Tết Thiền 2019

05/01/201921:46(Xem: 7973)
Tết Thiền 2019

Tết Thiền 2019

Tết là mọi người về quê. Chúng tôi cũng về quê. Về Thái Bình. Nhưng không về nhà mà đến 1 ngôi chùa ở huyện Thái Thụy. Ngôi chùa làng. Chùa làng Me.

Tết là mọi người tập trung. Người ta liên hoan, nhậu nhẹt, bia rượu, đàn đúm. Chúng tôi cũng tập trung lại với nhau. Nhưng chúng tôi im lặng hành thiền.

Hơn 30 huynh đệ chúng tôi từ Hà Nội và 1 số tỉnh thành quy tụ về chùa làng. Ở quê có thêm hơn 30 thành viên nữa. Vậy là có 70 thiền sinh. Chúng tôi bình an đón Tết Thiền 2019.

5 ngày đêm trọn vẹn bên nhau. 5 ngày đêm tịnh khẩu im lặng, trừ giờ pháp đàm. 5 ngày đêm hành thiền. Miên mật. Bởi thống thiết sinh tử nên cùng nhau miên mật hành thiền.

Thời tiết ở vùng gần biển của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình lạnh 9 đến 12 độ C. Chúng tôi vẫn tỉnh dậy từ 04 giờ sáng và ngồi thiền. Rồi đi thiền hành, Rồi ăn sáng và để đến 07h lại ngồi thiền. Rồi thiền hành… Cứ thế miên mật công phu. Thời thiền cuối ngày lúc 19h00 và sau đó là đi thiền hành.

21h tắt điện và tất cả đi ngủ. Ngủ sớm để 4 giờ sáng ngủ dậy. Chúng tôi đã ứng dụng rất tốt “Tứ như ý túc” trong 5 ngày qua. Dục như ý túc, tức là phải có mong muốn, thật sự mong muốn tu, mong muốn hành thiền. Mà nếu không có mong muốn lớn lao thì làm sao có thể bỏ các đám tụ tập, không về quê mà về chùa để hành thiền. Mong muốn chính đáng tham gia các khóa thiền làm tất cả đều hoan hỷ.

Chúng tôi đã thực sự tinh tấn. Nếu không tinh tấn thì trong cái lạnh thấu xương này buổi sáng sao mà dậy được. Mắt còn cay xè, người còn ngái ngủ, nhưng tinh thần tinh tấn giúp tất cả vuột dậy ngon lành. Vậy nên hỷ lạc từ bên trong cứ thế tuôn trào. Đây là thanh tịnh lạc. Thật bình an.

Chúng tôi nhắc nhau miên mật hành trì. Chúng tôi khuyến tấn nhau chánh niệm trong mỗi phút giây. Các bạn thiền sinh đeo biển “tịnh khẩu” trước ngực. Tất cả cùng chung một đích: tiến đến bờ giác ngộ.

Trước khi bắt đầu 5 ngày thiền, tôi nhắc các bạn thiền sinh rằng chánh niệm là chìa khóa để tỉnh giác. Rằng miên mật hành thiền sẽ đưa đến định rất tốt. Rằng cần tu tập để có chánh kiến, tiến đến giải thoát từng bước.

Đạo Phật là đạo đến để mà thấy. Đạo Phật là thiết thực hiện tại. Mỗi giờ phút trôi qua là mỗi thiền sinh cảm nhận ngay kết quả: bớt khổ. Mà nếu thật sự chánh niệm thì làm gì còn khổ. Tất cả chấm dứt khổ ngay trong lúc hành thiền, trong khi chánh niệm.

Ngày 2 tháng 1, chúng tôi đã lập ra nhóm Đồng hành – Together để nhắc nhau hành thiền. Tôi cũng quyết định công bố quý Khuyến tu để khuyến khích và khích lệ mọi người cùng tu tập. Ai cũng hoan hỷ.

5 ngày Tết Thiền rất tuyệt vời. Trước khi rời Thái Bình về Hà Nội, tất cả thầy trò về qua thăm gia đình tôi tại xã Đông Hòa. Bố tôi và gia đình vui lắm. Bố mở tiệc chiêu đãi Tết Thiền 2019 rất đặc biệt bằng trà xanh tươi nóng hổi và trái cây ngoài vườn. Bố và gia đình chuẩn bị chuối quê và gấc chín để tặng các thiền sinh mang về Hà Nội. Tất cả cùng hoan hỷ vô cùng.

