Tản Mạn Mùa Vu Lan

03/08/201922:20(Xem: 11597)
Tản Mạn Mùa Vu Lan
Vulan_2019
Tản Mạn Mùa Vu Lan

” Chúng mình quả thật  không có được may mắn ở  tuổi xế chiều  có được bên mình những người bạn rất thân đồng cảnh ngộ,  cùng trình độ hiểu biết tri thức và cùng một tôn giáo để có thể chia sẻ những niềm riêng đang  cất  chứa càng ngày càng nhiều trong tâm khảm và những tâm sự này chỉ mang  theo xuống tận đáy  mồ thôi...  vì có những điều mắt thấy tai nghe hằng ngày mà không thể than vãn cùng ai…, Phượng ơi ! ” .

Tôi nhớ mãi những lời của chị Xuân mỗi khi trở về  lại Melbourne  sau vài tuần Chị lên Sydney vui với gia đình con trai đang làm việc tại đây. Chị là một người bạn rất thân của tôi từ khi chúng tôi ở lứa tuổi 24, 25 tập tểnh vào đời với mảnh bằng tốt nghiệp). Thật  may,  chúng tôi còn còn gặp được nhau từ khi gia đình con trai Chị về sinh sống tại Sydney. Hiện nay chị rất cô đơn, dù vật chất tạm đủ nhưng tinh thần xuống quá thấp vì nơi chị ở quá xa chùa chiền mà con lại khác đạo mà chị thì không biết lái xe….

Vì thế tôi rất cảm hoài vào mùa Vu Lan, khi nhìn thấy các trang mạng đồng loạt  đăng  nhiều bài viết về tình cha, tình mẹ. Tôi  thầm nghĩ  phải chăng đây chỉ là lý thuyết và ngôn ngữ của trần gian…? 

Tại sao phải đợi đến những ngày này như Father’s day, Mother’s day (Ngày Của Cha, Ngày Của Mẹ) mới thể hiện lòng yêu kính Mẹ Cha; trong khi những ngày thường không  thường xuyên biểu dương những nghĩa cử cao đẹp của những người con hiếu hoặc sao không trình bày những nỗi oan khiên, ngậm ngùi của những bậc cha mẹ đang dần bước vào sự cô đơn, cô độc khi bước vào tuổi thu đông? 

Đâu phải ai ai cũng rỗi rảnh để lên trang mạng, kiểm tra email mỗi ngày, và đọc được những lời khuyên như : 

  • Cuộc đời chắc chắn sẽ luôn tươi đẹp nếu mọi thứ diễn ra như chúng ta mong muốn, nhưng trong cuộc sống bạn luôn phải đối đầu với những sợ hãi và buồn tẻ hãy cố gắng kiểm soát suy nghĩ mình…
  • Không thân với mọi người là cô độc bề mặt, còn hòa đồng bề mặt lại là nỗi cô độc trong tâm. Hòa đồng thật sự là một nhóm người chung một chí hướng cùng làm một việc, đến lúc tan cuộc vẫn là ai nấy tự đi làm việc của mình.
  • Chúng ta chẳng thể nào kiểm  soát được thế giới bên ngoài, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền kiểm soát những yếu tố nội tâm của mình. Thế nhưng, đa phần chúng ta đều không chú ý tới điều đó.

Những điều đó chính là sự thấu hiểu, quyết định và hành động. Và cũng chẳng ai có thể tự mình tu sửa theo những lời dạy bảo một cách rất chung chung nếu không có một bãn  lĩnh và căn cơ để tự mình phấn đấu. 

Có một câu ngạn ngữ tiếng Anh rất hay “put oneself in someone’s shoes“, ý là hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ.  Vì thế, đôi khi những lễ hội lại có những hiệu quả ngược với một số người:

“Cùng trong một tiếng tơ đồng

Người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm” 
(
Nguyễn Du)

Đôi khi cách tôn vinh hình thức có thể làm cho người khác bị tổn thương  nhất là những ai đang sống trong cô đơn khi mà con cháu mãi bận rộn với nhịp sống tất bật giữa thời đại văn minh này?

Vì cuộc sống tất bật như thế, những bậc cha mẹ làm sao có thể tâm sự và giải bày cho  con cháu mình hiểu được rằng : ” Cái làm nên thành công, danh tiếng, và giá trị của con người nằm ở đức hạnh và tài năng. Mà con người sinh ra giữa trời đất, Tạo hóa sinh ra con người, là anh linh của vạn vật. Do đó, ai cũng có tài năng, mỗi người đều có sở trường sở đoản, và một tâm linh (căn cơ) rất khác biệt và Đức hạnh đó chính là kết quả của Phước báu của nhiều đời tích tụ và Phước lớn nhất đến từ  hiếu đạo.“ 

Có thể rằng hiện tại mình không được phước đức hiếu thảo từ con cháu là vì trong nhiều đời kiếp mình đã không chu toàn được vai trò người con đối với cha mẹ mình?
 

