Tuần 1

09/07/201611:09(Xem: 19341)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 ( TUẦN THỨ 1 THÁNG  7, 2016 ) 
                                     
 Diệu Âm lược dịch

 

 

BHUTAN: Hội nghị Quốc tế về Phật giáo Kim Cương Thừa

Hội nghị Quốc tế về Phật giáo Kim Cương Thừa đã diễn ra tại Học viện Hoàng gia về Du lịch và Lòng mến khách ở thủ đô Thimphu của Bhutan từ ngày 1 đến 3-7-2016.

Hội nghị mang tên “Truyền thống và đổi mới trong Phật giáo Kim Cương Thừa: Một mạn đà la của các triển vọng trong thế kỷ 21”, là diễn đàn đã quy tụ hơn 65 diễn giả từ 17 nước, bao gồm các trưởng dòng truyền thừa, lãnh đạo tinh thần, học giả Phật giáo và khoa học gia.

Các bài thuyết trình trong suốt quá trình của diễn đàn 3 ngày này đi từ các triển vọng về sự tiến hóa lịch sử của Phật giáo Kim Cương Thừa đến nghệ thuật, lễ lạc và thực hành Mật tông, cho đến những tầm nhìn và sáng kiến nhằm bảo tồn truyền thống và giáo lý Kim Cương Thừa về lòng từ bi dấn thân và việc thích ứng chúng với các thách thức của thế kỷ 21.

Sự kiện này được tổ chức bởi Ban Tu viện Trung ương của Bhutan và trung tâm Nghiên cứu Bhutan&Nghiên cứu Tổng Hạnh phúc Quốc gia.

(Bhudistdoor Global – July 4, 2016)

2016-07-01-000

2016-07-01-0022016-07-01-001

Học viện Hoàng gia về Du lịch và Lòng mến khách (Thimphu, Bhutan), nơi tổ chức Hộ nghị Quốc tế về Phật giáo Kim Cương Thừa
Photos: Craig Lewis

 

 

TRUNG QUỐC: Phát hiện mô hình bảo tháp cổ đựng xương của Đức Phật

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện phần xương có thể là xương sọ của Đức Phật bên trong một mô hình bảo tháp.

Nhóm nghiên cứu này đã tìm thấy mô hình bảo tháp 1,000 năm tuổi trong một rương bằng đá trong một hầm mộ bên dưới ngôi chùa Đại Báo Ân ở Nam Kinh, Trung Quốc. Bên trong mô hình cao 117 cm này, các nhà khảo cổ phát hiện xá lợi của chư Phật thánh, bao gồm một thành xương sọ mà chữ khắc cho biết là của Đức Phật.

Mô hình được làm bằng gỗ đàn hương, bạc và vàng, và được trang trí bằng đá quý gồm pha lê, thủy tinh, mã não và ngọc lưu ly.

Chữ khắc trên rương bằng đá đựng mô hình ghi rằng nó được tạo tác vào thời Tống Chân Tông (997-1022 sau Công nguyên). Trên bảo tháp có những hình ảnh mô tả cuộc đời Đức Phật, và có khắc tên những người cúng dường tiền và vật chất để làm mô hình, cũng như tên một số người đã tạo tác mô hình này.

(NewsNow – July 1, 2016)

2016-07-01-003

Mô hình bảo tháp đựng xá lợi xương của Đức Phật được tìm thấy tại Nam Kinh, Trung Quốc
Photo: NewsNow

 

 

NEPAL: Đức Pháp Vương Galwang Drukpa dẫn đầu Hành trình Xe đạp Sinh thái Drukpa lần thứ 4 

Ngày 3-7-2016, Đức Pháp Vương Galwang Drukpa, vị lãnh đạo mạnh mẽ của dòng Truyền thừa Drukpa Kagyu, đã khởi động Hành trình Xe đạp Sinh thái Drukpa lần thứ 4. Lần này ngài dẫn đầu 500 người đi xe đạp từ Kathmandu (Nepal) đến Hemis ở Ladakh (Ấn Độ). Những người tham gia được lập thành đoàn này chủ yếu là chư ni Kung Fu Drukpa nổi tiếng từ Ni viện Druk Gawa Khilwa (Kathmandu) và các võ ni đồng đạo từ Ni viện Naro Photang ở Leh (Ladakh).

