Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tìm kiếm sự Bình an Nội tâm giữa cơn Đại dịch Toàn cầu

24/10/202010:13(Xem: 339)
Tìm kiếm sự Bình an Nội tâm giữa cơn Đại dịch Toàn cầu

Tìm kiếm sự Bình an Nội tâm giữa cơn Đại dịch Toàn cầu

(Finding Peace of Mind in the Midst of the Global Pandemic)

 Cơn đại dịch toàn cầu 1

        Trưởng thành tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, tôi cảm thấy thành phố cứ tấp nập người đông sinh hoạt không ngừng như bánh xe thời gian cứ mãi chuyển động. Nhà hàng mở cửa 24 giời. Biển báo đường phố không bao giờ tắt. Karaoke Hàn Quốc xuyên đêm. 51 triệu người – một dân số lớn hơn tổng dân số kết hợp giữa Texas và Florida, Hoa Kỳ - sống trong một quốc gia có diện tích bằng một nửa New England. Vì vậy, như các bạn có thể tưởng tượng, không gia cá nhân là thứ mà các bạn mơ ước trong giấc ngủ.

 

      Một điều tôi yêu thích khi lớn lên ở thành phố, từ sớm là nó đã dạy tôi cách hòa nhập với thế giới bên ngoài. Ngay khi tôi bước ra ngoài, năm giác quan của tôi – thị giác, khứu giác, thính giác và vị giác (vâng các bạn có thể nếm thành phố), và xúc giác đã ở trạng thái cảnh giác cao độ, và chúng hiếm khi được nghỉ ngơi. Mặt khác, chính vì điều này, tôi trở nên trân trọng hơn nhiều những khoảnh khắc im lặng, và không bị phân tâm. Sau đó, tôi biết được rằng những phẩm chất này là cơ bản của “chánh niệm” mặc dù từ này không quen thuộc với tôi, nhưng khái niệm này đã ăn sâu vào văn hóa của tôi. Chánh niệm là một trạng thái của tâm trí, trong đó người ta tập trung vào những trải nghiệm bên trong và bên ngoài của khoảnh khắc hiện tại. Bằng cách ghi nhận sự chú ý của một người với cách không phán xét, các bạn cho phép họ đi lang thang và quay trở lại thời điểm hiện tại. Điều này có thể bao gồm nhận thức về các cảm giác, và chuyển động của cơ thể, môi trường xung quanh bên ngoài, ý thức và tư duy của một người. Các bạn có thể dễ dàng tham gia vào việc thực hành chánh niệm thông qua nhiều bài thực tập thiền định Phật giáo.

 

      Lúc tôi còn bé, khi tôi muốn một món quà mới từ cha mẹ của mình, tôi sẽ cầu nguyện Thượng đế trong phòng của mình. Tôi không quan tâm đến việc Thượng đế là ai. Đó là người mà tôi có thể nói chuyện khi nhắm mắt, chỉ tôi và bất cứ ai lắng nghe từ phía bên kia. Đây là khoảnh khắc chánh niệm của tôi, nơi tôi có thể nghe tâm trí mình nói gì, và nhịp tim của tôi như thế nào. Khi tôi già đi, việc thực hành chánh niệm của tôi trông khác đi rất nhiều. Tôi trở nên dễ dàng hơn khi mang theo những khoảnh khắc yên tĩnh này. Tôi có thể tìm thấy một khoảnh khắc thanh thản hồn nhiên, cho dù đó là giữa các cuộc họp hay trong thời gian nghỉ ngơi.

