Phương pháp Đeo Khẩu trang

01/10/202018:45(Xem: 10280)
Phương pháp Đeo Khẩu trang

Phương pháp Đeo Khẩu trang

(The Dharma of Wearing a Facemask)

 Phương pháp Đeo Khẩu trang

Theo nhiều cách, khi thực hành Phật giáo cho phép chúng ta nhìn thấy những phần tiềm ẩn của bản thân. Giống như một vận động viên thể hình uốn dẻo các cơ của mình trong gương, chúng ta quan sát thể chất và tinh thần của mình từ mọi góc độ, và ghi nhận những gì ở đó. Đôi khi chúng ta thích những gì chúng ta thấy. Và đôi khi chúng ta không thích. Tuy nhiên, chính trong những khoảnh khắc mà sự phản chiếu của chúng ta khiến chúng ta thu mình lại, chúng ta sẽ tìm thấy cơ hội để phát triển.

 

Ví dụ, khi tôi sống trong một trang trại hữu cơ Indiana, một căng thẳng nổi lên giữa mong muốn thực hành tâm linh của tôi, và nhu cầu của cộng đồng nông dân của tôi. Làm nông dân không phải là một công việc với những giờ đã định. Đó là một lối sống, và tôi thường lên kế hoạch du ngoạn trong rừng núi để thực hành thiền định, chỉ để chúng bị gián đoạn bởi một số sự kiện bất ngờ.

 

Có lẽ chúng tôi cần tìm một con gà trốn khỏi chuồng, hoặc công cụ bị gãy trong một công trình xây dựng; khiến chúng tôi chậm tiến độ. Trong mọi trường hợp, “Hôm nay là ngày nghỉ của tôi”, không bao giờ là một câu trả lời có thể chấp nhận được khi công việc cần phải hoàn thành.

 

“Điều này khiến tâm trí tôi nảy sinh cảm giác tức giận và khó chịu. Tôi đã ra ngoài đó với một mục tiêu rõ ràng trong tâm trí, đó là nhận ra sự giác ngộ. Và có vẻ như tất cả mọi thứ từ động vật trang trại đến các công cụ điện đều cố gắng ngăn điều đó xảy ra”.

 

Tuy nhiên, sự căng thẳng này đã được giải quyết khi tôi học Kinh Đại thừa Diệu Pháp Liên Hoa, và nhận ra rằng Đức Phật luôn hòa mình với mọi người và mọi vật. Vì vậy, việc công phu tu tập thiền định là một con đường dẫn đến sự tỉnh thức, nhưng việc phục vụ cộng đồng của tôi cũng vậy. Bằng cách làm việc để cải thiện cuộc sống của những người xung quanh tôi, bằng cách sửa chữa hàng rào, dỡ xe tải và sửa chữa lò nung,  tôi đã tôn vinh Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật trong tất cả chúng ta.

 

Gần đây tôi đã nghĩ về điều này và nó liên quan như thế nào đến đại dịch Virus corona. Tại thời điểm tôi viết bài này, đã có 3.453.175 trường hợp được xác nhận là bị lây nhiễm Covid-19 và 133.712 trường hợp tử vong. Do đó, nhiều bang tại Hoa Kỳ đã đặt ra những hạn chế về địa điểm và cách thức mọi người có thể tụ tập nơi công cộng.

 

“Đây là những khoảng thời gian khó khăn và cảm giác tức giận, bực bội luôn xuất hiện trong tâm trí của chúng ta”.

 

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nhận ra tầm quan trọng của cộng đồng trong việc thực hành Phật pháp. Cũng giống như cách mà tôi mong muốn, và ước muốn của mình sang một bên, khi tôi làm nông để phục vụ lợi ích lớn hơn; chúng ta có thể tìm cách trong phạm vi ảnh hưởng của chính mình để tôn vinh Đức Phật vĩ đại trong mọi người chúng ta gặp.

 

Một cách đơn giản để làm điều này, là đeo khẩu trang khi chúng ta ra ngoài trời. Các nhà khoa học nói rằng, làm như thế chúng ta sẽ giảm nguy cơ lây lan Covid-19, và theo kinh nghiệm của  riêng tôi, nó mang lại cảm giác an toàn cho những người chúng ta gặp; báo hiệu rằng chúng tôi quan tâm đến sức khỏe của họ.

