Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Các Thành viên Nghiên cứu Quốc tế về Tukdam Tổ chức Cuộc họp để Tăng cường Hợp tác

28/12/202008:57(Xem: 1555)
Các Thành viên Nghiên cứu Quốc tế về Tukdam Tổ chức Cuộc họp để Tăng cường Hợp tác

Các Thành viên Nghiên cứu Quốc tế về Tukdam Tổ chức Cuộc họp để Tăng cường Hợp tác

(International Tukdam Research Team Members holds meeting to strengthen collaboration)

 Ngài Telo Tulku Rinpoche

Hình: Ngài Telo Tulku Rinpoche, Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Cộng hòa Kalmykia (thuộc Liên bang Nga), người đại diện cho Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Cộng hòa Liên bang Nga, Mông Cổ, Cộng hòa Commonwealth, tham gia cuộc họp trực tuyến của Nhóm Nghiên cứu Quốc tế về Tukdam (International Tukdam Research Team) ở Ấn Độ.

 

Moscow: Thuật ngữ “Tukdam, ཐུགས་ དམ་” mô tả một dạng thiền cao cấp trong truyền thống Kim Cương thừa, thường được thực hành bởi các tu sĩ Phật giáo trong trạng thái quá độ sang sự chết, được gọi là trung hữu – bardo (chìa khóa để giải mã những Bí mật của Nghệ thuật sinh tử). Trạng thái nhập thiền định Phật giáo Mật tông hiếm có được gọi là “Tukdam, ཐུགས་ དམ་” đã được các nhà khoa học phương Tây nghiên cứu Và Tìm hiểu trong nhiều năm, với sự lãnh đạo của Tiến sĩ ngành tâm lý và tâm thần học - Richard Davidson thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), người sáng lập và Chủ tịch Trung tâm Tâm Trí Lực (Center for Healthy Minds).

 

Vào năm 2018, Giáo sư Svyatoslav Med (Святослав Николаевич Фёдоров) là bác sĩ nhãn khoa người Nga, chính trị gia, giáo sư, thành viên chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Nga, cựu giám đốc “Viện Não Người” (Institute of Human Brain) ở St.Petersburg, Nga, đã khởi xướng một dự án nghiên cứu, cũng như cung cấp đào tạo cho các nhà khoa học trẻ từ bảy tu viện Phật giáo ở phía nam Ấn Độ, và thiết lập các phòng nghiên cứu ở tu viện Tashi Lhunpo và Tu viện Drepung Gomang.

 

Vào cuối năm 2019, tại một cuộc họp ở Goa, một tiểu bang của Ấn Độ nằm ở vùng duyên hải tên Konkan tại miền Tây Ấn Độ, Tiến sĩ Richard Davidson và Giáo sư Svyatoslav Medvedev đã chia sẻ kinh nghiệm của họ và đồng ý hợp tác trong dự án nghiên cứu.

 

Nhóm nghiên cứu và điều tra “Tukdam, ཐུགས་ དམ་” ở Ấn Độ được giám sát bởi Tiến sĩ Bác sĩ Amchi Tamdin la, một trong những bác sĩ giàu kinh nghiệm nhất tại Viện Y khoa & Astro Tây Tạng (TMAI), Chủ tịch Hội đồng Học thuật của TMAI từ Men-Tsee-Khang (Viện Y học và Chiêm tinh Tây Tạng). Men-Tsee- Khang là một tổ chức từ thiện, văn hóa và giáo dục hoạt động dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tiến sĩ Tseten D. Sadutshang của Bệnh viện Delek với tư cách là những người giám sát các vị Tu sĩ Phật giáo chuyên nghiên cứu thực nghiệm Khoa học từ các Tu viện Sera Jey và Gaden Jangtse và các bác sĩ Tây y và Tây Tạng.

 

Đã có nhiều trường hợp “Tukdam, ཐུགས་ དམ་”, điều tra trạng thái nhập thiền định sâu sau khi chết, và dữ liệu đang được các nhà khoa học Nga và Mỹ thu thập và nghiên cứu.

 

Gần đây, Cơ quan Chính quyền Trung ương Tây Tạng lưu vong (CTA) cho biết, Tôn giả Geshe Tenpa Gyaltsen, vị học giả Phật giáo Tây Tạng đã viên tịch, xả báo thân tại tu viện Gaden Jangtse, miền nam Ấn Độ, theo truyền thông cho hay, Ngài đã “Chết lâm sàng” đến nay gần 1 tháng (26 ngày), nhưng thi thể vẫn không phân hủy.

 

Tôn giả Geshe Tenpa Gyaltsen, vị học giả Phật giáo uyên bác, Buxar Choegar (Dharma Center), nơi Ngài nghiên cứu triết học Phật giáo và thực hành thiền định, phát triển trong nghiên cứu Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng.

 

Nhóm nghiên cứu ở Mundgod đã có thể thu thập dữ liệu, và dữ liệu được chia sẻ với Giáo sư Svyatoslav ở Nga và Richard Davidson ở Mỹ để điều tra và nghiên cứu thêm. Một trường hợp khác gần đây của của “Tukdam, ཐུགས་ དམ་” từ Drepung Loseling hiện đang được điều tra.

