Giếng Nước Cho Em

10/01/202008:22(Xem: 6898)
Giếng Nước Cho Em

GIẾNG NƯỚC CHO EM

Xin góp quà Xuân cho một làng thiếu nước sạch miền cao nguyên

GIỚI THIỆU:

Một vài Tăng Ni trẻ, trong đó có Sư cô Ngọc Lãm (người đã từng thay mặt Tăng Ni và bạn đạo hải ngoại, phát tặng xe đạp và quà cho học sinh và đồng bào nghèo tỉnh Đắc Lắc vào tháng 9.2019), nhân các chuyến đi hoằng pháp ở các vùng sâu vùng xa, biên địa nghèo khó, đã quan tâm tìm hiểu đời sống và nhu cầu của dân làng, đề nghị cách giúp đỡ cụ thể.

Bài viết của Sư cô Ngọc Lãm sau đây chỉ nêu một trong vô số trường hợp ngặt nghèo khó khăn trên khắp đất nước, đặc biệt là ở các vùng cao nguyên, Bắc bộ và Trung bộ, nơi tập trung dân tộc thiểu số, không có điện và nước máy sạch để dùng.

Thiếu điện-nước, ảnh hưởng lên tất cả sinh hoạt thường nhật của dân, đặc biệt là việc học của các mầm non. Không có điện có thể thắp đèn dầu, nhưng thiếu nước sạch để uống thì trường cũng phải đóng cửa.

Do vậy, nhu cầu ở đây là khoan giếng, đặt máy bơm, máy lọc và bồn chứa nước sạch cung cấp cho một làng gồm 137 gia đình là cần kíp.

Kính mong chư tôn đức Tăng Ni và quý bạn đạo quan tâm, hỗ trợ chương trình này để đồng bào Làng Mán sớm có một mùa xuân an vui, sức khoẻ, với nguồn nước sạch trong mát khơi nguồn từ lòng Đại Bi của những người Việt xa xứ chúng ta.

California, ngày 09 tháng 01 năm 2020

Vĩnh Hảo

 

GHI THÊM: Các giếng đào tại gia không có nước từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch. Hiện giờ đang là mùa khô của Đắc Nông. Nếu tiến hành đào giếng, đặt máy bơm và lọc nước... sẽ mất từ 20 ngày cho đến chậm nhất là 1 tháng mới hoàn tất công trình.

 

Danh sách sơ khởi đóng góp cho công trình này:

1) Ban Từ Thiện của Hội Thân Hữu Già Lam: $1,000 USD

2) Nguyễn Đ. Khánh & Ng. Anh Thư (NJ, Mỹ): $500 USD (*)

3) Phạm Thị Thúy (CA, Mỹ): $100 USD (*)

 

(*) Những vị này đóng góp tặng xe đạp khuyến học cho học sinh nghèo tỉnh Đắc Lắc (mà việc tặng xe đã hoàn tất từ tháng 9.2019); nay xin được chuyển số tiền ủng hộ sang chương trình "Giếng Nước Cho Em" này, cũng là cách giúp đỡ phương tiện cho việc học của mầm non đất nước. Kính mong quý vị tùy hỷ.

 

Ủng hộ chương trình "Giếng Nước Cho Em" này,

xin gửi chi phiếu về:

VINH HAO

P. O. BOX 849

MIDWAY CITY, CA 92655

 

Chi phiếu xin ghi ở phần Memo:

"Giếng Nước Sạch cho Đắc Nông"


truong man non hoa mai-3

GIẾNG NƯỚC CHO EM

Xin góp quà Xuân cho một làng thiếu nước sạch miền cao nguyên

Ngọc Lãm

 

Những ngày tháng này, tại Làng Mán, Bon Me Ra, xã Đăk R’Tin, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông người dân đang phải chống chọi với nắng nóng mùa khô khắc nghiệt. Toàn cụm làng Mán - Đăk R’Mal là 467 hộ dân, riêng cụm Làng Mán hiện có 137 hộ và 1537 người. Dân cư ở đây phần lớn là đồng bào các dân tộc phía Bắc như Thái, Tày, Nùng, Dao,… mới di cư vào để tìm cuộc sống tốt hơn. Ở đây chưa hề có điện sinh hoạt.

