Tết Thiền 2019

05/01/201921:46(Xem: 8122)
Tết Thiền 2019

Tết Thiền 2019

Tết là mọi người về quê. Chúng tôi cũng về quê. Về Thái Bình. Nhưng không về nhà mà đến 1 ngôi chùa ở huyện Thái Thụy. Ngôi chùa làng. Chùa làng Me.

Tết là mọi người tập trung. Người ta liên hoan, nhậu nhẹt, bia rượu, đàn đúm. Chúng tôi cũng tập trung lại với nhau. Nhưng chúng tôi im lặng hành thiền.

Hơn 30 huynh đệ chúng tôi từ Hà Nội và 1 số tỉnh thành quy tụ về chùa làng. Ở quê có thêm hơn 30 thành viên nữa. Vậy là có 70 thiền sinh. Chúng tôi bình an đón Tết Thiền 2019.

5 ngày đêm trọn vẹn bên nhau. 5 ngày đêm tịnh khẩu im lặng, trừ giờ pháp đàm. 5 ngày đêm hành thiền. Miên mật. Bởi thống thiết sinh tử nên cùng nhau miên mật hành thiền.

Thời tiết ở vùng gần biển của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình lạnh 9 đến 12 độ C. Chúng tôi vẫn tỉnh dậy từ 04 giờ sáng và ngồi thiền. Rồi đi thiền hành, Rồi ăn sáng và để đến 07h lại ngồi thiền. Rồi thiền hành… Cứ thế miên mật công phu. Thời thiền cuối ngày lúc 19h00 và sau đó là đi thiền hành.

21h tắt điện và tất cả đi ngủ. Ngủ sớm để 4 giờ sáng ngủ dậy. Chúng tôi đã ứng dụng rất tốt “Tứ như ý túc” trong 5 ngày qua. Dục như ý túc, tức là phải có mong muốn, thật sự mong muốn tu, mong muốn hành thiền. Mà nếu không có mong muốn lớn lao thì làm sao có thể bỏ các đám tụ tập, không về quê mà về chùa để hành thiền. Mong muốn chính đáng tham gia các khóa thiền làm tất cả đều hoan hỷ.

Chúng tôi đã thực sự tinh tấn. Nếu không tinh tấn thì trong cái lạnh thấu xương này buổi sáng sao mà dậy được. Mắt còn cay xè, người còn ngái ngủ, nhưng tinh thần tinh tấn giúp tất cả vuột dậy ngon lành. Vậy nên hỷ lạc từ bên trong cứ thế tuôn trào. Đây là thanh tịnh lạc. Thật bình an.

Chúng tôi nhắc nhau miên mật hành trì. Chúng tôi khuyến tấn nhau chánh niệm trong mỗi phút giây. Các bạn thiền sinh đeo biển “tịnh khẩu” trước ngực. Tất cả cùng chung một đích: tiến đến bờ giác ngộ.

Trước khi bắt đầu 5 ngày thiền, tôi nhắc các bạn thiền sinh rằng chánh niệm là chìa khóa để tỉnh giác. Rằng miên mật hành thiền sẽ đưa đến định rất tốt. Rằng cần tu tập để có chánh kiến, tiến đến giải thoát từng bước.

Đạo Phật là đạo đến để mà thấy. Đạo Phật là thiết thực hiện tại. Mỗi giờ phút trôi qua là mỗi thiền sinh cảm nhận ngay kết quả: bớt khổ. Mà nếu thật sự chánh niệm thì làm gì còn khổ. Tất cả chấm dứt khổ ngay trong lúc hành thiền, trong khi chánh niệm.

Ngày 2 tháng 1, chúng tôi đã lập ra nhóm Đồng hành – Together để nhắc nhau hành thiền. Tôi cũng quyết định công bố quý Khuyến tu để khuyến khích và khích lệ mọi người cùng tu tập. Ai cũng hoan hỷ.

5 ngày Tết Thiền rất tuyệt vời. Trước khi rời Thái Bình về Hà Nội, tất cả thầy trò về qua thăm gia đình tôi tại xã Đông Hòa. Bố tôi và gia đình vui lắm. Bố mở tiệc chiêu đãi Tết Thiền 2019 rất đặc biệt bằng trà xanh tươi nóng hổi và trái cây ngoài vườn. Bố và gia đình chuẩn bị chuối quê và gấc chín để tặng các thiền sinh mang về Hà Nội. Tất cả cùng hoan hỷ vô cùng.

Về qua xã Đông Hòa quê tôi, tất cả các thiền sinh được thưởng thức Tết Thiền bằng ngắm quất. Cả cánh đồng quất mênh mông đẹp vô cùng. Nhiều bạn không chỉ thiền ngắm quất mà còn thiền chụp ảnh nữa. Ai cũng bình an và hạnh phúc.

Về đến Hà Nội và các địa phương, hàng ngày chúng tôi vẫn nhắc nhau vẫn dạy sớm từ 4 giờ sáng để hành thiền. Buổi tối lại nhắc nhau thiền. Ít nhất dù bận mấy cũng ngày 2 thời thiền. Chúng tôi nhắc nhau chánh niệm trong mỗi việc làm, trong từng hành động của mình.

Cả nhóm hẹn nhau sẽ tổ chức Tết Thiền nữa sau tết âm lịch. Lần này cả nhóm Đồng hành muốn đi Hà Tĩnh, mảnh đất nghèo đầy sóng gió. Nhất định sẽ thiền để mang năng lượng và yêu thương đến với miền trung yêu thương.