 

      Hơn bao giờ hết, trong thế giới đại dịch toàn cầu ngày nay, chúng ta cần một khoảnh khắc yên tĩnh trong cuộc sống hàng ngày của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiền chánh niệm Phật giáo giúp làm giảm bớt các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và căng thẳng ở cả mẫu lâm sàng và phi lâm sàng (Edenfield, T.M. & Saeed, S.A., 2012). Một nghiên cứu về cơ chế não bộ (Zeidan et al., 2013) cho thấy trạng thái lo lắng giảm đáng kể ở những người trưởng thành khỏe mạnh, không có kinh nghiệm thiền định Phật giáo trước đó 20 phút của một buổi công phu tu tập thiền định. Bốn ngày công phu tu tập thiền định Phật giáo đã làm tăng đáng kể mức độ chánh niệm của họ. Đây là một niềm tin tuyệt vời cho chúng tôi. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta đều có khả năng thu được lợi ích từ một vài phút công phu tu tập thiền chánh niệm Phật giáo trong thời gian không ngừng phát triển này. Dưới đây là một vào mẹo nhỏ mà các bạn có thể sử dụng để bắt đầu thói quen chánh niệm của mình.

 

1: Tạo không gian an toàn về thể chất lẫn tinh thần.

 

      Khi còn nhỏ, tôi nhớ rằng tôi mất thời gian để tìm thấy không gian an toàn cho mình. Tôi nhắm mắt ngồi trong chiếc bàn nhỏ xíu của mình, và đặt hai bàn tay đan chặt vào trán – bây giờ điều này có lẽ không thể xảy ra khi chúng tôi cố tránh chạm vào mặt mình, nhưng lúc đó, tôi đã ở đó. Ngay lập tức ở nơi an toàn của mình – bình tĩnh và an lành. Trong đại dịch, tôi nhận ra không phải tất cả chúng ta đều có thời gian và không gian để tìm nơi an toàn của mình. Tuy nhiên, vẻ đẹp của chánh niệm là nó không tốn nhiều không gian vật lý để thực hành – thậm chí đôi khi không cần không gian. Tất cả những gì các bạn cần là một tư thế thoải mái và đầu óc minh mẫn. Dành một vài phút tập trung chú ý của các bạn trong khi đánh răng, pha cà phê hoặc ngay khi trước khi đi ngủ. Chỉ cần nhớ giảm tốc độ, nhận thức được sự hiện diện của các bạn và tìm không gian an toàn về thể chất lẫn tinh thần.

 

2: Hãy lưu ý đến cách các bạn sử dụng thời gian của mình.

 

      Nhiều người trong chúng ta bị nhốt trong nhà. Nếu các bạn giống tôi, sống trong một căn hộ nhỏ, các bạn có thể không có nhiều sự thay đổi hàng ngày trong các hoạt động của mình. Kể từ khi tôi bắt đầu làm việc tại tư gia, bàn ăn của tôi đã trở thành văn phòng của tôi, một phòng họp ảo, và tất nhiên là nhà ga ăn tối riêng của tôi. Thật dễ dàng để một ngày trôi qua mà không chú ý nhiều đến cách các bạn trải qua một ngày. Các ngày trong cuối tuần và cuối tuần của các bạn có thể cảm thấy giống nhau, đặc biệt nếu các bạn hiện không làm việc. Bằng cách theo dõi cách các bạn sử dụng trong ngày, các bạn sẽ bắt đầu nhận ra cách các bạn muốn phân bổ thời gian trong ngày. Điều này cũng có thể giúp các bạn giảm thời gian sử dụng phương tiện truyền thông và đa dạng hóa các hoạt động hàng ngày của mình. Xin lưu ý rằng các bạn có thể làm việc kém hiệu quả hơn trong thời gian này. Theo dõi lịch trình của các bạn sẽ giúp các bạn nhận thức được sự sẵn sàng về tinh thần của mình và ngăn các bạn trở thành người lái xe tự động.

