Tản Mạn Về Nghiệp

19/07/201808:35(Xem: 9119)
Tản Mạn Về Nghiệp
vong luan hoi 2

TẢN MẠN VỀ NGHIỆP 
 TẤT CẢ NGHIỆP ĐỀU BẮT ĐẦU TỪ THÓI QUEN 

 

Không hiểu từ lúc nào mà tôi đã tập được thói quen công phu mỗi ngày hơn một tiếng đồng hồ và dành thời gian tương tự cho việc lướt qua các trang mạng phật giáo để chọn lựa những bài thật bổ ích cho cái trí óc còn non kém của mình, hầu học hỏi thêm dù biết rằng kiến thức đó phải được tư duy và trải nghiệm . Và tôi rất hài lòng về thói quen này vì đần dần tự nhiên giống  như tôi được khích lệ và ngày nào tôi cũng cảm nhận được cái không gian êm dịu đã ghé vào thăm cuộc đời tôi và cứ như thế tôi trôi theo dòng chảy của cuộc đời dù không phải là thuận duyên lắm, do vậy con cái tôi thường nói đùa rằng " Mẹ không thể nào trầm cảm được đâu " 

Tuần qua một tựa đề của một tác giả đã dịch lại từ nguồn phật giáo Tây phương đã làm tôi suy nghĩ và tư duy thật nhiều. Đó là câu kết luận mà tác giả dành để tóm tắt những thí dụ đã trình bày bên trên " Nếu nói rằng học vị và chức vị của một người là LÁ BÀI cho THÂN PHẬN một đời người thì THÓI QUEN và SỰ TU TẬP ĐẠO ĐỨC PHẨM HẠNH lại là Thân phận thứ hai của một con người " 

Tôi rất đồng ý với điều đó vì chắc hẳn ai  đã từng học giáo lý đều biết rằng: 

"Thói quen là sự lập đi lập lại của những hành vi hay những suy nghĩ của mình và Nghiệp đã tạo ra từ thói quen đó vì thói quen sẽ trở thành tính cách" mà tính cách này là công cụ mạnh nhất để rèn luyện những tính tốt mà mình muốn có. Đây  là quy luật về sức mạnh của thói quen hay một lần nào đó chúng ta đã được nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thường nhắc về sự liên hệ này. 

Cũng như những điều ta được biết về nghiệp thường được dạy qua kinh sách

Nghiệp phải được hiểu theo lãnh vực hành vi trong cuộc sống thường nhật 

Hầu hết những kinh nghiệm của ta là kết quả do những hành vi chuyên biệt đưa đến 

Và ta hành động tùy thuộc vào những ước vọng tự nhiên của ta 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đưa đến hành vi của ta chính là ĐỘNG CƠ THÚC ĐẨY ( chính là bản chất của hành vi tích cực - tiêu cực - hay trung hòa ) 

Yếu tố thúc đẩy này sẽ trở thành một vấn đề thật phức tạp dù nó ở cấp bậc nào.

Một thể dạng tâm thức thúc đẩy bởi những xúc cảm bấn loạn sẽ tạo ra những hành vi thiếu suy nghĩ và thông thường rất tiêu cực biểu hiện trên thân xác hay qua ngôn từ và những hành vi tiêu cực đó sẽ phát sinh ra những hậu quả tương quan tới chúng. 

Và Sự Hiện hữu của ta trong thể dạng con người lại chính là một sản phẩm của Nghiệp có nhiều tính chất đạo hạnh hơn ( tức là có những hành vi tốt, thiện, tích cực hơn đã được tích lũy trong quá khứ) 

Trong Phật học cơ bản, Cổ Đức hoặc các luận giả của Duy thức học vẫn thường khuyên chúng ta rằng NGHIỆP BÁO KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TIỀN ĐỊNH, nghĩa là chúng ta có thể chuyển hoá từ nặng sang nhẹ hay từ nhẹ trở về không bằng việc tùy thuộc trên những trình độ khác nhau của các hành vi, chúng ta có thể thay đổi tiến trình trả nghiệp của mình trong cuộc sống, mặc dù kết quả của 1 hành vi nào đó đã được đưa lên chương trình nhưng nó sẽ thay đổi khác ngay nếu có một hành vi nào hoặc thiện mạnh hơn hay ác mạnh mẽ hơn và đã là người không ai là không mong ước có một cuộc sống bình an và hạnh phúc, tôi đã học từ câu danh ngôn của Dalai Lama như sau"  Hạnh phúc không phải là điều tự nhiên mà có, nó đến từ chính những hành động của bản thân anh " hoặc "Hoàn cảnh sống có ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của chúng ta. Hãy nên Ý thức điều đó" hoặc “Cuộc sống vận hành khi bạn chọn những gì bạn có, nhưng thật ra bạn đang có những gì bạn đã chọn" 

Tôi cũng học thêm được rằng: Con người ai cũng có nhiều tiềm năng và những tố chất thiên bẩm chưa khai phá. Thường đa số đều thuận theo quan niệm, coi bản thân không có khả năng đó, không có sở trường đó, tự mình đã phong bế tiềm năng của mình, mãi mãi vẫn là người không có thành tựu xuất sắc.

