Tết Thiền 2019

05/01/201921:46(Xem: 8654)
Tết Thiền 2019

Tết Thiền 2019

Tết là mọi người về quê. Chúng tôi cũng về quê. Về Thái Bình. Nhưng không về nhà mà đến 1 ngôi chùa ở huyện Thái Thụy. Ngôi chùa làng. Chùa làng Me.

Tết là mọi người tập trung. Người ta liên hoan, nhậu nhẹt, bia rượu, đàn đúm. Chúng tôi cũng tập trung lại với nhau. Nhưng chúng tôi im lặng hành thiền.

Hơn 30 huynh đệ chúng tôi từ Hà Nội và 1 số tỉnh thành quy tụ về chùa làng. Ở quê có thêm hơn 30 thành viên nữa. Vậy là có 70 thiền sinh. Chúng tôi bình an đón Tết Thiền 2019.

5 ngày đêm trọn vẹn bên nhau. 5 ngày đêm tịnh khẩu im lặng, trừ giờ pháp đàm. 5 ngày đêm hành thiền. Miên mật. Bởi thống thiết sinh tử nên cùng nhau miên mật hành thiền.

Thời tiết ở vùng gần biển của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình lạnh 9 đến 12 độ C. Chúng tôi vẫn tỉnh dậy từ 04 giờ sáng và ngồi thiền. Rồi đi thiền hành, Rồi ăn sáng và để đến 07h lại ngồi thiền. Rồi thiền hành… Cứ thế miên mật công phu. Thời thiền cuối ngày lúc 19h00 và sau đó là đi thiền hành.

21h tắt điện và tất cả đi ngủ. Ngủ sớm để 4 giờ sáng ngủ dậy. Chúng tôi đã ứng dụng rất tốt “Tứ như ý túc” trong 5 ngày qua. Dục như ý túc, tức là phải có mong muốn, thật sự mong muốn tu, mong muốn hành thiền. Mà nếu không có mong muốn lớn lao thì làm sao có thể bỏ các đám tụ tập, không về quê mà về chùa để hành thiền. Mong muốn chính đáng tham gia các khóa thiền làm tất cả đều hoan hỷ.

Chúng tôi đã thực sự tinh tấn. Nếu không tinh tấn thì trong cái lạnh thấu xương này buổi sáng sao mà dậy được. Mắt còn cay xè, người còn ngái ngủ, nhưng tinh thần tinh tấn giúp tất cả vuột dậy ngon lành. Vậy nên hỷ lạc từ bên trong cứ thế tuôn trào. Đây là thanh tịnh lạc. Thật bình an.

Chúng tôi nhắc nhau miên mật hành trì. Chúng tôi khuyến tấn nhau chánh niệm trong mỗi phút giây. Các bạn thiền sinh đeo biển “tịnh khẩu” trước ngực. Tất cả cùng chung một đích: tiến đến bờ giác ngộ.

Trước khi bắt đầu 5 ngày thiền, tôi nhắc các bạn thiền sinh rằng chánh niệm là chìa khóa để tỉnh giác. Rằng miên mật hành thiền sẽ đưa đến định rất tốt. Rằng cần tu tập để có chánh kiến, tiến đến giải thoát từng bước.

Đạo Phật là đạo đến để mà thấy. Đạo Phật là thiết thực hiện tại. Mỗi giờ phút trôi qua là mỗi thiền sinh cảm nhận ngay kết quả: bớt khổ. Mà nếu thật sự chánh niệm thì làm gì còn khổ. Tất cả chấm dứt khổ ngay trong lúc hành thiền, trong khi chánh niệm.

Ngày 2 tháng 1, chúng tôi đã lập ra nhóm Đồng hành – Together để nhắc nhau hành thiền. Tôi cũng quyết định công bố quý Khuyến tu để khuyến khích và khích lệ mọi người cùng tu tập. Ai cũng hoan hỷ.

