Tản Mạn Về Nghiệp

19/07/201808:35(Xem: 9197)
Tản Mạn Về Nghiệp
vong luan hoi 2

TẢN MẠN VỀ NGHIỆP 
 TẤT CẢ NGHIỆP ĐỀU BẮT ĐẦU TỪ THÓI QUEN 

 

Không hiểu từ lúc nào mà tôi đã tập được thói quen công phu mỗi ngày hơn một tiếng đồng hồ và dành thời gian tương tự cho việc lướt qua các trang mạng phật giáo để chọn lựa những bài thật bổ ích cho cái trí óc còn non kém của mình, hầu học hỏi thêm dù biết rằng kiến thức đó phải được tư duy và trải nghiệm . Và tôi rất hài lòng về thói quen này vì đần dần tự nhiên giống  như tôi được khích lệ và ngày nào tôi cũng cảm nhận được cái không gian êm dịu đã ghé vào thăm cuộc đời tôi và cứ như thế tôi trôi theo dòng chảy của cuộc đời dù không phải là thuận duyên lắm, do vậy con cái tôi thường nói đùa rằng " Mẹ không thể nào trầm cảm được đâu " 

Tuần qua một tựa đề của một tác giả đã dịch lại từ nguồn phật giáo Tây phương đã làm tôi suy nghĩ và tư duy thật nhiều. Đó là câu kết luận mà tác giả dành để tóm tắt những thí dụ đã trình bày bên trên " Nếu nói rằng học vị và chức vị của một người là LÁ BÀI cho THÂN PHẬN một đời người thì THÓI QUEN và SỰ TU TẬP ĐẠO ĐỨC PHẨM HẠNH lại là Thân phận thứ hai của một con người " 

Tôi rất đồng ý với điều đó vì chắc hẳn ai  đã từng học giáo lý đều biết rằng: 

"Thói quen là sự lập đi lập lại của những hành vi hay những suy nghĩ của mình và Nghiệp đã tạo ra từ thói quen đó vì thói quen sẽ trở thành tính cách" mà tính cách này là công cụ mạnh nhất để rèn luyện những tính tốt mà mình muốn có. Đây  là quy luật về sức mạnh của thói quen hay một lần nào đó chúng ta đã được nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thường nhắc về sự liên hệ này. 

Cũng như những điều ta được biết về nghiệp thường được dạy qua kinh sách

Nghiệp phải được hiểu theo lãnh vực hành vi trong cuộc sống thường nhật 

Hầu hết những kinh nghiệm của ta là kết quả do những hành vi chuyên biệt đưa đến 

Và ta hành động tùy thuộc vào những ước vọng tự nhiên của ta 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đưa đến hành vi của ta chính là ĐỘNG CƠ THÚC ĐẨY ( chính là bản chất của hành vi tích cực - tiêu cực - hay trung hòa ) 

Yếu tố thúc đẩy này sẽ trở thành một vấn đề thật phức tạp dù nó ở cấp bậc nào.

Một thể dạng tâm thức thúc đẩy bởi những xúc cảm bấn loạn sẽ tạo ra những hành vi thiếu suy nghĩ và thông thường rất tiêu cực biểu hiện trên thân xác hay qua ngôn từ và những hành vi tiêu cực đó sẽ phát sinh ra những hậu quả tương quan tới chúng. 

Và Sự Hiện hữu của ta trong thể dạng con người lại chính là một sản phẩm của Nghiệp có nhiều tính chất đạo hạnh hơn ( tức là có những hành vi tốt, thiện, tích cực hơn đã được tích lũy trong quá khứ) 

Trong Phật học cơ bản, Cổ Đức hoặc các luận giả của Duy thức học vẫn thường khuyên chúng ta rằng NGHIỆP BÁO KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TIỀN ĐỊNH, nghĩa là chúng ta có thể chuyển hoá từ nặng sang nhẹ hay từ nhẹ trở về không bằng việc tùy thuộc trên những trình độ khác nhau của các hành vi, chúng ta có thể thay đổi tiến trình trả nghiệp của mình trong cuộc sống, mặc dù kết quả của 1 hành vi nào đó đã được đưa lên chương trình nhưng nó sẽ thay đổi khác ngay nếu có một hành vi nào hoặc thiện mạnh hơn hay ác mạnh mẽ hơn và đã là người không ai là không mong ước có một cuộc sống bình an và hạnh phúc, tôi đã học từ câu danh ngôn của Dalai Lama như sau"  Hạnh phúc không phải là điều tự nhiên mà có, nó đến từ chính những hành động của bản thân anh " hoặc "Hoàn cảnh sống có ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của chúng ta. Hãy nên Ý thức điều đó" hoặc “Cuộc sống vận hành khi bạn chọn những gì bạn có, nhưng thật ra bạn đang có những gì bạn đã chọn" 

