Cái Gì Là Sáng Nhất?

18/07/201820:57(Xem: 12141)
Cái Gì Là Sáng Nhất?
CÁI GÌ LÀ SÁNG NHẤT?
 buddha_999
Quang Minh
Trong tất cả vũ trụ pháp giới thì cái gì là sáng nhất? Chỉ có thể là trí huệ là ngọn đèn sáng nhất soi sáng sự tối tăm mê mờ của vô minh, phá tan xiềng xích của sự buộc ràng thân tâm. Trí huệ mang tới cho hành giả một sự minh triết sáng suốt, là gươm báu chém đứt tham, sân, si nơi cõi lòng của tam độc gây bởi tạo nghiệp vô minh. Chỉ có trí huệ rõ biết hết thảy những vô thường sinh tử luân hồi, để từ đó xa lìa sự đắm nhiễm tâm trần nơi cõi thế. Và giúp cho hành giả tu tập tìm về sự giải thoát khỏi mọi sự phiền não, khổ đau của kiếp sống vô thường. 
Trong vũ trụ pháp giới, khi mà cái bản Ngã là gốc của tham ái, luyến thủ, chấp trước nhằm tô điểm cho tự Ngã, thỏa mãn cho tự Ngã, phát triển cái danh cái lợi cho tự Ngã thì đó là tạo tác chủng nghiệp vào trong A lại da thức mà thức là nghiệp theo chúng sanh vào luân hồi sanh tử. Tham ái, luyến thủ, chấp trước vào tài, danh, sắc, thực, thùy là ngũ dục của chốn thế gian làm tâm trí mê mờ mà còn có tên gọi là vô minh. Vô minh là không sáng suốt, không trí huệ, không hay biết, không làm chủ được cảm xúc thân tâm, không làm chủ được hành vi nhận thức suy niệm cũng như hành động thân khẩu. Vô minh chính là làm cho tự Ngã là cái tôi trong mỗi người được bao bọc bởi tham, sân, si là tam độc đưa chúng sanh vào luân hồi sinh tử bởi chính nghiệp tạo tác thân, khẩu, ý. 
Vậy tu tập là để thoát khỏi sự phiền não khổ đau của kiếp sống luân hồi, của vô thường trần lao thì hãy từ vô minh là gốc sinh tử mà đả phá vô minh bằng con đường tuệ giác, bằng trí huệ sáng suốt chân thật để trừ bỏ sự tham ái, luyến thủ, chấp trước của tự Ngã trong tâm và đưa tới cho tâm hành giả sự giải thoát nội tại an vui, tĩnh lặng, bình yên và hạnh phúc. Trí huệ là con đường tu tập đưa tới sự giải thoát luân hồi sinh tử, trừ tam độc là tham, sân, si bằng ánh sáng của tuệ giác, của sự thức tỉnh tâm ý, là gươm trí huệ chặt đứt xiềng xích trói buộc thân tâm trong kiếp sống nhân sinh đầy bi thương, sầu khổ. 
Để đạt được trí huệ giải thoát, hành giả cần siêng năng tinh tấn tu tập học tập kinh điển chư Phật, hành trì chuyên cần pháp môn Phật truyền dạy, hiếu dưỡng cha mẹ, từ tâm phóng sanh, kính trọng sư thầy, sư trưởng, giúp đỡ những hậu học trên bước đường tu học, cần thường xuyên trao đổi với đồng đạo, với thầy về những kiến giải trong tu tập để từ đó nâng cao trí tuệ, từ bi cứu khổ ban vui cho chúng sanh thông qua sự bố thí tài, bố thí pháp, đem nguồn tuệ giác phá tan sự ám muội vô minh cho mọi người ngõ hầu đem đến sự an lạc, hạnh phúc cho những người xung quanh. Hãy sống thức tỉnh trong từng ý niệm, từng hành vi, hành động bằng con đường trí huệ chân thật, nhận biết chân chính, thấu hiểu chân tình, sống thật chân tâm. Hãy thắp sáng ngọn đèn trí huệ trừ sự đen tối của tâm tham, sân, si. Thông qua trí huệ, hành giả tu tập từng bước tiến tới sự giải thoát thân tâm mình, đem tâm mình hòa đồng vào vũ trụ pháp giới, đồng cùng tâm chư Phật mười phương là tâm giải thoát, tâm từ bi hỷ xả, tâm hạnh phúc chân thật, tâm niết bàn yên vui. 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/10/2021(Xem: 10516)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ, Phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ, Hillary Rodham Clinton cho biết bà thường thực tập thiền định vào các khoảng thời gian giải lao trong suốt phiên điều trần ứng viên Tổng thống kéo dài 10 giờ liền.
