Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đại sứ Hóa Bình và Nhà Nhân Đạo Đối thoại Cấp cao về Phản ứng với Covid-19 của Đa tôn giáo

12/04/202120:34(Xem: 278)
Đại sứ Hóa Bình và Nhà Nhân Đạo Đối thoại Cấp cao về Phản ứng với Covid-19 của Đa tôn giáo

Đại sứ Hóa Bình và Nhà Nhân Đạo
Đối thoại Cấp cao về Phản ứng với Covid-19 của Đa tôn giáo

(Address of His Holiness Sri Sri Sugunendra Theertha Swamiji at the High Level Dialogue on Multi-Religious Response to Covid-19)

 Đạo-sư-Sri-Sri-Sugunendra-Theertha-Swamiji

 

Ngài Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tiến sĩ Azza Karam, Tổng Thư ký tổ chức Các tôn giáo phụng sự hòa bình và tất cả các nhà lãnh đạo kính mến!

 

Chúng tôi rất hân hạnh được trở thành một phần trong cuộc đối thoại này, giữa các Tôn giáo vì Hòa bình và Tổ chức Y tế Thế giới.

 

Trong một năm qua, chúng tôi ngưỡng mộ vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với vai trò lãnh đạo, mà tổ chức này đã thể hiện trong việc giữ cho các cơ quan Chính phủ cũng như công dân trên thế giới mở rộng các kênh liên lạc. WHO đã chứng minh rằng nó thuộc về toàn bộ thế giới. Có một câu trích dẫn nổi tiếng của Kinh thánh Hindu giáo "Bhagavad Geetha" của Chúa Krishna “Yoga Kshemam Vahamyaham” có nghĩa là “Tôi chăm lo sự thịnh vượng và hạnh phúc của chúng sinh” (I look after prosperity and wellbeing of living beings). Theo quan điểm của tôi, WHO đang nỗ lực hết mình vì cuộc sống hạnh phúc dưới ánh Mặt trời.

 

Trong những tháng ngày gần đây, tôi nhận thấy rằng WHO đang chủ động chia sẻ thông tin liên quan đến lợi ích vượt trội như thế nào của vắc xin ngừa COVID-19 so với một số rủi ro lẻ tẻ. WHO nên tiếp tục theo dõi và cảm nhận nhịp tim, hơi thở vào ra của công dân toàn cầu và làm rõ bất kỳ mối lo ngại nào về những rủi ro liên quan đến vắc xin ngừa COVID-19.  

 

Tại thời điểm này, tôi xin được phép chia sẻ tư duy của mình về ba khía cạnh:

 

* Vắc xin là một giải pháp phản ứng với Đại dịch Covid-19. Chúng ta nên tiếp tục tự chủ động kỷ luật, chẳng hạn như giữ khoảng cách với xã hội, vệ sinh và đeo khẩu trang ngay cả sau khi tiêm Vắc xin.

 

* Sự ra đời của phương pháp tiếp cận khoa học để giải quyết các bệnh tật và đại dịch, nên được bổ sung bằng cách tiếp cận toàn diện, để xây dựng khả năng miễn dịch và chữa bệnh. Sức khỏe thể chất và tinh thần luôn song hành với nhau. Vai trò của các nhà lãnh đạo tôn giáo để hướng dẫn về tình trạng cảm xúc, có thể đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Chúng tôi đã bắt đầu nâng cao nhận thức bằng cách truyền bá thông tin trong cộng đồng xã hội của mỗi địa phương.

 

* Thế giới vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng về việc sử dụng vắc xin Covid-19 cho trẻ em. Chúng tôi mong đợi các hướng dẫn của WHO cho toàn thế giới về sự tiến bộ của nghiên cứu khoa học liên quan đến vấn đề này.

 

WHO là chuyên gia về các vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người, và có liên hệ trực tiếp với các chính phủ của tất cả các quốc gia. Các nhà lãnh đạo tôn giáo là những chuyên gia về các vấn đề trong lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh và có liên hệ trực tiếp đến với mọi người. Khi chúng ta cùng chung tay, mọi thứ đều có thể loại bỏ tận gốc những đại dịch Covid-19, mãi mãi ra khỏi cuộc sống của chúng ta.

