Về một người Thầy….

20/06/202206:45(Xem: 4598)
Về một người Thầy….

cu su hue huong-cu si hue duc-tt nguyen tang

Về một người Thầy….

Kính dâng đến vị Thầy mà con quý kính sau nhiều năm cộng tác chung trên trang nhà Quảng Đức, Chủ biên, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức kiêm Tổng Thư ký hội đồng điều hành GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan: TT Thích Nguyên Tạng.
Dường như vận mệnh tôi gắn liền với chữ Canh cô, Mậu quả lại mang thân người nữ nên chưa bao giờ tôi được kề cận nương tựa vào sự chỉ giáo thật kỹ lưỡng của một bậc Đạo Sư dù rằng tôi đã có một Sư Phụ Viên Minh tuyệt vời và quý Sư Thúc danh tăng, nhưng quý Ngài vẫn cách xa vạn dặm nên trong suốt gần 9 năm trường chỉ hội ngộ hai lần còn thì chỉ qua online thăm hỏi vắn tắt, những buổi trà đạo, những bài pháp thoại để rồi tự mình học lấy điều hay lẽ phải và chiêm nghiệm thêm thôi.

Mọi việc vẫn êm đềm trôi theo ngày tháng và ngạc nhiên hơn, điều này lại xảy ra một lần nữa khi tôi được tiếp xúc với Thầy sau chuyến hành hương xuyên qua ba quốc gia Nhật, Đại Hàn, Đài Loan .

Cũng vẫn thế hơn gần 5 năm nay, từ ngày được cộng tác chung với một vị Thầy mà tôi rất kính trọng nhưng nghĩ cũng lạ trong 5 năm mà chỉ có 5 lần hội ngộ (dù chung một tiểu bang) mỗi lần đến chùa lại không kịp đảnh lễ và tham vấn rồi vội vàng kiếu từ ra về vì Thầy bận rộn cho nhiều chương trình lễ hội quá …mà tôi thì không thể lái xe sau buổi hoàng hôn…thế cho nên đã bao lần tôi phải mượn đến thước đo của quý Lạt Ma để suy tư và đánh giá tất cả lời dạy của Thầy qua thân giáo và tâm giáo để rồi sau đó ngưỡng phục đặt hết niềm tin vào Thầy. Kính xin Thầy tha lỗi cho con vì đó bản tính hoài nghi của mọi chúng sinh, nhất là khi còn vướng mắc trong sở tri chướng .
Nào mời các bạn cùng xem một bài viết của Đức Lạt Ma Garden Rinpoche trong tác phẩm “ Đạo Sư bên ngoài và Đạo Sư bên trong” có những điều chính yếu phải có và cần phải hiểu thật minh bạch nếu người đệ tử Phật ấy muốn suy ngẫm về người học trò và vị Thầy tâm linh.
1- Trước hết là THƯỚC ĐO ĐỂ PHÁN XÉT NHỮNG LỜI DẠY CỦA ĐẠO SƯ , thước đo này phải luôn luôn dự trên lý lẽ, những lý giải đúng đắn của Đạo Pháp
Lời dặn trong thước đo này như sau :”Đừng bao giờ xem chuyện gì Thầy mình làm cũng hoàn hảo mà hãy suy ngẫm đúng như lời Đức Thế Tôn đã truyền lại từ 2500 trước “ Hãy chỉ chấp nhận giáo huấn của Ta sau khi đã quan sát kỹ càng những giáo huấn ấy, giống như một người buôn vàng lão luyện, và nhớ rằng đừng chấp nhận bất cứ điều gì nếu chỉ dựa vào Tín tâm đối với bản thân Ta.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong “Path to Englightment” đã tán thán như sau: Đây là một giáo lý cực kỳ vi diệu cho những người sơ tâm khi đến với Đạo vì Đức Thế Tôn còn nhắn gửi thêm vào “Đừng tạo thêm những bệ thờ diêm dúa và tham dự quá nhiều ngày trên những chuyến hành hương mà tốt hơn hết là nhớ đến giáo lý cốt lõi của Ta ( CHƯ ÁC MẠC TÁC-TÍN THỤ PHỤNG HÀNH - TỰ TỊNH KỲ Ý- Lời chư Phật dạy).
2-Người học trò trên con đường tu tập tâm linh phải nương tựa một vị Thầy điều quan trọng là phải Thiền Quán về LÒNG TỪ và những ĐỨC TÁNH THIỆN LÀNH của một vị Thầy nhưng đừng hy vọng tất cả mọi hành động của vị Đạo Sư ấy đều toàn hảo. Người đệ tử ấy nếu để lộ ra niềm bất kính hay một sự tiêu cực nào đối với bậc Đạo Sư thì đấy không phải là phương cách cao quý để đáp lại LÒNG TỪ VÔ HẠN của vị Thày mình.
3- Người học trò phải có một tinh thần cầu Thầy hết sức chân thành và cần phải có một sự quy ngưỡng sáng suốt thay vì chỉ dựa vào lòng sùng mộ mù quáng.
4- Người đệ tử phải luôn luôn gìn giữ lý giải và hiểu biết của Phật Pháp như là nguyên tắc chính yếu.
Sau hết người đệ tử lại có trách nhiệm để tận dụng trí tuệ của mình khi thể hiện lòng tín tâm và kính trọng của mình đối với Thầy.
Tôi đã kiểm soát và quán chiếu mình thật cẩn thận vì biết rằng sự Hiểu biết chỉ có thể đạt được khi ta sống với Pháp, bỏ công sức, thời gian, tâm huyết để thực hành.