Tôi cũng học thêm được rằng: Con người ai cũng có nhiều tiềm năng và những tố chất thiên bẩm chưa khai phá. Thường đa số đều thuận theo quan niệm, coi bản thân không có khả năng đó, không có sở trường đó, tự mình đã phong bế tiềm năng của mình, mãi mãi vẫn là người không có thành tựu xuất sắc.

Khi có người hướng dẫn khích lệ, hướng dẫn, hoặc có bậc minh Sư dạy bảo chỉ dẫn, và dốc sức vào học hành, nghiên cứu miệt mài, thì các tiềm năng kia sẽ dần lộ diện. Và để được gọi là một người trưởng thành ta phải có nhiều điều phải suy nghĩ với những kinh nghiệm của mình đã trải qua và có thể rút ra được những bài học nhân quả của chính cuộc đời mình từ nghiệp mang lại bao gồm hoàn cảnh, công ăn việc làm hay vợ chồng con cái, bất toại nguyện, khổ đau v.v...

Do vậy ta cần phải có một niềm tin vào bản thân mình, ta có thể tu tập những đức tính tốt và cho phép ta hành động, hoặc nói ra một cách tự nhiên không cần cố gắng mà vẫn chuyển động hài hòa với mọi người chung quanh.

Thiền sư Viên Minh cho rằng Đạo nằm ngay trong đời sống hằng ngày ...

Chỉ là mưa vẫn cứ mưa 

Chỉ là lá rụng tơi bời trước hiên 

Chỉ là chẳng ngộ chẳng thiền 

Chỉ là Tâm chẳng đảo điên kiếm tìm ...

Ngài đã giác ngộ nên rất tự tại. Tuy nhiên tôi còn là một kẻ sơ cơ nên nhất định tu tập bắt đầu bằng một sự nghiêm túc và chân thành như lời khuyên của Đức Dạt Lai Lạt Ma trong một cuộc phỏng vấn: 

".......bạn nên theo con đường tâm linh bằng ý chí và quyết tâm. Dần dần, bạn sẽ có những trải nghiệm sâu sắc. Sự phát triển tinh thần cần thời gian bởi nó không phải là một cỗ máy. Sẽ tốn hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hàng thập kỷ.

Cho nên một khi đã theo tôn giáo, bạn cần nghiêm túc và chân thành" 

*Theo Melvin McLeod phỏng vấn Đức Đạt Lại Lạt Ma.

Và theo đó tôi nghiệm ra rằng để trở thành một người được gọi là tối thiểu sở hữu được trình độ tu tập Giới Hạnh điều cần nhất ta nên phải biết nghĩ cho người khác và biết tôn trọng cũng như luôn quan tâm đến người khác

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã từng dạy: Ta đừng phụng phí cơ duyên tuyệt vời mà ta đang có (tức cơ duyên được làm người, được thừa hưởng khả năng tuyệt mỹ (trí thông minh ) giúp ta trong những mục tiêu cao cả nhất). Hãy tập làm quen và dốc lòng hết sức dồn hết mọi nỗ lực để phát sinh trong lòng các thái độ thương người và Từ Bi.

Ngài còn nhấn mạnh rằng: Tu tập giáo lý Phật Đà là hiểu rõ hành vi nào cần phải thực hiện và hành vi nào cần phải từ bỏ. Ngay bây giờ chúng ta cần phải nhận ra mọi hành động xấu đã phạm phải trong rất nhiều đời cho đến nay và tu tập Đạo Pháp theo Phật. 

Chính là thể hiện một tâm thức có chiều sâu, một tâm thức hoàn toàn được kiểm soát và được khắc phục trong sự cởi mở, rộng lượng không còn ích kỷ và làm tổn thương đến tha nhân và ta chỉ trở thành một người có phẩm hạnh đạo Đức bằng sự tu tập và suy tư lâu dài không ngừng nghĩ  (trích trong những danh ngôn của Đức Đạt Lai Lạt Ma trên Internet ) 

Còn Ngài Shantideva thì dạy rằng: 

Sự tu tập sẽ đem lại cho cái thân xác từ nhơ uế biến thành một hình ảnh vàng Ngọc và vô giá của một vị Phật " HÃY NẮM CHẶC VỊ THUỐC NHIỆM MẦU NÀY "

Cũng như cổ Đức luôn nhắc nhở rằng: 

Chỉ có những người biết tu tập phẩm hạnh mới trở thành một người cao quý và sự cao quý đại diện cho phẩm giá và nhân cách cao cả.