 

3. Thường xuyên tham gia các bài thực tập thiền chánh niệm trong suốt cả ngày.

 

      Các bạn có thể nhớ nghiên cứu mà tôi đã trích dẫn trước đây cho thấy rằng, 20 phút công phu tu tập thiền chánh niệm Phật giáo, các bạn có thể cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng. Nhưng, các bạn có biết các bạn sẽ cảm thấy thế nào khi công phu tu tập thiền chánh niệm trong 20 phút đầu tiên?! Nếu các bạn không phải là một thiền giả dày dặn, các bạn có thể bị tắt bởi một bài thực tập thiền chánh niệm cảm thấy nhàm chán như thế nào. Hoàn toàn có thể các bạn bắt đầu với quy mô nhỏ và sau này có giới hạn thời gian tập thiền tối ưu cho riêng mình. Hai, năm phút, tùy các bạn chọn. Việc tu tập thiền có hướng dẫn thường là cách dễ dàng nhất để bắt đàu và đó là cách tôi thực hiện thói quen trong công phu tu tập thiền chánh niệm đều đặn mỗi ngày. Nhờ công nghệ, có rất nhiều video trên Youtube hướng dẫn cách tu tập thiền Phật giáo, có hướng dẫn và các ứng dụng điện thoại thông minh (ví du: Headspace, Calm, v.v.) được cung cấp miễn phí. Tương tự như việc tìm kiếm không gian an toàn, các bạn có thể dễ dàng thực hiện thói quen theo lịch trình của mình trong việc công phu tu tập thiền chánh niệm từ 3 đến 5 phút. Nếu các bạn vẫn không chắc nên bắt đầu từ đâu, vòi phun nước hoa sen là nơi tuyệt vời nhất để thực hành chánh niệm bằng cách sử dụng năm giác quan. Chỉ cần lắng nghe tiếng nước rơi, cảm nhận khi nó chạm vào mặt các bạn và nhớ thu hút sự chú ý của các bạn ngay lúc đó!

 

4: Tập trung vào thời gian hiện tại.

 

      Thật choáng ngợp khi nghĩ về tương lai sẽ ra sao. Tôi có thể đi du lịch để thăm gia đình ở ngoài tiểu bang không? Tôi có thể bắt đầu học đại học với tư cách là sinh viên năm thứ nhất vào mùa thu không? Tôi có thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp không? Tất cả những câu hỏi đó đều quan trọng và hợp lý. Dù ở gần hay xa, việc nghĩ về tương lai có thể khiến chúng ta sợ hãi và lo lắng, điều này ảnh hưởng đến tâm trạng và mức độ động lực của chúng ta ở đây và bây giờ. Cân nhắc tạo không gian tinh thần và thể chất cho nỗi  lo lắng của các bạn để mình không bị kéo vào làn sóng lo lắng của mình. Các bạn có thể chặn số giờ lo lắng của mình ( hàng ngày từ 15-30 phút hoặc lâu hơn) vào lịch trình của mình, nơi các bạn cho phép những nảy sinh tư duy lo lắng của mình và loại bỏ chúng khi lịch trình đã lên. Các bạn có thể tạo một tập nhật ký lo lắng, nơi các bạn lưu giữ những tư duy lo lắng của mình lại với nhau, và cất đi sau khi viết ra. Đừng lo lắng, những tư duy lo lắng của các bạn sẽ vẫn còn đó khi các bận quay lại với nó. Các bạn chỉ đơn giản là tạo ra các khối tinh thần, vì vậy tâm trí của các bạn không bị kiệt sức bởi chúng.

 

      Đại dịch toàn cầu đã làm rúng động tất cả chúng ta. Tình hình luôn thay đổi khiến các bạn nản lòng. Tuy nhiên, như sự khôn ngoan xưa kia, giữa nhưng cơn bão tố phong ba, lối thoát duy nhất là vượt qua. Tôi biết rằng, việc công phu tu tập thiền chánh niệm có thể không loại bỏ hoàn toàn sự lo lắng của tôi, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp tôi giữ vững lập trường trong khoảng thời gian vô thường này và đưa tôi vào nơi an toàn.

 

      Tôi hy vọng tất cả các bạn tìm thấy không gian an toàn của mình, cho dù đó là thông qua hỗ trợ xã hội, thiền định Phật giáo có hướng dẫn hoặc trợ giúp chuyên nghiệp khi chúng ta cùng nhau vượt qua cơn bão cuồng phong tồi tệ này.