Về qua xã Đông Hòa quê tôi, tất cả các thiền sinh được thưởng thức Tết Thiền bằng ngắm quất. Cả cánh đồng quất mênh mông đẹp vô cùng. Nhiều bạn không chỉ thiền ngắm quất mà còn thiền chụp ảnh nữa. Ai cũng bình an và hạnh phúc.

Về đến Hà Nội và các địa phương, hàng ngày chúng tôi vẫn nhắc nhau vẫn dạy sớm từ 4 giờ sáng để hành thiền. Buổi tối lại nhắc nhau thiền. Ít nhất dù bận mấy cũng ngày 2 thời thiền. Chúng tôi nhắc nhau chánh niệm trong mỗi việc làm, trong từng hành động của mình.

Cả nhóm hẹn nhau sẽ tổ chức Tết Thiền nữa sau tết âm lịch. Lần này cả nhóm Đồng hành muốn đi Hà Tĩnh, mảnh đất nghèo đầy sóng gió. Nhất định sẽ thiền để mang năng lượng và yêu thương đến với miền trung yêu thương.

Bạn có muốn hành thiền với chúng mình không? Nếu muốn và thật sự muốn, hãy liên lạc ngay nhé.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà


Tết Thiền 2019Tết Thiền 2019 8Tết Thiền 2019 7Tết Thiền 2019 6Tết Thiền 2019 5Tết Thiền 2019 4Tết Thiền 2019 3Tết Thiền 2019 2