Do vậy ngay  từ lúc mới bắt đầu tu tập ta hãy làm quen và theo thời gian biến đổi nó trở thành những đặc tính luôn xuất hiện trong người của Ta. Đó là: 

  • Hãy luôn là một người chân thật (hầu hết các bí quyết dạy cho con người sống được hạnh phúc đều nói đến điều quan trọng này nhất - đó là Sự chân thật).
  • Biết tự điều chỉnh bản thân. 
  • Biết kiên cường đối phó với những hoàn cảnh khó khăn. 
  • Biết tự tạo cho mình một sự tĩnh lặng. 
  • Biết luôn luôn soi xét lại bản thân mình. 

Cuối cùng tôi xin dẫn chứng cách đoán đời người vì ĐỜI  SỐNG  LÀ BÓNG HIỆN CỦA TÂM qua vài câu trong Luận về toàn bộ đời người của một người bạn thân cho làm tài liệu mà tôi quên tên tác giả 

Tâm và Mạng Số

Tâm tốt mạng số tốt

Phát đạt vinh hoa sớm

Tâm tốt mạng số kém

Cũng trọn đời no ấm

Mạng tốt tâm xấu xa

Tương lai e khó giữ

Tâm mạng số đều xấu

Đời khổ nghèo hết kiếp.

Nhân của tâm quá khứ tạo ra, hiện tại hình thành quả, gọi là mệnh. Tâm quá khứ, tâm hiện tại nếu theo hướng tốt, thì đều an bình. Tâm quá khứ xấu, mạng hiện tại xấu thì gắng bình tĩnh xoay chuyển tâm hiện tại đổi hướng thì quả xấu lướt qua, bằng không khổ sẽ tiếp nối khổ liên chuyền mãi mãi.

Hy vọng các bạn thấy được sự liên hệ chặt chẽ giữa thói quen, thời gian và sự tu tập và chúng ta sẽ chuyển hóa được nghiệp của mình ngay bây giờ ...

Thương tặng các bạn bốn câu thơ mình chiêm nghiệm được: 

Thói quen tốt dần giúp mình chuyển nghiệp 
Bạn thân ơi, hãy tập luyện kiên trì 
Mỗi ngày qua hoàn cảnh đổi khác đi 
Sẽ cảm thấy nhẹ nhàng cùng thư thái 

Đời cứ thế ...êm xuôi theo dòng chảy !!!!

