Mẹ tôi

14/01/201115:23(Xem: 10636)
Mẹ tôi

 red_rose_100

Mẹ Tôi

Võ Đại Sinh

---o0o---

 

Ba tôi qua đời cách đây 4 năm. Mẹ tôi mất cách đây đúng 4 tháng. Cả hai đều ra đi sau một thời gian khá dài cầm cự với cơn bệnh, ở tuổi 89. Mới ngày nào đây, khi chùa Quảng Đức dời về trụ sở mới ở Fawkner, nhân ngày báo hiếu Vu Lan, thầy Tâm Phương còn trao cho tôi đóa hoa hồng, lòng tôi vừa vui mừng vừa lo. Mẹ tôi đã ra vào bịnh viện khá nhiều lần trong 2 năm qua. Ngày Ba tôi mất, điện thoại từ Việt Nam báo tin vào lúc nửa đêm. Từ đó cứ mỗi lần điện thoại reo vào nửa khuya là tim tôi hồi hộp lạ thường. Tôi đang lo một điều khó tránh thoát được, Mẹ tôi càng ngày càng yếu đi và có thể ra đi bất cứ lúc nào...

Một đêm, sau tiệc cưới, về nhà, tôi được điện thoại từ Việt Nam sang báo tin Mẹ mất. Ngày được tin Ba mất, nước mắt tôi chảy dài. Hôm nay, Mẹ mất, nước mắt tôi không rơi, nhưng sao lòng tôi như đang chết lặng, tim tôi như ngừng đập. Ba mất, một mất mát quá lớn. Mẹ mất, một mất mát hình như to tát hơn. Không hiểu đó có phải là tâm trạng chung của mọi người, hay của chỉ riêng tôi, vì tư chất và hoàn cảnh quá đặc biệt của Mẹ tôi.

Hình như Mẹ tôi cũng có được sống qua một thời gian ngắn đầy đủ, sung túc. Nhưng đó chỉ là chuyện tôi nghe kể lại, lúc tôi chưa chào đời, và khoảng thời gian đó quá ngắn, không để lại một dấu tích, một ấn tượng nào trong tiềm thức tôi. Bây giờ, Mẹ mất, cố nghĩ, cố đào sâu ký ức... tôi thật không nhớ được Mẹ tôi có ngày nào được sung sướng.

Không biết các anh chị em tôi như thế nào, chớ riêng phần tôi, bất cứ một thành công nào trong cuộc đời tôi, dù lớn, dù nhỏ đều được trả giá bằng sự hy sinh của Mẹ tôi. Một người đàn bà mù chữ, nghèo khó, trong hoàn cảnh của Mẹ tôi, làm được việc gì để giúp cho sự khôn lớn, thành công của 8 đứa con, ngoài chấp nhận cuộc sống làm thuê, ở mướn. Tôi học trung học ở Gò Công, Mẹ tôi ở mướn ở Gò Công. Tôi lên Sài Gòn học đại học, Mẹ tôi lên theo tiếp tục nghề ở mướn ở Sài Gòn. Nhục nhằn Mẹ tôi gánh chịu trong thời gian ở mướn ở Gò Công tôi không được biết. Những chịu đựng của Mẹ tôi trong thời gian ở mướn ở Sài Gòn tôi trực tiếp chứng kiến, cùng chia xẻ, chịu đựng với Mẹ tôi. Vui buồn của Mẹ con tôi trong thời gian nhục nhằn đó tùy thuộc trọn vẹn vào buồn vui của 3 ông chủ con. Con nhà giàu, từ Gò Công, lên Sài Gòn học, tiền bạc dư thừa, 3 cậu tha hồ làm mưa làm gió. Và mưa gió đó đã vùi dập cuộc sống của Mẹ con tôi.

Tôi ra trường năm hai mươi ba tuổi. Mẹ tôi chấm dứt cuộc sống hai mươi ba năm ở mướn, thì hình như đã quá trễ. Nghèo khó đeo đẳng quá lâu... đã khiến Mẹ tôi luôn sợ nghèo, sợ khổ, không quen sống cuộc sống đầy đủ tiện nghi. Ở mướn thời gian quá dài đã khiến Mẹ tôi quen thuộc với chịu đựng, gọi dạ, bảo vâng... đến không dám nhờ vả, sai khiến bất cứ ai, dù rằng anh chị em tôi lúc đó đã có đủ khả năng lo cho Ba Mẹ tôi đủ ăn đủ mặc, dù rằng lúc đó, quanh Mẹ tôi có hàng chục con cháu sẵn sàng lo lắng, phục vụ ! Ngày cả trong lúc bạo bịnh, thời gian ngắn chị em tôi túc trực nằm vây quanh giường bịnh, Mẹ tôi cũng ngại ngùng chẳng dám làm phiền con, dâu, nửa đêm, nhẹ nhàng lén đi tiểu, tiểu một mình...

