Chùa Cháy.

19/11/202018:42(Xem: 7326)
Chùa Cháy.

CHÙA  CHÁY.
chua-phuoc-tam

Cháy  là một trong những tai nạn khó tránh. Cháy rừng, cháy nhà chùa, cháy nhà dân, hay bất cứ cái gì cũng có thể cháy nếu bà Hỏa có điều kiện đến viếng.

Trong quá khứ, những hơn 20 năm trở lại đây, việc cháy chùa trở thành một vấn đề xã hội cần quan tâm.Chùa có tuổi trên ngàn năm đến những ngôi vài mươi năm trở lại đều bị cháy như  Chùa Hội Sơn, chùa Bút Tháp, chùa Sùng Đức, chùa Long Thọ, chùa Tà Bết, Chùa Knong Srok (Qui Nông 1.400 năm tuổi), chùa Cự Đà, chùa Dơi,…giờ lai đến chùa Phước Tâm địa chỉ số 71, đường 428, ấp , xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP. HCM do Thầy Thích Phước Huệ làm trụ trì. Ngày 09/09/2019 vừa qua, chùa Phước Tâm đã xảy ra cháy toàn bộ nơi thờ cúng và nhà bếp.

Không vì lý do bất cẩn như chùa Dơi Sóc Trăng để đèn cầy ngã  bắt cháy lan sang các vật liệu kế cận, thì do đốt vàng mã, do chập điện, do lư nhang không rút bớt chân nhang để người thắp nhang quá nhiều, tụ nhiệt, gió thổi thành lửa ngọn.

Vào trưa lúc 13.30 ngày 09 tháng 9 / 2019, trên nóc nhà lá, điện nổ lốp bốp, thầy trụ trì khi phát hiện lửa thành ngọn thì không còn kịp cứu chửa.

Chùa nằm giữa đồng trống cỏ lác khô dợn sóng vào mùa nắng,mênh mông biển nước vào mùa nước lên hàng năm, nước dâng cao gần mét. Chùa chưa đủ kinh phí nâng nền, mỗi lần mùa nước nổi, chư Tăng vất vả bê tượng, kê cao các vật dụng trên mặt bằng gần 5.000m2  như  người miền Trung chạy lụt hàng năm.

Được xây dựng từ năm 1999, thầy T.Phước Huệ gốc từ Bến Tre, sau khi tốt nghiệp Cao Trung Phật học, thầy về Củ Chi tìm nơi an trú ẩn tu, vì vậy, qua 30 năm, vẫn là chùa lá,đủ chỗ thờ Phật cho bá tánh tụng niệm, không kêu gọi quyên góp xây dựng kiên cố. Nơi thờ Phật lúc chùa chưa cháy, chỉ độ 20m2, ngày thờ Phật, làm lễ, đêm làm chỗ ngã lưng trên nền gạch sau một ngày lao tác tại chùa hoặc phục vụ ma chay đám cúng cho bá tánh.

Sinh năm 1976,tuổi tuy trung niên, với 44 năm có mặt trong cuộc sống, qua  bốn năm theo chương trình Phật học, sống nhiều năm nơi phố thị xôn xao, nhưng nhân cách thầy còn ngỡ ngàng như tuổi mới vào đời. Hình như chất phát, nhút nhát, khiêm hạ,chân thật là bản chất của người không từng bon chen với cuộc sống.Thật vậy, nhìn nơi an trú mới thấy cuộc sống  của thầy giản dị, thanh bần.

Một năm trôi qua khi chùa bị cháy, được bá tánh hỗ trợ, thầy đang đổ cát nâng nền, lợp tole thay vì lá, trên một tỷ  đồng Việt Nam đã chi vào xây dựng hiện nay chả thấm vào đâu, thế mà nợ vật liệu hơn phân nửa. Cái lo là cái tâm của người sợ nợ, biết nhân quả, thầy vẫn áy náy vì công trình còn nhiều chi phí; tuy không tự vận động kêu gọi, nhưng nhà hảo tâm biết, không ai không quan tâm tìm mọi cách huy động giúp thầy.

Long Thiên hộ pháp luôn bảo vệ thiền môn chân chánh, vì thế, tin rằng, dù lâu hay mau, chùa sẽ được hoàn thiện theo tâm nguyện của thầy với mô hình đơn giản, thanh thoát, ít tốn kém nhất.

Mong mọi thuận duyên đến với thầy.

 

MINH MẪN 
18/11/2020

 

TK THICH PHƯỚC HUỆ ( DH MINH LỢI)

ĐT 0996 395 440    0977977743

NGÂN HÀNG ACB

TK 79888878

CHI NHÁNH Q.12

 

 