 

Để tìm hiểu thêm:

 

Edenfield, T.M. & Saeed, S.A (2012). Cập nhật về thiền chánh niệm như một phương pháp điều trị tự lực cho chứng lo âu và trầm cảm. Nghiên cứu Tâm lý và Quản lý Hành vi, 5, 131, 141.

 

https://doi.org/10.2147/PRBM.S34937

 

Zeidan, F., Martucci, K.T., Kraft, R.A., McHaffie, J.G., & Coghill, R.C. (2013). Tương quan thần kinh của thiền chánh niệm liên quan đến giảm lo âu. Khoa học thần kinh nhận thức xã hội và tình cảm, 9 (6), 751-759.

 

ttps: //doi.org/10.1093/scan/nst041

 

      Tiến sĩ Soyeong Kim (김소영), một nhà tư vấn tâm lý học ở Providence, Rhode Island là thành viên nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Trường Trường Y khoa Warren Alpert là trường y khoa của Đại học Brown, (Warren Alpert Medical School of Brown University) tọa lạc tại Providence, Rhode Island, Hoa Kỳ. Nghiên cứu của nữ cư sĩ này là tập trung vào việc tìm hiểu căng thẳng và chấn thương trong bối cảnh văn hóa. Nữ cư sĩ này có những mối quan tâm đặc biệt trong việc phục vụ những người bị gạt ra ngoài lề lịch sử.

 

