Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2566 (2022) tại Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc

18/08/202207:32(Xem: 1267)
Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2566 (2022) tại Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc
Tường trình 
Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2566 (2022)
tại Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc
13,14/08/2022 (16,17/07 tức 16,17/07 Nhâm Dần)

         Lễ Vu Lan Báo Hiếu là một trong những ngày đại lễ của Phật giáo Việt Nam, có thể gọi là ngày nhớ về nguồn cội hoặc ăn quả nhớ kẻ trồng cây nhằm khuyên các Phật tử lấy Đạo Hiếu làm đầu là một trong Tứ Ân mà Đức Phật đã dạy chúng ta cần phải luôn quý trọng, giữ gìn và báo đáp bằng sự cung kính, vâng lời, phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già. Vì thế, mỗi hàng năm các Tự Viện khắp nơi luôn tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo HIếu và chùa Phổ Hiền tại Strasbourg Pháp quốc cũng không ngoại lệ.

Ngày thứ bảy, quý Phật tử đến chùa Thọ Bát Quan Trai giới, tuân giữ 5 giới cơ bản nhất của con người trong cuộc sống hằng ngày được nghe những lời Đạo từ của quý chư tôn Thượng Tọa.

         Bông hồng cài áo là biểu tượng nhắc nhở Phật tử lấy hiếu đạo làm đầu. Người cài bông trắng sẽ không bao giờ quên cha mẹ đã khuất, người được gắn bông hồng đỏ sẽ cảm nhận niềm hạnh phúc khi còn đầy đủ song thân.Đạo Làm Con

Tình yêu cao quý cha mẹ cho ta
Như những đóa hồng mặn mà tươi thắm
Mùi nhẹ nhàng mà ngọt ngào thấm đậm
Lan tỏa vào hồn ngan ngát hương thơm

Tay mẹ chai sần vì những bữa cơm
Lưng cha còng bởi gánh rơm nặng trĩu
hận làm con phải giữ tròn chữ hiếu
Trí Đức vẹn toàn đền đáp công ơn

Nếu vắng cha đời con sẽ cô đơn
Lạnh lẽo như căn nhà không có mái
Và nếu như mẹ ra đi mãi mãi
Ai bảo ban che chở lúc đau buồn

Tình mẹ khác nào biển cả mênh mông
Công cha sâu nặng còn cao hơn núi
Mỗi mùa Vu Lan lòng luôn mong đợi
Được cài hoa hồng lên ngực áo mình

Hạnh phúc làm sao màu đỏ tươi xin
Niềm hãnh diện khi con còn cha mẹ
Và cũng bùi ngùi khi nhìn ngấn lệ
Của những ai đeo màu trắng buồn thiu

Lễ Vu Lan nhắc nhở cho ta điều
Quan trọng nhất là tấm lòng hiếu thảo
Làm con thì phải sống cho tròn đạo
Chăm sóc ân cần trả hiếu mẹ cha

***

Ơn cha nghĩa mẹ cao vời
Thâm tình sâu đậm một đời không quên
Khi còn cha mẹ kề bên
Phải luôn hiếu thảo đáp đền ơn sâu
Đừng để quá vãng khóc sầu
Mâm đầy cúng bái cũng đâu trọn lòng
Tình cha mẹ rất mênh mông
Làm con hiếu đạo mới mong nên người

(thơ của Diệu Đạo Song Phượng)

 

          Hai ngày Thứ Bảy và Chủ nhật (13, 14/08/2022 nhằm 16, 17 tháng 07 Âm lịch năm Nhâm Dần) Phổ Hiền tự tại tỉnh Strasbourg/Pháp đã vân tập Phật tử cung nghinh quý Chư Tôn Đức đến từ các nước của châu Âu (Đan Mạch, Thụy Sĩ, Đức, Pháp) cùng quý Ni bổn tự tổ chức  Đại Lễ Vu Lan tụng kinh Vu Lan bồn với khoảng hơn 600 người tham dự.

        - Ngày thứ bảy các  Phật tử được nghe quý chư Hòa Thượng thuyết giảng về ý nghĩa Vu Lan, Nêu cao tinh thần hiếu đạo, khơi dậy lòng biết ơn không chỉ phụ mẫu mà còn phải nhớ ơn đến Tam Bảo, Nhà Nước, Chúng sinh... Nguyện lòng cống hiến tài sức để đền đáp ân sâu. Buổi tối có vấn đáp Phật pháp dưới sự chứng minh của hai vị Thượng Tọa Thích Thông Trí và Thích Nguyên Lộc, đan xen là những bài hát nhớ ơn đấng sinh thành do các anh chị em Phật tử trình bày cùng ban nhạc chuà Phổ Hiền. Không gian tuy chật hẹp nhưng tấm lòng rộng mở bao la.

 

Tiết Tháng Bảy Mưa Ngâu Sụt Sùi Thương Nhớ Mẹ
Mỗi Vu Lan Hương Trầm Quyện Tỏa Niệm Ân Cha

 

       -Sáng chủ nhật vào lúc 10h toàn thể Đạo tràng rất trang nghiêm, các em GĐPT thể hiện nghi thức gắn bông hồng cho quý Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật tử Đạo hữu.