 

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với sự chủ trì của Tiến sĩ Tseten D. Sandutshang, với sự tham gia của 36 thành viên trong Nhóm Nghiên cứu Quốc tế về Tukdam (International Tukdam Research Team) ở Ấn Độ do Tiến sĩ Tiến sĩ Richard Davidson, Giáo sư Svyatoslav Medvedev, Tiến sĩ Tamdin, cùng tất cả các giám sát viên, các nhà khoa học phương Tây, các nhà khoa học tu sĩ Phật giáo, và địa phương phương, các Giáo  sư bác sĩ người Tây Tạng ở miền nam Ấn Độ. Cuộc họp nhằm thảo luận về sự hợp tác trong tương lai, tạo ra các bước giao thức, và thông tin liên lạc thích hợp.

 

- Filed by Office of Tibet, Moscow

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Central Tibetan Administration)

 

 
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/09/2022(Xem: 123)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính quý thiện hữu ''Sứ giả Từ Bi'' Đạo Tràng Kim Đài - CA Xin tường trình cùng Đại chúng. Tánh Tuệ vừa hoàn tất 8 giếng nước do quí Thiện hữu bố thí cho dân nghèo xứ Phật và vẫn Continue hoàn tất những giếng nước khác do quí thiện hữu phat tâm.
25/09/2022(Xem: 197)
Thấm thoát đã đến Giỗ Trăm Ngày Cố Sa Di Ni Bồ Tát Giới Thích Nữ Hoa Khai danh Không Ngại Thân mẫu Trụ Trì tại Quan Âm
21/09/2022(Xem: 323)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Chân Tâm chính là gia bảo Tâm, chẳng lẽ không quý trọng hơn tiền tài, vật chất sao? Bởi không có tâm thì ai đặt lên vật chất những giá trị? Tâm là bà mẹ sinh ra những đứa con (vật chất), nhưng phần nhiều con người ta thà vì tiền tài danh lợi mà phụ rẫy bản tâm, mà khiến cho tâm tổn thương chảy máu. - Quả báo của tất cả hạnh phúc, xuất phát từ Tâm. Sự trừng phạt của tất cả khổ đau, cũng bắt nguồn từ Tâm.
20/09/2022(Xem: 249)
Kinh Tiểu Bộ Diễn Nghĩa Kệ Bāhiya Sutta (Thể song thất lục song bát) * Lê Huy Trứ
20/09/2022(Xem: 211)
"Bài kinh giảng cho Girimānanda" / Girimānanda Sutta (AN 10.60) là một bài kinh ngắn nhưng thuyết giảng về một phép luyện tập thiền định thật quan trọng, thiết thực và cụ thể, giúp người đau ốm mượn hơi thở để trở về với chính mình, làm lắng dịu các sự đau đớn trên thân thể và mọi lo lắng trong tâm thần. Ở các cấp bậc lắng sâu hơn, phép luyện tập này cũng có thể làm cho căn bệnh hoàn toàn chấm dứt, mang lại một niềm hân hoan và thanh thoát thật sâu xa.
16/09/2022(Xem: 248)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
15/09/2022(Xem: 216)
TIỄN BẠN Tuệ Thiền Lê Bá Bôn Ừ thì bạn đi trước Mình rồi cũng theo sau U70 đã cạn Ai cũng đã bạc đầu
07/09/2022(Xem: 249)
Cái tôi" là một sự cảm nhận về con người của mình, một thứ cảm tính giúp mình nhận biết và phân biệt mình với kẻ khác và môi trường chung quanh, tức là thế giới. Qua một góc nhìn khác thì chính mình và thế giới sở dĩ hiện hữu là nhờ vào sự cảm nhận hay cảm tính đó về cái tôi của chính mình. Theo cách nhận định đó thì "cái tôi" không phải là quá khó hiểu, thế nhưng chúng ta lại thường hay thổi phồng "cái tôi" đó và phóng tưởng nó xa hơn, biến nó trở thành một cái gì khác quan trọng và rắc rối hơn, khiến cuộc sống của mình cũng trở nên phức tạp hơn.
02/09/2022(Xem: 312)
CHÁNH PHÁP Số 130, tháng 9 2022 Hình bìa của MoeRasmi (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: THƯ TÒA SOẠN, trang 2 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 NẮNG HẠ NHÂM DẦN - 2022 (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 6
31/08/2022(Xem: 291)
Inamori Kazuo sinh năm 1932 tại con phố Yakuchi, thành phố Kagoshima. Ông tốt nghiệp trường tiểu học Nishida thành phố Kagoshima. Tham dự kỳ thi tuyển của trường trung học Kagoshima Daiichi nhưng không đỗ. Ông vào học tại một trường trung học bình thường. Vào năm 13 tuổi, ông bị mắc một căn bệnh nan y thời đó là bệnh lao phổi. Một số người họ hàng của ông cũng bị mắc căn bệnh này và lần lượt qua đời. Khi chú ông bị mắc bệnh, Inamori Kazuo đã rất hoảng sợ và xa lánh người thân đang sống cùng nhà. Nhưng cuối cùng, người chăm sóc cho chú là cha và anh Inamori Kazuo thì không mắc bệnh, còn chính ông lại mắc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,529,462