Đạo Phật Cho Đời Sống

23/04/201819:24(Xem: 14076)
Đạo Phật Cho Đời Sống
Truyện Kiều Trong Đạo Phật
Video Pháp thoại này do HT Thích Như Điển - Phương trượng Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc thuyết giảng và được Host bởi anh Thảo Nguyễn trong chương trình Phật Pháp Cho Đời Sốngtrên Đài truyền hình Asian World Media (AWM-TV). Được phát sóng vào các giờ 3:30am, 11:30am, và 7:30pm (giờ California) của ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên hệ thống Direct TV (Chanel 2032); và hệ thống Galaxy 19 (Chanel 22.7).




Westminster, CA 13/4/2018 - Nhân chuyến Phật sự nhiều ngày tại Bắc Mỹ, năm 2018, Hòa thượng Thích Như Điển, Đệ nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu; Phương trượng Chùa Viên Giác, Hannouver, Đức Quốc, đã ghé thăm Đài truyền hình Asian World Media và hoan hỷ nhận lời tham dự buổi Hội Đàm Đạo Phật Cho Đời Sống do phóng viên Thảo Nguyễn thực hiện, phát sóng hàng tuần vào ngày thứ Sáu, trên các kênh truyền hình 22.7 và Galaxy 19, lúc 7:30 tối.

Qua chương trình hội đàm lần này, với hai buổi quay hình thứ Năm và Sáu, 12 và 13 tháng Tư, 2018, Hòa Thượng có dịp chia sẻ với khán giả cũng như đồng hương Phật tử những nét đại cương văn hóa, văn học Phật Giáo qua những áng thơ Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, đồng thời đặc biệt chia sẻ những lịch nghiệm trong lãnh vực giáo dục tuổi trẻ hải ngoại trong tinh thần Phật Giáo nói chung mà Hòa thượng hằng lưu tâm trong suốt quá trình hành hoạt của mình bấy lâu, qua đó chương trình đào tạo những thế hệ Tăng tài Phật giáo, tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của Thầy Tổ Tông Môn ở hải ngoại nói riêng cũng là một trong những Phật sự ưu tiên hàng đầu mà Hòa thượng đang thực hiện.

Cùng dịp có mặt tại đài lần này, nhà văn Phạm Phú Minh, bút hiệu Phạm Xuân Đài, cũng nhân tiện ghé lại đảnh lễ vấn an và nhận sách tặng từ vị Bổn sư Giới thọ của mình.

Khán giả yêu mến AWM, mến Đạo thương Thầy và nhất là quan tâm đến những chủ đề nêu trên, có thể đón xem chương trình ĐẠO PHẬT cho ĐỜI SỐNG do Thảo Nguyễn điều hợp vào mỗi tối thứ Sáu, lúc 7:30pm trên các làn sóng 22.7 cũng như Galaxy 19. Để biết thêm chi tiết hoặc góp ý xây dựng chương trình thêm phong phú, đáp ứng nhu cầu đời sống đức tin người Phật tử, xin liên lạc: Thảo Nguyễn 714-360-6267, hoặc: AWM 714.676.5559

ht nhu dien 5


ĐẠO PHẬT CHO ĐỜI SỐNG

Nhân ngày Phật Đản lần thứ 2642 (PL 2562; TL 2018)

kính dâng lên Ôn Như Điển trong chuyến hoằng pháp tại Nam Cali , Hoa Kỳ .


Phật Đản Sanh mang niềm vui lớn
Cả năm châu thế giới đón mừng
Mọi nơi mọi chốn tưng bừng
Muôn người ghi nhớ vui mừng hỉ hoan .

Sống yêu thương sẻ chia từng phút
Hoà hợp nhau giúp đở từng nơi
Nguyện cho tất cả muôn người
Đừng gây thù oán đời đời bên nhau .

Biết phát tâm tu nhân tích đức
Nhường nhịn nhau hướng tới Cha Lành
Sống không tham lợi tranh dành
Cho đời sống mãi muôn phần an vui .