 

Đó là một cử chỉ nhỏ, nhưng hành động đơn giản này là một cách hiệu quả để “Đảnh lễ” các vị Phật khác nhau trong cuộc đời chúng ta. Bằng cách này, chúng ta chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau trong mùa đại dịch hiểm ác thành một lộ trình cho sự thức tỉnh của chúng ta.

 

Nam mô A Di Đà Phật

 

Tác giả: Sensei Alex Kakuyo

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Same Old Zen - blogger)




***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/02/2020(Xem: 13854)
Xã hội hiện đại này là một loại hình xã hội cần đến sự cập nhật kiến thức liên tục vì tốc độ tăng trưởng thật nhanh . Do đó con đường tốt nhất là đọc sách và học tập suốt đời dù ở bất cứ tuổi nào . Tuy nhiên nếu không có được sự tu tập để tìm được sự bình thản tĩnh lặng trong tâm thì sẽ không nhận được điều gì xảy ra và để nhân thấy được Sự Huyền Diệu của cuộc đời . Khi chúng ta không có tĩnh lặng( những giờ phút riêng tư ) dù phải chịu cảnh cô đơn hay cô độc thì sẽ chẳng bao giờ có thể thấy được sự huyên diệu ấy. Một tâm trí khỏe mạnh là đã loại trừ được những suy nghĩ tiêu cực nhờ vào những suy nghĩ bình tĩnh , biết tập trung để thanh lọc những nỗi sợ hãi, buồn đau khi gặp phải vấn đề rắc rối .
26/01/2020(Xem: 11275)
Hoằng pháp là một trong 13 ban ngành thuộc hệ thống GHPGVN hiện nay. Trong phần báo cáo tổng kết cuối năm 2019, cho thấy Ban Hoằng pháp đạt nhiều thành quả hơn so với những nhiệm kỳ trước. “Hoằng pháp vi gia vụ,lợi sinh vi bổn hoài” đó là phương châm của Ban Hoằng pháp Trung ương; nhờ thế phía Bắc đã vận dụng được bốn Tỉnh có trên 317 đạo tràng sinh hoạt được 1.000 buổi giảng. Phía Nam có 29 Tỉnh thành gồm 6182 đạo tràng với số lượng buổi giảng được thực hiện là 70.693. Đặc biệt, Ban Hoằng pháp Trung ương kết hợp với Phân ban Thông tin truyền thông chuyển tải cập nhật những thông tin sinh hoạt Phật sự. Phân ban TTTT với biệt danh “phật sự online –PSO” là một phân ban, tuy thành lập muộn vào giữa năm 2019, nhưng hoạt đông rất hiệu quả,( sẽ có bài chuyên đề vê PSO đã đóng góp xử lý những khủng hoảng thông tin về Phật giáo)
14/01/2020(Xem: 14821)
Nhờ Tam Bảo gia hộ, các bạn trẻ chúng tôi biết mình là một trong những người cực kỳ may mắn, vì vào mỗi sáng Chủ Nhật đều đủ thiện duyên về Chùa học Phật Pháp. Lớp học của chúng tôi dưới sự hướng dẫn của một vị Sư Cô trẻ, nói được song ngữ Anh Việt, biết lắng nghe và giàu lòng từ bi như Sư Cô Giác Anh. Những lớp học với Sư Cô như nguồn nước mát tinh khiết từ một dòng suối trong lành vô tận mà chúng tôi và các bạn đạo luôn có thể uống, để được giải khát và thanh lọc thân tâm. Từ từ theo thời gian, mỗi chúng tôi đều thấy mình có những sự tiến bộ chút đỉnh về sự bình tĩnh, sự học hỏi và thực hành Phật Pháp và áp dụng những lời dạy thiết thực từ Sư Cô để đối phó tốt hơn với những thử thách hằng ngày.
11/01/2020(Xem: 14333)