Năm 1974, tôi cưới vợ. Với địa vị xã hội và sự quen biết của tôi ở thời điểm đó, đám cưới tôi được tổ chức lớn lắm, lớn nhứt quận Hòa Đồng, theo như nhiều người kể lại. Ba Mẹ tôi lo lắng thật nhiều, nhưng khổ nhất là Mẹ tôi, vì thương con, cũng vì thương con, đã bỏ ra hàng tuần để tập đồ đi đồ lại tên mình, chuẩn bị ký tên vào tờ hôn thú cho vợ chồng tôi trong ngày trọng đại đó. Khổ cho người Mẹ mù chữ, thương con của tôi. Mẹ tôi ngại cho tôi, nhưng tôi thì không. Tôi luôn hãnh diện vì Mẹ tôi, vì sự mù chữ của Mẹ tôi ! Đức Đạt Lai Lạt Ma ca tụng người Mẹ vĩ đại của Ngài vì những hy sinh chẳng đáng gì đâu, nếu so với sự hy sinh của Mẹ tôi ! Tôi không biết diễn đạt thế nào cho đầy đủ về sự hy sinh của Mẹ tôi, cho xứng đáng với sự hy sinh của Mẹ tôi. Điều chắc chắn là, với tôi, Mẹ tôi vĩ đại hơn Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ngày Mẹ tôi mất, tôi được tin quá trễ, vào lúc nửa đêm thứ Bảy. Ngày Chúa Nhật không làm được việc gì. Sáng thứ Hai tôi phải bay vội về Việt Nam qua một đêm chờ đợi ở phi trường Singapore. Trên phi cơ tôi đã vội vàng chuẩn bị bài điếu văn khóc Mẹ. Đường bị kẹt ở cầu Long An khá lâu, về đến nhà vào ngày thứ Ba, chỉ còn 5 phút nữa đến giờ động quan. 5 phút ngắn ngủi chỉ đủ cho tôi vật vả lạy Mẹ trước quan tài. Điếu văn khóc Mẹ do vậy đã không được đọc, dù rằng tôi thèm được khóc với Mẹ tôi lần tiễn biệt cuối cùng. Tôi thèm nói cho Mẹ tôi biết cảnh tang tóc của tiểu gia đình tôi ở nơi tha hương khi được hung tin. Tôi thèm nói cho Mẹ tôi biết về sự đau buồn, thê lương của 3 đứa con tôi, Đoan Trang, Việt Nam, Khoa Nam, khi được tin Bà Nội mất.

Chiều chiều, từ ngày trở lại Úc sau đám tang Mẹ, trên căn gác lửng nhà tôi, nhìn chim bay từng đàn, tôi thật sự không biết chúng đang bay từ đâu, định đến hướng nào, nhưng tôi chắc chắn là chúng đang trên đường về với Mẹ, về quê Mẹ. Khi Mẹ tôi còn sống, tôi về Việt Nam mỗi năm đôi, ba lần. Từ khi Mẹ tôi mất, quê hương Việt Nam vẫn còn đó, nhưng lòng tôi không còn nao nức muốn về thăm nữa. Hình như khi mất Mẹ, sự gắn bó với quê hương cũng mất theo với Mẹ. Thầy Nhất Hạnh trong quyển bông hồng cài áo khi nói về Mẹ đã viết "Tôi thấy tôi mất Mẹ, mất cả một bầu trời". Còn tôi, từ ngày mất Mẹ, tôi mất cả quê hương, mất luôn cả đường về !