Bạn có muốn hành thiền với chúng mình không? Nếu muốn và thật sự muốn, hãy liên lạc ngay nhé.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà


Tết Thiền 2019Tết Thiền 2019 8Tết Thiền 2019 7Tết Thiền 2019 6Tết Thiền 2019 5Tết Thiền 2019 4Tết Thiền 2019 3Tết Thiền 2019 2

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/03/2015(Xem: 13492)
Chánh Niệm cho Tình Yêu Bài của Đỗ Thiền Đăng Diễn đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
12/03/2015(Xem: 18487)
Đạo Phật ngày càng suy đồi, tha hoá, “mạt pháp”, nguyên nhân thì nhiều, nhưng đôi khi vì trong giới tu sĩ và cư sĩ không trang bị đủ kiến thức của giáo pháp như thực - tức là giáo pháp cội rễ - mà chỉ chạy theo cành, nhánh, ngọn lắm hoa và nhiều trái. Từ đấy, khó phân biệt đâu là đạo Phật chơn chánh, đâu là đạo Phật đã bị biến chất, chạy theo thị hiếu dung thường của thế gian. Đôi nơi đạo Phật còn bị trộn lẫn với tín ngưỡng duy linh và cả tín ngưỡng nhân gian nữa... Nhiều lắm, không kể xiết đâu.
11/03/2015(Xem: 28550)
Món quà để lại lúc lâm chung của một vị Thầy thuốc Trung y cao tuổi, thật quá tuyệt vời! Tổng cộng có 100 điều, mỗi điều đều rất cao thâm, nên cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần, nó sẽ giúp bạn đề cao nhận thức đối với sức khỏe!
11/03/2015(Xem: 13706)
Chúng tôi về thăm Trúc Lâm Bảo Sơn, huyện Tóc Tiên, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuối giờ chiều. Vùng đất nơi đây khá cằn cõi nhưng cây xanh thì rất nhiều. Đón chúng tôi là sư cô còn rất trẻ. Trà và mứt đủ loại được bày ra như một bữa tiệc. Hóa ra quý sư cô nơi đây sản xuất mứt, vừa để ăn, để tặng, vừa mang bán kiểm tiền kiến thiết chùa và giúp đời.
11/03/2015(Xem: 18306)
Đối với vạn vật trong cõi nhân gian, Phật giáo đều có sự quan sát thấu đáo, hiểu rõ thiên có thiên lý, địa có địa lý, nhân có nhân lý, vật có vật lý, tình có tình lý, tâm có tâm lý. Trên thế gian bất kỳ sự vật gì cũng có cái “lý” riêng biệt của nó, địa lý phong thủy tất nhiên cũng có “nguyên lý” của nó.
06/03/2015(Xem: 11292)
Mai năm nay nở sớm trước Tết. Qua Tết thì những cánh hoa vàng đã rụng đầy cội, và trên cây, lá xanh ươm lộc mới. Quanh vườn, các nhánh phong lan tiếp tục khoe sắc rực rỡ giữa trời xuân giá buốt. Đêm đến, trời trong mây tịnh, vườn sau đón ngập ánh trăng, tạo một không gian huyền ảo lung linh. Đã không có những ngày xuân rực nắng, không có những đêm xuân ấm cúng tiếng đàn câu ca và những chung trà bằng hữu; nhưng chân tình của kẻ gần người xa, vẫn luôn tỏa sự nồng nàn, tha thiết. Cái gì thực thì còn mãi với thời gian thăm thẳm, vượt khỏi những cách ngăn của không gian vời vợi.
27/02/2015(Xem: 13507)
Con người sinh ra, họ khổ đau, rồi họ chết. Theo Anatole France, đó là điều mà kẻ uyên bác đã từng tóm lược về thân phận loài người. Mặt khác, một số nhà tư tưởng tự do nói rằng: "Con người là guồng máy nhỏ, cấu tạo bởi sự sắp xếp ngẫu nhiên của các nguyên tử và phát triển theo quá trình tiến hóa tự nhiên. Đau khổ không thể nào tránh khỏi trong cuộc đấu tranh của con người cho sự sống còn. Không có ý nghĩa nào khác hơn, cũng chẳng mục đích chi cao cả. Chết là sự tan rã của các phần tử hóa học; không còn gì tồn tại."
26/02/2015(Xem: 13494)
Đôi khi, tôi đọc kinh, và đôi khi đọc thơ. Thường là vào sáng sớm, hay giấc khuya, khi không gian tĩnh lặng. Từng chữ đọc lên trong tâm, đọc thầm lặng, nghe âm vang ngấm toàn thân. Nhấp một ngụm trà, để nghe chữ tan vào hồn. Trong lòng thanh thản, nhìn thấy từng chữ khởi lên trong tâm, nhìn thấy từng nghĩa trải trên trang giấy. Trong cái tịch lặng của đêm và cái âm vang của chữ trong tâm mình không còn biên giới – nơi đó, không gọi được là tịch hay động.
14/02/2015(Xem: 12430)
Người Phật tử là những con trai, con gái ngoan của Đức Phật. Một lẽ tất nhiên Ngài đã dạy cho chúng ta những kỹ năng cơ bản nhất để tránh những phiền muộn không mong muốn trong tình duyên.
07/02/2015(Xem: 16489)
Chùa tôi có khoảnh vườn nhỏ khoảng 100m2. Trước đây ai cho gì trồng nấy. Đi đâu thấy cây, cỏ, hoa lạ liền mua về dúi vào vườn rồi chăm sóc, rồi ngắm nghía, rồi thỏa thích. Ngày qua ngày cái vườn nhỏ xíu mà trăm cây giành khoe sắc.