5 ngày Tết Thiền rất tuyệt vời. Trước khi rời Thái Bình về Hà Nội, tất cả thầy trò về qua thăm gia đình tôi tại xã Đông Hòa. Bố tôi và gia đình vui lắm. Bố mở tiệc chiêu đãi Tết Thiền 2019 rất đặc biệt bằng trà xanh tươi nóng hổi và trái cây ngoài vườn. Bố và gia đình chuẩn bị chuối quê và gấc chín để tặng các thiền sinh mang về Hà Nội. Tất cả cùng hoan hỷ vô cùng.

Về qua xã Đông Hòa quê tôi, tất cả các thiền sinh được thưởng thức Tết Thiền bằng ngắm quất. Cả cánh đồng quất mênh mông đẹp vô cùng. Nhiều bạn không chỉ thiền ngắm quất mà còn thiền chụp ảnh nữa. Ai cũng bình an và hạnh phúc.

Về đến Hà Nội và các địa phương, hàng ngày chúng tôi vẫn nhắc nhau vẫn dạy sớm từ 4 giờ sáng để hành thiền. Buổi tối lại nhắc nhau thiền. Ít nhất dù bận mấy cũng ngày 2 thời thiền. Chúng tôi nhắc nhau chánh niệm trong mỗi việc làm, trong từng hành động của mình.

Cả nhóm hẹn nhau sẽ tổ chức Tết Thiền nữa sau tết âm lịch. Lần này cả nhóm Đồng hành muốn đi Hà Tĩnh, mảnh đất nghèo đầy sóng gió. Nhất định sẽ thiền để mang năng lượng và yêu thương đến với miền trung yêu thương.

Bạn có muốn hành thiền với chúng mình không? Nếu muốn và thật sự muốn, hãy liên lạc ngay nhé.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà


Tết Thiền 2019Tết Thiền 2019 8Tết Thiền 2019 7Tết Thiền 2019 6Tết Thiền 2019 5Tết Thiền 2019 4Tết Thiền 2019 3Tết Thiền 2019 2