***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/07/2010(Xem: 11268)
Đất nước ta có một lịch sử bốn ngàn năm văn hiến, Phật giáo Viẹt Nam có bề dày lịch sử hơn hai ngàn năm hoằng pháp độ sanh. Kể từ ngày du nhập đến nay, với tinh thần khế lý, khế cơ, khế thời, Đạo Phật đã thực sự hoà nhập cùng với đà phát triển của đất nước và dân tộc. Trải qua bao cuộc biến thiên, Phật Giáo Việt Nam cũng thăng trầm theo những thời kỳ thịnh suy của dân tộc, nhưng không vì thế mà việc hướng dẫn các giới Phật tử tại gia bị lãng quên.
17/07/2010(Xem: 12862)
Phận làm người xuất gia, việc đi cúng dường như xuất hiện đồng thời với chí nguyện phụng Phật, độ sanh. Đi cúng là đi đến nhà cư sĩ, đơn giản thì để chứng minh, chú nguyện cho một sở cầu nào đó của họ. Phức tạp hơn là thực hiện một lễ nghi nào đó như cầu an, cầu siêu, an vị Phật hay cúng nhà mới v.v… Đi cúng là một hiện tượng mà xung quanh nó xuất hiện nhiều quan điểm, thái độ đánh giá. Với một vài vị xuất gia, việc đi cúng dường như không phải là trách vụ cơ bản của hàng xuất sĩ, và do vậy họ đã cực lực lên án, thậm chí là cười nhạo, đả phá. Trong khi đó có một số vị khác tận lực, và thậm chí chấp nhận buông bỏ việc tìm cầu tri thức, thời khóa tu tập … để toàn tâm đi cúng khắp nhân gian.
01/07/2010(Xem: 19777)
Ở làng quê Việt Nam ngày xưa, khi làm mùa vụ, người nông dân có thể nhờ vài người trong thôn xóm đến phụ giúp mà không phải trả tiền. Chỉ cần đến phiên bên kia làm mùa vụ, hay sửa sang nhà cửa, hoặc bất cứ công việc nặng nhọc nào đó, thì bên này sẽ qua phụ giúp lại. Cái đó gọi là vần công. Cách thức này thật hay.
25/06/2010(Xem: 15165)
Cô Sue Dixon, một Phật tử người Úc, vướng phải căn bệnh hiểm nghèo, ung thư ngực, trong lúc dường như phải bó tay và hoàn toàn tuyệt vọng thì các Tăng sĩ Tây Tạng đã hướng dẫn phương pháp Thiền quán. Tuyệt vời thay, không lâu sau đó, cô bình phục và khỏe mạnh như xưa. Bài viết dưới đây, cô sẽ kể cho đọc giả biết quá trình loại bỏ bệnh ung thư như thế nào
17/06/2010(Xem: 14818)
Gần90 phần trăm dân tộc Miến đều theo Phật Giáo. Giữa khung cảnh xanh tươicủa đất Miến, người ta thấy vươn lên từ các đỉnh đồi dọc theo bờ sông hay trên thung lũng những ngôi chùa màu trắng. Ðời sống xã hội Miến hoàntoàn xây dựng trên nền tảng Phật Giáo. Tinh thần từ bi của đạo Phật đã thấm nhuần sâu xa khắp mọi tâm hồn dân Miến. Trong xã hội tăng già hay Phongyis chiếm một địa vị cao quý, quan trọng. Ảnh hưởng của họ chi phốikhắp các từng lớp dân chúng. Họ tham dự vào hết thảy mọi công tác từ thiện. Mỗi thôn xóm đều có một ngôi chùa gọi là Phong yikyaung để giúp đỡ, phát triển Phật sự trong vùng.
02/06/2010(Xem: 15122)
Một người bề ngoài trông có vẽ khỏe mạnh với vóc dáng hấp dẫn , diện mạo phương phi nhưng nếu trong lòng có điều phiền muộn , bất ổn về tâm lý thì không thể xem là có sức khỏe toàn diện . Và yếu tố tâm lý luôn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì , bảo vệ sức khỏe .
01/06/2010(Xem: 12526)
Phóng sinh bắt nguồn từ kinh Phật Đại Thừa, thịnh hành ở Trung Hoa, Tây Tạng, truyền sang Nhật Bản và các nước láng giềng Triều Tiên, Việt Nam. Hoạt động phóng sinh dựa trên tinh thần từ bi và bình đẳng giữa chúng sinh, và quan niệm nhân quả của sinh tử luân hồi. Nếu vừa giữ giới sát, lại vừa phóng sinh thì công đức gấp bội.Những tỷ dụ kinh nghiệm cảm ứng về phóng sinh, sách sử nói đến rất nhiều.
27/05/2010(Xem: 15968)
Có người nói ngủ chiếm một phần ba cuộc đời, uổng phí quá! Đừng ngủ thì lợi hơn! Nhưng lợi đâu không thấy chỉ thấy mất ngủ vài ba đêm thì đầu óc không sảng khỏai để làm việc, năng suất thấp, mất ngủ lâu dài hơn thì dẫn tới bệnh tâm thần và cuối cùng thì thay vì cuôc sống dài ra lại bị rút ngắn đi một cách đáng tiếc!
15/05/2010(Xem: 15329)
Kinh Bốn Mươi Hai Chương - Thích Thanh Cát, Sau khi Đức Thế Tôn thành đạo, Ngài tự nghĩ : “Xa lìa mọi ham muốn, tâm được yên vui bình tĩnh. Tâm yên vui bình tĩnh là điều cao quý nhất. Chính Tâm ấy mới ở trong Đại-định để hàng phục mọi ma chướng.” Suy nghĩ xong, Đức Phật đến vườn Lộc-Giả nói pháp Tứ-đế, độ anh em ông Kiều Trần Như, năm người đều chứng đạo quả. Tiếp đó có vị Tỳ-khưu lại muốn hỏi những điều còn nghi ngờ, xin Phật chỉ bảo cho các điều phải trái. Vì vậy, Đức Thế-Tôn lại cặn kẽ dạy bảo khiến các vị Tỳ-khưu, ai nấy đều lĩnh hiểu rành mạch, và chắp tay kính cẩn đón nghe những lời Phật dạy.
09/05/2010(Xem: 20019)
Có người nói: "Cuộc đời như giấc mộng", có người nói "Cuộc đời như tấn trò", có người nói "Cuộc đời như hạt sương"; cũng có người nói: "Đời là bể khổ", đời người như "khách qua đường", cuộc đời như "mây trôi"! Nếu như những ví von này xác đáng thì cuộc đời quả đáng buồn biết bao.