Hoàn cảnh của Chị Xuân thật ra không phải là ít trong xã hội Tây phương thời nay. Một ngày nào đó e rằng cũng diễn ra tại quê hương chúng ta, bởi giới trẻ với nhịp sống nhanh, hầu như ít có thời gian tu tập để sửa đổi bản thân. 

Nhìn người rồi lại nghĩ đến ta. Ai biết ngày sau sẽ ra sao ! ” Que sera…Sera ” ” It  will be, will be ” … Tất cả rồi cũng theo nghiệp duyên mà thôi. Đó là sự thật!  Sự thật dù tốt đẹp vẫn trần trụi, Dối Trá dẫu xấu xa nhưng lại vô cùng quyến rũ.  Chừng nào loài người còn say mê trước những ngọt ngào và kiều diễm, thì Sự Thật còn chìm lặn rất sâu. 

Cái dụng tâm thật thà nằm khuất sâu đó dễ bị lãng quên? Do những hạt giống tiêu cực trong con người, tham lam, sân hận, đối kỵ, ganh ghét nhau …,  chúng ta đã quên đi sự thật  rằng chúng ta rất cần tình người, tình bạn,  tình thương của con cháu, tình thân hữu, tình thầy trò… 

 ” Ta đến với cuộc đời, thân trần trụi” 

Ngày trở về cũng chẳng có gì mang .

Kiên cường lên rũ bỏ, nhẹ hành trang, 

Đừng bám víu thất tình *** cùng danh vọng .

Cũng đừng mơ tưởng chi – điều  ảo mộng 

Đừng cố gắng điều khiển theo ý mình. 

Đừng phàn nàn, than vãn chuyện bất bình

Nên buông bỏ, mỉm cười … CHUYỆN TRẦN THẾ ! 

Ngày Vu Lan sắp đến, xin các Bạn hãy tự chúc mình có được nhiều ngày thật bình yên và nhắc nhở bản thân:  cuộc đời vẫn còn nhiều thứ đáng để ta  biết ơn – đáp trả nhất là ” Tứ Trọng  Ân” . Mong rằng điều đó sẽ giúp mình vững tâm trước những khó khăn nhất thời sẽ vượt qua được.

