Thông bạch Vu Lan 2007

10/04/201317:34(Xem: 5765)
Thông bạch Vu Lan 2007

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2007

Thông bạch Vu Lan 2007

Hòa Thượng Thích Như Huệ

Nguồn: Hòa Thượng Thích Như Huệ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI tại ÚC ĐẠI LỢI - TÂN TÂY LAN
The Unified Vietnamese Buddhist Congregation Of Australia - New Zealand

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH


* Văn Phịng Hội Chủ, Chùa Pháp Hoa, 20 Butler Ave, Pennington, SA 5013, Australia
Tel 08-84478477 ; Fax 08-82401758 ; Email [email protected]
* Văn Phịng Tổng Thư Ký, Chùa Pháp Quang, 12 Freeman Rd, Durack, QLD 4077, Australia
Tel 07-33721113 ; Mobile 0402-442431 ; Fax 07-33729988 ;
Email [email protected] ; www.phatgiaoucchau.com

SỐ 04-03/HĐĐH/HC/TB PHẬT LỊCH 2551
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni
Kính thưa quý đồng hương Phật tử,
Kính liệt quý vị,
Đạo Phật là đạo như thật, người Phật tử tôn trọng sự thật, và sống đúng theo tinh thần sự thật ấy. Mùa hiếu hạnh lại trở về với người con Phật ở khắp quốc độ Ta Bà này, ai mà không có ông bà cha mẹ sanh thành dưỡng dục cho ta nên vóc nên hình, góp mặt với đời xây dựng tương lai kiến tạo nếp sống gia đình lành mạnh an lạc.
Nền tảng của đạo Phật đặt trên hiếu đạo mà đức Từ phụ Thích Ca đã chỉ bày để lại một gương hiếu điển hình cho ta học hỏi, noi theo. Tiếp nối gương hạnh cao đẹp của bậc thầy, một đại đệ tử trong hàng Thánh giả được ca tụng tán dương là đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Ngài đã thể hiện trọn vẹn hiếu đạo đối với mẹ qua việc đi tìm tung tích từ mẫu sau khi người từ giả cõi đời. Nhờ đạo lực thần thông Bồ Tát quán xem thấy mẹ bị đói khổ trong cực hình ở chốn quỷ đói trong kiếp quỉ. Muốn cứu mẹ nhưng một mình Ngài đành ngậm ngùi rơi lệ liền trở về nhờ tôn sư chỉ dạy, nhờ đó chúng ta biết phương pháp báo hiếu phải làm gì để được lợi lạc kẻ còn người mất. Thật vậy, Phật dạy đệ tử không chỉ báo ân cha mẹ lúc sống mà còn lo nghĩ báo hiếu sau khi cha mẹ qua đời, tạo ác nghiệp bị đọa lạc vào cõi khổ, qua Ngài Mục Kiền Liên thể hiện trọn vẹn đạo hiếu muôn đời cho mọi người học hỏi, noi gương.
Sống trong thời đại vật chất kim tiền hôm nay không vì thế mà hiếu đạo giảm nhẹ, thờ ơ được. Bởi vì hiếu tâm vượt qua không thời gian, xuyên suốt quá khứ, hiện tại cho tới vị lai, đối với mọi quốc độ, giống nòi. Những người có thiện tâm nghĩ về cha mẹ tìm đủ cách báo ân báo hiếu ngay hiện tại là một việc làm cần được ca ngợi tán dương. Còn với những ai nghĩ sâu xa cứu được khổ nạn đấng sanh thành ở các cảnh giới đau khổ, đọa đày … lại càng được đề cao xưng tụng đức hiếu hạnh mà muôn đời vẫn còn soi rọi gương sáng tỏ rạng. Hơn ai hết, người con Phật phải thể hiện châm ngôn nơi cuộc sống là trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm và luôn học theo hạnh nguyện của Mục Liên tôn giả, ngỏ hầu báo đáp thâm ân cha mẹ trong muôn một.
Nhân mùa Vu Lan thắng hội, Phật lịch 2551 (2007) năm nay, thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, tôi xin gởi đến chư tôn trưởng lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Ni Trưởng, Ni Sư, Quý Đại Đức Tăng, Ni lời chúc nguyện đạo tuế an khang, đạo tâm kiên cố, đạo quả viên thành; cùng chư nam nữ Phật tử và đồng bào thân tâm an lạc, hiếu hạnh châu viên, Bồ Đề tâm bất thối.
Ngưỡng nguyện Tam Bảo thùy từ gia hộ cho hết thảy mọi người và chúng sanh biết xa lánh đường tà, hướng về tu thiện mà hiếu đạo là một trong những việc làm đích thật của người Phật tử trên con đường tìm cầu giải thoát.
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.
Ngày 22 tháng 7 năm 2007
TM Hội Đồng Điều Hành
Hội Chủ,
(đã ấn ký)
Hòa Thượng Thích Như Huệ