     Melbourne 8-3-1998


vo dai sinh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/08/2014(Xem: 9399)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Bửu Lâm, Suối Tiên, Diên Khánh, Khánh Hòa (Trụ Trì ĐĐ Thích Nguyên Định) Chủ nhật 10-8-2014
12/08/2014(Xem: 15946)
Nhớ ngày xưa trước chùa ngơ ngác, Hồi hộp lòng chẳng dám bước vào. Hỏi có ngày được phần viên giác, Hay suốt đời như thuở hôm nao!
12/08/2014(Xem: 10756)
Ngày nọ, một đứa trẻ hỏi cha nó : -“Thưa cha, sau này con phải sống làm sao cho được lòng khen ngợi của mọi người ?” Người cha thấy con mình còn nhỏ tuổi mà đã biết suy nghĩ như thế, trong lòng không khỏi lâng lâng vui mừng. Buổi sáng đi làm việc, ông gọi con đi theo, để cho nó có dịp được học hỏi.
12/08/2014(Xem: 24197)
Mỗi độ Thu sang nhớ bóng Người Chiều xa vẳng lại tiếng chuông rơi Mục Liên Tôn Giả bừng tâm thể Thần túc bay cao tỏa rạng ngời Tìm xem bóng Mẹ tận U minh Ngục tối mở toang thoáng bóng hình Lòng hiếu dâng lên tràn cõi mộng Bát cơm hóa hiện tưởng ân sinh
12/08/2014(Xem: 8771)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Pháp Quang, Brisbane, Úc Châu
12/08/2014(Xem: 13754)
Đại lễ Vu Lan tại chùa Từ Lâm, San Jose được Thượng tọa Thích Viên Thông cùng tăng chúng tổ chức trọng thể vào ngày 09-8-2014. Nội dung gồm: thuyết giảng về ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu do Hòa thượng Thích Thiện Hữu giảng tiếng Việt và Thượng tọa Thích Bảo Tuệ giảng tiếng Anh; nghi thức cúng dường Vu Lan thắng hội; Hòa thượng Giác Lượng ban đạo từ, ông Thị trưởng thành phố Milpitas phát biểu chúc mừng; chương trình văn nghệ đặc sắc của nhóm Tuệ Đăng cùng Phật tử chùa Từ Lâm.
12/08/2014(Xem: 7865)
Đại lễ Vu Lan tại chùa Phổ Từ, Hayward được Thượng tọa Thích Từ Lực cùng tăng chúng và các huynh trưởng Gia đình Phật tử tổ chức vào ngày 10-8-2014. Nội dung gồm: tụng kinh Vu Lan, cầu nguyện chư hương linh siêu sanh tịnh độ; Thượng tọa trụ trì giảng pháp về hiếu niệm, hiếu tâm, hiếu hạnh trong đạo Phật; cúng thí thực cô hồn; chương trình văn nghệ phong phú, đặc sắc của Gia đình Phật tử miền Thiện Minh. Đặc biệt, hai em Julie Thanh Le Nguyen và Pheonna Phung Ngo (GĐPT Chánh Hòa) được giải thưởng khuyến học 2014 của tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ.
12/08/2014(Xem: 10208)
Nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm nay, các tự viện Phật giáo ở miền Bắc California đã tổ chức đại lễ và nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, trai đàn chẩn tế, bạt độ giải oan để nhắc nhở mọi người về tinh thần hiếu đạo, tri ân và báo ân đối với ông bà, cha mẹ, cửu huyền thất tổ. Các chùa Kim Quang, Đức Viên, Liễu Quán, Thiên Trúc, Kim Sơn, An Lạc, Hồng Danh, Tuệ Viên, … đều tổ chức trọng thể ngày đại lễ với sự tham dự đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử.
12/08/2014(Xem: 7927)
Là một nhân duyên thù thắng, dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng, chùa Viên Giác Hannover Đức Quốc. Đại Đức Thích Hạnh Giới Trụ Trì Chùa Viên Giác cử hành Lễ Hội và an vị kim thân đức Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên,… Bình tịnh thủy tẩy trừ mùi tam độc Chổi cành dương quét sạch bụi trần ai Đời khổ đau con gọi mãi tên Ngài Quán Tự Tại con xin người chứng giám. Con quay về bóng từ bi nương náu Tìm nghĩa đời trong ánh đạo từ quang Lòng dặn lòng giũ sạch nghiệp xan tham Cúi lạy Mẹ Quan Âm hằng cứu khổ! (Nhành dương cứu khổ)
12/08/2014(Xem: 7458)
Từ ngày 12 đến 15-7-Giáp Ngọ (07 đến 10-8-2014) chùa Linh Thứu tại 171 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL 2558, Lễ Bông Hồng Cài áo và Đêm Văn nghệ cúng dường Vu Lan. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Quảng Tâm, Ủy viên Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, chư Tôn đức tại thành phố Nha Trang và đông đảo Phật tử tham dự.