Hồng Vàng cài áo Chư Tôn
Màu đỏ và trắng cho song thân mình


chua pho hien (1)chua pho hien (2)chua pho hien (4)chua pho hien (5)chua pho hien (6)chua pho hien (7)chua pho hien (9)chua pho hien (10)chua pho hien (11)chua pho hien (12)chua pho hien (13)chua pho hien (15)chua pho hien (16)chua pho hien (17)chua pho hien (18) 

(Rất tiếc nhằm mùa Hè và sau hơn hai năm xa cách, nhiều phụ huynh đã dẫn con đi nghỉ Hè hoặc về quê hương thăm gia đình nên không đầy đủ các em). Dầu sao, chúng tôi luôn ghi nhận sự tinh tấn của các Ba Mẹ và các em hiện diện.

          Đại Lễ VU LAN hai ngày vừa qua, tất cả mọi người không thể nào quên công đức của các chú, bác, anh chị em Phật tử đến từ Đức quốc và các tỉnh thành của Pháp đã hết lòng phát tâm làm Phật sự không chỉ phục vụ thức ăn, nước uống đầy đủ từ việc dựng lều cho các gian hàng phát hành thức ăn chay cho đại chúng mang về, ban trai soạn làm không ngưng tay trong suốt hai ngày lễ. Vậy mà... trên gương mặt của mọi người ai cũng lộ vẻ hân hoan, môi cười tươi tắn. Thật là công đức vô lượng!!!

Quý chư Tôn Đức đã tán thán tinh thần:« Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật »

          Buổi trưa một số Phật tử đại diện toàn thể cúng dường trai tăng với những món ăn thanh tịnh và ngon miệng. Đến xế chiều quý Chư Tôn đã lập đàn chẩn tế cô hồn siêu độ vong linh người đã khuất.

Khoảng 16h Đại lễ Vu Lan hoàn tất mỹ mãn, đưa tiễn quý Chư Tôn và Phật tử ở xa trở về trú xứ. 

Kính chúc quý Chư Tôn Đức và quý Phật tử thượng lộ bình an.Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Tác Đại Chứng Minh.

Strasbourg, ngày 16/08/2022

Diệu Đạo_Phổ Hiền/Pháp
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/08/2023(Xem: 412)
Việt Nam ta là một Đất nước có truyền thống tôn sư trọng đạo, nhân lễ nghĩa và thờ kính Cha Mẹ từ ngàn xưa. Lễ Vu Lan được xem là ngày Lễ thiêng liêng của những người con đối với bậc sinh thành, đây là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo, xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu Mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ
20/08/2023(Xem: 569)
Là người con dân nước Việt, từ xa xưa đến nay ai cũng biết rằng quê hương mình hàng năm có ba ngày Rằm lớn, đó là: Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy và Rằm tháng Mười. Vào ngày Rằm tháng Giêng, tiết xuân vẫn còn vương đọng, người Phật tử đều đến chùa, cầu nguyện một năm mới mọi sự bình an, hanh thông trong công việc, gia đình khỏe mạnh, quyến thuộc đoàn viên, xóm làng yên ổn, quốc gia hòa bình thạnh trị.
09/08/2023(Xem: 395)
Trong truyền thống Phật giáo, lễ Vu lan là ngọn nến hiếu hạnh thắp sáng giữa đời thường để cho ai có mắt thì được thấy, có trí thì được sáng tỏ, có tâm thì cảm và có tình, thì tình thêm sáng đẹp, rộng và sâu.
15/06/2023(Xem: 1045)
Mới đó mà đã 100 ngày tròn Má vắng nhà. 100 ngày Má đi thật xa để đoàn tụ với Ba nơi cội nguồn Cực Lạc…nơi không có bóng dáng của khổ đau lo lắng, nơi mà Má sẽ ngày ngày dùng lẳng hứng mưa hoa Mạn Đà La đem đi dâng cúng Bụt ở vô số các cõi, Rồi Má sẽ được nghe những thanh âm hòa nhã qua các tiếng hót của nhiều loại chim đủ màu như Hạc trắng, Khổng Tước, Anh vũ, Xá lợi, Ca lăng tần già và Cọng Mạng…y
08/05/2023(Xem: 899)
Vu Lan tháng Bảy đêm Rằm Các chùa tổ chức hàng năm nguyện cầu Thâm ân cha mẹ cao sâu Hiện tiền, quá vãng hai màu hoa xinh Hoa đỏ thắm đượm bao tình Buồn thương hoa trắng một mình đơn côi
03/05/2023(Xem: 116450)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
04/11/2022(Xem: 1160)
Trong kinh Đức Phật có dạy „Lòng Hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu chính là hạnh Phật“. Thật đúng như vậy, trong tháng Bảy âm lịch, khắp nơi trên 4 châu lục, mỗi năm sau mùa An cư Kiết hạ, lễ Tự tứ các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu để nhắc nhở người con Phật phải luôn nhớ ơn và đền ơn cho cha mẹ, Thầy Tổ. Ân nghĩa đó thật nghìn trùng.
27/10/2022(Xem: 2274)
Sư Phụ đứng trầm ngâm, giữa khung trời bạt ngàn gió hút, cơn bão lụt đã trôi qua nhưng mọi thứ còn đang trong đổ nát ngổn ngang. Gần mười Thầy trò huynh đệ đang cố gắng thu dọn đồ đạc trong chùa, tìm kiếm những cái gì còn có thể dùng tạm qua ngày, giữa bốn bề là trời mây, nước mưa phủ kín. Chùa đã bị trận bão lụt cuốn trôi, thỉnh thoảng chỉ còn những tấm ngói rơi tứ tung, đồ đạc gần như bị cuốn theo dòng lũ, nhiều cây cổ thụ trong chùa cũng bị bật gốc, một cảnh tượng thật tang thương.
16/09/2022(Xem: 1927)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 1889)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567