Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Điều gì giúp bạn tiếp tục những chặng đường phía trước

04/03/202214:42(Xem: 1604)
Điều gì giúp bạn tiếp tục những chặng đường phía trước

con duong


ĐIỀU GÌ GIÚP BẠN TIẾP TỤC
NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC 



Xin khép lại những phiền muộn của năm cũ với nhiều nỗi đau thương mất mát và ly biệt, niềm thương cảm cho người thân, thầy bạn mãi mãi rời xa chúng ta. Trong bất cứ một hoàn cảnh khó khăn nào, ta vẫn nghĩ, dù sao đó là những chuyện đã qua, năm mới với nhiều hy vọng mới, tư duy mới và một cuộc hành trình mới đang chờ chúng ta phía trước.


Xin bạn hãy khép lại những lo âu phiền muộn, lau khô những giọt nước mắt cho những mối tình hay những cuộc hôn nhân đổ vỡ, rồi cũng sẽ có người phù hợp với bạn, sẻ chia vui buồn trong cuộc sống của bạn. Sự chân thành sẽ tồn tại quanh bạn, những giọt nước mắt sẽ giúp bạn hiểu được cuộc đời này, rồi niềm vui sẽ đến, những trở ngại giúp bạn biết nâng niu cuộc sống.


Nếu chúng ta không buông xuống những phiền muộn mất mát của năm cũ, thì làm sao thấy được những gì tươi sáng tốt đẹp đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Những khó khăn đau thương hãy để cho thời gian giải quyết.


Thời khắc nào là thời khắc quan trọng của bạn?

Cảm ơn mùa xuân và những cánh hoa đào, hoa mai nở rộ vào thời điểm đặc biệt và đã lấp đầy trái tim của tôi, khiến tâm hồn tôi tươi mới như những đóa hoa được nở đầy ngoài sân vườn.


Năm mới tôi đang lắng nghe từng nhịp tim của đời mình và những lời chúc mừng, hay một cái nắm tay ấm áp, nhìn sâu vào bên trong tâm hồn, tôi cảm nhận như thể đổi được những niềm vui thay vào cho những cuộc chia ly .


Thời thơ ấu tôi được thu hút bởi những gì trong veo như giọt pha lê thủy tinh. Khi tôi hiểu được chân lý của Phật Đà, tôi thấy được sự đơn thuần và thánh thiện. Là những điều không thể che giấu được nội tâm ở bên trong.


Cho tôi thấy được sự vô thường của một kiếp người, nó quá mong manh như hạt sương buổi sáng mai rất dễ tan biến.

Thời điểm nào để làm tôi hạnh phúc nhất? Có lẽ đó là tuổi thơ của tôi. Nó rất ngọt ngào với ánh mắt nụ cười hồn nhiên vui đùa.

Rồi năm tháng dần trôi qua, nụ cười, ánh mắt thơ ngây kia, theo chân tôi đến mọi nơi, cho tôi một cảm nhận sâu sắc về cuộc đời mình.

Trong tôi và trong bạn, có thể vì nhiều lý do khiến cuộc sống trở nên như một bức tường đè nặng. Cứ như vậy dần dần con người trở nên vô cùng phức tạp.

Tôi đã từng hỏi, nhưng có thể lời nói và việc làm có một cái gì đó mà tôi không thể nào giải thích được.

Thay vì, xây lên nhịp cầu kết nối tương tác những tâm hồn với nhau, thì lại xây lên những rào cản chật chội và nhỏ hẹp.

Thật sự rất đáng buồn, khi tiếp xúc tôi nhìn thấy trong ánh mắt của mọi người dường như có sự hồ nghi gì đó.

Đức Phật cũng đã từng dạy có bốn nhóm người:

Nhóm người sinh ra trong bóng tối rồi đi vào bóng tối

Nhóm người từ trong bóng tối rồi bước ra ánh sáng

Nhóm người sống trong ánh sáng rồi bước vào bóng tối

Nhóm người trong ánh sáng rồi hướng về ánh sáng.

Dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng thong dong tự tại để sống một cuộc đời thanh thản nhẹ nhàng, đi trọn một kiếp người.

Tôi luôn luôn tự cân nhắc từng bước đi, tôi muốn đi về ánh sáng, chỉ ở trong ánh sáng chúng ta mới có khả năng hiểu được ta là ai? Ta đang ở đâu? Ta đang làm gì? Và ta sẽ chọn đi về đâu? Ta phải đủ dũng khí để cởi bỏ lớp áo của BẢN NGÃ để ta nhìn thấy ánh sáng.


Ánh sáng chân lý của Phật Đà sẽ chiếu rọi vào những vùng u tối. Khi ấy chúng ta mới đủ ... để trả lời những câu hỏi ta sẽ đi về đâu? Khi chết ta sẽ về đâu và ý nghĩa của cuộc đời này là gì?