Khi có người hướng dẫn khích lệ, hướng dẫn, hoặc có bậc minh Sư dạy bảo chỉ dẫn, và dốc sức vào học hành, nghiên cứu miệt mài, thì các tiềm năng kia sẽ dần lộ diện. Và để được gọi là một người trưởng thành ta phải có nhiều điều phải suy nghĩ với những kinh nghiệm của mình đã trải qua và có thể rút ra được những bài học nhân quả của chính cuộc đời mình từ nghiệp mang lại bao gồm hoàn cảnh, công ăn việc làm hay vợ chồng con cái, bất toại nguyện, khổ đau v.v...

Do vậy ta cần phải có một niềm tin vào bản thân mình, ta có thể tu tập những đức tính tốt và cho phép ta hành động, hoặc nói ra một cách tự nhiên không cần cố gắng mà vẫn chuyển động hài hòa với mọi người chung quanh.

Thiền sư Viên Minh cho rằng Đạo nằm ngay trong đời sống hằng ngày ...

Chỉ là mưa vẫn cứ mưa 

Chỉ là lá rụng tơi bời trước hiên 

Chỉ là chẳng ngộ chẳng thiền 

Chỉ là Tâm chẳng đảo điên kiếm tìm ...

Ngài đã giác ngộ nên rất tự tại. Tuy nhiên tôi còn là một kẻ sơ cơ nên nhất định tu tập bắt đầu bằng một sự nghiêm túc và chân thành như lời khuyên của Đức Dạt Lai Lạt Ma trong một cuộc phỏng vấn: 

".......bạn nên theo con đường tâm linh bằng ý chí và quyết tâm. Dần dần, bạn sẽ có những trải nghiệm sâu sắc. Sự phát triển tinh thần cần thời gian bởi nó không phải là một cỗ máy. Sẽ tốn hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hàng thập kỷ.

Cho nên một khi đã theo tôn giáo, bạn cần nghiêm túc và chân thành" 

*Theo Melvin McLeod phỏng vấn Đức Đạt Lại Lạt Ma.

Và theo đó tôi nghiệm ra rằng để trở thành một người được gọi là tối thiểu sở hữu được trình độ tu tập Giới Hạnh điều cần nhất ta nên phải biết nghĩ cho người khác và biết tôn trọng cũng như luôn quan tâm đến người khác

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã từng dạy: Ta đừng phụng phí cơ duyên tuyệt vời mà ta đang có (tức cơ duyên được làm người, được thừa hưởng khả năng tuyệt mỹ (trí thông minh ) giúp ta trong những mục tiêu cao cả nhất). Hãy tập làm quen và dốc lòng hết sức dồn hết mọi nỗ lực để phát sinh trong lòng các thái độ thương người và Từ Bi.

Ngài còn nhấn mạnh rằng: Tu tập giáo lý Phật Đà là hiểu rõ hành vi nào cần phải thực hiện và hành vi nào cần phải từ bỏ. Ngay bây giờ chúng ta cần phải nhận ra mọi hành động xấu đã phạm phải trong rất nhiều đời cho đến nay và tu tập Đạo Pháp theo Phật. 

Chính là thể hiện một tâm thức có chiều sâu, một tâm thức hoàn toàn được kiểm soát và được khắc phục trong sự cởi mở, rộng lượng không còn ích kỷ và làm tổn thương đến tha nhân và ta chỉ trở thành một người có phẩm hạnh đạo Đức bằng sự tu tập và suy tư lâu dài không ngừng nghĩ  (trích trong những danh ngôn của Đức Đạt Lai Lạt Ma trên Internet ) 

Còn Ngài Shantideva thì dạy rằng: 

Sự tu tập sẽ đem lại cho cái thân xác từ nhơ uế biến thành một hình ảnh vàng Ngọc và vô giá của một vị Phật " HÃY NẮM CHẶC VỊ THUỐC NHIỆM MẦU NÀY "

Cũng như cổ Đức luôn nhắc nhở rằng: 

Chỉ có những người biết tu tập phẩm hạnh mới trở thành một người cao quý và sự cao quý đại diện cho phẩm giá và nhân cách cao cả.

