Đạo Phật Cho Đời Sống

23/04/201819:24(Xem: 14569)
Đạo Phật Cho Đời Sống
Truyện Kiều Trong Đạo Phật
Video Pháp thoại này do HT Thích Như Điển - Phương trượng Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc thuyết giảng và được Host bởi anh Thảo Nguyễn trong chương trình Phật Pháp Cho Đời Sốngtrên Đài truyền hình Asian World Media (AWM-TV). Được phát sóng vào các giờ 3:30am, 11:30am, và 7:30pm (giờ California) của ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên hệ thống Direct TV (Chanel 2032); và hệ thống Galaxy 19 (Chanel 22.7).




Westminster, CA 13/4/2018 - Nhân chuyến Phật sự nhiều ngày tại Bắc Mỹ, năm 2018, Hòa thượng Thích Như Điển, Đệ nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu; Phương trượng Chùa Viên Giác, Hannouver, Đức Quốc, đã ghé thăm Đài truyền hình Asian World Media và hoan hỷ nhận lời tham dự buổi Hội Đàm Đạo Phật Cho Đời Sống do phóng viên Thảo Nguyễn thực hiện, phát sóng hàng tuần vào ngày thứ Sáu, trên các kênh truyền hình 22.7 và Galaxy 19, lúc 7:30 tối.

Qua chương trình hội đàm lần này, với hai buổi quay hình thứ Năm và Sáu, 12 và 13 tháng Tư, 2018, Hòa Thượng có dịp chia sẻ với khán giả cũng như đồng hương Phật tử những nét đại cương văn hóa, văn học Phật Giáo qua những áng thơ Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, đồng thời đặc biệt chia sẻ những lịch nghiệm trong lãnh vực giáo dục tuổi trẻ hải ngoại trong tinh thần Phật Giáo nói chung mà Hòa thượng hằng lưu tâm trong suốt quá trình hành hoạt của mình bấy lâu, qua đó chương trình đào tạo những thế hệ Tăng tài Phật giáo, tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của Thầy Tổ Tông Môn ở hải ngoại nói riêng cũng là một trong những Phật sự ưu tiên hàng đầu mà Hòa thượng đang thực hiện.

Cùng dịp có mặt tại đài lần này, nhà văn Phạm Phú Minh, bút hiệu Phạm Xuân Đài, cũng nhân tiện ghé lại đảnh lễ vấn an và nhận sách tặng từ vị Bổn sư Giới thọ của mình.

Khán giả yêu mến AWM, mến Đạo thương Thầy và nhất là quan tâm đến những chủ đề nêu trên, có thể đón xem chương trình ĐẠO PHẬT cho ĐỜI SỐNG do Thảo Nguyễn điều hợp vào mỗi tối thứ Sáu, lúc 7:30pm trên các làn sóng 22.7 cũng như Galaxy 19. Để biết thêm chi tiết hoặc góp ý xây dựng chương trình thêm phong phú, đáp ứng nhu cầu đời sống đức tin người Phật tử, xin liên lạc: Thảo Nguyễn 714-360-6267, hoặc: AWM 714.676.5559

ht nhu dien 5


ĐẠO PHẬT CHO ĐỜI SỐNG

Nhân ngày Phật Đản lần thứ 2642 (PL 2562; TL 2018)

kính dâng lên Ôn Như Điển trong chuyến hoằng pháp tại Nam Cali , Hoa Kỳ .


Phật Đản Sanh mang niềm vui lớn
Cả năm châu thế giới đón mừng
Mọi nơi mọi chốn tưng bừng
Muôn người ghi nhớ vui mừng hỉ hoan .

Sống yêu thương sẻ chia từng phút
Hoà hợp nhau giúp đở từng nơi
Nguyện cho tất cả muôn người
Đừng gây thù oán đời đời bên nhau .

Biết phát tâm tu nhân tích đức
Nhường nhịn nhau hướng tới Cha Lành
Sống không tham lợi tranh dành
Cho đời sống mãi muôn phần an vui .

          Dallas, Phật Đản lần thứ 2642 (PL 2562; TL 2018)
               Tánh Thiện




ht nhu dien
ht nhu dien 2ht nhu dien 3

Trong lúc Hòa thượng hội ý với anh Nguyễn Thảo, người host chương trình Đạo Phật cho Đời Sống hàng tuần trên hệ thống truyền hình Asian World Media, tôi góp với Hòa thượng chia sẻ nhiều về lãnh vực Giáo dục Phật giáo cho tuổi trẻ ở hải ngoại. Ngót đã mươi năm ngoài, từ lần chưa diện kiến Hòa thượng, tôi email xin Thầy một bài tham luận cho khóa hội thảo Đường Hướng Giáo Dục của Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, do miền Quảng Đức tổ chức. Hòa thượng hứa khả và sau đó ít ngày gởi ngay. Với tất cả tâm ý, trong rất nhiều sự góp bàn của Chư Tôn Thiền Đức, Cư sĩ, Huynh trưởng v.v… cho khóa hội thảo đó, tôi tin đến nay những điều gói gém trong bài tham luận của Hòa Thượng, vẫn còn thực dụng cho nếp suy nghĩ và thực hành của anh chị em huynh trưởng hướng dẫn đàn em.

