Bánh Giò Chay

11/12/201011:47(Xem: 5276)
Bánh Giò Chay


Nguyên liệu:

1 hộp bột bắp (corn starch) 16 oz. (454 g)
2 muỗng canh bột gạo
10 chén nước lọc (10 ½ chén nếu muốn bột bánh mềm hơn), hoặc 3 lon nước cốt rau cải trong (vegetable broth, mỗi lon 14.5 oz.) thay cho nước lọc
1/3 chén dầu ăn
5 lát "ham" chay dày độ ½ phân (có thể thay bằng 1 miếng 1 x 2 x 4 inch đậu hủ chiên)
10 tai nấm đông cô
BanhGioChay
1/2 gói nấm mèo
2 củ cà-rốt
1/2 củ sắn khoảng ½ cân Anh
5 tép hành lá (tùy thích)
20 miếng lá chuối cỡ 8 x 12 inch
muối, tiêu, đường, bột nêm thảo mộc

CHUẨN BỊ:

- Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, vắt ráo, thái sợi. Nếu dùng hành lá: rửa sạch, thái nhỏ. "Ham" chay (hoặc đậu hủ) chiên vàng, thái sợi. Cà-rốt, củ sắn, gọt vỏ, thái sợi. Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp một miếng ny-lông (plastic wrap) ở dưới, sau đó đặt một miếng lá chuối lên trên, theo thứ tự thành một xấp để sẵn một bên.

THỰC HIỆN:

- Làm nhân bánh giò chay: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào một cái chảo, đặt lên lửa trung bình. Chờ dầu nóng cho hành lá thái nhỏ vào xào cho thơm (tùy thích). Cho nấm đông cô vào xào sơ. Cho nấm mèo, củ sắn, cà-rốt vào xào tiếp khoảng 1 phút. Nêm với ½ muỗng cà-phê muối, ½ muỗng cà-phê bột nêm thảo mộc, ¼ muỗng cà-phê tiêu. Sau cùng cho "ham" chay (hay đậu hủ chiên) vào xào sơ, rồi bắt chảo ra khỏi bếp.

- Khuấy bột bánh giò chay: Dùng một cái nồi to, không dính (non-stick), cho vào đó bột bắp, bột gạo, nước lọc (hoặc nước dùng rau cải, vegetable broth), 1/3 chén dầu ăn, 1 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê bột nêm. Khuấy đều cho bột và các gia vị được hòa tan. Đặt nồi lên bếp lửa trung bình, khuấy đều tay, đừng để cho bột bị đóng cục. Đến khi thấy bột trong và mịn, tức là bột đã chín. Nhắc nồi ra khỏi bếp và gói bánh ngay. Đừng để bột nguội, bánh sẽ không mướt, mất đẹp và mất ngon.

- Gói bánh giò chay: Múc 1 vá bột đã chín cho vào giữa miếng lá chuối (đã sắp sẵn). Tải lớp bột ra cho rộng, cho 1 vá nhân vào giữa lớp bột, rồi 1 vá bột nữa lên lớp nhân. Gấp 2 mí lá chuối và ny-lông lại, cuộn 1, 2 lần vào cho lá chuối không bị bung ra, gấp 2 đầu của đòn bánh lại, dùng dây buộc chặt.

- Cũng có thể gói bánh giò theo kiểu bánh ít có 3 góc, rất đẹp. Cách làm: Để 1 miếng lá chuối có lớp ny-lông phía dưới lên bàn tay, xếp góc theo cạnh chiều dài thành giống như cái phễu, múc một ít bột cho vào dưới, múc nhân cho vào giữa, và rồi một lớp bột nữa lên trên. Xong gấp lá chuối lại, rồi gấp lớp ny-lông lại. Dùng dây buộc lại nếu bung.

- Hấp bánh giò chay: Cho bánh đã gói vào xửng hấp trong vòng 20 phút để bột bánh được mịn trở lại.




Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/08/2013(Xem: 10167)
Có một châm ngôn: “Chúng ta là những gì chúng ta ăn”, hàm ý rằng thân thể bao gồm những thành phần phát xuất từ thực phẩm. Trong thực tế, cơ thể con người được hình thành bằng vật chất mà nó được cung cấp bởi những yếu tố bên ngoài chẳng hạn như prô-tê-in, li-pít, chất khoáng.v.v...
27/06/2013(Xem: 5466)
Trong kinh Lăng nghiêm, có đoạn Đức Phật nói rằng: “Này A Nan, Ta cho phép Tỳ-kheo ăn 5 loại thịt thanh tịnh (ngũ tịnh nhục). Nhưng thịt này thật sự là do thần lực của Ta biến hóa ra, chứ căn bản không có mạng căn. Các ông - những người Bà-la-môn sống trong khí hậu quá nóng và trong vùng đầy cát và sỏi đá như vậy, rau cải không mọc được. Do đó, Ta phải giúp cho các ông bằng thần thông và lòng từ bi…”.
19/06/2013(Xem: 9758)
Vitamin B-12 thường không có ở những thực phẩm chay, chỉ có ở các sản phẩm chế biến từ thịt động vật và một số ít có trong trứng và bơ sữa.
19/06/2013(Xem: 6864)
Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tránh được nhiều vấn đề như: bệnh tật, sát sinh, ô nhiễm nước...
08/06/2013(Xem: 6932)
Nguyên liệu cần có cho món ăn này + 1 – 2 cây cải thảo to + 2 chén củ cải + 1 chén tỏi + 1 củ hành tây + 5 cây hành xanh già + 100g hẹ + 2 quả ớt cay + Nước muối ngâm cải: 10 chén nước ; ½ chén muối tinh để hòa vào nước ; 2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo + Làm phần sốt ướp: 2 chén nước; 3 thìa bột gạo nếp; ½ chén ớt bột; ½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn; 2 thìa đường; 1/3 chén nước mắm; 3 thìa tỏi băm; ½ thìa gừng băm; ½ thìa muối; 2 thìa vừng
17/04/2013(Xem: 5452)
Dĩ nhiên là cúng chay và làm tiệc chay đãi khách trong các ngày giỗ (lễ) sẽ tốt hơn nhưng khi đối diện với thực tiễn thì không phải gia đình Phật tử nào cũng làm được. Bởi lẽ, giỗ quảy thường là việc chung của các con cháu vốn dĩ “chín người mười ý”, cộng thêm khách mời cùng bà con lối xóm cũng không nhiều người quen và cảm nhận hết giá trị của các món chay.
10/04/2013(Xem: 20004)
Quyển sách này hướng dẫn chúng ta dùng đầu ngón tay để nhấn (áp chỉ) vào huyệt đạo hoặc dùng bàn tay xoa bóp (án ma) những điểm trọng yếu của cơ thể. Ðây là một lối trị bệnh.
10/04/2013(Xem: 8669)
Trong những năm đầu học đại học tại University of Mississippi, tôi đã chọn một vài môn nhiệm ý, trong đó có môn Dinh Dưỡng Học. Môn học xoay quanh truyền thống ẩm thực của người Hoa Kỳ mà nền tảng là protein thịt động vật.
10/04/2013(Xem: 10969)
Giới thiệu: Tỳ kheo Brahmavamso là một tu sĩ người Anh. Ông xuất gia năm 23 tuổi sau khi tốt nghiệp Ðại học Oxford ở Anh quốc.
10/04/2013(Xem: 15233)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn. Riêng tại Hoa Kỳ giàu có, thịt là món ăn chính trong bữa đối với nhiều người. Nhưng trong những thời gian gần đây, ăn chay đã trở thành một phong trào. Đồ chay chế biến đủ loại bày bán trong các tiệm thực phẩm sức khỏe (health food stores).