Do vậy ngay  từ lúc mới bắt đầu tu tập ta hãy làm quen và theo thời gian biến đổi nó trở thành những đặc tính luôn xuất hiện trong người của Ta. Đó là: 

  • Hãy luôn là một người chân thật (hầu hết các bí quyết dạy cho con người sống được hạnh phúc đều nói đến điều quan trọng này nhất - đó là Sự chân thật).
  • Biết tự điều chỉnh bản thân. 
  • Biết kiên cường đối phó với những hoàn cảnh khó khăn. 
  • Biết tự tạo cho mình một sự tĩnh lặng. 
  • Biết luôn luôn soi xét lại bản thân mình. 

Cuối cùng tôi xin dẫn chứng cách đoán đời người vì ĐỜI  SỐNG  LÀ BÓNG HIỆN CỦA TÂM qua vài câu trong Luận về toàn bộ đời người của một người bạn thân cho làm tài liệu mà tôi quên tên tác giả 

Tâm và Mạng Số

Tâm tốt mạng số tốt

Phát đạt vinh hoa sớm

Tâm tốt mạng số kém

Cũng trọn đời no ấm

Mạng tốt tâm xấu xa

Tương lai e khó giữ

Tâm mạng số đều xấu

Đời khổ nghèo hết kiếp.

Nhân của tâm quá khứ tạo ra, hiện tại hình thành quả, gọi là mệnh. Tâm quá khứ, tâm hiện tại nếu theo hướng tốt, thì đều an bình. Tâm quá khứ xấu, mạng hiện tại xấu thì gắng bình tĩnh xoay chuyển tâm hiện tại đổi hướng thì quả xấu lướt qua, bằng không khổ sẽ tiếp nối khổ liên chuyền mãi mãi.

Hy vọng các bạn thấy được sự liên hệ chặt chẽ giữa thói quen, thời gian và sự tu tập và chúng ta sẽ chuyển hóa được nghiệp của mình ngay bây giờ ...

Thương tặng các bạn bốn câu thơ mình chiêm nghiệm được: 

Thói quen tốt dần giúp mình chuyển nghiệp 
Bạn thân ơi, hãy tập luyện kiên trì 
Mỗi ngày qua hoàn cảnh đổi khác đi 
Sẽ cảm thấy nhẹ nhàng cùng thư thái 

Đời cứ thế ...êm xuôi theo dòng chảy !!!!