Năm 2000, là lần đầu tiên tôi được đảnh lễ Hòa thượng Phương trượng chùa Viên Giác, Đức Quốc, nhân Đại Hội GĐPTVN Hải Ngoại. Sau đó vài lần như ở tang lễ Hòa thượng Hạnh Tuấn, Chicago; Đại Hội GĐPTVN tại HK ở Fremont…

Thời gian thấm thoát, Hòa Thượng Thích Như Điển hôm nay nhân Phật sự ở Hoa Kỳ đã ghé thăm đài, trông Hòa thượng gầy hơn xưa một chút, nhưng sắc diện vẫn hồng hào, và nụ cười muôn thuở từ bi tỏa ấm. Ấm cúng thêm, có nhà văn Phạm Phú Minh, nghe tin Hòa thượng Bổn sư từ Đức sang, đã ghé đảnh lễ, và nhận tác phẩm mới của Hòa thượng ký tặng.

Quý đồng hương Phật tử, khán giả yêu mến chương trình ĐẠO PHẬT CHO ĐỜI SỐNG nói chung, và Hòa thượng Như Điển nói riêng, có thể đón xem chương trình hội đàm trên kênh truyền hình 22.7 và Galaxy 19 của AWM, phát vào mỗi thứ Sáu hàng tuần, lúc 7:30pm.