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/01/2022(Xem: 10907)
Trời nắng gió tuyệt đẹp, mây lành che phủ, Đại hùng bảo điện hào quang chư Phật tỏa khắp, các cậu, cô ấu nhi tiểu hoa đồng ở quận Tân Dinh, thành phố Đài Nam với trang phục lộng lẫy làm các thiên thần nhí sẽ đi trước, dẫn đường cho cô dâu chú rể tới nơi làm lễ hoặc tung cánh hoa, ruy băng màu để chào mừng các đôi uyên ương, thật hạnh phúc khi dẫn các đôi tân lang - tân nương từng bước đại hỷ chân trên thảm hồng nhung, nhận những lời chúc phúc cát tường của người thân và bạn bè. Ngay sau các nghi lễ như các đôi tân lang - tân nương tuyên thệ, đọc giấy đăng ký kết hôn theo Phật hóa hôn lễ và trao nhẫn cưới làm tín vật, Hòa thượng Tâm Bảo đã cung tuyên đọc "văn cầu nguyện chúc phúc cát tường Phật hóa hôn lễ kết đuyên Bồ đề quyến thuộc" (佛化婚禮暨菩提眷屬祝福禮祈願文), chúc các đôi tân lang - tân nương luôn niệm niệm đồng tâm, trọn đời yêu thương nhau, cùng nhau tạo dựng Phật hóa gia đình, truyền thừa tín tâm, chánh tín, chánh kiến.
03/01/2022(Xem: 12835)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
03/01/2022(Xem: 14525)
Kính gửi chư Tôn Đức, Đạo hữu Tịnh Thanh và quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của quí vị thiện hữu, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 10 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm - Bồ Đề Đạo Tràng & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India. Đây là Public Well Hand-pump nên cả làng có thể xài chung, người dân nghèo bớt đi rất nhiều nỗi nhọc nhằn trong mùa Hạ vì phải đi lấy nước ngoài sông xa. Kính mời quí vị xem qua một số hình ảnh tường trình. (31 Dec 2021)
03/01/2022(Xem: 24726)
CÂU TRUYỆN TRIẾT HỌC THE STORY OF PHILOSOPHY – WILL DURANT Cau Truyen Triet Hoc-1971 Nguyễn Hiền-Đức thực hiện theo bản của Hội Khoa Học Lịch Sử Bình Dương ngày 25/07/2012 Santa Ana, CA tháng 12 năm 2021
30/12/2021(Xem: 16091)
Cư sĩ Salim Wijaya và Cư sĩ Julie Suwanto, những Phật tử Indonesia tài năng đang làm việc tại Công ty Signa Philippines, đã chính thức làm lễ Hằng thuận (kết hôn) tại Phật Quang Sơn Vạn Niên Tự, 656 Ocampo St, Malate, Manila, 1004 Metro Manila, Philippines vào ngày 23 tháng 12 vừa qua. Hai họ đã thành tâm cung thỉnh trụ trì Vạn Niên Tự Pháp sư Diệu Tịnh chứng minh hôn lễ, chúc phúc cát tường.
30/12/2021(Xem: 12001)
Kính dâng lòng thành kính tri ân đến những vị Giảng Sư đã từng biên chép, phiên dịch, thuyết giảng về bài Kinh Niêm Xứ (bài thứ 10 trong Trung Bộ Kinh) đã được Đức Thế Tôn một lần duy nhất thuyết giảng tại đô thị Kamassadhamma của xứ Kuru (1) và sau đó một nửa người dân xứ này đã đạt quả Bất Lai và một nửa còn lại khi vãng sanh đều được về Bắc Câu Lô Châu để thọ hưởng sự an vui tịnh lạc với tuổi tho 1000. Đặc biệt kính đảnh lễ Giảng Sư Pasado Sán Nhiên với kinh nghiệm từ bộ thứ bảy về Phát Thú trong Kinh Vô Tỷ Pháp (Abhidhamma) đã truyền trao tất cả tâm huyết khi thuyết giảng Kinh Niệm Xứ thật thâm diệu trong 7 video dài 18 giờ đồng hồ....Và TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng đã trao chìa khóa vàng “Trong cái thấy nghe chỉ là cái thấy nghe với sát na đầu tiên “ làm duyên giúp con tìm lại những đam mê và hứng thú khi nghiên cứu lại những bài kinh nguyên thủy căn bản mà nhiều năm qua con cho là khó quá và đầu hàng
28/12/2021(Xem: 13166)
Kể từ khi nhập học trường mầm non mẫu giáo Phật Quang Sơn Tuệ Từ vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, vườn rau công nghệ khoa học Thái Viên do Tổng hội Hoa kiều Quốc tế Phật Quang sơn cung cấp, đây là tạo ra một thử thách bởi cơn sóng gió nhỏ trong cuộc đời những đứa trẻ, các nhi đồng hồn nhiên vui tươi và cẩn thận khi gieo những hạt mầm non, hãy mong cho những hạt mầm non chóng lớn và liên tục quan sát chúng từng ngày, cho đến ngày 7 tháng 12, kết quả được chia sẻ, để việc học của các nhi đồng thêm những yếu tố và sức sống mới trong học tập.
22/12/2021(Xem: 14060)
Phật khi còn tại thế gian Thường ngày đi khắp xóm làng nơi nơi Với hàng đệ tử của ngài Để cùng khất thực với người thiện tâm Giúp cho người gieo hạt mầm Vào trong ruộng phước vô ngần tốt tươi.
22/12/2021(Xem: 18815)
Kinh thành Xá Vệ sáng nay Phố phường nhộn nhịp đông đầy người đi Ngược xuôi tấp nập ngựa xe Toàn người quý phái muốn khoe sang giàu, Áo quần sặc sỡ đủ màu Cửa hàng khách khứa đua nhau ra vào
16/12/2021(Xem: 11326)
Nhận được sự quan tâm giúp đỡ đồng bào Phú Yên của chư Tôn Đức & Phật tử hải ngoại, tuần lễ vừa qua Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã thực hiện một đợt phát quà cho 120 hộ bà con lao động nghèo trong hoàn cảnh khó khăn do bão lụ gây ra. Buổi phát quà đã được Ni Sư Thích nữ Bổn Tánh tại Phú Yên phụ trách. Mỗi phần qua trị giá 300 ngàn + phong bì 200 ngàn VND. Kính mời quí vị hảo tâm xem qua vài hình ảnh phát quà do Ni Sư Bổn Tánh cung cấp :