 

Vào mùa khô, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch, các giếng nước đều cạn, người dân phải dùng nước suối cho sinh hoạt và tưới tiêu. Dân nơi đây chủ yếu trồng tiêu và cây nông nghiệp lâu năm. Trường học duy nhất là Mầm non Hoa Mai – Làng Mán (có khoảng 60-70 em theo học) đã đóng cửa vì không có nước sinh hoạt. Gia đình có con nhỏ phải gửi con ra trường Mầm Non Hoa Mai 9 cách đó chừng 9 cây số. Nhiều gia đình đã cho con nghỉ học vì không có thời gian đưa đón các bé. Huyện Tuy Đức là huyện xa trung tâm hành chính tỉnh Đăk Nông, giáp giới Campuchia, mức sống còn rất thấp và điện – đường – trường – trạm còn thiếu thốn.

 

Được biết, đã nhiều lần ban lãnh đạo tỉnh đến thăm nơi đây, nhưng rồi họ cũng ra về mà không có lời hồi âm. Có lẽ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng cho nơi đây quá lớn, và họ cũng lực bất tòng tâm. Trong khi chờ đợi chính quyền có những hành động cụ thể giúp cải thiện đời sống cho người dân nơi đây (mà có lẽ sẽ còn rất lâu hoặc không bao giờ xảy ra), chạnh nghĩ về đồng bào nghèo và những trẻ em không thể đến trường nơi đây, ước nguyện “GIẾNG NƯỚC CHO EM” được phát khởi. Làng này thực sự rất cần mỗi người góp một tay, để trường học được hoạt động trở lại, cho người dân nơi đây có nước sạch uống và nấu ăn vào mùa khô, và nhất là các học sinh mầm non được trở lại trường gần nhà.

 

“GIẾNG NƯỚC CHO EM” sẽ được đặt tại điểm trường Mầm non Hoa Mai – Làng Mán. Giếng nước được hình thành sẽ đem lại nguồn nước sinh hoạt cho các em học sinh nơi đây, để cha mẹ các em không phải vất vả đón đưa đường xa ngày hai bận. Điều chính yếu nữa là vào mùa khô, các gia đình đều phải dùng nước suối để uống và nấu ăn, như vậy sẽ không bảo đảm vệ sinh. Có giếng nước sạch thì họ có thể đến giếng nước tại trường lấy về để phục cho nhu cầu thiết yếu. Cũng bởi vì lý do chưa có điện nên có lẽ kinh phí cho giếng khoan sẽ cao hơn các giếng khoan thông thường ở những nơi khác — như cần sử dụng máy nổ, rồi thông qua Dinamo phát điện để bơm nước vào bồn. Và vì để bảo đảm tính chất lâu dài của giếng nước và phục vụ cho nhiều gia đình Làng Mán nên thiết bị sử dụng cần dùng loại tốt nhất có thể.

 

Kính thưa Quý Thầy, Quý Sư cô, quý thiện hữu tri thức, mạnh thường quân khắp nơi,

Người viết thiển nghĩ, cảnh đói nghèo, bỉ cực, lầm than thì hiện hữu ở khắp nơi, không riêng gì Làng Mán, Bon Me Ra, xã Đăk R’Tin, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông, nhưng khi tận mắt chứng kiến cảnh thiếu thốn, tận tai nghe những lời than khốn khó nơi đây, sẽ không khỏi xót xa. Đặc biệt, đối với một thế hệ tương lai của đất nước, mà ngay từ những bước chân chập chững trên con đường đến trường đã bị trở ngại bởi cái nghèo, túng thiếu bủa vây thì đoạn đường học vấn về sau sẽ còn nhiều gian nan hơn nữa. Đối với một nơi mà 137 gia đình phải sống trong cảnh thiếu nước sạch để ăn uống, tắm rửa trong vài tháng liền, bệnh tật sẽ từ đó phát sinh, vòng lẩn quẩn nghèo – bệnh – nghèo vẫn tiếp diễn không lối thoát. Một giếng nước khoan - sạch, bảo đảm vệ sinh là vô cùng cần thiết.

