu rất nhanh như vậy. Lý do là vì việc tháo gở những công trình cũ bỏ đi là việc làm còn khó khăn và tốn kém và mất thời gian nhiều hơn là thi công trên miếng đất mới. Vì vậy Ban Kiến Thiết tranh thủ bắt tay vào việc ngay để tránh gặp những ngày mưa của mùa đông.

Kính thưa quí vị, như ông bà chúng ta đã có dạy, phàm làm việc gì, cũng cần phải hội đủ 3 yếu tố chính, đó là: Thiên Thời, Địa Lợi, Nhơn Hòa. Nếu đủ 3 yếu tố này thì việc gì cũng thành tựu.Nhưng trong thời điểm hiện tại, khi Tu Viện khởi công xây dựng Bảo Tháp Tứ Ân -Tăng Xá thì nhìn chung không được thuận duyên như ý nguyện.

Quả thật như vậy, hiện nay đời sống kinh tế khó khăn, vật giá mỗi thứ đều lên gấp đôi, mỗi nhà, mỗi gia đình đều có những khó khăn riêng. Tuy nhiên, nếu mỗi người tùy theo khả năng và phương tiện riêng đều có thể cùng đắp xây được cho đời một vườn hoa nhân ái, tình người yêu thương và hiểu biết, xây dựng cuộc đời thêm ý nghĩa hơn.

Một cây làm chẳng lên non.

Ba cây chụm lại thành hòn núi cao.

Kính thưa quí vị, vào năm 1996 khi Tu Viện mới thuyên chuyển về thì nơi đây là một ngôi trường đóng cửa hoang tàn. Chúng ta đã chỉnh sửa lại và sau đó khởi công xây dựng cổng Tam Quan và hàng rào phía trước, thời giá lúc đó là $75,000 Úc kim. Lúc bấy giờ đã có một gia đình xin cúng $50.000 để xây trọn gói công trình cổng Tam Quan. Khi đó tôi có đem việc này bàn với Ban Trị Sự và tham khảo ý kiến của đông đảo đồng hương Phật Tử, là nên để cho một gia đình cúng xây dựng Ngôi Cổng Tam Quan của Tu Viện Quảng Đức, hay để cho nhiều người cùng hùn phước xây dựng, thì hầu hết ai cũng muốn chia công đức cho nhiều người hùn phước. Quả thật, lúc nào tôi cũng muốn một công trình xây dựng có được nhiều người cùng nhau chia sẻ, một viên gạch, một miếng ngói, một thanh gỗ, một thùng sơn, hay một ngày công quả…. Công trình xây dựng chung như thế, thực tế sẽ có giá trị rất cao về mặt tâm linh. Khó khăn rồi cũng qua, sau gần 2 năm xây dựng, với sự góp sức hầu hết là những người Phật tử giàu tinh thần, nghèo vật chất, mỗi người vài chục đồng Úc kim mà Ngôi Cổng Tam Quan và hàng rào đã hoàn thành trong đạo tình thầy trò dâng trọn tâm thành trùng hưng Tam Bảo, cái tâm thành đó mới quan trọng, vững bền cho ngôi nhà Chánh Pháp.

Chúng tôi cũng như Ban Trị Sự xin ghi nhận tấm chân tình của những gia đình đạo hữu đã từng quang lâm qua hơn 15 lần cơm chay của Tu Viện, chưa bao giờ vắng mặt trong những lần cơm chay gây quỹ xây dựng chùa. Đó là những thâm tình, đạo tình của người con Phật mà chúng tôi không bao giờ quên.

Tôi nhớ mãi hình ảnh cụ Bạch Vân hơn 80 tuổi, dì ba Đức Ngọc gần 80 và nhiều cụ khác ở trong chùa, cứ vài tuần đem cúng Thầy vài viên thuốc bổ, 1 chai dầu, hay vài bó rau muống, 1 lọn cải. Chị Liễu, cô Hữu thì vài thang thuốc bắc chữa bệnh cho Thầy. Tất cả là vì đạo và ước nguyện Thầy luôn khỏe để phụng sự Đạo Pháp và Dân Tộc. Trong tôi luôn luôn tri ân và nhớ ân những người Phật tử rất nghèo, rất khó khăn nhưng đã từng đồng cam cộng khổ và gánh vác nhiều công việc khó nhọc cho Chùa.

Mỗi khi nâng chén cơm đầy

Nhớ ơn Tam Bảo ơn Thầy Mẹ Cha

Nhớ người tín thí gần xa

Con nguyện sống hạnh vị tha đáp đền.

Thật vậy, mỗi một ngày, tôi đều tâm niệm tri ân và nhớ ân.

BẢO THÁP TỨ ÂN

baothaptuan-hoado-s

Bảo Tháp Tứ Ân dự trù xây dựng trong 3 năm, với kinh phí hơn $400.000 Úc kim.

Nếu mỗi gia đình đồng hương Phật tử xa gần phát tâm cúng dường $400 Úc kim và được chia ra cúng góp trong vòng 3 năm, thì Tu Viện cần có 1000 gia đình ủng hộ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn thầm ước nguyện và mong muốn lưu niệm một bia đá với 5000 phương danh đồng hương Phật Tử tại Tu Viện Quảng Đức, mỗi người chỉ cần phát tâm cúng dường $100 Úc kim, đóng góp trong vòng 2 năm, thì Tu Viện sẽ xây xong Bảo Tháp Tứ Ân trong vòng 2 năm với kinh phí $500.000 Úc kim. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, chúng tôi thật tình không dám ngỏ lời đến quí vị trong lúc này. Cầu nguyện tất cả chúng ta là những người con Phật, luôn giữ vững tâm bồ đề kiên cố, phát nguyện tu học, lánh xa con đường xấu ác, siêng năng làm các việc thiện, thì chắc chắn con đường Phật sự, Phật quả sẽ chóng được thành tựu.

Chánh Đông Mùa Báo Hiếu 2008.

TT. Thích Tâm Phương

----o0o---
Vi tính: Thanh Phi - Thanh Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,479,036