Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Kỷ niệm ngắm Trăng Trung Thu trong đời tôi

18/09/201906:04(Xem: 1530)
Kỷ niệm ngắm Trăng Trung Thu trong đời tôi
tet trung thu


KỶ NIỆM NGẮM TRĂNG TRUNG THU TRONG ĐỜI TÔI. 
Tks Facebook nhắc lại kỷ niệm đẹp 5 năm trước!
Trung thu năm nay tôi về quê cũ, nông thôn bây giờ cũng đường nhựa, bê tông, đèn điện sáng trưng nhưng mới 10 giờ đêm mà nhà nhà đóng cửa im ngủ. Tôi lặng lẽ mở cửa cổng đi thơ thẩn ra bờ sông, ngồi ngắm trăng trung thu tròn vành vạnh thật bình yên thanh tịnh.
Lòng tôi bồi hồi nhớ những mùa trung thu thơ ấu xưa của tôi sau năm 1954 ở miền Nam sao vui thế! Không những bọn trẻ con làng xóm nghèo quê tôi ban ngày được ăn cổ mừng trung thu bằng tiệc mặn mà làng thôn nào cũng mổ trâu bò heo thết đãi thiếu nhi và đến tối khi trăng lên còn đươc các anh chị thanh niên tổ chức cho các em thiếu nhi rước đèn trung thu thật rộn rã các ngã đường xóm làng rồi với biết bao trò chơi tuổi thơ đong đầy kỷ niệm...! Trung thu làng quê bây giờ đời sống có khá hơn, nhưng các cháu đón trung thu sao mà nghèo nàn và buồn hiu hắt quá! Người chị chủ nhà tôi về tá túc mấy hôm nay là CB phụ nữ xã, đã huy động quyên góp tiền mua được 50 xuất phần quà đơn sơ vài cái bánh kẹo gọi là, rồi người nhà các cháu đi nhận thay, vì các cháu bận đi học! Chẳng ai tổ chức cỗ trung thu cũng như cho các cháu đi rước đèn trung thu! Đêm trăng trung thu của các cháu bây giờ đâu còn niềm vui tuổi thơ, nghĩ mà thương!
Tôi lại nhớ những quản đời tôi đã từng sống được ngắm trăng trung thu thanh tịnh thú vị và hình tượng trăng bàng bạc trong thơ tôi.
Tôi nhớ thời tuổi  mới lớn thuở học trường tỉnh lỵ, dù trong chiến tranh nhưng tuổi học trò vô tư sống mộng mơ, năm học lớp Đệ Tứ tôi đã hẹn hò người yêu trong đêm trăng thu trên đầu cầu Sông Vệ...làm sao quên...! Rồi khi học thi Tú Tài cả bọn trai gái đúng ngày rằm cùng đi xe đạp lên chùa Thiên Ấn trên núi cao để xin thẻ xăm, xin lộc chùa với tiếng nói cười rộn rã...và đêm trung thu đàn hát dưới ánh trăng vang lừng cả khu nhà trọ. Ngày ấy, tôi làm chủ bút tờ báo học trò TUỔI XANH với những bài thơ văn thơm mùi mực trên giấy vở học trò như lưu bút ngày xanh được chuyền tay nhau đọc rộng rãi, cũng có số đặc biệt Tết Trung Thu nên có điểm đọc thơ văn giới thiệu trong đêm trung thu vui biết chừng nào! 
Tôi nhớ những mùa trăng trung thu trên cao nguyên Lâm Viên, tôi lên Đà Lạt học ĐH rồi ra đi dạy học ở phố núi sương mù mộng mơ, có biết bao đêm trăng thu huyền diệu cùng lên đồi Cù ôm trăng lối cỏ sương... mà cảm xúc còn ngân vang trong hồn khi tôi làm bài thơ ĐÊM TRĂNG NGỦ TRÊN ĐỒI CÙ ĐÀ LẠT...
Ôi làm sao tôi có thể quên thời trai trẻ sống lang bạt kỳ hồ thuở ấy về Cần Thơ, trong một đêm trăng cùng ngồi uống rượu với vài người bạn thơ, đến lúc ngà ngà bạn xô tôi ngã té xuống bến Ninh Kiều ướt như con chuột lột "cho Thi sĩ ôm trăng cùng chết theo Thi tiên Lý Bạch!" rồi cả cười vang dậy cả bến sông trăng...! Người ngã té xuống sông chưa chết trôi theo trăng mà bạn đã về thiên cổ theo Thi tiên Lý Bạch đã tự bao giờ!