 

Om Shanthi Shanthi Shanthi

 

Đạo sư Sri Sri Sugunendra Theertha Swamiji, Đại sứ Hòa Bình và Nhà Nhân Đạo, bậc thầy tâm linh.

 

Tầm nhìn của Ngài về một xã hội yên bình, không bạo lực đã gắn kết hàng triệu người trên thế giới, thông qua các dự án tình nguyện và các khóa học của The Art of Living.

 

Mỗi năm Ngài đã vân du đó đây viếng thăm hơn 70 thành phố, để thúc đẩy hòa bình và truyền cảm hứng cho sự chuyển đổi toàn cầu thông qua lãnh đạo đạo đức, chống tham nhũng, giải quyết xung đột và chăm sóc cho tất cả mọi người và cho hành tinh.

 

Ngài sáng lập The Art of Living như một tổ chức quốc tế, phi lợi nhuận, giáo dục và nhân đạo. Các chương trình giáo dục và tự phát triển cá nhân đã cung cấp các công cụ mạnh mẽ để loại bỏ căng thẳng và củng cố cảm giác hạnh phúc. Không chỉ thu hút đối với một nhóm dân số cụ thể, mà phương pháp thực tiễn này cũng đã được chứng minh hiệu quả trên toàn cầu và ở mọi cấp độ trong xã hội. Các khóa học của The Art Of Living hiện đang được cung cấp tại hơn 150 quốc gia.

 

Năm 1997, Ngài đồng sáng lập Hiệp hội quốc tế về giá trị con người (IAHV) để kết hợp với The Art Of Living, điều phối các dự án phát triển bền vững, nuôi dưỡng các giá trị của con người và khởi xướng giải quyết xung đột.

 

Được biết đến là nhà lãnh đạo nhân đạo, các chương trình của Ngài đã hỗ trợ cho mọi người từ nhiều nguồn gốc - nạn nhân của thảm họa thiên nhiên, những người sống sót sau các cuộc tấn công khủng bố và chiến tranh, trẻ em từ các nhóm dân cư bị thiệt thòi và các cộng đồng xung đột. Sức mạnh của thông điệp của Ngài đã truyền cảm hứng cho một làn sóng tình nguyện dựa trên tâm linh thông qua một đội ngũ tình nguyện viên khổng lồ, những người đang thúc đẩy các dự án này tiến lên trong các khu vực quan trọng trên toàn cầu.

 