Các bạn có biết chăng …bao năm rồi tôi đã trăn trở, luôn hướng về Pháp và luôn tự nhủ rằng chỉ có Đạo Pháp là quan trọng nhất và có thể mang lại cho mình trí tuệ để thay đổi được cuộc đời mình.

Cũng như từ lâu tôi vẫn quan niệm giống như những lời dạy cao kiến của những bậc Thầy Tổ xa xưa rằng “Lời dạy của một người Thầy chỉ là gợi ý, hướng dẫn rồi học trò phải tự mình đối chiếu và áp dụng thử nghiệm trong quá trình tu tập của riêng mình”. Tôi cũng biết rằng người học trò phải tự mình bước đi, tự mình vấp ngã và đứng dậy, tự mình trả giá và vượt qua mọi khó khăn.

Và các bạn ơi trong tác phẩm này đã chỉ rõ thêm những điều mà vị Đạo Sư tâm linh cần phải canh giữ chính mình một cách nghiêm nhặc mà tôi đã tìm gặp nơi vị Thầy mà mình đã quy ngưỡng.

Trong tác phẩm ấy, một vị Thầy tâm linh của chúng ta phải luôn ghi nhớ lời dạy của Lạt Ma Dromtonpa như sau “Hãy tận dụng sự kính trọng của người khác đối với mình như là một nguyên nhân để khiêm cung, và đây là trách nhiệm của một người Thầy”. Vì trong con mắt của Cổ Đức, chỗ họ tôn kính thường không phải ở tài năng, địa vị mà là Đức Hạnh khiêm cung của một người.
Hơn thế nữa Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ nhất đã nghiêm khắc nhắn nhủ như sau: “một đạo sư chân chính nhìn tất cả chúng sinh với những tư tưởng tràn đầy yêu thương và tỏ lòng kính trọng đối với tất cả mọi vị Thầy trong tất cả tông phái như nhau và một người như thế mới có thể tiêu diệt được những vọng tâm mê lầm (kẻ thù bên trong ta). Điều này tôi đã thấy được nơi vị Thầy cao cả của tôi .
Là một người nhiều tình cảm, tôi đã khóc khi biết đôi khi Thầy tôi cũng có tâm trạng giống như tác giả Garden Rinpoche tha thiết như muốn nói với tôi “ Tất cả chư Phật đều nằm trong Tâm chúng sinh …bao năm rồi Thầy muốn nói với con rằng khi tâm ta tràn đầy yêu thương và tỉnh giác thì Tâm chúng ta là một , tuy bên ngoài cần phái có lễ nghi dù đôi khi Thầy phải trách mắng, răn dạy con phải nhưng bên trong Thầy và con đều có Tâm Bồ tát, tâm Phật, thì Thầy và con đều giống nhau”.