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/2021(Xem: 8430)
Hôm thứ Hai, ngày 29 tháng 3, tại Dharamsala, miền bắc Ấn Độ, lần Đầu tiên Đức Đạt Lai Lạt Ma Tham gia chia sẻ Pháp thoại với Sinh viên từ 5 trường Đại học Quốc gia Nga. Buổi Pháp thoại được tổ chức với chủ đề “Thế giới của chúng ta trong thời đại thay đổi; tiếng Anh: Our World in the Time of Change” và được phát trực tiếp bằng một số ngôn ngữ.
03/04/2021(Xem: 11919)
Vương quốc của người Java xưa - Mataram đã chứng minh được là có an ninh lương thực vững chắc, có thể duy trì nguồn lương thực sẵn có trong một thời gian dài. Điều này có thể được chứng minh từ các bức phù điêu được khắc ở Thánh địa Phật giáo Borobudur, cũng như phát hiện gần đây nhất về một kho thóc, khu vực chứa lương thực thời đó, ở khu vực Liyangan Site, Trung Java, Indonesia. Điều này đã được chuyển tải bởi Tiến sĩ Baskoro Daru Tjahjono, M.A, Giám đốc Trung tâm Khảo cổ Bắc Sumatra, trong hội thảo khoa học do Trung tâm Khảo cổ học tổ chức tại Vùng đặc biệt Yogyakarta (Daerah Istimewa Yogyakarta, DIY) vào ngày 10/3/2021 với chủ đề “Ketahanan Pangan pada Masa Jawa Kuna” (An ninh lương thực trong thời kỳ người Java xưa). Các sự kiện được tổ chức trực tuyến và ngoại tuyến với số lượng người tham gia hạn chế.
31/03/2021(Xem: 25013)
Như bao đứa trẻ bình thường nhưng chúng được thừa nhận là tái sinh của các Lạt Ma Tây Tạng, ba ứng thân người Tây Phương chia sẻ với Andrea Miller về trải nghiệm khi lớn lên và cảm nghĩ hiện tại của họ về ngã rẽ thú vị của đời mình. Như những đứa trẻ Canada khác, Elijah Ary lớn lên tại Moreal với bố mẹ và hai người chị. Cậu bé thích chơi khúc côn cầu và lười học. Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, điều khiến Elijah khác với các đứa trẻ khác là Elijah là tái sanh của một vị Lạt Ma.
31/03/2021(Xem: 10125)
Tenzin Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng, là một nhân vật quen thuộc của công chúng. Ngài nói chuyện với hàng nghìn người mỗi năm và đã viết hàng chục quyển sách bán chạy nhất về quê hương của ngài, cuộc sống của ngài, tôn giáo niềm tin của ngài, khí hậu thế giới, và các vấn đề thế giới. Ngài đã được cấp bằng danh dự từ nhiều trường đại học, và đức tướng của ngài đã được công nhận một cách rộng rãi. Tuy nhiên, “vị tu sĩ đơn giản” đã bắt đầu cuộc sống trong bóng tối như Lhamo Thondup, người con thứ tám được sanh ra trong những gia đình nông dân nghèo trong một làng quê nhỏ bé ở một vùng xa xôi hẻo lánh của Tây Tạng.
30/03/2021(Xem: 12595)
Thiền sư Nyanaponika Thera, người Đức gốc Do thái, người đồng Sáng lập Nhà Xuất Bản Buddhist Publication Society (BPS) tại Sri Lanka, học giả, dịch giả, một tác giả của nhiều tác phẩm Phật học được ngưỡng mộ trên toàn thế giới, bậc thầy của nhiều nhà lãnh đạo Phật giáo phương Tây nổi tiếng. Giới Phật học khắp nơi trên thế giới được biết Ngài như là một trong những người diễn dịch quan trọng nhất của Phật giáo Nguyên Thủy trong thời đại chúng ta, các tác phẩm và bản dịch của Ngài qua hai thứ tiếng Anh và Đức.
30/03/2021(Xem: 10100)
Trưởng lão Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa Thero, người đứng đầu tông phái Amarapura Nikàya, Tăng đoàn Mahā Nāyaka Sri Lanka – một trong ba truyền thống Phật giáo Nguyên thủy lớn tại Sri Lanka, phương trượng trụ trì Tu viện Sri Dharmapalaramaya, núi Lavinia, một vùng ngoại ô ở Colombo, đã viên tịch vào lúc 3 giờ sáng hôm thứ Hai, ngày 22 tháng 3 năm 2021 tại một bệnh viện tư nhân ở Colompo, Sri Lanka. Hưởng thọ 88 xuân.
27/03/2021(Xem: 8552)
Hầu hết, căn cơ đại chúng thường chỉ nương tựa vào tha lực, vì thế, van xin, cầu nguyện, bái vọng… biến Phật giáo thành một tôn giáo nhiều lễ nghi phức tạp; duy chỉ có Phật giáo Bắc tông, ảnh hưởng lễ tục Nho gia và đức tin truyền thống địa phương, dĩ nhiên vẫn tốt hơn “nhất xiển đề”, từ đó biết tạo thiện nghiệp, bố thí, phóng sanh, làm lợi ích cho xã hội; nhân tốt hữu lậu tất sanh phước hữu lậu, không thể cầu toàn giải thoát nếu không thực hiện sâu vào hoán chuyển tâm thức.
24/03/2021(Xem: 7753)
Vương quốc Phật giáo Bhutan đã thông báo rằng, họ sẽ triển khai chương trình tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc từ ngày 27 tháng 3 tới, một ngày cát tường do chư tôn tịnh đức tăng già giáo phẩm Phật giáo Bhutan lựa chọn. Chính phủ Vương quốc Phật giáo Bhutan thông báo rằng, chương trình tiêm chủng có thể bắt đầu sau khi Chính phủ Ấn Độ xác nhận rằng lô hàng thứ hai của họ vaccine Covishield, bao gồm 400.000 liều, sẽ đến từ Ấn độ vào ngày thứ Hai, ngày 22/3.
24/03/2021(Xem: 17262)
Kính Pháp Sư Hiền Đức, tôi là một tu sĩ đạo hiệu Thích Thắng Hoan có vài lời tâm niệm gởi đến Pháp Sư, một hôm tôi đến chùa Trung Hoa, tại Mỹ Quốc, tìm xin một số sách Phật đem về đọc để giải trí trong lúc tuổi già (đã 94 tuổi), hai người trong chùa mang ra cho tôi một thùng giấy cho tôi chọn lựa, họ nói đây là những sách cho không ông cứ tự nhiên, trong khi tìm kiếm, bổng nhiên tôi gặp một quyển sách nhan đề là “Phật Giáo Dữ Nhân Sanh, liền mở ra đọc tổng quát tại chỗ về mục lục và lướt qua tiểu sử của tác giả liền tò mò xin về đọc.
23/03/2021(Xem: 7095)
Mưa xuân không tầm tã, không kéo dài. Chỉ một hai cơn, trong một hai ngày, vừa đủ tắm ướt những ngọn lá và thấm một lớp mỏng trên mặt đất. Nhưng tiết lạnh thì ở lại lâu dài, ngay cả nơi vùng nhiệt đới. Một số nơi trên đất nước rộng lớn này, bão tuyết làm ngưng trệ sinh hoạt hàng ngày và làm băng giá thêm những tâm hồn vị kỷ, tự tôn. Dường như bản tính ở một số người đã không thể đổi thay kịp trước khi vô thường ập lên sinh mệnh. Mưa sa, gió táp, bão lửa, chẳng làm sao xoay chuyển được những cõi lòng cục bộ, thô tháp, đông cứng.