Kinh phí dự trù cho giếng khoan nước sạch khoảng 150.000.000 VNĐ (một trăm năm mươi triệu đồng – tương đương $7,000 USD); trong đó bao gồm: phí khoan giếng, máy nổ, máy bơm nước, máy Dinamo, bồn nước inox, đế đặt bồn nước, đường ống dẫn nước vào nhà vệ sinh trường học và sàn giếng nước.

Những mong quý Thầy, quý Sư cô, thiện hữu tri thức, mạnh thường quân hướng tâm về Làng Mán, mỗi người góp một món quà xuân nhỏ, để cuộc sống nơi đây bớt phần cơ cực, tiếp sức nuôi dưỡng niềm vui đến trường cho các em nơi đây, mở ra cánh cửa thay đổi cuộc đời từ những bước đi đầu tiên.

 

Ngọc Lãm

08/01/2020

 

 

Một vài hình ảnh dưới đây là hoàn cảnh của Làng Mán, Bon Me Ra, xã Đăk R’Tin, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông.

 

truong man non hoa mai-1

Trường Mầm Non Hoa Mai, nơi dự trù sẽ đặt giếng khoan nước sạch

  

 truong man non hoa mai-2

Dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề trồng hồ tiêu. Hồ tiêu một khi ra quả, phải 8 đến 10 tháng mới chín,
cho nên mỗi năm chỉ thu hoạch được một lần vào tháng 2 & tháng 3.

 

truong man non hoa mai-3

Một trong những căn nhà gần con suối nhất, nhưng vào mùa khô, chủ nhà cũng phải
rất cực nhọc để ra suối tắm giặt và lấy nước suối về nấu ăn hàng ngày cũng như tưới tiêu.

 

truong man non hoa mai-4

Suối này chảy ngang đất của một số nhà, các nhà khác quá xa không đến suối được
thì phải dùng nước ao tù đọng lại sau mùa mưa, rất dơ bẩn quanh làng 

 truong man non hoa mai-5

Ông cụ sống một mình, pha trà mời khách, kể chuyện sinh hoạt của làng; nhà của cụ tương đối gần suối nhất.

 

truong man non hoa mai-6truong man non hoa mai-7

  