Nhằm đưa ra một tuyên bố về bình đẳng giới và cuộc sống bền vững cũng như một hình thức của sự thanh tịnh, cuộc hành trình hai tháng rưỡi của đoàn sẽ bao gồm địa hình cực kỳ khó khăn. Đích đến của đoàn du hành là lễ hội Naropa tại Ladakh, là sự kiện sẽ đánh dấu một thiên niên kỷ kể từ ngày sinh của nhà hiền triết vĩ đại Naropa (1016-1100).

Lễ hội Naropa được tổ chức 12 năm một lần kết hợp với Năm Thân/Khỉ theo âm lịch. Hàng trăm nghìn người đã tham gia lễ hội này vào những lần trước, và năm nay dự kiến sẽ đạt một con số tương tự.

(Buddhistdoor Global – July 5, 2016)

2016-07-01-004

2016-07-01-005

Hành trình Xe đạp Sinh thái Drukpa lần thứ 4
Photos: David Payne

 

 

MIẾN ĐIỆN: 10 tượng Phật cổ được tìm thấy tại Sagaing

Người dân địa phương cho biết 10 tượng Phật cổ đã được phát hiện trong một ngôi làng tại quận Indaw thuộc thành phố Sagaing.

Các tượng Phật này được tìm thấy trong khuôn viên tu viện ở làng Ywahalung trong khi dân làng đang làm vệ sinh chung quanh cổng tò vò của một ngôi chùa cổ vào ngày 25-6-2016.

“Đây là một trong những chùa cổ tọa lạc trong khu vực . Chúng tôi không biết chính xác ngôi chùa này thành lập khi nào. Chúng tôi đã thu thập được những tượng đó sau khi chuyển những miếng gạch vỡ khỏi phần bên trong của cổng tò vò của chùa,” sư trụ trì U Thuzata của tu viện nói.

Các kế hoạch đang được tiến hành để thực hiện một nghiên cứu về các tượng Phật mới tìm thấy này. Hiện nay, các tượng được đặt tại tu viện của làng để công chúng chiêm bái.

(Global New Light of Myanmar – July 6, 2016)

2016-07-01-006

10 tượng Phật cổ được tìm thấy tại làng Ywahalung ở Sagaing, Miến Điện
Photo: Lu Aung (Katha)

 

 

TRUNG QUỐC: Thượng Hải và Thiểm Tây triển lãm cổ vật từ chùa Daigo-ji của Nhật Bản

Với tiêu đề “Vẻ đẹp của Thần chú: Nghệ thuật trong Bộ sưu tập của Chùa Daigoji”, khoảng 90 hiện vật từ chùa Dạgo-ji ở Kyoto, bao gồm 13 Bảo vật Quốc gia của Nhật Bản, đang được trưng bày tại Bảo tàng Thượng Hải cho đến ngày 10-7. Sau đó cuộc triển lãm sẽ chuyển đến Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây để tổ chức từ ngày 28-7 đến 20-9.

Đây là cơ hội cực hiếm đối với những người yêu nghệ thuật Phật giáo Nhật Bản vì chỉ là lần thứ hai các hiện vật của chùa Daigo-ji được trưng bày bên ngoài nước Nhật – lần triển lãm trước đây được tổ chức tại nước Đức vào năm 2008.