Là một đại sứ của hòa bình, Đạo sư Sri Sri Sugunendra Theertha Swamiji đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột trên toàn thế giới khi Ngài chia sẻ tầm nhìn của mình về bất bạo động tại các diễn đàn và các cuộc nhóm họp công cộng trên toàn thế giới. Được coi là một nhân vật trung lập với một mục tiêu vì hòa bình duy nhất, Ngài đại diện cho sự hy vọng cho con người giữa sự xung đột. Ngài đã nhận được sự tín nhiệm đặc biệt khi đưa các bên đối lập lên bàn đàm phán ở Iraq, Bờ Biển Ngà, Kashmir và Bihar. Thông qua các sáng kiến ​​và bài phát biểu của mình, Đạo sư Sri Sri Sugunendra Theertha Swamiji luôn nhấn mạnh đến nhu cầu củng cố các giá trị của con người và nhận ra rằng chúng ta thuộc về một gia đình toàn cầu. Thúc đẩy sự hòa hợp giữa các tôn giáo và kêu gọi giáo dục đa văn hóa như là phương thuốc cho chủ nghĩa cuồng tín là một phần quan trọng trong nỗ lực của ông để đạt được hòa bình bền vững trên hành tinh của chúng ta.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Religions for Peace)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/05/202105:58(Xem: 237)
Nhận xét rằng, Chúng ta đang đứng trước một khúc quanh gấp của lịch sử nhân loại. Đại dịch Covid-19 đã khép kín mỗi cá nhân trong một không gian chật hẹp, cách ly xã hội, cô lập cá nhân, cách ly cả những người thân yêu. Nó đã tạo ra những khủng hoảng tâm lý trầm trọng trong nhiều thành phần xã hội. Một số đông bị quẫn bức, không thể tự kềm chế, bỗng chốc trở thành con người bạo lực, gieo kinh hoàng cho xã hội. Một số khác, có lẽ là số ít, mà phần lớn trong đó là thanh thiếu niên, khởi đầu cũng chất đầy oán hận trong lòng, nhưng rồi trước ngưỡng sinh tử sự đại, tự mình phấn đấu tự kềm chế, cuối cùng đã khám phá chính mình, trong trình độ nào đó, với những giá trị nhân sinh chỉ có thể tìm thấy trong những cơn tư duy thầm lặng. Giá trị nhân sinh không thể tìm thấy bằng những cao trào kích động của tuổi trẻ. Thế hệ ấy sẽ làm thay đổi hướng đi của lịch sử Đông Tây qua hai nghìn năm kỷ nguyên văn minh Cơ-đốc, khi mà tín đồ có thể liên hệ trực tiếp với đấng Chí Tôn của mình qua mạng truyền
01/01/202109:18(Xem: 78536)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
15/05/202112:01(Xem: 148)
Phần này bàn về niên hiệu Long Thái và chúa Khánh ở Cao Bằng vào thời LM de Rhodes đến truyền đạo. Đây là lần đầu tiên các danh từ như vậy được dùng trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh (chữ quốc ngữ). Các tài liệu tham khảo chính của bài viết này là cuốn "Chúa Thao cổ truyện" và bốn tác phẩm của LM de Rhodes soạn: (a) cuốn Phép Giảng Tám Ngày (viết tắt là PGTN), (b) Bản Báo Cáo vắn tắt về tiếng An Nam hay Đông Kinh (viết tắt là BBC), (c) Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài 1627-1646 và (d) tự điển Annam-Lusitan-Latinh (thường gọi là Việt-Bồ-La, viết tắt là VBL) có thể tra tự điển này trên mạng, như trang http://books.google.fr/books?id=uGhkAAAAMAAJ&printsec=frontcover#v=onepage&q&f=false.
15/05/202111:49(Xem: 71)
Không nói được tiếng Tây Tạng và chưa bao giờ dịch tác phẩm nào nhưng Evans-Wentz được biết đến như một dịch giả xuất sắc các văn bản tiếng Tây Tạng quan trọng, đặc biệt là cuốn Tử Thư Tây Tạng ấn bản năm 1927. Đây là cuốn sách đầu tiên về Phật giáo Tây Tạng mà người Tây Phương đặc biệt quan tâm. Ông Roger Corless, giáo sư Tôn Giáo Học tại đại học Duke cho biết: “Ông Evans-Wentz không tự cho mình là dịch giả của tác phẩm này nhưng ông đã vô tình tiết lộ đôi điều chính ông là dịch giả.”
15/05/202111:23(Xem: 170)