Tác giả : Tiến sĩ Soyeong Kim

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Brown University)
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202003:48(Xem: 7607)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
23/11/202019:25(Xem: 120)
Các quan chức Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan cho biết, đã hoàn thiện công việc trùng tu Bảo tháp Phật giáo lịch sử tại tỉnh Parwan, Afghaistan. Theo dự đoán của các quan chức, Bảo Bảo tháp Phật giáo lịch sử 1.850 năm là một trong những di sản văn hóa ở miền trung Afghanistan và trong tương lai có thể thu hút hàng nghìn di khách.
23/11/202019:21(Xem: 142)
Hôm thứ Sáu, ngày 20/11/20202, theo thông cáo báo chí của Cơ quan Chính phủ Tây Tạng lưu vong (CTA) rằng, lần đầu tiên lãnh đạo CTA được Chính phủ của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump mời đến Tòa Bạch Ốc trong 60 năm để gặp Điều phối viên đặc biệt về Tây Tạng Robert Destro. Động thái này khiến nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc tức giận hơn nữa. “Chuyến viếng thăm hôm nay là một sự thừa nhận về cả hệ thống dân chủ của CTA và người đứng đầu lãnh đạo chính trị Chính phủ Tây Tạng lưu vong” theo thông cáo báo chí của Cơ quan Chính phủ Tây Tạng lưu vong (CTA) cho biết, “Cuộc họp chưa từng có tiền lệ này, có lẽ tạo ra hài hòa lạc quan cho sự tham gia của CTA với các quan chức Hoa Kỳ và thức hóa hơn trong những năm tới”.
23/11/202019:12(Xem: 116)
Tôi đi tìm Phật tánh, trả lời ngay tức thì: không có gặp. Tại sao? Vì ông đã khởi niệm đi tìm kiếm nó nên ông không có phật tánh. Tại sao thế? Phật tánh có sẵn trong thân của chúng ta rồi. Khi dấy niệm đi tìm nó là nó đã ở ngoài thân ta, thì làm sao tìm thấy được. Lý lẽ thật đơn giản. Một thiền sư ngắm nhìn một cái kén, mà con nhộng trong kén đang cố gắng nhoi đầu lên cốt ra khỏi miệng kén. Mà miệng kén thì nhỏ hẹp, còn con nhộng thì bụng to nên chỉ nhoi đầu lên mà không ra được. Thiền sư từ bi thấy tội nghiệp, bèn lấy kéo cắt rộng miệng của cái kén ra.
21/11/202019:41(Xem: 140)
Gần đây, Tập Cận Bình người lãnh đạo tại vị suốt đời của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Chinese Communist Party, CCP), đã chỉ đạo các đảng viên của ông “xây dựng một pháo đài bất khả xâm phạm trong việc duy trì sự ổn định” bằng cách tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tây Tạng. Ông đã tuyên bố rằng “lòng trung thành tuyệt đối (với ĐCSTQ) (absolute loyalty, to CCP) là tối cần thiết để phản công các trận chiến lớn (tại Tây Tạng) và ngăn ngừa những rủi ro cao”. Cùng quan điểm này, ông cũng nhận xét rằng “Phật giáo Tây Tạng phải thích ứng với Chủ nghĩa Xã hội và các điều kiện của Trung Quốc”.
19/11/202019:23(Xem: 199)
Hạ viện Hoa Kỳ đã Thông qua một Nghị quyết Lưỡng đảng (Abipartisan), và công nhận ý nghĩa văn hóa và tôn giáo của một Tây Tạng tự trị, tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột. Nghị quyết đã công nhận tầm quan trọng của quyền tự trị thực sự của Tây Tạng, của người dân Tây Tạng, và công việc được thực hiện bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, nhằm thúc đẩy hòa bình, hòa hợp và hiểu biết toàn cầu.
19/11/202018:50(Xem: 252)
Quốc sư Thái Cổ (태고국사, 太古國師), vị Cao tăng thạc đức cuối thời Cao Ly, vị Đại sư Cải cách Phật giáo, người khai sáng một kỷ nguyên mới cho Phật giáo Triều Tiên. Sau khi tu học và đắc pháp dòng thiền Lâm Tế Chính tông, nối pháp mạch truyền thừa Tông Lâm Tế đời thứ 20 tại Trung Hoa và là Sơ tổ Thiền phái Lâm Tế tại Hàn Quốc, Ngài có công kết hợp và thống nhất các Thiền phái trước đó và bản địa hóa thành Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc.
19/11/202018:42(Xem: 122)
Cháy là một trong những tai nạn khó tránh. Cháy rừng, cháy nhà chùa, cháy nhà dân, hay bất cứ cái gì cũng có thể cháy nếu bà Hỏa có điều kiện đến viếng. Trong quá khứ, những hơn 20 năm trở lại đây, việc cháy chùa trở thành một vấn đề xã hội cần quan tâm.Chùa có tuổi trên ngàn năm đến những ngôi vài mươi năm trở lại đều bị cháy như Chùa Hội Sơn, chùa Bút Tháp, chùa Sùng Đức, chùa Long Thọ, chùa Tà Bết, Chùa Knong Srok (Qui Nông 1.400 năm tuổi), chùa Cự Đà, chùa Dơi,…giờ lai đến chùa Phước Tâm địa chỉ số 71, đường 428, ấp , xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP. HCM do Thầy Thích Phước Huệ làm trụ trì. Ngày 09/09/2019 vừa qua, chùa Phước Tâm đã xảy ra cháy toàn bộ nơi thờ cúng và nhà bếp.
19/11/202016:10(Xem: 224)
187. Thiền Sư Triệu Châu Tùng Thẩm (778-897) Đời thứ 4 sau Lục Tổ Huệ Năng Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Năm, 19/11/2020 (05/10/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Triệu Châu quê quán ở Tào Châu Củ cải, hồ lô, bách tử đầu Bếp lửa, lò rèn nung cháy cả Hư không rộng lớn chẳng cao sâu Bản tâm triệt ngộ lìa chư tướng Sanh tử thoát ly dứt vọng cầu Do bởi chưa tường hai tám nghĩa Bôn ba rong ruổi khắp năm châu. (Bài thơ tán thán công hạnh về Thiền Sư Triệu Châu Tùng Thẩm của TS Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.com/quangducwebsite
17/11/202020:57(Xem: 187)
Tại sao? Tại sao có sanh già, bệnh chết? Tại sao nhân loại phải khổ đau? Tại sao đế vương quyền uy cũng không tránh khỏi lìa xa vương vị?cha ta, vua một thị tộc tại Ca Tỳ La Vệ rồi cũng vậy sao? Tại sao giai cấp Sát đế Lị quyền uy hơn Thủ Đa la? Tại sao?....