Nam Mô A Di Đà Phật

Melbourne 19-7-2018

Huệ Hương 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/05/2021(Xem: 20402)
Nhận xét rằng, Chúng ta đang đứng trước một khúc quanh gấp của lịch sử nhân loại. Đại dịch Covid-19 đã khép kín mỗi cá nhân trong một không gian chật hẹp, cách ly xã hội, cô lập cá nhân, cách ly cả những người thân yêu. Nó đã tạo ra những khủng hoảng tâm lý trầm trọng trong nhiều thành phần xã hội. Một số đông bị quẫn bức, không thể tự kềm chế, bỗng chốc trở thành con người bạo lực, gieo kinh hoàng cho xã hội. Một số khác, có lẽ là số ít, mà phần lớn trong đó là thanh thiếu niên, khởi đầu cũng chất đầy oán hận trong lòng, nhưng rồi trước ngưỡng sinh tử sự đại, tự mình phấn đấu tự kềm chế, cuối cùng đã khám phá chính mình, trong trình độ nào đó, với những giá trị nhân sinh chỉ có thể tìm thấy trong những cơn tư duy thầm lặng. Giá trị nhân sinh không thể tìm thấy bằng những cao trào kích động của tuổi trẻ. Thế hệ ấy sẽ làm thay đổi hướng đi của lịch sử Đông Tây qua hai nghìn năm kỷ nguyên văn minh Cơ-đốc, khi mà tín đồ có thể liên hệ trực tiếp với đấng Chí Tôn của mình qua mạng truyền
15/05/2021(Xem: 14353)
Phần này bàn về niên hiệu Long Thái và chúa Khánh ở Cao Bằng vào thời LM de Rhodes đến truyền đạo. Đây là lần đầu tiên các danh từ như vậy được dùng trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh (chữ quốc ngữ). Các tài liệu tham khảo chính của bài viết này là cuốn "Chúa Thao cổ truyện" và bốn tác phẩm của LM de Rhodes soạn: (a) cuốn Phép Giảng Tám Ngày (viết tắt là PGTN), (b) Bản Báo Cáo vắn tắt về tiếng An Nam hay Đông Kinh (viết tắt là BBC), (c) Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài 1627-1646 và (d) tự điển Annam-Lusitan-Latinh (thường gọi là Việt-Bồ-La, viết tắt là VBL) có thể tra tự điển này trên mạng, như trang http://books.google.fr/books?id=uGhkAAAAMAAJ&printsec=frontcover#v=onepage&q&f=false.
15/05/2021(Xem: 10186)
Không nói được tiếng Tây Tạng và chưa bao giờ dịch tác phẩm nào nhưng Evans-Wentz được biết đến như một dịch giả xuất sắc các văn bản tiếng Tây Tạng quan trọng, đặc biệt là cuốn Tử Thư Tây Tạng ấn bản năm 1927. Đây là cuốn sách đầu tiên về Phật giáo Tây Tạng mà người Tây Phương đặc biệt quan tâm. Ông Roger Corless, giáo sư Tôn Giáo Học tại đại học Duke cho biết: “Ông Evans-Wentz không tự cho mình là dịch giả của tác phẩm này nhưng ông đã vô tình tiết lộ đôi điều chính ông là dịch giả.”
15/05/2021(Xem: 17716)
Ngay sau tác phẩm Mối tơ vương của Huyền Trân Công Chúa, người đọc lại được đón đọc Vua Là Phật - Phật Là Vua của nhà văn Thích Như Điển. Đây là cuốn sách thứ hai về đề tài lịch sử ở thời (kỳ) đầu nhà Trần mà tôi đã được đọc. Có thể nói, đây là giai đoạn xây dựng đất nước, và chống giặc ngoại xâm oanh liệt nhất của lịch sử dân tộc. Cũng như Mối tơ vương của Huyền Trân Công Chúa, tác phẩm Vua Là Phật - Phật Là Vua, nhà văn Thích Như Điển vẫn cho đây là cuốn tiểu thuyết phóng tác lịch sử. Nhưng với tôi, không hẳn như vậy. Bởi, tuy có một số chi tiết, hình ảnh tưởng tượng, song dường như rất ít ngôn ngữ, tính đối thoại của tiểu thuyết, làm cho lời văn chậm. Do đó, tôi nghiêng về phần nghiên cứu, biên khảo, cùng sự liên tưởng một cách khoa học để soi rọi những vấn đề lịch sử bấy lâu còn chìm trong bóng tối của nhà văn thì đúng hơn. Ở đây ngoài thủ pháp trong nghệ thuật văn chương, rõ ràng ta còn thấy giá trị lịch sử và hiện thực thông qua sự nhận định, phân tích rất công phu của
15/05/2021(Xem: 9879)
Ấm ma là hiện tượng hóa ngôn ngữ. Trong kinh Lăng Nghiêm nói đến 50 ấm ma là nói đến biến tướng của nghiệp thức, của các kiết sử thông qua lục căn từng giao tiếp với lục trần trên nền tảng “ sắc-thọ-tưởng-hành-thức”.
15/05/2021(Xem: 13263)