Hai tuần qua, mọi người khắp nơi trên thế giới đã từng bừng ăn Tết Dương Lịch 2020. Là người Mỹ gốc Việt định cư ở Hoa Kỳ, Canada, hay những quốc gia khác trên thế giới, chúng ta cũng nằm trong số người đó. Tính đến nay, nhiều gia đình đã trải qua ba, bốn thế hệ. Ông bà, cha mẹ, con cái, dâu, rể, cháu, chắt... Con cái chúng ta sinh ra và lớn lên ở đất nước này, nên chúng ta cần học hỏi, hoà nhập vào nền văn hoá xã hội nơi đây là điều đương nhiên. Riêng thế hệ ông bà, cha mẹ dù định cư ở đâu cũng không quên phong tục tập quán của mình, nhất là khi Xuân về Tết đến, khiến cho chúng ta chạnh lòng nhớ ray rứt những mùa Xuân đầy ấp kỷ niệm thân thương nơi chôn nhao cắt rốn ở quê nhà. Cho nên, hằng năm ở đây, chúng ta thường đón tới hai cái Tết. Đó là Tết Dương lịch quen gọi là Tết Tây và Tết Âm lịch là Tết Ta còn gọi là Tết Nguyên Đán. Tết Nguyên Đán năm nay nhằm ngày 25 tháng Giêng 2020. Tính theo thứ tự mười hai con giáp, năm nay là năm Kỷ Hợi và năm tới là năm Canh Tý.
10/01/2020(Xem: 12276)
May mắn và tài vận của một người, rốt cuộc tới từ đâu? 1. Tới từ một cơ thể khỏe mạnh Ngạn ngữ nói: "Kim niên duẩn tử minh niên trúc, thiếu niên thể tráng lão niên phúc", ý muốn nói: năm nay là măng, năm sau là trúc, thời niên thiếu khỏe mạnh, về già càng nhiều phúc. Sức khỏe tốt mới thực sự là "tốt". Đối đãi với bản thân tốt một chút, không có sức khỏe, mọi thứ đều chỉ là hư vô, chỉ khi có một sức khỏe tốt, bạn mới có thể tận hưởng thành công, tận hưởng cuộc đời của mình. Tiền, kiếm mãi không hết; công việc, làm mãi không xong; không có chuyện gì có thể hoàn thành trong ngày một ngày hai, đừng tự làm mình quá mệt mỏi, quá bí bức mỗi ngày. Hôm nay lấy mạng "đổi" tiền, ngày mai đã có thể lấy tiền "cứu" mạng. Giống như dây đàn vậy, căng quá rồi thế nào cũng đứt.
10/01/2020(Xem: 9847)
Bạn ơi, Muốn sống hạnh phúc thì xin bạn: Đừng đem chuyện hàng xóm vào gia đình. Đừng đem chuyện đường phố vào nhà. Đừng đem chuyện cộng đồng vào những bữa cơm. Đừng đem chuyện của thế giới vào buồng ngủ. Đừng đem chuyện Cộng Hòa hay Dân Chủ, Vào những cuộc vui chơi. Ngay chùa kia nếu bàn tán chuyện đời, Thì chùa cũng biến ngay thành siêu thị.
17/12/2019(Xem: 16673)
Đầu tháng 11, Laurent Simons, 9 tuổi, hoàn thành chương trình Kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven và sẽ là người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học. Sinh năm 2010 tại thành phố Ostend, Bỉ, Laurent theo bố mẹ đến Hà Lan sinh sống. Cậu bé bắt đầu học trung học từ năm 6 tuổi và, trở thành thành viên một dự án nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Học thuật (thành phố Amsterdam, Hà Lan).
08/12/2019(Xem: 50235)
Phật Giáo và Những Dòng Suy Tư (sách pdf)
07/12/2019(Xem: 23807)
Trong Trung Bộ Kinh, Kinh 110 Tiểu Kinh Mãn Nguyệt, Đức Phật xác quyết trên thế gian này có những người theo chánh hạnh, chánh hướng tự mình chứng đạt với thắng trí đời này đời khác, và truyền dạy lại, như đoạn kinh văn sau đây về người bất chánh có tà kiến như người bất chánh, và người chơn chánh có chánh kiến như người chơn chánh
06/12/2019(Xem: 17394)
Tuổi thơ được cha mẹ cận kề, chăm bẵm, chỉ bảo là điều hạnh phúc nhất của mỗi đứa trẻ. Nhưng xã hội ngày nay, vì nhiều lý do, tỷ lệ ly hôn tăng lên đáng kể, khiến nhiều em phải đối diện với cảnh gia đình ly tán. Những tổn thương tâm lý, khát khao được gần mẹ, gặp cha của các em như em bé trong bài viết dưới đây khiến người lớn chúng ta phải thực sự suy ngẫm.