Mọi chi tiết, liên lạc Thao Nguyen: 714-360-6267


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/10/2015(Xem: 13770)
Trước trung thu nhiều người có hỏi tôi: “Ở Sài Gòn, tết trung thu, ngoài phố lồng đèn bạn có biết đi đâu được nữa không?”. Tôi cũng tự băn khoăn, liệu trung thu năm nay mình sẽ làm gì, đi đâu để trung thu tuổi 19 không chỉ là câu chuyện của sum vầy, của chiếc bánh trung thu được san sẻ cùng chị cùng mẹ. Tôi muốn trung thu này sẽ còn là câu chuyện của ý nghĩa, của niềm hạnh phúc, của yêu thương, của ấn tượng khó phai. Và tôi đã có lựa chọn cho chính mình - cùng vun đắp Trung thu này cùng CLB yêu sách Thái Hà và những mầm non nơi xa xôi đô thành.
01/10/2015(Xem: 14345)
Vạn Dặm Rong Chơi, Đường Rộng Mở _ Thích Từ Lực
01/10/2015(Xem: 10379)
Tu là gì ? “Tu là quá trình: 1/ quán chiếu nội tâm, 2/ làm triệt tiêu bản ngã và 3/ chuyển hóa nghiệp lực của mình” đây là ba điều kiện tiên quyết, cốt yếu và tinh túy nhất, trong phận sự người tu.
30/09/2015(Xem: 9962)
Phật giáo Khánh Hòa từng tạo những sự kiện lớn trong bao năm qua, việc tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập trường Trung cấp Phật học điểm thêm dấu son vào giáo sử tỉnh nhà, như từng lưu dấu suốt thời chấn hưng Phật giáo mà Khánh Hòa là một trong những địa phương từng được các bậc chân đức như cố Hòa Thượng T.Đổng Minh, cố HT T.Trí Nghiêm, cố HT T.Chí Tín, cố HT T.Trí Thủ, cố HT T.Thiện Minh, cố HT T.Thiện Siêu, cố HT T.Huyền Quang... góp công hình thành Phật sự.
28/09/2015(Xem: 15126)
Hôm chủ nhật cuối tuần ngày 20.09.2015, lớp ngành Thanh Gia Đình Phật Tử Tâm Minh tại Chùa Viên Giác, Hannover do mình hướng dẫn đã thảo luận về đề tài "Duyên Khởi và Dòng người tỵ nạn tại Âu Châu". Vì sao mình chọn đề tài nóng bỏng này cho các em thảo luận? Bởi các em là những thanh thiếu niên đã có bằng tú tài hoặc đang học đại học, cần có một cái nhìn mọi sự kiện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, cũng như ngay chính bản thân mình bằng lăng kính giáo lý Phật Đà, để phát lòng từ bi rộng lớn, chứ không phải từ bi "có điều kiện"! Điều này sẽ giúp cho các em tăng thêm sự hiểu biết về giáo lý thực dụng của Đức Thế Tôn khi trao đổi với bạn bè khác trong trường. Là một Phật tử, ta nên tập quán chiếu mọi pháp thế gian qua lăng kính Phật Giáo, thì sẽ nhận ra được "Phật pháp không ngoài thế gian giác!"
27/09/2015(Xem: 9832)
Chùa Đá Vàng là kỳ quan tôn giáo của người Myanmar đồng thời là câu hỏi chưa có lời giải đáp của ngành khoa học địa lý. Chùa Đá Vàng hay Kyaiktiyo là điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng thứ ba tại Myanmar, sau chùa Swedagon và đền Mahamuni, cách Yangon 200 km. Ngôi chùa nằm chơi vơi trên tảng đá khổng lồ ở vị trí chênh vênh cạnh vách núi cao 1.100 m. Những ai lần đầu nhìn đều cảm tưởng hòn đá sẽ lăn ngay xuống vực. Truyền thuyết Myanmar lý giải cho bố cục kỳ lạ này bằng câu chuyện của Đức Phật, tương truyền bảo tháp trên hòn đá chính là sợi tóc của ngài. Dù bạn có tin vào truyền thuyết hay không, trong khoa học địa lý đây là hiện tượng không thể lý giải.
27/09/2015(Xem: 17312)
Khi sống con người hay lãng phí thời gian làm những việc vô nghĩa, bởi lòng tham lam, ích kỷ của chính mình, tích chứa tiền bạc của cải nhưng không giúp gì cho ai? Có một con cáo đã phát hiện ra một chuồng gà, nó bèn tìm cách tiếp cận nhưng vì cáo nhà ta quá mập nên không thể chui lọt vào chuồng để ăn gà. Thế là nó đành phải nhịn đói suốt ba ngày liền mới có thể vào được chuồng gà. Sau khi vào được, nó đã ăn no nê để bù lại những ngày nhịn đói, giờ đây chiếc bụng của cáo đã phình to ra, nên không thể nào ra được nữa, thế là cáo đành phải nhịn đói trở lại ba ngày mới có thể ra khỏi chuồng gà.
25/09/2015(Xem: 14486)
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ở tuổi 80 của tôi thuộc thế hệ thế kỷ 20. Những người trẻ dưới 30 tuổi thuộc thế hệ của thế kỷ 21. Ngài thừa nhận rằng thế hệ của thế kỷ 20 đã tạo ra nhiều vấn đề, bao gồm cả thiệt hại cho môi trường. Một số ý tưởng của họ, chẳng hạn như quan điểm cho rằng vấn đề có thể được giải quyết bằng vũ lực hiện nay là hoàn toàn lỗi thời. Đức Đạt Lai Lạt Ma từ bến phà Millbank Pier đi đến The The O2 Arena, Greenwich, Luân Đôn, Vương quốc Anh. 19/09/2015. (Ảnh: Jeremy Russell)
24/09/2015(Xem: 14956)
Khi chung ta bước đi, với tâm địa Từ Bi rộng mở mang theo, làm tất cả những việc lành cho tất cả chúng sanh là chúng ta đã mở rộng biên giới hòa bình ngày một dang rộng. Những bước chân ấy đáng gọi là những bước chân Từ Bi. Có những điều khi tiếp cận với Phật học, dù với bất cứ trình độ nào, chưa chắc một sớm một chiều mình hiểu ra ngay hết được. Đôi khi phải đợi đến nhiều chục năm sau, thậm chí gần hết đời người rồi mình mới bừng tỉnh về một điều giác ngộ chưa trọn vẹn. Khi xưa mình nghe kể chuyện đức Phật Đản sanh, dưới bảy bước đi đều nở bảy đóa hoa sen. Thần thoại, truyền thuyết hay hư cấu cho lung linh một sự kiện về đấng giáo chủ của mình; hãy cứ để đó. Sau này ghé sang Làng Mai, chạm phải những công án Thiền của Ngài Nhất Hạnh, chúng ta bắt gặp câu “Từng bước nở hoa sen” thì mới vỡ òa nhiều khúc mắc ngày xưa còn kẹt lại trong một góc tối của tâm trí nào đó.
24/09/2015(Xem: 13197)
Sau tiếng ré lên của cái chuông bấm ở cửa, mình đã nghe tiếng chìa khoá lách cách tra vào ổ khoá của cánh cửa song sắt ở bên trong. Một chập sau, cánh cửa "Trại Cải Huấn Thanh Thiếu Niên Phạm Pháp" (Jugendarrestanstalt, viết tắc là JAA) tại Nienburg nặng chịt, rít lên tiếng sắt cọ sát trên thềm xi măng, mở ra. Bước chân vào, vài câu chào hỏi trao đổi với cô giám thị. Cửa chánh đóng lại. Cô giám thị hướng dẫn mình đi qua một cánh cửa song sắt. Lại đứng chờ. Sau khi nó lại khóa lại, thì có cảm giác "mình đi lại tự do trong Trại Cải Huấn" được rồi! Tiến về phòng điều hành. Từ bên ngoài đã thấy ông "xếp" trại, ba nam giám thị, cô giám thị khi nãy; hai cô tác viên xã hội (Sozialarbeiterin) và thêm bốn thiếu nữ lạ mặt. Ông "xếp" trại giới thiệu bốn thiếu nữ lạ ấy cũng là tác viên xã hội ở các tù khác đến tìm hiểu kinh nghiệm hướng dẫn của "thầy JIP" - tên là Diệp, nếu đọc không bỏ dấu và theo âm Đức thì là "Dieb"; mà "Dieb" có nghĩa là "kẻ cắp"! Còn nếu phát âm tương đối đúng thì v