Ngồi giữa Phật Điện, thẩm niệm ơn và trân trọng khoảnh khắc này, một năm mới với tôi là sự bình yên, sự yêu thương là quà tặng, tôi cảm nhận sự bình yên ổn định đang có mặt quanh tôi, tôi biết ơn để bước vào những ngày mới, đã cho tôi năng lượng tươi mới vẫn còn trong veo, tôi mỉm cười bằng cả trái tim để chào đón tất cả sự màu nhiệm này.


Tôi luôn trân trọng những gì của hiện tại. Khi trân trọng được những gì đang diễn ra quanh bạn thì cuộc đời của bạn mỗi ngày sẽ đi qua thật ý nghĩa.


Bước vào năm mới, niềm phúc lạc giống như được thở và cười trong không khí trong lành, rất cần thiết cho đời sống của chúng ta, điều mà ta cần là không bao giờ muốn nhìn thấy một giọt nước mắt của bất kỳ ai, mà thay vào đó bằng những lời nói yêu thương để làm cho cuộc đời thêm thanh nhẹ .

Sương Xuân rải xuống khách trần
Mong lòng nhân ái hiện dần muôn nơi

Bước vào một năm mới cần chuẩn bị cho mình một cuộc sống ổn định cả thân và tâm, những suy nghĩ đơn thuần nhẹ nhàng, quên đi một năm cũ nhiều mất mát phiền muộn.

Năm mới chính là để cho ta biết nhìn lại chính mình, bởi khi chúng ta biết nhìn lại là không oán trách cuộc đời và con người, dẫu sao cũng cho ta có những trải nghiệm khó quên, an bình nơi nội tâm là quà tặng quý nhất.


Bước vào năm mới chúng ta cũng không cần có một cuộc sống quá xa hoa và chìm trong danh lợi, chỉ cần nụ cười của bạn được tỏa sáng mỗi ngày để trái tim của bạn được ấm áp, để những niềm vui nho nhỏ len lỏi vào trong tâm hồn của bạn.

Chúng ta chỉ cần có ánh sáng lung linh trong tâm hồn của chính mình, hòa mình với vũ trụ thiên nhiên đất trời, để đắm mình trong vòng tay bình yên với lòng từ bi độ lượng của các đấng thiêng liêng đã ban tặng, chỉ cần bạn chân thành đón nhận .

Những giá trị mà chúng ta có được là đời sống đơn thuần, hồn nhiên vô tư, tĩnh lặng, ổn định. Bởi khi ấy, chúng ta mới có được một đời sống thanh thản và lành thiện, ánh sáng trong tâm, luôn soi đường dẫn lối cho những chặng đường phía trước mà ta sẽ chạm tới.

Bước vào năm mới làm cho bạn giàu có hơn, lá xăm tốt cho bạn trong năm Nhâm Dần là “CHO ĐI” không khó lắm để thực hiện... Cho tình thương, cho thời gian, cho kiến thức, cho một cái nhìn cảm thông động viên khích lệ, cho sự thấu hiểu, cho lời nói dễ nghe, cho một nụ cười, cho một lời khen tặng và một cái ôm ấm áp.


Năm mới bạn có trái tim hào phóng và tử tế với tất cả mọi người, mọi vật quanh bạn. Phụng sự cuộc đời này là một LÁ BÙA HỘ MỆNH tốt nhất cho bạn, tin tưởng cuộc đời này, sống hết mình và trao đi những yêu thương, cho đi vô điều kiện.

Sự chân thành sẽ tồn tại quanh bạn, những người mà bạn sẽ gặp trong năm mới ở quanh cuộc sống của bạn. Sẵn lòng giúp đỡ mọi người để trái tim bạn đầy ấp những những yêu thương không giới hạn.


Hiến tặng giúp bạn tích cực hơn, tràn đầy năng lượng để bạn hành động, mỗi ngày được bình an tỉnh thức trong tình yêu thương, để mỗi ngày bạn sống trọn vẹn hơn, làm cho cuộc đời mình tốt đẹp hơn, khi mà bạn làm được cho chính mình hạnh phúc bình an, bạn sẽ giúp được cho những người quanh bạn.

Khi thay đổi được cho chính mình thì thế giới này cũng được đổi thay, cuộc đời này rất đáng sống và đáng yêu biết dường nào, bạn có cơ hội để thể hiện những giá trị sống của bạn.


Bước vào một năm mới chúng ta suy nghĩ tích cực hơn, trên thực tế không phải chỉ đầu năm mới xét lại bản thân mình, mà ngay cả trong cuộc sống hằng ngày chúng ta cũng cần tự xét lại bản thân, bởi vì đó là con đường hoàn thiện chính mình, đó là cách để làm chủ tâm hồn.


Bước vào năm mới chỉ có ta mới biết soi sáng tâm hồn mình, có như thế trên đường đời đang rộng mở đón chào bạn. Dù ngoài kia có bao nhiêu biến cố giông bão, hoàn cảnh có thay đổi như thế nào chăng nữa, thì chúng ta cũng nghĩ về những hướng tích cực nhất, rồi cũng phụ thuộc vào rất nhiều tâm trạng và cách nhìn nhận của mỗi người.