Sau 1975 tôi có gia đình và sống trôi giạt...từng bồng con ngắm trăng trung thu hết ở núi rừng Long Khánh Đồng Nai rồi lên rẻo cao nguyên B´lao Bảo Lộc Lâm Đồng. Bài thơ ĐÊM TRĂNG LEO LÊN MÁI CHÙA (Đã đăng Tạp chí TƯ TƯỞNG của ĐH Vạn Hạnh SG năm 1970) tôi làm tại chùa Bảo Lộc thời trai trẻ sống lang bạc như định mệnh đời tôi, mà sau nầy tôi đã về sống nơi đất Vương triều cương thổ ấy một thời gian dài cùng sương khói xứ Thượng và trăng thu trên đỉnh núi Đại Bình hòa quyện cùng tiếng chuông chùa Phước Huệ (Chùa Bảo Lộc ngày xưa) ngân vang xa xa như dãi lụa vàng thật tình tứ biết bao!
Tháp núi Đại Bình đỉnh tỏa trăng
Chuông mây Phước Huệ lụa ngân vàng 
Đất vương triều xưa hồ soi bóng 
Nam Phương ơi! Tóc gió mơ màng... 
Rồi tôi chuyển gia đình về Sài Gòn tìm ánh sáng cho con, hai con gái chăm ngoan, được vào học trường chuyên TP rồi đều đỗ dược sĩ loại giỏi, ra đời làm việc giỏi giang, cho tôi một sân thượng để ngắm trăng...cho ra đời TRĂNG LÕA THỂ, ĐÊM TRĂNG HUYỀN MỘNG TÌNH YÊU HOA THIÊN SỨ, PHƯỢNG HOÀNG LỬA MỘNG SIÊU TRĂNG GIỮA MÙA MƯA SAO BĂNG...
Nhưng ấn tượng nhứt trong những năm tuổi đã lục tuần của tôi là ngắm trăng trung thu ở Úc châu! Giữa bầu không xứ Melbourne thanh khiết thinh lặng huyền diệu bóng trăng tròn hiền dịu như được choàng chiếc khăn voan sương mỏng mảnh thật huyền ảo! Đêm ngắm trăng lần đầu tiên xứ Úc châu ấy dù trời đã khuya lạnh giá, tôi vẫn gọi cho người bạn thơ Diệu Đế ở Sydney, bạn bất ngờ trong cơn ngái ngủ, nhưng rồi cả hai lại thao thức cùng nhau nói về thơ trăng, chập chờn nhớ về trăng Đà Lạt trong sương mờ huyền ảo ngày nào và ĐÀ LẠT TRĂNG MỜ của Thi sĩ Hàn Mặc Tử... Một đêm trăng thu xứ Úc châu thú vị biết bao!
Ôi! Những mùa trăng trung thu huyền diệu đã qua trong cuộc đời tôi...! Làm sao tôi có thể quên!
Đêm trăng trung thu năm này tôi lặng lẽ một mình ngắm trăng nơi bờ nam con sông Vệ quê nhà cố quận dấu yêu mà lòng bồi hồi nhớ những mùa trăng trung thu đã qua trong 0
Cam quýt lấp ló đầu sân
Hoa quỳnh hoa sứ tần ngần lệ sương...
Rồi nhớ về kỷ niệm thời ấu thơ với trò chơi ngựa tàu cau và ra bầu lấy đất sét nặn thành con tu huýt:
Thương con đường đất chân trần
Mùa mo cau rụng kéo vang xóm nghèo
Ngày xanh bắt trẻ đồng reo
Con tu huýt thổi hồn theo bóng chiều...
Và soi rọi hồn mình giữa Thiên Nhiên vẫn hồn nhiên trong sáng như thời tuổi mộng mơ sống vô tư:
Vườn xưa trăng lạnh hàng cau
Hồn tôi vẫn sáng nguyên màu trăng xưa!
Mùa trăng trung thu năm nay tôi tuổi lục tuần ngắm trăng giải lụa vàng trên soi bắp ven bờ sông mà lòng thương nhớ khôn nguôi tuổi thơ ngày nào :
Trăng thu ơi dải bờ sông
Tuổi thơ tóc mộ cánh đồng thời gian!