Nam Mô A Di Đà Phật

Melbourne 19-7-2018

Huệ Hương 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/11/2020(Xem: 15137)
Từ hơn chục năm qua tôi vẫn tận dụng từng giờ trong ngày còn lại để nghe pháp, học pháp và chiêm nghiệm về những lời dạy của Cổ nhân hay Giảng Sư sau thời gian cần phải có và cần thiết cho nhu cầu trong đời sống con người.
25/11/2020(Xem: 12258)
Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya (රාමඤ්ඤ නිකාය) Sri Lanka, một trong những bậc thạch trụ tòng lâm, cao tăng Phật giáo Nguyên Thủy vừa viên tịch vào ngày 17 tháng 11 năm 2020. Hưởng Thượng thượng thọ 98 xuân. Lễ Quốc tang được tôn trí tại Tòa Nhà Hội Nghị Quốc Tế Bandaranaike (Bandaranaike Memorial International Convention), thành phố Colombo. Lễ truy điệu, trà tỳ hỏa táng vào ngày 22 tháng 11 năm 2020.
23/11/2020(Xem: 8813)
Các quan chức Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan cho biết, đã hoàn thiện công việc trùng tu Bảo tháp Phật giáo lịch sử tại tỉnh Parwan, Afghaistan. Theo dự đoán của các quan chức, Bảo Bảo tháp Phật giáo lịch sử 1.850 năm là một trong những di sản văn hóa ở miền trung Afghanistan và trong tương lai có thể thu hút hàng nghìn di khách.
23/11/2020(Xem: 9264)
Hôm thứ Sáu, ngày 20/11/20202, theo thông cáo báo chí của Cơ quan Chính phủ Tây Tạng lưu vong (CTA) rằng, lần đầu tiên lãnh đạo CTA được Chính phủ của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump mời đến Tòa Bạch Ốc trong 60 năm để gặp Điều phối viên đặc biệt về Tây Tạng Robert Destro. Động thái này khiến nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc tức giận hơn nữa. “Chuyến viếng thăm hôm nay là một sự thừa nhận về cả hệ thống dân chủ của CTA và người đứng đầu lãnh đạo chính trị Chính phủ Tây Tạng lưu vong” theo thông cáo báo chí của Cơ quan Chính phủ Tây Tạng lưu vong (CTA) cho biết, “Cuộc họp chưa từng có tiền lệ này, có lẽ tạo ra hài hòa lạc quan cho sự tham gia của CTA với các quan chức Hoa Kỳ và thức hóa hơn trong những năm tới”.
23/11/2020(Xem: 14741)
Tôi đi tìm Phật tánh, trả lời ngay tức thì: không có gặp. Tại sao? Vì ông đã khởi niệm đi tìm kiếm nó nên ông không có phật tánh. Tại sao thế? Phật tánh có sẵn trong thân của chúng ta rồi. Khi dấy niệm đi tìm nó là nó đã ở ngoài thân ta, thì làm sao tìm thấy được. Lý lẽ thật đơn giản. Một thiền sư ngắm nhìn một cái kén, mà con nhộng trong kén đang cố gắng nhoi đầu lên cốt ra khỏi miệng kén. Mà miệng kén thì nhỏ hẹp, còn con nhộng thì bụng to nên chỉ nhoi đầu lên mà không ra được. Thiền sư từ bi thấy tội nghiệp, bèn lấy kéo cắt rộng miệng của cái kén ra.
21/11/2020(Xem: 13713)
Gần đây, Tập Cận Bình người lãnh đạo tại vị suốt đời của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Chinese Communist Party, CCP), đã chỉ đạo các đảng viên của ông “xây dựng một pháo đài bất khả xâm phạm trong việc duy trì sự ổn định” bằng cách tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tây Tạng. Ông đã tuyên bố rằng “lòng trung thành tuyệt đối (với ĐCSTQ) (absolute loyalty, to CCP) là tối cần thiết để phản công các trận chiến lớn (tại Tây Tạng) và ngăn ngừa những rủi ro cao”. Cùng quan điểm này, ông cũng nhận xét rằng “Phật giáo Tây Tạng phải thích ứng với Chủ nghĩa Xã hội và các điều kiện của Trung Quốc”.
19/11/2020(Xem: 11071)
Hạ viện Hoa Kỳ đã Thông qua một Nghị quyết Lưỡng đảng (Abipartisan), và công nhận ý nghĩa văn hóa và tôn giáo của một Tây Tạng tự trị, tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột. Nghị quyết đã công nhận tầm quan trọng của quyền tự trị thực sự của Tây Tạng, của người dân Tây Tạng, và công việc được thực hiện bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, nhằm thúc đẩy hòa bình, hòa hợp và hiểu biết toàn cầu.
19/11/2020(Xem: 13111)
Quốc sư Thái Cổ (태고국사, 太古國師), vị Cao tăng thạc đức cuối thời Cao Ly, vị Đại sư Cải cách Phật giáo, người khai sáng một kỷ nguyên mới cho Phật giáo Triều Tiên. Sau khi tu học và đắc pháp dòng thiền Lâm Tế Chính tông, nối pháp mạch truyền thừa Tông Lâm Tế đời thứ 20 tại Trung Hoa và là Sơ tổ Thiền phái Lâm Tế tại Hàn Quốc, Ngài có công kết hợp và thống nhất các Thiền phái trước đó và bản địa hóa thành Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc.
19/11/2020(Xem: 9289)
Cháy là một trong những tai nạn khó tránh. Cháy rừng, cháy nhà chùa, cháy nhà dân, hay bất cứ cái gì cũng có thể cháy nếu bà Hỏa có điều kiện đến viếng. Trong quá khứ, những hơn 20 năm trở lại đây, việc cháy chùa trở thành một vấn đề xã hội cần quan tâm.Chùa có tuổi trên ngàn năm đến những ngôi vài mươi năm trở lại đều bị cháy như Chùa Hội Sơn, chùa Bút Tháp, chùa Sùng Đức, chùa Long Thọ, chùa Tà Bết, Chùa Knong Srok (Qui Nông 1.400 năm tuổi), chùa Cự Đà, chùa Dơi,…giờ lai đến chùa Phước Tâm địa chỉ số 71, đường 428, ấp , xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP. HCM do Thầy Thích Phước Huệ làm trụ trì. Ngày 09/09/2019 vừa qua, chùa Phước Tâm đã xảy ra cháy toàn bộ nơi thờ cúng và nhà bếp.
19/11/2020(Xem: 33053)
187. Thiền Sư Triệu Châu Tùng Thẩm (778-897) Đời thứ 4 sau Lục Tổ Huệ Năng Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Năm, 19/11/2020 (05/10/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Triệu Châu quê quán ở Tào Châu Củ cải, hồ lô, bách tử đầu Bếp lửa, lò rèn nung cháy cả Hư không rộng lớn chẳng cao sâu Bản tâm triệt ngộ lìa chư tướng Sanh tử thoát ly dứt vọng cầu Do bởi chưa tường hai tám nghĩa Bôn ba rong ruổi khắp năm châu. (Bài thơ tán thán công hạnh về Thiền Sư Triệu Châu Tùng Thẩm của TS Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.com/quangducwebsite