Thời gian đến hay đi vẫn còn đó
Bình minh lên vườn xuân còn bỏ ngỏ

Chúng ta sẽ đồng hành một năm mới với những ngày tháng thong dong tự tại, đón nhận một năm mới với nhiều phúc lạc, tươi đẹp đầy ý nghĩa ở phía trước, với niềm tin vững chắc và đón nhận năng lượng của trời đất ban tặng bằng tất cả sự chân thành .

Atlanta, Mỹ Quốc, February 04 -2022
Thích Nữ Tâm vân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/04/2022(Xem: 1256)
Choden Rinpoche – thuộc Tu viện Sera Je – là một trong những Lạt ma phái Gelug cao cấp nhất. Trước năm 1985, ngài hầu như không được biết tới ở ngoài xứ Tây Tạng. Sau năm 1959, ngài không trốn khỏi quê hương, mà cũng không bị cầm tù. Thay vì vậy, ngài sống trong một căn nhà ở Lhasa, không bao giờ ra khỏi căn phòng nhỏ, tăm tối, trống trải trong mười chín năm, ngay cả khi đi vệ sinh, và không bao giờ cạo râu cắt tóc.
11/04/2022(Xem: 1384)
AH - Toàn bộ luân hồi và niết bàn chẳng có nền tảng và cội nguồn. Hoàng Hậu Kim Cang là không gian bao la. Không gian bao la rỗng lặng là Bà Mẹ Vĩ Đại.
11/04/2022(Xem: 1514)
Khi tâm buông thư và được phóng thích Không lay chuyển vì gió vọng tưởng. Như đại dương lặng sóng, An trụ trong phẩm chất, Không trạo cử hay hôn trầm.
11/04/2022(Xem: 1430)
Dhīḥ! Trước đấng Văn Thù trí tuệ, xin cung kính đảnh lễ. Ở đây, tôi sẽ giảng giải những điểm trọng yếu của Trekchö – Đoạn Trừ Triệt Để. Đừng sửa đổi tâm, mà hãy để nó ổn định như thị. Và trong trạng thái này, hãy tự nhiên nhìn vào bên trong.
01/04/2022(Xem: 3233)
CHÁNH PHÁP Số 125, tháng 4.2022 Hình bìa của Minka2507 (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: THƯ TÒA SOẠN, trang 2 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 NGHIÊN CỨU THỨC THỨ TÁM, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan dịch), trang 7 THƠ ĐỀ MÙ SƯƠNG, CHỐN ĐẤT XƯA (thơ Lý Thừa Nghiệp), trang 9
28/03/2022(Xem: 3822)
Trong lúc còn trụ thế, Đức Phật có 10 đệ tử rất xuất sắc. Thuở đó, Phật đã khen mỗi vị giỏi nhất về một lãnh vực, nhưng không đánh giá vị nào đứng nhất, vị nào đứng nhì, ba... trong tăng đoàn. Điều này thật dễ hiểu: đã đắc quả Chánh Đẳng Chánh Giác thì vị nào cũng giỏi cả. Giả sử có dịp ngồi bên nhau, hẳn mười vị A-la-hán này sẽ không bao giờ nhận mình là người giỏi. Thế thì có ai dám nói mình là “người giỏi hơn người”!
28/03/2022(Xem: 4724)
Truyện Tranh LỊCH SỬ PHẬT THÍCH CA là chuyện kể về đời một danh nhân, một ông hoàng vương giả, đã tự mình tìm ra pháp Bất Sanh Bất Diệt và trở thành bậc Thánh ngay giữa lòng nhân sinh cách đây trên 26 thế kỷ. Từ đó đến nay tuy cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng đời sống, nhân cách và tư tưởng của Ngài vẫn là ánh sáng, niềm tin trong tâm hồn của những người yêu Chân, Thiện.
25/03/2022(Xem: 2589)
Nhân kỷ niệm Ngày đức Thế Tôn nhập Niết Bàn, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và hỗ trợ chư Tăng tu hành nơi xứ Phật đang trong lúc khó khăn, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú chung quanh khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
25/03/2022(Xem: 1512)
Nhân Duyên Tâm Luận Tụng Thánh Long Thọ Ấn ngữ:pratītyasamutpāda hṛdaya kārikā Tạng ngữ: rten cing 'brel par 'byung ba'i snying po tshig le'ur byas pa
25/03/2022(Xem: 1457)
Hành giả phải phát khởi các giai đoạn động lực và hành vi vì lợi lạc của tất cả các bà mẹ hữu tình, bao la như không gian, tôi phải thành tựu quả vị giác ngộ viên mãn vô song, và vì mục tiêu này mà tôi nên lắng nghe giáo pháp cao quý. Bốn mươi chín ngày sau khi đạt giác ngộ, Đức Phật bi mẫn và thiện xảo đã thuyết Tứ Diệu Đế cho năm vị đệ tử may mắn tại Varanasi. Bài pháp Tứ Diệu Đế này là khuôn khổ của Phật pháp.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,188,198