          Dallas, Phật Đản lần thứ 2642 (PL 2562; TL 2018)
               Tánh Thiện




ht nhu dien
ht nhu dien 2ht nhu dien 3

Trong lúc Hòa thượng hội ý với anh Nguyễn Thảo, người host chương trình Đạo Phật cho Đời Sống hàng tuần trên hệ thống truyền hình Asian World Media, tôi góp với Hòa thượng chia sẻ nhiều về lãnh vực Giáo dục Phật giáo cho tuổi trẻ ở hải ngoại. Ngót đã mươi năm ngoài, từ lần chưa diện kiến Hòa thượng, tôi email xin Thầy một bài tham luận cho khóa hội thảo Đường Hướng Giáo Dục của Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, do miền Quảng Đức tổ chức. Hòa thượng hứa khả và sau đó ít ngày gởi ngay. Với tất cả tâm ý, trong rất nhiều sự góp bàn của Chư Tôn Thiền Đức, Cư sĩ, Huynh trưởng v.v… cho khóa hội thảo đó, tôi tin đến nay những điều gói gém trong bài tham luận của Hòa Thượng, vẫn còn thực dụng cho nếp suy nghĩ và thực hành của anh chị em huynh trưởng hướng dẫn đàn em.

Năm 2000, là lần đầu tiên tôi được đảnh lễ Hòa thượng Phương trượng chùa Viên Giác, Đức Quốc, nhân Đại Hội GĐPTVN Hải Ngoại. Sau đó vài lần như ở tang lễ Hòa thượng Hạnh Tuấn, Chicago; Đại Hội GĐPTVN tại HK ở Fremont…

Thời gian thấm thoát, Hòa Thượng Thích Như Điển hôm nay nhân Phật sự ở Hoa Kỳ đã ghé thăm đài, trông Hòa thượng gầy hơn xưa một chút, nhưng sắc diện vẫn hồng hào, và nụ cười muôn thuở từ bi tỏa ấm. Ấm cúng thêm, có nhà văn Phạm Phú Minh, nghe tin Hòa thượng Bổn sư từ Đức sang, đã ghé đảnh lễ, và nhận tác phẩm mới của Hòa thượng ký tặng.

Quý đồng hương Phật tử, khán giả yêu mến chương trình ĐẠO PHẬT CHO ĐỜI SỐNG nói chung, và Hòa thượng Như Điển nói riêng, có thể đón xem chương trình hội đàm trên kênh truyền hình 22.7 và Galaxy 19 của AWM, phát vào mỗi thứ Sáu hàng tuần, lúc 7:30pm.