16/10/2021(Xem: 14923)
Được sự thương tưởng và hỗ trợ của quí vị chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 14 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm - Bồ Đề Đạo Tràng & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India. Đây là Public Well Hand-pump nên cả làng có thể xài chung, người dân nghèo bớt đi rất nhiều nỗi nhọc nhằn trong mùa Hạ vì phải đi lấy nước ngoài sông xa. Kính mời quí vị xem qua một số hình ảnh tường trình. (09 Oct 2021)
10/10/2021(Xem: 17343)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
09/10/2021(Xem: 10923)
Trong cuộc sống con người chúng ta thường có nhiều hơn nỗi sợ tồn tại cùng một lúc: sợ thay đổi, sợ thất bại, sợ sai lầm,sợ ma, sợ tình người vô cảm, sợ bị từ chối,… Có thể nói ...sợ hãi là một trong những trạng thái tinh thần tiêu cực gắn với nét tâm lý hoang mang, lo sợ của con người. Trạng thái này xuất hiện như một phản xạ tự nhiên khi chúng ta nhận ra mối nguy hại ảnh hưởng tiêu cực và đe dọa, gây ra sự nguy hiểm. Khác với sự lo lắng thông thường, nỗi sợ hãi thường khiến con người không giữ được bình tĩnh, run sợ không dám đối diện và vượt qua. Có những nỗi sợ hãi do tác động từ yếu tố khách quan bên ngoài, tuy nhiên cũng có những nỗi sợ vô hình in sâu trong tâm lý, tiềm thức của con người, chỉ cần một tác động nhỏ của ngoại lực, sự sợ hãi sẽ bộc phát và gây ảnh hưởng xấu đến cảm xúc, hành vi của con người. Nỗi sợ thường xuất phát từ những áp lực ràng buộc con người
07/10/2021(Xem: 14229)
Mặc dù tình hình Dịch Covid tại Ấn Độ đã lắng dịu khá nhiều so với thời điểm nguy hiểm cách đây 3 tháng trước nhưng sự vân hành của nền kinh tế quốc gia vẫn còn đang tắc nghẽn, trì trệ do ảnh hưởng chung của nạn dịch toàn cầu. Trong tâm tình Hộ trì Tăng Bảo, san sẻ với chư Tăng tu hành nơi xứ Phật trong lúc còn nhiều khó khăn, vào sáng Chủ Nhật 03 Oct 2021 vừa qua chúng con, chúng tôi đã thực hiện một buổi cúng dường chư Tăng thuộc các truyền thống Phật giáo tại Bangladesh Monastery thuộc khu vực Bồ Đề Đạo Tràng Bodhgaya India với sự bảo trợ của chư tôn đức Ni và chư Phật tử 4 phương...
07/10/2021(Xem: 12592)
Dù tại gia hay xuất gia, chúng ta đến với đạo Phật nhưng chỉ biết những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện mà thôi, không chịu tìm hiểu xem Đức Phật dạy những gì để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, tìm hiểu xem đâu là chánh pháp, điều gì là Chánh kiến thì khổ đau vẫn hoàn đau khổ, theo đạo Phật như thế thì không lợi lạc gì bao nhiêu và.. có khác chi bao người không biết đến Phật Pháp?
06/10/2021(Xem: 13265)
Phần này bàn về cách dùng nghỉ (dấu hỏi)/nghỉ làm vào thời LM de Rhodes sang Á Đông truyền đạo. Đây là lần đầu tiên các từ như vậy được dùng trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh (chữ quốc ngữ). Sau đó khoảng 2 TK, chữ nghỉ lại xuất hiện trong Truyện Kiều qua các dạng chữ Nôm và cũng là một chủ đề gây nhiều tranh luận cho đến ngày nay. Chủ đề này còn cho thấy một khuyết điểm của chữ Nôm là cách đọc không chính xác vì thiếu quy ước (chuẩn hóa): dấu hỏi (nghỉ) hay dấu ngã (nghĩ) khi đọc chữ 擬, 平 đọc là bình hay bằng (td. Cao Bằng, Quảng Bình), 化 đọc là hoa, hóa hay huế chẳng hạn...
26/09/2021(Xem: 9736)
Tết Trung Thu thường rơi vào rằm tháng 8 âm lịch trăng tròn. Ngày đặc biệt trong năm chưa bao giờ trăng sáng, đẹp và tròn như thế.
25/09/2021(Xem: 16286)
Buổi phát chẩn đã thực hiện cho 343 hộ tại 2 ngôi làng nghèo tên là Goswami Vikram and Shambhu Village cách Bồ Đề Đạo Tràng chừng 26 cây số. Thành phần quà tặng cho mỗi hộ gồm có: 10 ký Gạo và bột Chapati, 1 bộ áo Sari, 2 ký đường, dầu ăn, muối, bánh ngọt cho trẻ em và 100Rupees tiền mặt (Mỗi phần quà trị giá: 14usd.55cents x 343 hộ = ... Bên cạnh đó là những phần phụ phí như mướn xe chở hàng, tiền công đóng gói và công thợ khuân vác, tiền quà cho những người sắp xếp trật tự tại nơi phát chẩn). Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
23/09/2021(Xem: 15699)
Kính mời quý Phật tử xem thông báo này của Moreland City Council (nhân viên council vừa đến chùa nhờ thông báo), nếu quý vị chưa chích Covid-19 vaccine xin liên lạc booking số: 1800 675 398 và đến Fawkner Community Hall, 79 Jukes Rd, Fawkner (cách Tu Viện Quảng Đức một con đường, 5 phút đi bộ) vào các ngày 27, 28 và 29 tháng 9 năm 2021 để được chích vaccine. Từ 12 tuổi đến 60 tuổi sẽ được chích Pfizer; từ 60 tuổi trở lên sẽ được chích AstraZeneca. Cầu nguyện đại dịch sớm tận trừ và mọi người vui khỏe và bình an. Nay xin thông báo, Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️