Những nhà khang trang hơn thì lại quá xa con suối

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/04/2025(Xem: 6892)
Hôm nay 15/4 2025, ( Lúc này đang là thời điểm Tết cổ truyền của dân tộc Miến ), chúng con xin tiếp tường trình cứu trợ động đất Myanmar đợt 4. Cũng như 3 đợt cứu trợ vừa qua, lần này chúng con cũng kết hợp cùng với chư vị Bhante, chư Tăng Ni VN tại Myanmar (Nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi, Quỹ Phụng Sự Tâm An, Quỹ Từ Tâm, nhóm Sư Cô Khemacari).
12/04/2025(Xem: 5866)
Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, chư Phật tử và quý đồng hương hảo tâm Từ thiện. Chúng con, chúng tôi Như Nhiên-Thích Tánh Tuệ xin tường trình cứu trợ động đất Mynamar đợt 2. Cũng như đợt 1 vừa qua, lần này chúng con cùng kết hợp cùng với chư vị Bhante, chư Tăng Ni VN tại Myanmar (Nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi, Quỹ Phụng Sự Tâm An, Quỹ Từ Tâm, nhóm Sư Cô Khemacari)
12/04/2025(Xem: 2146)
Myanmar là một quốc gia có hơn 54 triệu dân vừa gặp một trận động đất mạnh 7,7 độ richter vào ngày 28/3/2025. Bài viết này sẽ dịch theo cuộc phỏng vấn trên bản tin Liên Hợp Quốc (UN News) ngày 4/4/2025: người trả lời là bà Elena Vuolo, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của LHQ đang cứu hộ tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, người hỏi là phóng viên Vibhu Mishra của UN News. Bổ túc sẽ là trích dịch từ một bản tin của National Geographic về một số chùa bị thiệt hại.
07/04/2025(Xem: 6535)
Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, chư Phật tử và quý đồng hương hảo tâm Từ thiện. Chúng con, chúng tôi Như Nhiên-Thích Tánh Tuệ là trưởng ban điều hành Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề (Bodhgaya Heart Foundation) kết hợp cùng với chư vị Bhante, chư Tăng Ni VN tại Myanmar (Nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi, Quỹ Phụng Sự Tâm An, Quỹ Từ Tâm, nhóm Sư Cô Khemacari) xin tường trình Lộ trình đi cứu trợ miền động đất Myanmar. Chúng tôi quyết định đi cứu trợ trễ một vài ngày mục đích là trực tiếp giúp những nạn nhân có tiền mặt để tự mua nhu yếu phẩm, xây dựng lại nhà cửa, khắc phục khó khăn sau hoạn nạn..
14/03/2025(Xem: 4481)
Nhân lễ hội HOLI, tết Ấn Độ. Hòa chung niềm vui và chia sẻ với người dân nghèo xứ Phật có chút quà vui 3 ngày Tết, ngày hôm qua (12, 03, 25) chúng con, chúng tôi đã thực hiện một buổi phát quà tại hai làng nghèo Niranjana Village & Sujata Village. Xin được gửi một vài hình ảnh tường trình thiện sự cùng quý vị ân nhân đã phát tâm bố thí.
08/03/2025(Xem: 6196)
Kính gửi Đạo hữu Tâm Diệu Ngọc và chư thiện hữu hảo tâm Canada. Xin tường trình giếng nước 3 Tình thương do quý thiện hữu phát tâm Bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn tất hôm nay. Xin tri ân Công Đức thật nhiều!! Kính chúc quý thiện hữu cùng gia quyến vô lượng an lành trong hồng ân Tam Bảo. Sadhu, Lành thay!!
06/03/2025(Xem: 1499)
Chương trình Từ thiện Giáo Hội Úc Châu (tháng 3/ 2025) - Xây nhà tình thương (trao tặng 5 căn nhà tình thương) - phát gạo - cúng chùa - cháo tình thương - Bịnh viên - phóng sanh
20/02/2025(Xem: 4574)
Kính thưa chư Tôn đức, chư vị thiện tâm và pháp hữu. 🌹☘ Dân gian VN mình có câu: ''Lễ lạy quanh năm, không bằng tạo Phúc rằm tháng giêng? '' Cùng trong ý niệm đó, xin chia sẻ với chư vị thiện pháp Rằm Thượng Nguyên tại quê nhà, qua lời tường trình của Ni Sư Thích nữ Huệ Lạc, thành viên của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề tại VN!
14/02/2025(Xem: 7728)
Kính gửi chư Tôn Đức, Đạo hữu Tịnh Thanh & quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 5 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & các làng ven quốc lộ từ Bồ Đề Đạo Tràng đi Lộc Uyển Varanasi, tiểu bang Bihar India . Đây là Public Well Hand-pump nên cả làng có thể xài chung. Tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu từ 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng con, chúng tôi có chậm trễ tường trình...
21/01/2025(Xem: 5750)
Nam Mô Phật Nam Mô Bồ Tát Hiểu và Thương... Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Tết đến, là thời điểm người Việt tha hương thương nhớ quê nhà, tri ân Ông bà quốc tổ nhiều nhất trong năm, và để thể hiện niềm thương nhớ cùng tri ân đó không gì hơn là những món quà chia sẻ với quê hương gọi là:'' Của Ít Lòng Nhiều''.. Vào ngày 19 Jane 2025 Hội Từ thiện Trái Tim Bồ Đề (Bodhgaya Heart Foundation) chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi phát quà Tết dành tại Hội người Mù Phong Điền và những người dân nghèo miền Trung.