Ngay sau tác phẩm Mối tơ vương của Huyền Trân Công Chúa, người đọc lại được đón đọc Vua Là Phật - Phật Là Vua của nhà văn Thích Như Điển. Đây là cuốn sách thứ hai về đề tài lịch sử ở thời (kỳ) đầu nhà Trần mà tôi đã được đọc. Có thể nói, đây là giai đoạn xây dựng đất nước, và chống giặc ngoại xâm oanh liệt nhất của lịch sử dân tộc. Cũng như Mối tơ vương của Huyền Trân Công Chúa, tác phẩm Vua Là Phật - Phật Là Vua, nhà văn Thích Như Điển vẫn cho đây là cuốn tiểu thuyết phóng tác lịch sử. Nhưng với tôi, không hẳn như vậy. Bởi, tuy có một số chi tiết, hình ảnh tưởng tượng, song dường như rất ít ngôn ngữ, tính đối thoại của tiểu thuyết, làm cho lời văn chậm. Do đó, tôi nghiêng về phần nghiên cứu, biên khảo, cùng sự liên tưởng một cách khoa học để soi rọi những vấn đề lịch sử bấy lâu còn chìm trong bóng tối của nhà văn thì đúng hơn. Ở đây ngoài thủ pháp trong nghệ thuật văn chương, rõ ràng ta còn thấy giá trị lịch sử và hiện thực thông qua sự nhận định, phân tích rất công phu của
15/05/202111:18(Xem: 125)
Ấm ma là hiện tượng hóa ngôn ngữ. Trong kinh Lăng Nghiêm nói đến 50 ấm ma là nói đến biến tướng của nghiệp thức, của các kiết sử thông qua lục căn từng giao tiếp với lục trần trên nền tảng “ sắc-thọ-tưởng-hành-thức”.
15/05/202111:13(Xem: 119)
Đọc xong tác phẩm nầy trong một tuần lễ với 362 trang khổ A5, do Ananda Viet Foundation xuất bản năm 2017, Bodhi Media tái xuất bản tại Hoa Kỳ trong năm 2020 và tôi bắt đầu viết về Tác phẩm và Tác giả để gửi đến quý độc giả khắp nơi, nếu ai chưa có duyên đọc đến. Nhận xét chung của tôi là quá hay, quá tuyệt vời ở nhiều phương diện. Phần giới thiệu của Đạo hữu Nguyên Giác gần như là điểm sách về nhiều bài và nhiều chương quan trọng trong sách rồi, nên tôi không lặp lại nữa. Phần lời bạt của Đạo hữu Trần Kiêm Đoàn cũng đã viết rất rõ về sự hình thành của Gia Đình Phật Tử Việt Nam ở trong nước, từ khi thành lập cho đến năm 1975 và Ông Đoàn cũng đã tán dương tuổi trẻ Việt Nam cũng như tinh thần học Phật, tu Phật và vận dụng Phậ
10/05/202119:02(Xem: 88)
Chỉ có bốn chữ mà hàm chứa một triết lý thâm sâu ! Chỉ có bốn chữ mà sao chúng sanh vẫn không thực hành được để thoát khỏi sự khổ đau ? Nhưng cũng chỉ bốn chữ này có thể giúp chúng sinh phá được bức màn vô minh, đến được bến bờ giác ngộ, thoát vòng sinh tử !
08/05/202111:49(Xem: 166)
Chủ đề bài này là nói về tỉnh thức với tâm không biết. Như thế, nghĩa là những gì rất mực mênh mông, vì cái biết luôn luôn là có hạn, và cái không biết luôn luôn là cái gì của vô cùng tận. Cũng là một cách chúng ta tới với thế giới này như một hài nhi, rất mực ngây thơ với mọi thứ trên đời. Và vì, bài này được viết trong một tỉnh thức với tâm không biết, tác giả không đại diện cho bất kỳ một thẩm quyền nào. Độc giả được mời gọi tự nhìn về thế giới trong và ngoài với một tâm không biết, nơi dứt bặt tất cả những tư lường của vô lượng những ngày hôm qua, nơi vắng lặng tất cả những mưu tính cho vô lượng những ngày mai, và là nơi chảy xiết không gì để nắm giữ của vô lượng khoảnh khắc hôm nay. Khi tỉnh thức với tâm không biết, cả ba thời quá, hiện, vị lai sẽ được hiển lộ ra rỗng rang tịch lặng như thế. Đó cũng là chỗ bà già bán bánh dẫn Kinh Kim Cang ra hỏi ngài Đức Sơn về tâm của ba thời.
04/05/202118:51(Xem: 316)
Một khi Đức Đạt Lai Lạt Ma rời Tây Tạng, ngài sẽ phải đối diện với nhiệm vụ khó khăn về việc nói với thế giới những gì đã xảy ra ở quê hương ngài và cố gắng để có được sự giúp đở cho người dân của ngài. Ngài cũng phải chạm trán với sự tuyên truyền của truyền thông Tàu Cộng rằng ngài đã bị bắt cóc. Tuy nhiên, nhu cầu thiết yếu nhất là để bảo đảm nhà ở và thực phẩm cho những người Tây Tạng đã đi theo ngài lưu vong. Ngài đã hướng đến chính phủ Ấn Độ, và họ đã không làm ngài thất vọng. Trong thực tế, Ấn Độ cuối cùng đã tiếp nhận hơn một trăm nghìn người tị nạn, cung cấp chỗ ở, và nuôi dưỡng họ, cho họ làm việc, và thiết lập những ngôi trường đặc biệt cho trẻ em Tây Tạng. Những tu viện Phật giáo Tây Tạng cũng được xây dựng ở Ấn Độ và Nepal.