Vì sao vậy, hơn ba trăm bài pháp thoại vị Thầy cao cả thường khuyến dạy cho đệ tử “hãy phát khởi Bồ đề tâm mạnh mẽ, một trí tuệ sắc bén, một tinh tấn mãnh liệt và lúc nào cũng trong Chánh niệm tỉnh giác để một trí tuệ được vun bồi cho từ bi phát triển”.

Hơn thế nữa lúc nào Thầy tôi cũng chỉ dạy rằng” các con có thấy tất cả Tam Bảo đều nằm trong Chánh niệm và Tỉnh Giác trong mỗi chúng ta không vì Tâm, chúng Sinh, chư Phật không xa lìa nhau mà mang tính đồng nhất, sỡ dĩ Tâm chúng sinh như tảng nước đá đặc cứng trong khi Tâm Phật thì luôn luôn như một dòng nước tuôn chảy mà không gì ngăn ngại”,. Đấy là vì những vọng tưởng của chúng sinh do chấp ngã mà ra. Điều Thầy ao ước là các con hãy phát khởi được Bồ đề Tâm với sức nóng của Từ Bi sẽ tan chảy hết những tảng nước đá này .

Ôi thật tuyệt vời quá để tìm thấy một vị Thầy bên ngoài bằng xương bằng thịt mà mang tâm chư Phật để ban phước cho chúng ta, những đệ tử Phật và chúng sinh trên bước đường hoằng pháp, các bạn nhỉ!!!


01_To Ma Ha Ca Diep
Loạt bài giảng 33 Vị Tổ Thiền Tông Ấn-Hoa 
https://quangduc.com/p156a51828/33-vi-to-thien-tong-an-hoa
Loạt bài giảng 108 bài kệ lễ Tam Bảo

https://quangduc.com/a35046/108-bai-ke-trong-nghi-le-tam-bao
Loạt bài giảng 48 Đại Nguyện Phật A Di Đà
https://quangduc.com/a29347/48-dai-nguyen-cua-duc-phat-a-di-da
Loạt bài giảng về Chư Vị Thiền Sư Trung Hoa
https://quangduc.com/a50549/thien-su-trung-hoa
Loạt bài giảng về Chư Vị Thiền Sư Việt Nam 
https://quangduc.com/a10949/loat-bai-giang-ve-chu-vi-thien-su-viet-nam


Lời kết :
Vị Thầy tôi kính ngưỡng ngoài giá trị đạo đức của một vị đạo sư lại có 5 đặc tính mà sau này tôi mới biết được rằng “Thật là túc duyên cho những ai được gặp trong đời”. Kính mời các bạn trong đạo tràng của Thầy tôi xem thử và chiêm nghiệm có tìm gặp được nơi mình được 1 trong năm đặc tính này của Thầy để duy trì mối thâm giao hoặc là đại phúc thành đã gặp đủ năm tính chất của một quý nhân, thì kính xin chúc mừng nhé !
1 -Người đã sẵn sàng giới thiệu ta với người khác …chứng tỏ vị ấy đã tin tưởng và đánh giá cao khả năng của chúng ta.
Nếu đã gặp…cần mang trong lòng sự biết ơn và trân trọng , cố gắng đừng để mất tình thâm giao bạn nhé .
2-Có khi chỉ cần một câu nói mà vị quý nhân dùng để nhắc nhở ta sẽ giúp chúng ta có nhiều bước thay đổi quan trọng. Đây là bậc có trí tuệ thâm sâu khiến chúng ta hiểu được đạo lý ở đời - Nếu đã gặp kính xin bạn duy trì mối quan hệ Thầy, Trò nhé
3- Người xuất chúng có kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực nghề nghiệp, hoằng pháp. Hãy kính trọng và trân quý sự kết giao vì ta có thể học hỏi nhiều điều hữu ích.
4- Người hỗ trợ chúng ta dù chỉ trong một việc nhỏ nhưng mang đầy thiện tâm của một con người.
5- Người giúp ta trong những lúc nước sôi, lửa bỏng, khẩn cấp không biết nương dựa vào ai.
Kính chúc Vị Thầy tâm linh con đã gặp sau những năm dài tu học được pháp thể khinh an và mọi Phật Sự viên thành.
Kính tri ân Vị Thầy đã chỉ dẫn và nhắc nhở con thường xuyên rằng con cần hội đủ những tính cao đẹp của một người học Phật để sớm nhận ra con đường con đang bước đi sẽ bớt gập ghềnh và trở nên bằng phẳng hơn lên mỗi một ngày mới.
Kính trân trọng,


Hạnh phúc thay!
Vị thầy tâm linh túc duyên được gặp
Một lần trong đời, nhận thức đạo Thầy trò
Giá trị quá tuyệt vời khi mượn được thước đo
Thấy ra …bàn chuyện chân như cần Sống Thật

Phật dạy: ba điều cần tôn trọng nhất!
“Càng bình dị trong cuộc sống,
Ngay thẳng trong thấy, nghe.
Hồn nhiên trong ứng xử “ …giữa tha nhân và Ta
Tuy riêng rẽ độc lập, vẫn phụ thuộc như là
Tình Thầy, Trò…càng trân quý thâm giao đừng mất!


Học được sự tri ân trong đời quan trọng nhất
Ân tam bảo, cha mẹ, Thầy, xã hội chúng sanh
Duy trì lễ nghi …đối đãi chân thành
Tâm thức thảnh thơi …luôn Chánh niệm tỉnh giác!!!


Ý thức lòng TỪ …Thầy vô hạn như Bồ tát
Đức độ khiêm cung khế hợp, khế cơ
Chỉ ra thực tại, ngay đây bây giờ
Giúp tiến thẳng về hướng đi chân chính!

Kính tán dương vị Thầy tâm linh quý kính
Nguyện tri ân, trân trọng tấm thạnh tình
Trí tuệ thâm sâu, từ bi trải rộng hiển minh
Chắp tay sen nguyện cầu Thầy …hoá độ
Hoằng pháp muôn vạn người giải thoát giác ngộ ..

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát
Huệ Hương



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/04/2025(Xem: 6216)
Thật sự đúng với ý nghĩa khoảnh khắc, thời gian gặp gỡ quý thầy rất ngắn ngủi, đã vậy buổi tiệc quá đông đảo và ồn ào nên thầy trò chẳng nói được gì nhiều. Thầy Như Điển, thầy Nguyên Tạng, thầy Đạo Tỉnh…Trông quý thầy từ hòa, an định và rất tự tại giữa dòng đời đầy động loạn. Nhìn quý thầy mà lòng cứ nhớ đến ôn Tuệ Sỹ. Tôi thật sự “thấy” thấp thoáng tinh thần ôn Tuệ Sỹ ở nơi thần thái quý thầy. Ngay cả những giây phút viết những dòng chữ này vẫn còn rung động, tay gõ chữ không kịp theo dòng tâm ý tuôn trào, chữ cứ tự nhiên tuôn chảy mà không có tâm niệm dụng công viết.
13/03/2025(Xem: 1997)
Hãy tự hào vào thế kỹ hiện đại được sinh ra là người phụ nữ ! Nhất là … khi được nuôi dưỡng với phẩm chất từ bi Với cảm xúc mạnh mẽ, dễ đối mặt mọi thử thách gì! Tự giải quyết mọi vấn đề không hổ danh nữ tướng!
05/03/2025(Xem: 1983)
Trong cuộc sống người ta thường chọn cho mình một mục tiêu để tiến tới. Người chọn đường khoa bảng tạo dựng sự nghiệp. Người đeo đuổi ngành Nghệ thuật tiến thân. Người muốn giàu có qua ngã kinh doanh... Nhưng lại có người chỉ an phận thủ thường. Phần đông trong số những người sau do điều kiện môi trường, hoàn cảnh hoặc do không đủ khả năng, và trong số ít đó tuy có đủ điều kiện tất yếu nhưng lại không thích cảnh tất bật, bon chen. Và dù là hạng người nào, song song bên cạnh đó người ta thường tìm về những mưu cầu tâm linh để thăng hoa cuộc sống.
12/02/2025(Xem: 7989)
Đầu tháng Chạp âm lịch cũng là đầu tháng giêng 2025 tại trường trung học Yerba Buena San Jose mọi người được thưởng thức một chương trình Nhạc Hội Mừng Phật Thành Đạo “Tỏa Ánh Từ Quang 3” do nhóm Tuệ Đăng thực hiện. Chương trình rất hay và ý nghĩa do sự đạo diễn công phu của cặp đôi uyên ương Thu Nga và Lê Minh Hiền cùng các Em Tuệ Đăng. Tôi xúc động với chủ đề bài hát về 5 giới cấm được kết hợp hài hòa đơn ca, hợp ca và múa cùng sự hỗ trợ điện ảnh với màn hình lớn có phụ đề Anh ngữ. Ôi tuyệt vời, thân và tâm cùng vào lời ca tiếng hát và màn ảnh.
14/01/2025(Xem: 2581)
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Giao thừa, lại một mùa xuân trên xứ Đức lạnh lẽo co ro, Danh ngồi đếm từng ngày trên tấm lịch để chờ đón cái Tết Ất Tỵ, năm tuổi của chàng vừa tròn 60. Chàng thường nghe nói, 59 chưa qua 60 đã đến, đấy là những năm đại hạn! Ai qua được ngưỡng cửa 60 sẽ sống thọ lâu.
04/01/2025(Xem: 2953)
NỘI DUNG SỐ NÀY: · THƯ TÒA SOẠN, trang 2 · DIỆU ÂM CHUYỂN NGỮ: SỨ MỆNH CAO CẢ CỦA NGƯỜI PHIÊN DỊCH TAM TẠNG TRONG THỜI ĐẠI MỚI (Nguyên Siêu), trang 4 · THƯ XUÂN ẤT TỴ (HT. Thích Nguyên Siêu), trang 5 · TẾT VIỆT NAM, TẾT DI LẶC (Nguyễn Thế Đăng), trang 6 · THÔNG BẠCH XUÂN ẤT TỴ 2025 (HĐGP GHPGVNTNHK), trang 8 · THƯ CHÚC XUÂN ẤT TỴ - 2025 (HĐĐH GHPGVNTNHK), trang 9 · NHỮNG ĐÓNG GÓP TO LỚN CỦA CÁC HỌC GIẢ ANH QUỐC... (HT. Thích Trí Chơn), trang 11
08/11/2024(Xem: 2828)
Phước báu” không tự nhiên mà có. Tuy nhiên được sinh ra làm người là chúng ta đã sở hữu được một loại Phước báu rất lớn rồi. Bởi ta có quyền được lựa chọn giữa việc tạo ác nghiệp hoặc tạo thêm thiện phước cho mình.
22/10/2024(Xem: 2678)
Trong số các bạn, có những người đã ra đi không bao giờ trở lại, em tôi là một trong những người đó. Người dân Miền Nam vẫn luôn giữ hình ảnh hào hùng của các bạn trong trái tim với lòng biết ơn bao la.
17/10/2024(Xem: 12490)
Trong cuộc sống thực tế, rất hiếm gặp những người sở hữu một sức mạnh thầm lặng, biết tự vấn bản thân, trái lại phần đông luôn sống trong những tháng ngày buồn tẻ để rồi khi sóng dậy biển khơi , sợ hãi, chơi vơi, hỗn loạn phiêu du đến rồi đi trong kiếp sống luân hồi.
04/10/2024(Xem: 3956)
Khi thức dậy, điều gì là điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến? Một ngày ngổn ngang công việc với hằng trăm thứ lo âu, bắt đầu những giờ phút chạy đua trong cuộc sống vốn dĩ gắn liền với cơm áo, gạo tiền, xa hơn một chút là đời sống trưởng giả, danh vọng và quyền lực. Một bữa ăn sáng vội vã, một ai đó tranh thủ vượt đèn vàng để kịp giờ vào công sở cũng bởi nhịp sống hối hả khiến chúng ta trôi theo không lúc nào ngơi nghỉ, thế nhưng với nhiều người, sự tất bật trong công việc không phải là điều làm người ta mệt mỏi mà điều làm người ta mệt mỏi lại đến từ những điều khác, nó không phải là mớ công việc lao động tay chân, lao động trí óc, không phải là xấp văn bản dày cộm trên bàn làm việc, không phải là lời hối thúc của cấp trên mà nó đến từ lòng người.