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/04/2013(Xem: 7761)
Vu-Lan lại về. Vu-Lan về với người con Phật. Đặc biệt với người con Phật tha hương, những người con thảo cháu hiền còn nghĩ đến ân sâu nghĩa nặng của mẹ cha, thì nỗi nhớ niềm thương trong mùa Vu-Lan lại càng thắm thiết hơn bao giờ! Nhưng Vu-Lan mang ý nghĩa gì?
11/04/2013(Xem: 6150)
Rằm tháng bảy đối với đạo Phật mang ý nghĩa đặc thù, tưởng cũng nên lược nêu ra đây vài đặc điểm: 1) Ngày tự tứ: Khi đức Phật còn ở đời, ngày ngày Ngài đi hoằng pháp khắp đó đây, nhưng đến mùa mưa từ khoảng rằm tháng tư đến rằm tháng bảy, trong suốt thời gian ba tháng mùa hạ nầy, đức Phật và hàng đệ tử xuất gia đều tập trung ở một chỗ chuyên tâm tu học không ra ngoài.....
11/04/2013(Xem: 6697)
Nói đến Vu-Lan là nói đến hiếu. Nói đến hiếu, người ta liên tưởng đến hình ảnh ngài Mục-Kiền-Liên bưng bát cơm dâng mẹ, cơm hóa thành lửa. Sau đó cầu xin Phật chỉ dạy phương pháp báo hiếu, tôn-giả Mục-Kiền-Liên vâng theo lời Phật dạy thực hành cứu được mẹ là bà Thanh-Đề thoát kiếp ngạ quỷ đói khát khổ đau. Nên Vu-Lan mang ý nghĩa giải-đảo-huyền, tức là cứu tội khổ bị treo ngược.
11/04/2013(Xem: 7030)
Cha mẹ là nguồn sống của con. Người sống trên đời ai mà không do từ cha mẹ sanh thành, ai mà không được cha mẹ nuôi nấng lớn khôn? Cha mẹ đã trải dài năm tháng tốn hao biết bao là tâm huyết tiền của để lo cho con ăn ngon mặc đẹp mạnh khỏe nên người. Cha mẹ đã ngày đêm nhọc nhằn cưu mang quên ăn bỏ ngủ để vỗ về săn sóc con.
11/04/2013(Xem: 6993)
Hằng năm đến rằm tháng bảy, không ai bảo ai, mọi người đều cảm thấy nơi lòng sống dậy nỗi nhớ niềm thương, tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ, làng nước quê hương, nhớ thương đến những ân nhân thương thân xa cách.
11/04/2013(Xem: 7935)
Mỗi năm đến ngày rằm tháng bảy, đó đây những người con thảo cháu hiền, tự nhiên cảm thấy lòng bâng khuâng se thắt, man mác nỗi nhớ niềm thương. Lòng thương nhớ cha mẹ, thân bằng quyến thuộc hiện còn trên dương thế. Nỗi tiếc thương ông bà cha mẹ anh em đã qua đời. Để cho nỗi lòng thương nhớ được phần nào thâm trầm êm dịu, những người con thảo cháu hiền dâng trọn nén tâm hương khấn nguyện trong chiều thu Vu-lan thắng hội.
11/04/2013(Xem: 6340)
Mỗi năm đến rằm tháng bảy không ai bảo ai, thiên hạ đều biết đó là mùa Vu-Lan báo hiếu. Dù cho người đang sống ở chân trời góc biển, tha hương lưu lạc phương nào, hễ mỗi khi tiết trời thu về, là biết sắp đến rằm tháng bảy, ngày Vu-Lan báo hiếu, tự nhiên cảm thấy lòng nao nao bùi ngùi thương nhớ mẹ cha, quê nhà, làng nước và những người thương thân.
11/04/2013(Xem: 6566)
Mỗi năm đến rằm tháng bảy, dù những ai đó có đang sống ở nơi xa xăm chân trời gốc biển nào đi nữa, không ai bảo ai, nhưng mọi người con thảo cháu hiền đều cùng chung dòng tâm tưởng cảm thấy lòng mình nao nao se thắt trào dâng nỗi niềm bùi ngùi thương nhớ mẹ cha, nhớ nơi chôn nhau cắt rún, nhớ làng nước, nhớ nơi tiếng khóc chào đời. Không ai bảo ai, nhưng mọi cõi lòng con thảo cháu hiền đều tự biết mùa thu về, rằm tháng bảy, ngày Vu-Lan báo hiếu đến.
11/04/2013(Xem: 6201)
Mỗi năm đến rằm tháng bảy, mọi người con thảo cháu hiền không ai bảo ai, tự nhiên cảm thấy lòng mình lâng lâng nỗi niềm bâng khuâng tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ. Đặc biệt là những vùng khí hậu bốn mùa rõ rệt, khi lá thu vàng lác đác nhẹ rơi, lại càng khơi dậy lòng người cái cảnh sanh ly tử biệt, nỗi nhớ niềm thương.
11/04/2013(Xem: 7628)
Hôm nay chúng ta đang ở trong mùa Vu-Lan, mùa lá vàng rụng về cội, mùa khói hương mù sương nghi ngút quyện lấy lời nguyện cầu mang đến thế giới tâm linh, thế giới vô hình u hoài mầu nhiệm của các bậc ân đức sanh thành quá cố. Mỗi lần Vu-Lan đến khiến cho lòng người con thảo cháu hiền sống dậy nỗi nhớ niềm thương, mong được gần gũi với cha mẹ cùng những người thương thân ân đức của mình. Vu-Lan có nghĩa là giải-đảo-huyền, tức là giải cứu tội nhân bị khốn khổ được giải thoát an vui.