Mọi chi tiết, liên lạc Thao Nguyen: 714-360-6267


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/10/2010(Xem: 13970)
Khi vừa mới một tuổi thì Dagpo Rimpoché đã được Đức Đạt-Lai Lạt-Mathứ XIII xác nhận là vị hóa thân (toulku) của Ngài Mã-nhĩ-ba (Marpa, 1012-1097)một vị Đại sư của Tây tạng và là thầy của Đại sư Mật-lặc Nhật-ba (Milarepa, 1052-1135).Dagpo Rimpoché sinh năm 1932, vào chùa từ lúc sáu tuổi, học tại các tu viện đạihọc danh tiếng nhất ở Tây tạng, tốt nghiệp tiến sĩ Phật học. Ngài rời Tây Tạngvượt sang Ấn vào năm 1959 và sau đó thì lưu trú tại Pháp từ năm 1960. Hiện nayDagpo Rimpoché là một gương mặt lớn của Phật giáo Tây tạng tại Âu châu.
20/10/2010(Xem: 15490)
Những điều nhỏ nhặt đang ghi nhớ
20/10/2010(Xem: 11356)
Brisbane, Australia - 11/06/2015, Ủy ban Công giáo Roman tổ chức buổi Cầu nguyện hòa bình thế giới tại Thành phố Brisbane, Queensland, Australia. Đáp lời mời đến tham dự với sự hiện diện của đức Đức Đạt Lai Lạt Ma, cùng chư tôn giáo phẩm Tăng già Phật giáo Bắc tông, Phật giáo Nguyên thủy, Ấn Độ giáo, Do Thái giáo, Bahai . . .Phía Chính quyền địa phương có sự hiện diện của Ông Paul de Jersey, Thống đốc bang Queensland, Bà Shannon Fentiman, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đa văn hóa, Ông Ian Stewart, Ủy viên cảnh sát Queensland, Australia và hơn 800 đại biểu các lĩnh vực xã hội tham dự.
20/10/2010(Xem: 15931)
Một thưở đó, mây hỏi cùng cỏ lá gió chướng mùa, đời vắng lạc về đâu bàn tay mỏng, soi mòn tâm mưa nắng thu réo nguồn, lá cỏ có bâng khuâng? lối chiều nghiêng, khép lại bóng ưu phiền sờn tà áo, bụi đời trên vai cỏ có gì đâu, mảnh trăng vô lượng kiếp một giọt trăng, em- hơi thở vô cùng
19/10/2010(Xem: 14962)
Khi xe chúng tôi đến nơi, đồng hồ chỉ đúng 12 giờ khuya. Phòng ốc dành cho 300 giường đã không còn chỗ trống. Ban Tổ Chức đành trưng dụng phòng họp, phòng học - một cho phái nữ, một cho phái nam - với các tấm nệm lót dưới đất cho chúng tôi ngủ tạm. Giải quyết một lúc cho phái đoàn Thụy Sĩ 30 người - chưa kể các nước khác - đâu phải dễ. Vả lại đi chùa thì phải chấp nhận "ăn chay nằm đất". Nằm "đất" còn phải chịu, lựa là nằm "nệm", nên chúng tôi vui vẻ nhận lời, không than van gì cả. Mà than van nỗi gì được khi đã hiểu giáo lý (dù chút chút) của đạo Phật. Mọi sự phải do "duyên" mà có. Và "duyên" này khởi từ "nhân" chiều nay.
19/10/2010(Xem: 10384)
Chúng ta đã tìm Phật và tìm Pháp, nay phải đi tìm Tăng cho đủ Tam Bảo, nói cho đủ là Tăng già, phiên âm chữ Phạn Sangha có nghĩa là một đoàn thể sống chung với nhau ít nhất là bốn người, bỏ nhà đi tu, giữ đủ giới luật của Phật đặt ra, với tôn chỉ tự giác, giác tha, tự lợi, lợi tha, nhằm mục đích giải thoát cho mình và cho tất cả chúng sinh.
19/10/2010(Xem: 10652)
Theo Phật học Từ điển thì danh từ Pháp có rất nhiều nghĩa, mà nghĩa rộng nhất và bao trùm nhất là định nghĩa: "Quỹ sinh vật giải, nhậm trì tự tánh", dịch nghĩa là những hình dáng cấu tạo, giải thích rõ một vật, nắm giữ tự tánh của nó, không cho lầm lẫm với vật khác.
19/10/2010(Xem: 11353)
Nhân mùa Phật Đản kỷ niệm đức Thích Ca giáng trần cứu độ chúng sinh, chúng ta hãy thử đi tìm Phật. Hầu hết mọi Phật tử đều thuộc lòng lịch sử Phật Thích Ca giáng sinh ở vườn Lâm Tỳ Ni, con Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Gia, trị vì thành Ca Tỳ La Vệ, nước Ấn Độ bấy giờ; ngài lớn lên lấy vợ, rồi xuất gia thành đạo, chuyển Pháp Luân cứu độ chúng sinh, nhập Niết Bàn ở vườn Ta La. Vậy câu hỏi Tìm Phật Ở Đâu thật là dễ, ai cũng trả lời được.
19/10/2010(Xem: 18157)
10 Hiện Tượng Bí Ẩn Trong Lịch Sử Chưa Thể Lý Giải 10 hiện tượng bí ẩn trong lịch sử mà đến nay các nhà khoa học vẫn không giải thích nổi. Nếu tính cả chuyến bay M370 của Malaysia thì đây được coi là hiện tượng thứ 11.
19/10/2010(Xem: 14821)
Y phục được xem là một trong bốn vật dụng thiết yếu đối với tu sĩ Phật giáo. Là vật dụng thiết yếu vì y phục giúp che kín thân thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự xâm hại của "nóng, lạnh và ruồi muỗi," chứ không phải vì một mục đích nào khác. Nói cách khác, người xuất gia (cũng như mọi người) không thể không dùng đến y áo, chứ không dùng y áo làm thước đo cho một giá trị nào đó. Điều này hẳn nhiên không hoàn toàn đúng về sau, nhưng ít nhất nó được phản ánh trong giai đoạn đầu tiên.