Đọc xong tác phẩm nầy trong một tuần lễ với 362 trang khổ A5, do Ananda Viet Foundation xuất bản năm 2017, Bodhi Media tái xuất bản tại Hoa Kỳ trong năm 2020 và tôi bắt đầu viết về Tác phẩm và Tác giả để gửi đến quý độc giả khắp nơi, nếu ai chưa có duyên đọc đến. Nhận xét chung của tôi là quá hay, quá tuyệt vời ở nhiều phương diện. Phần giới thiệu của Đạo hữu Nguyên Giác gần như là điểm sách về nhiều bài và nhiều chương quan trọng trong sách rồi, nên tôi không lặp lại nữa. Phần lời bạt của Đạo hữu Trần Kiêm Đoàn cũng đã viết rất rõ về sự hình thành của Gia Đình Phật Tử Việt Nam ở trong nước, từ khi thành lập cho đến năm 1975 và Ông Đoàn cũng đã tán dương tuổi trẻ Việt Nam cũng như tinh thần học Phật, tu Phật và vận dụng Phậ
10/05/2021(Xem: 10213)
Chỉ có bốn chữ mà hàm chứa một triết lý thâm sâu ! Chỉ có bốn chữ mà sao chúng sanh vẫn không thực hành được để thoát khỏi sự khổ đau ? Nhưng cũng chỉ bốn chữ này có thể giúp chúng sinh phá được bức màn vô minh, đến được bến bờ giác ngộ, thoát vòng sinh tử !
08/05/2021(Xem: 13194)
Chủ đề bài này là nói về tỉnh thức với tâm không biết. Như thế, nghĩa là những gì rất mực mênh mông, vì cái biết luôn luôn là có hạn, và cái không biết luôn luôn là cái gì của vô cùng tận. Cũng là một cách chúng ta tới với thế giới này như một hài nhi, rất mực ngây thơ với mọi thứ trên đời. Và vì, bài này được viết trong một tỉnh thức với tâm không biết, tác giả không đại diện cho bất kỳ một thẩm quyền nào. Độc giả được mời gọi tự nhìn về thế giới trong và ngoài với một tâm không biết, nơi dứt bặt tất cả những tư lường của vô lượng những ngày hôm qua, nơi vắng lặng tất cả những mưu tính cho vô lượng những ngày mai, và là nơi chảy xiết không gì để nắm giữ của vô lượng khoảnh khắc hôm nay. Khi tỉnh thức với tâm không biết, cả ba thời quá, hiện, vị lai sẽ được hiển lộ ra rỗng rang tịch lặng như thế. Đó cũng là chỗ bà già bán bánh dẫn Kinh Kim Cang ra hỏi ngài Đức Sơn về tâm của ba thời.
04/05/2021(Xem: 9532)
Một khi Đức Đạt Lai Lạt Ma rời Tây Tạng, ngài sẽ phải đối diện với nhiệm vụ khó khăn về việc nói với thế giới những gì đã xảy ra ở quê hương ngài và cố gắng để có được sự giúp đở cho người dân của ngài. Ngài cũng phải chạm trán với sự tuyên truyền của truyền thông Tàu Cộng rằng ngài đã bị bắt cóc. Tuy nhiên, nhu cầu thiết yếu nhất là để bảo đảm nhà ở và thực phẩm cho những người Tây Tạng đã đi theo ngài lưu vong. Ngài đã hướng đến chính phủ Ấn Độ, và họ đã không làm ngài thất vọng. Trong thực tế, Ấn Độ cuối cùng đã tiếp nhận hơn một trăm nghìn người tị nạn, cung cấp chỗ ở, và nuôi dưỡng họ, cho họ làm việc, và thiết lập những ngôi trường đặc biệt cho trẻ em Tây Tạng. Những tu viện Phật giáo Tây Tạng cũng được xây dựng ở Ấn Độ và Nepal.
30/04/2021(Xem: 12724)
Thưa Tôi. Hôm nay là ngày sinh nhật của Tôi, xin được phép thoát ra khỏi cái tôi để nhìn về tôi mà phán xét và đưa ra cảm nghĩ. Hình dạng tôi đã già rồi, tóc đã bạc hết cả đầu. Tôi đã trải qua một thời gian dài sinh sống làm việc và cuối đời nghỉ hưu. Tôi đã bắt đầu thấm thía cái vô thường của thời gian mang lại. Tôi cũng đã thấm thía cái sức khỏe đã đi xuống nhanh hơn đi lên. Tôi cũng đã thấm thía tình đời bạc bẽo cũng như tình cảm (Thọ) là nỗi khổ đau của nhân sinh. Tôi cũng đã hiểu rõ thế nào là ý nghĩa đích thực của cuộc sống, đó là bất khả tương nghị không thể thốt lên thành lời. Chỉ có im lặng là đúng nghĩa nhất. Ngày xưa khi lục tổ Huệ Năng của Thiền tông chạy trốn mang theo y bát thì thượng tọa Minh rượt đuổi theo để giết lấy lại. Đến khi gặp mặt thì lục tổ mang y bát ra để trên tảng đá rồi núp dưới tảng đá bảo thượng tọa Minh hãy lấy y bát đi mà tha chết cho người. Thượng tọa Mình lấy bát lên, nhắc không lên nổi vì nó quá nặng bèn sợ hãi mà quỳ xuống xin lục tổ tha c