Ngòi bút & sự thật

10/04/201318:18(Xem: 6732)
Ngòi bút & sự thật

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2009

Ngòi bút & sự thật

Lê Thanh Phong

Nguồn: Lê Thanh Phong

(LĐ) - Một giám đốc DN nói thẳng với tôi: "Xin lỗi, tôi không thích nhà báo". Ban đầu, tôi tưởng ông nói đến hiện tượng một số nhà báo hoạnh hoẹ doanh nghiệp. Nhưng không...
Ông đưa ra nhiều dẫn chứng rất thuyết phục để chứng minh cái sự không thích ấy và những điều ông nêu ra, tôi tin là có thật mà không cần phải kiểm chứng. Trong tất cả những điều ông phê phán, có một điều căn bản nhất về nghề cầm bút, đó là có nhiều thông tin không trung thực, còn những nhà báo viết không tôn trọng sự thật.
Cầm chiếc thẻ nhà báo được Nhà nước cấp, viết đôi ba bài, có phải mình đã là nhà báo thực thụ, làm việc đúng với sứ mệnh thiêng liêng nhất, đó là nói lên sự thật? Càng viết nhiều, va đập với thực tế, tôi càng thấy làm được điều đó rất khó khăn. Nhiều vụ việc, công dân bị khởi tố vì có hành vi vi phạm pháp luật, người đó bị báo chí lên án với nhiều thông tin không khách quan, thiếu chính xác.
Một doanh nhân bị bắt, ảnh nhà riêng của ông ta xuất hiện trên mặt báo, chuyện vợ con của ông ta cũng bị khai thác triệt để với nhiều sự thêm thắt, bịa đặt. Ông ta đã vào trại tạm giam, còn biết kêu ai? Người cầm bút chân chính luôn phải suy nghĩ, công dân bị khởi tố vì có hành vi vi phạm pháp luật, kết luận điều tra của Cơ quan điều tra cũng có thể không chính xác.
Công dân còn hy vọng vào cánh cửa "thoát hiểm", đó là báo chí, nhưng người cầm bút lại quay lưng với họ bằng một bài báo như bản luận tội. Báo chí lấy kết luận của cơ quan tố tụng để lên án, phê phán công dân khi họ không còn cách tự vệ hay cơ hội giải thích.
Lại có rất nhiều thông tin báo chí nói như nhau hoặc cùng im lặng. Cùng một sự kiện, đúng ra phải có nhiều thông tin đa chiều, ủng hộ, phản biện, tranh luận để dư luận soi xét ở nhiều góc nhìn. Chính sự đa chiều về thông tin và đa dạng về góc bình luận thì sự thật khách quan mới được phơi bày, người dân mới tiếp cận gần nhất hoặc trọn vẹn sự thật. Đồng thanh lên tiếng hay đồng loạt im lặng trước một sự kiện thì chính thái độ đó không thuyết phục được dân chúng.
Người dân, doanh nghiệp hằng ngày đối diện với biết bao điều trái tai, gai mắt; lại tiếp nhận thông tin tụng ca từ báo chí. Những bức xúc trong xã hội đang cần báo chí lên tiếng chia sẻ, phản biện, nhưng báo chí không dám chạm đến thì dân "không thích" là phải.
Báo chí đôi lúc chỉ đăng quan điểm của mình với lời lẽ áp đặt và cho mình là độc quyền chân lý. Nếu văn minh hơn, thì khi tranh luận với quan điểm của ai đó, báo chí cũng nên đưa đầy đủ ý kiến, bài viết của tác giả lên trên mặt báo để dư luận khách quan phán xét ai đúng, ai sai.
Nếu chỉ một mình báo chí vừa phê bình, vừa làm quan toà, trong khi người bị phê bình không được "mở miệng ra" thì báo chí đã làm ngược lại chức năng nghề nghiệp của mình.
Nhà văn, triết gia Voltare nói rằng: "Tôi có thể không đồng ý với điều anh nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ cho đến chết quyền được nói điều đó của anh". Đó là điều mà người cầm bút thời đại hôm nay cần phải suy nghĩ...
Lê Thanh Phong



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/09/2025(Xem: 3927)
Đại Lễ An Vị Phật và Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2569 tại chùa Giác Nhiên, Auckland, New Zealand (Sunday 7/9/2025)
10/09/2025(Xem: 2031)
Kanagawa, Nhật Bản – ngày 07/09/2025 – Trong không khí trang nghiêm và thấm đượm tình đạo hiếu, hàng ngàn Phật tử cùng bà con kiều bào đã vân tập về Chùa Việt Nam – Kanagawa để tham dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.
09/09/2025(Xem: 3742)
Vào lúc 09g30 ngày thứ bảy 06/9/2025, Tu viện Kim Sơn tọa lạc tại số 574 Summit Road, thành phố Watsonville, tiểu bang California do Trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Từ làm Viện trưởng, đã trang nghiêm tổ chức Ngày An cư tập trung của chư Tăng, Ni miền Bắc California.
09/09/2025(Xem: 2029)
Vào sáng ngày 31 tháng 8 năm 2025, chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thảnh phố Hayward, bang California, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2025, Phật lịch 2569.
09/09/2025(Xem: 2346)
Vào lúc 09g30 ngày thứ bảy 30/8/2025, Tu viện Năng Nhơn tọa lạc tại số 3653 Sierra Road, thành phố San Jose, tiểu bang California do Hòa thượng Thích Nhựt Huệ làm Viện chủ đã trang nghiêm tổ chức Ngày An cư tập trung của chư Tăng, Ni miền Bắc California và Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2025, Phật lịch 2569.
09/09/2025(Xem: 2763)
Hôm nay, ngày Rằm tháng Bảy năm Ất Tỵ, nhằm thứ Bảy, 6/9/2025, cộng đồng người Việt tại Hamilton cùng Chùa Trí Đức trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu lần thứ hai cho bà con Phật tử và đồng hương nơi đây.
08/09/2025(Xem: 1988)
làm điều gì to tát mới gọi là Hiếu Đạo Chỉ cần một cuộc hỏi han, một cái nắm tay Cha mẹ vẫn là con người nên đôi khi có những định kiến sai Hãy lắng nghe và hướng dẫn cho hợp thời đại mới !
08/09/2025(Xem: 2268)
Sáng ngày 07/09/2025 (nhằm ngày 16 tháng 7 năm Ất Tỵ), Chùa Đức Sơn, Bothwell, Tasmania đã trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật Lịch 2569. Đại Đức Thích Đăng Từ, Tri Sự Tu Viện Quảng Đức, Úc Đại Lợi, đã từ bi quang lâm chứng minh cho buổi lễ. 🌷🌷🌷🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️