Huỳnh Phương – Huệ Hương 

Melbourne, Mùa Vu Lan 2019

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/08/2018(Xem: 6635)
Tâm Từ: Đọc Trong Mùa Vu Lan, Bài viết này để cúng dường Tam Bảo; tất cả phước đức xin hồi hướng tới cha mẹ nhiều đời và tất cả chúng sinh ba cõi. Đọc trong mùa Vu Lan, cũng là đọc trong tất cả mọi thời. Bởi vì Vu Lan, dựa vào tích Ngài Mục Kiền Liên vào cõi ngạ quỷ tìm cứu mẹ, là nơi lửa cháy không ngừng, nơi đói khát không ngừng; do vậy, lòng con không giây phút nào ngưng nghĩ tới việc cứu mẹ. Trong khi đó, Đức Phật đã dạy, tất cả chúng sinh đều đã từng là cha mẹ đời trước của mình. Bài này nói về Kinh Từ Bi, một phần trong 11 pháp môn, tới cái nhìn Vô thường, rồi tới cái nhìn Duy Thức, và rồi từ Duy Thức khởi tâm đại bi. Các ý phức tạp trong bài, sẽ ghi nhiều bản dịch để đối chiếu.
03/08/2018(Xem: 7068)
Khoảnh khắc được ghi lại một cách ngẫu nhiên bởi anh Vũ Thiên Bùi đã chạm đến trái tim của nhiều người xem. Mang trong mình một sinh linh bé nhỏ nên phụ nữ mang bầu thường luôn được xem là đối tượng ưu tiên, cần quan tâm, chăm sóc ở bất kỳ đâu. Vậy nhưng trong bức ảnh do tài khoản facebook Vũ Thiên Bùi đăng tải gần đây trên một hội dành những người yêu thích nhiếp ảnh, hình ảnh người phụ nữ mang bầu lại gợi cho người ta cảm giác xót xa, thương cảm. Trong bức ảnh, một mẹ bầu khoảng 6-7 tháng đang nằm một mình co ro nơi góc cầu thang bệnh viện. Cô nằm trực tiếp xuống sàn, đầu gối lên chiếc túi trong giấc ngủ vội vàng.
03/08/2018(Xem: 13863)
Nhà của dì Ba ở vùng ngoại thành, có sân trước vườn sau, vắng vẻ yên tịnh. Trong nhà bài trí đơn sơ: bàn thờ thiết trí giản dị nhưng trang nghiêm với thánh tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và hoa quả hương đăng đầy đủ, giữa nhà là bộ bàn ghế gỗ có đặt bộ ấm trà bằng đất “quê mùa”, và một điện thoại cố định (ĐT bàn). Sáng sớm. Yên bình, im ắng. Chiếc máy niệm Phật phát lên âm lượng nho nhỏ vừa đủ nghe danh hiệu Phật: (tùy chọn) “Nam mô …” Như mọi ngày, dì Ba quét lau bàn thờ với tâm trạng hoan hỷ và thần thái ung dung thanh thả. Sau đó, dì thắp hương, lâm râm khấn nguyện… Bất chợt, chuông điện thoại bàn reo vang… Dì giật mình, quay lại nhìn chiếc điện thoại nơi bàn giữa nhà, rồi bình tâm lại, xá ba xá trước bàn thờ thiêng liêng, mặc cho chuông điện thoại cứ réo vang nghe như hối hả thúc giục…
02/08/2018(Xem: 9126)
Thông Báo Lễ Vu Lan 2018 tại Chùa Khánh Anh (Bagneux)
02/08/2018(Xem: 14055)
Thông Bạch Vu Lan Phật Lịch 2562 (2018) của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc
01/08/2018(Xem: 76405)
Con cò lặn lội bờ sông Cò ơi sao lại quên công mẹ già Hỏi rằng ai đẻ cò ra Mà cò lại bỏ mẹ già không nuôi Nhớ khi đi ngược về xuôi Mẹ đi bắt tép mẹ nuôi được cò Những ngày mưa lũ gió to Công mẹ bắt tép nuôi cò cò quên Vợ con cò để hai bên Công cha nghĩa mẹ cò quên hết rồi Cò ơi cò bạc như Vôi Công cha nghĩa mẹ bằng đồi núi cao
16/05/2018(Xem: 7577)
Từ thời Trung Hoa xưa cũ, thơ ca đã được hội ý là tiếng nói từ chốn chùa chiền (Thi = Ngôn + Tự). Cho nên kinh là những bài thơ đầy cảm xúc, hình tượng và triết lý để ngâm nga, xướng tụng hơn là những bản văn nghiêm mật thuần đức tin và đạo lý. Những thiền sư danh tiếng của Phật giáo thường là những thi nhân từ bản chất. Thơ Thiền như Dạ Lý hương tỏa mùi thơm nhẹ lướt trong không gian. Không tìm cũng thoảng tới. Cố tới thì không biết nơi đâu!
16/03/2018(Xem: 16523)
1-Tình cha cao vời vợi, Như núi Thái non bồng. Như trời cao thăm thẳm, Giữa vũ trụ mênh mông.
28/01/2018(Xem: 6828)
“Chữ Hiếu thời hội nhập” mở đầu bằng câu chuyện thương cảm cho Cụ Tám đã già và những đứa con ở xa không cận kề chăm sóc, câu chuyện được gắn với thời hội nhập, kinh tế thị trường... Chữ Hiếu luôn là điều luôn làm người ta cảm động nhất, chạm vào tận cùng nơi sâu thẳm của tâm hồn. “Chữ Hiếu thời hội nhập” cũng đem lại cảm xúc nhớ ơn, ca ngợi công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Và đúng như bài viết đã khẳng định “...dù cho thời đại chúng ta ngày nay, dù khoa học có tiến bộ thế nào, con người có văn minh đến đâu, dù con cái có làm nên chức vị cao tột đỉnh của xã hội , thì chữ Hiếu của con cháu đối với cha mẹ, ông bà vẫn là thước đo phẩm chất đạo đức giá trị của con người...”.
21/01/2018(Xem: 7533)
Bộ xương người đàn ông màu trắng. Bộ xương của người đàn bà màu đen. Đen là vì con cái rút hết sức lực của mẹ, khi mẹ sinh con. Bao năm mẹ đã gian khổ nuôi lớn các con khôn lớn. Đến hôm nay là ngày mẹ ra đi, chúng con mừng ngày mẹ đi là ngày 19 tháng 6 (Ngày vía Phật Bà), hưởng thọ 84 tuổi. Con không thể không buồn, không khóc vì từ nay chúng con đã vĩnh viễn không còn mẹ, không còn cất được tiếng gọi: “ MẸ ƠI!”. Cuộc đời trăm năm có biết bao nỗi đau sinh ly tử biệt! Nhưng không nỗi mất mát nào lớn hơn nỗi mất mẹ. Cho dù mẹ đã tuổi thượng thọ vẫn để lại trong chúng con một thương tổn sâu sắc, không gì bù đắp được.