Được thành lập vào năm 847, chùa Daigo-ji đã nhanh chóng trở thành một trung tâm của kiến thức, ảnh hưởng và nghệ thuật Shingon. Chùa được đăng ký như là một Di sản Thế giới của UNESCO vào năm1994, và hiện có trong danh sách các di tích lịch sử của Kyoto cổ xưa (gồm các thành phố Kyoto, Uji và Otsu).

Cuộc triển lãm về chùa Daigo-ji hiện nay bao gồm các tượng, tranh, kinh sách và các vật dụng hành lễ có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến 19.

(Buddhistdoor Global – July 6, 2016)

Các xá lợi và tượng được trưng bày trong cuộc triển lãm về Chùa Daigo-ji của Nhật Bản:

2016-07-01-0072016-07-01-008

 

Ảnh trên: Tượng Phật A Di Đà
2016-07-01-009
Ảnh dưới: Tượng Bất Động Minh Vương
Photos: buddhistdoor

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/03/2023(Xem: 2554)
Với đôi mắt có hồn tỏa ra thần thái thu hút, rạng ngời và chau mày với vẻ mặt trầm ngâm của vị Trưởng lão Hòa thượng Karmayōgī Kṛpāśaraṇa Mahāthērō (22, 6, 1865-30,4, 1927), ngay lập tức có thể nhận ra với bất kỳ người Bengali hoặc Bangladesh nào gần một thế kỷ sau khi Ngài thu thần viên tịch. Trưởng lão Hòa thượng Karmayōgī Kṛpāśaraṇa Mahāthērō, nhà từ thiện Phật giáo Nguyên thủy, nhà cải cách quan trọng của Phật giáo Ấn Độ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
18/03/2023(Xem: 2116)
Sau khi Chính quyền Liên bang thông qua dự luật vào hôm thứ Sáu, ngày 17 tháng 3 năm 2023, Vương quốc Bỉ sẽ chính thức công nhận đạo Phật là tôn giáo, khai thông lộ trình cho đoàn thể tăng già Phật giáo thanh tịnh hòa hợp, Phật giáo đồ tiếp cận nguồn ngân sách Liên bang, kiến tạo trường học. . .
17/03/2023(Xem: 5299)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
05/03/2023(Xem: 2864)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 3 tháng 3 năm 2023 (11/2/Quý Mão) sẽ diễn ra buổi lễ Khai trương Văn phòng Phật giáo Won (Viên) tại Hà Nội, sự kiện được tổ chức tại địa chỉ Lô 101-TT4. KĐT Mỹ Đình Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội.
11/02/2023(Xem: 8448)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
10/12/2022(Xem: 3263)
Roberto Baggio sinh ngày 18/02/1967 tại Caldogno, Ý. Anh có biệt danh là “đuôi ngựa thần thánh” và được xem là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Ý. Danh thủ người Ý giành được cả 2 danh hiệu cao quý nhất của bóng đá thế giới khi còn thi đấu là Quả bóng vàng châu Âu (1993) và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA (1993). Anh còn nổi tiếng khắp thế giới vì thực hiện không thành công loạt đá luân lưu của mình khiến đội tuyển Ý thất bại trước Brazil trong trận chung kết World Cup 1994. Đạo Phật đã thay đổi nhận thức của Baggio về cuộc đời và giúp anh vượt qua những chấn thương, thất bại, tìm được cuộc sống hạnh phúc như hiện tại
19/10/2022(Xem: 7237)
Thời gian thấm thoát trôi qua nhanh, đã bốn năm kể từ khi Sư bà Diệu Từ viên tịch. Hôm nay, ngày 08 tháng 10 năm 2022, quý Ni sư và Phật tử Chùa Diệu Quang, Sacramento, thủ phủ California, thành kính thiết lễ húy nhật lần thứ 2, lễ cắt băng khánh thành Đại Bảo Tháp Ân Sư, Lễ Nhập Cốt và An vị Tôn tượng Sư bà ân sư.
19/10/2022(Xem: 7698)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
18/10/2022(Xem: 6368)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 6868)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !