Lời Sám Hối

01/12/201807:46(Xem: 5168)
Lời Sám Hối

duc phat thuyet phap

LỜI  SÁM HỐI 


Gần đây mỗi khi mở  các trang báo điện tử hàng ngày , tôi thường chú ý đến các tiêu đề của những bài được đọc nhiều nhất và thường thấy đa số đều là  những bài dạy về cách sống nhân sinh mà ta có thể rút ra những bài học áp dụng cho mình chẳng hạn như :

  • " Thiên tài là chuỗi dài của sự nỗ lực”, bí quyết thành công của người tu là cần cù, siêng năng, nỗ lực không ngừng, 

 *  "Muốn diệt hết cỏ dại ở bãi hoang, chỉ có một cách hay nhất, đó là hãy trồng cấy mùa màng lên đấy. Cũng như vậy, muốn để tâm hồn không phải buồn lo tản mạn, thì cách duy nhất là hãy chiếm cứ nó bằng những suy nghĩ tích cực và lạc quan” .

  • Người có trí là người biết tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa những nơi nguy hiểm hơn là THỂ HIỆN LÒNG DŨNG CẢM để chạm trán với kẻ dữ .

  • Người theo chủ nghĩa hoàn hảo là người tự phụ, nhưng sâu thẳm trong lòng lại rất tự ti. Vì họ ít khi nhìn thấy ưu điểm, chỉ luôn để ý đến khuyết điểm. Nếu không biết hài lòng với những gì mình có, không khẳng định được mình thì không có cơ hội để có được lòng tự tin. Không biết đủ sẽ không biết vui vẻ, đau khổ sẽ ơn mãi bên bạn 

Như vậy cũng rất tốt cho những ai có thể theo đó mà học tập để trở nên một người có  ích cho bản thân mình và cho mọi người chung quanh , nhưng gần đây được đọc rất nhiều sách về Phật học căn bản và nhất là từ quyển TRÁI TIM CỦA BỤT do Sư Ông Thích Nhất Hạnh dạy cho chúng tại Làng  Mai , tôi mới được biết đây cũng là một cách chính bản thân người viết cũng đang thực tập Chánh Ngữ , một chi phần quan trọng trong Bát Chánh Đạo mà tất cả các chi phần này đều liên  hệ với nhau rất chặt chẽ vì  theo Sư Ông , lúc ta viết là ta đã phải quán chiếu lại mình và với tâm từ bi ta tưởng  tượng và suy nghĩ đến những người khi đọc được những điều này sẽ phát khởi ra những ý niệm đúng và sẽ nuôi dưỡng những hạt giống đó ngày càng tươi tốt và nở hoa ...Và như người viết đã làm được điều Như lý tác ý tức là đưa về cội nguồn theo đúng hướng .

Thật vậy từ khi biết được lời dạy từ Sư Ông , tôi đã tò mò theo dõi các bài viết do các thiện hữu tăng nhân góp mặt trên trang nhà Quảng  Đức và thường những bài viết được người ưa thích thật cao là những bài mà  người viết muốn truyền đạt đến đọc giả những nhận xét về Chân , Thiện , Mỹ hay những kinh nghiệm từ các bậc Thầy các  danh tăng đã để lại những bài học kinh nghiệm vô giá , hoặc từ những hư cấu dựa vào vài câu chuyện về nhân quả báo ứng tuỳ trình độ của người đọc thuộc loại căn cơ nào và tấm lòng từ bi của người viết ,  và tôi nhớ lại những ý nghĩ tầm thường của tôi khi mới vào Đạo , khi xem một đoạn phim Tây du ký đã ba hoa khoác lác như sau : 



Đường đời học được 



Xem Tây du ký học thêm ra 

"Của quý đừng khoe" du hành xa 

Một đêm ngàn kế, trong bụng dạ 

Ngỡ ngàng, tưởng Chánh hoá ra Tà

Nhắn nhủ ai ơi đừng dùng hết

Tư lương tài trí vốn phù hoa

Luôn nhớ nên dành khi cần đến 

Tám ngọn gió đời "Thổi Cuốn Ta"

      HH 

Giờ mỗi khi nhớ lại tôi thấy rất ngượng ngùng, nhưng cũng xin ghi lại như một lời sám hối và xin tán thán công đức của những thiện hữu đã miệt mài ghi chép lại những sự kiện lịch sử của những bậc tài danh ...và cũng xin tán thán trangnhaquangduc đã lựa chọn những bài viết có giá trị đến mọi người , cầu chúc Thượng Tọa chủ biên luôn ươm mầm Đạo và  ghi đấu đậm in vào tâm người đọc được 

 

Huệ Hương 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/07/2025(Xem: 1360)
Bạn ơi: Tại sao bây giờ con người quá thông minh, quá hiểu biết, quá sung sướng nhưng sao lại quá gian dối? Gian trá từ trong tối cao pháp viện, trong quốc hội và trong phủ tổng thống. Gian trá ở nơi thờ phượng gọi là linh thiêng thánh thiện, trong thương trường, trong tình bạn bè và ngay trong tình nghĩa vợ chồng. Và hệ thống truyền thông báo chí nói là loan tin trung thực cũng gian trá bằng cách bẻ cong sự thực và loan tin giả tạo. Thế nhưng ai cũng đề cao sự thực, tôn trọng sự thực. Nhưng này bạn ơi:
27/07/2025(Xem: 3037)
Thành đô rực rỡ muôn ánh đèn màu, những con đường nhộn nhịp người qua laị. Nam thanh nữ tú dập dìu dưới những tàng cây hoa vàng hai bên đường, thỉnh thoảng những cơn gió nhẹ thổi qua làm cho những bông hoa rơi xuống như mưa, chẳng mấy chốc là dập nát dưới những bàn chân vô tình. Âm thanh tưng bừng từ những chiếc loa hoà lẫn với tiếng cười đùa, tiếng quảng cáo từ rạp xiếc thú dã chiến dựng ở một góc công viên. Thỉnh thoảng người ta nghe tiếng rống của voi, tiếng gầm của sư tử… nhưng chỉ phút giây là hoà tan vào giữa vô số âm thanh của dòng đời.
14/07/2025(Xem: 1449)
Từ khi đọc được một danh ngôn (1) Khối óc,trái tim vấn vương luôn Tiếng lòng gọi …soi tìm ánh sáng Mở cửa nội tâm khám phá hơn Theo dòng chảy, cảm nhận tinh tấn Tìm lại chính mình…, gỡ buộc , ôm Ngôi nhà vắng lặng tên “SỰ THẬT” Hành trình trọn vẹn TRÍ ươm HỒN HH
04/07/2025(Xem: 2044)
Có những người vì gia cảnh nghèo, chật vật cơm áo hay lý do thời cuộc không được đến trường nên không biết chữ hay ít chữ nhưng như thế không có nghĩa là họ kém thông minh, đôi khi còn thông minh một cách đặc biệt. Người đó chính là ba tôi. Ba xuất thân tại một thôn làng nghèo miền Bắc trong một làng quê quanh năm chỉ thấy ruộng vườn, cá kèo và vài con gà trong sân. Nạn đói năm Ất Dậu hậu quả của chiến tranh tại Đông Dương do Pháp và Nhật chiếm đóng Việt Nam càng làm quê nghèo thê thảm hơn. Số người chết đói như rạ, cầm cự được phải kể là có số đặc biệt.
04/07/2025(Xem: 3884)
Một hôm rảnh rỗi, vớ vẩn, tôi hỏi chồng tôi: -Sau này trăm tuổi, anh Lễ ước mơ được như thế nào? -Về già, anh mong được về Yên Bái và được gởi thân trên một ngọn đồi. Tôi cười: -Sao khôn quá vậy...chàng, lúc trẻ theo em ra nước ngoài hưởng thụ vật chất đủ đầy. Lúc già cả chân yếu tay run về quấy rầy con cháu bắt chúng hầu, ai mà gánh?
01/07/2025(Xem: 2253)
Đương Đạo Nguyễn Thế Đăng là một nhà sư, thuộc thế hệ thứ ba của chùa Tây Tạng ở Bình Dương. Nhiều năm qua, tác giả Nguyễn Thế Đăng đã viết hàng trăm bài đăng trên Văn Hóa Phật Giáo. Tuần san và Nguyệt san Giác Ngộ cũng đã đăng hàng chục bài của tác giả, chưa kể các báo điện tử như giacngo.vn, thuvienhoasen, phattuvietnam.net, vanhoaphatgiaoblog.com, quangduc.com, sangdaotrongdoi.vn… mỗi báo cũng đã đăng hàng chục bài.
01/07/2025(Xem: 13462)
Truyện Cổ Tích "Con Chim Tu Hú", Mùa mưa là khoảng thời gian tuyệt vời để những mầm sống mới bắt đầu hồi sinh trên các cánh rừng mưa nhiệt đới. Loài thực vật khoác trên mình tấm áo mới xanh non và đâu đó trong rừng, các vùng đất ngập nước, từng bụi lau, sậy cũng vươn mình phát triển. Đó là nơi trú ngụ, làm tổ lý tưởng của một số loài chim chích đầm lầy thuộc giống Locustella.
03/06/2025(Xem: 2445)
Sáng hôm nay trời thật đẹp, nắng vàng ấm áp trải dài trên những nhành liễu, rồi những giọt sương đêm cứ tan dần, dòng chảy của vô thường cứ như thế mà luân lưu. Khiến mình nhớ tối hôm qua cầu nguyện và chia sẻ nỗi đau của 1 bạn trẻ, bạn ấy đã bệnh rồi, bạn kể mỗi 1 lần xạ trị là 1 lần đi qua cửa địa ngục. Chỉ còn vài hơi thở thoi thóp trên giường bệnh, bạn ấy đã nhìn những người thân xung quanh nước mắt dâng trào và cầu cứu người thân hãy cứu mình.
24/05/2025(Xem: 2189)
Xưa nay thiên hạ vẫn cho là “Thân gái mười hai bến nước trong nhờ, đục chịu” hàm ý về thân phận nữ nhi Việt Nam khi lập gia đình trong mười hai thành phần sang hèn trong xã hội: Sĩ, nông, công, thương, ngư, tiều, canh, mục, công, hầu, bá, tử, sẽ lọt trúng thành phần nào. Đã vậy, khi bước chân lên xe hoa về nhà chồng như đem cuộc đời đánh lô tô mà phần đục nhiều hơn phần trong. Đa số, bên cạnh niềm vui làm cô dâu vẫn canh cánh bên lòng không biết về nhà chồng sống chung với những người khác máu tanh lòng họ sẽ đối xử mình ra sao. Viễn ảnh về những bà mẹ chồng,
22/05/2025(Xem: 1732)
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy về định tâm, tuyệt dục và thấy tánh, ghi trong sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh, một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch. Những lời dạy trong sách này mang phong cách Thiền Tông Việt Nam, vì ngài Ngô Thì Nhậm (1746-1803) khi rời quan trường đã xuất gia, trở thành vị sư có tên là Hải Lượng Thiền Sư, và được nhiều vị sư tôn vinh là vị Tổ Thứ Tư của Dòng Thiền Trúc Lâm.