Viết dưới trăng trung thu tại làng quê Đức Nhuận, Mộ Đức, Quảng Ngãi năm 2014.
TRẦN THOẠI NGUYÊN
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201905:42(Xem: 1601)
Cuối cùng mùa Vu Lan tại Âu Châu cũng kết thúc vào ngày 22.9.2019 tại tu viện Viên Đức, Đức quốc. Sự trễ nải cũng có lý do chính đáng: Thứ nhất Phật tử miền Nam nước Đức vào tháng 8 còn nghỉ hè. Thứ hai, đúng rằm tháng bảy, lễ chính thức đã tổ chức tại tổ đình Viên Giác, nơi Hòa Thượng Thích Như Điển là Phương Trượng, ngoài ra, những ngày tháng khác, Hòa Thượng còn phải tham dự Vu Lan cho nhiều chùa tại Đức, đôi khi còn đi xa tận Nhật Bản, Mỹ quốc khi có nhân duyên.
17/09/201907:50(Xem: 1963)
Lễ Vu Lan 2019 tại Đạo tràng Phước Huệ, Heilbronn, Đức Quốc, ngày 15-9-2019
14/09/201905:02(Xem: 2229)
Mưa … Mưa cho đời thêm những màu xanh. Mưa … Mưa ly hương nức nở, da diết gợi lòng người day dứt nỗi nhớ quê nao nao. Mưa… Mưa quê hương nơi miền Hà Nội từng hạt phất phơ như sương sa vướng trên mái tóc cô gái Hà Thành thật mộng mơ, diễm kiều. Mưa trên đất Cố Đô dai dẳng buồn tê tái như dáng đứng Tử Cấm Thành trầm mặc mà chỉ có Huế mới có. Mưa Đà Lạt lất phất, lành lạnh quấn quýt lấy bước chân đôi tình nhân dạo quanh hồ Xuân Hương, đã đi vào nhạc: “ Cơn mưa phùn bay qua thành phố nhỏ…” Bấy nhiêu mưa vừa kể cũng đủ làm suốt cuộc đời ta nhớ mãi không quên, chứ đừng nói tới những cơn mưa đầy ấp kỷ niệm vui buồn như Minh Kỳ mỗi lần nhớ đến là mềm cả lòng hoài niệm: “ Chiều nay mưa trên phố Huế - Biết ai đã quên ai rồi – Hạt mưa rơi vẫn rơi rơi đều, cho lòng u hoài - Ngày xưa mưa rơi thì sao - Bây chừ nghe mưa lại buồn – Vì tiếng mưa, tiếng mưa trong lòng làm mình cô đơn…”.
13/09/201905:56(Xem: 1875)
Hòa Thượng Phương Trượng Tổ Đình chùa Viên Giác Hannover Đức Quốc. Chứng Minh Đại Lễ Vu Lan 2019 tại chùa Bảo Thành Koblen Đức Quốc ngày 08.09.2019. Do NS Thích Nữ Minh Hiếu Trụ Trì. Hình Ảnh Tụng trọn Bộ Kinh Địa Tạng, Kinh Lăng Nghiêm, Lễ Phóng Sanh, và Đại Lễ Vu Lan.
04/09/201918:27(Xem: 1681)
Xối gội luân hồi chuyện đã qua Cho lòng thanh thản và an hòa Đời trần luôn gặp nhiều phiền não Lắm cảnh thương sầu lắm xót xa!
03/09/201917:39(Xem: 1302)
Hôm nay con xin kính tặng Mẹ hiền Đóa hoa hồng màu đỏ thật thắm tươi Để tỏ lòng hiếu thảo biết ơn Người Không ngại vất vả nuôi con khôn lớn
02/09/201912:46(Xem: 2164)
Lễ Vu Lan PL 2563 (2019) tại Thiền Viện Minh Quang, Perth, Tây Úc
01/09/201919:42(Xem: 1937)
Lễ Vu Lan PL 2563 (2019) tại Tu Viện Từ Ân, Victoria, Úc Châu (Chủ Nhật 01/09/2019, mùng 3 tháng 08 âm lịch Kỷ Hợi)
25/08/201917:11(Xem: 2326)
Lễ Vu Lan PL 2563 (2019) tại Thiền Viện Minh Quang, Nam Úc Chủ Nhật 25-08-2019 Viện Chủ Hoà Thượng Thích Minh Hiếu