Tết Yêu Thương

04/02/201715:38(Xem: 8204)
Tết Yêu Thương

Tết Yêu Thương
Tet-yeu-thuong

Ngày làm việc cuối cùng của năm, trước khi nghỉ tết Nguyên đán là ngày chan chứa yêu thương trong chúng tôi. Ngày này thật sự nhiều yêu thương. Chúng tôi tổ chức Tết Yêu Thương. Yêu thương là quan trọng vô cùng. Bởi 2 từ quan trọng nhất Đức Phật dạy chúng ta là yêu thương và trí tuệ. Chúng tôi làm công tác xuất bản, tức cung cấp cho bạn đọc và người dân những cuốn kinh, cuốn sách để thực hiện bước đầu trong 3 bước căn bản của người tu là văn – tư – tu để từng bước tăng trưởng trí tuệ, để tiến đúng trên con đường giác ngộ và giải thoát nên yêu thương (cùng với trí tuệ) luôn được đặt lên hàng đầu.

Suốt 10 năm nay, trong Tết Yêu Thương mỗi thành viên nhận được 1 cặp bánh yêu thương – bánh chưng chay để mang về nhà thăm hương gia tiên sau đó để cả gia đình, từng gia đình huyết thống có cơ hội thưởng thức bánh chưng chay trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Trong 10 năm nay, tại Tết Têu thương, chúng tôi tổ chức Thái Hà Books Family Day để yêu thương và cám ơn các bố, các mẹ. các vợ các chồng và các con của các thành viên trong công ty. Không có các bậc sinh thành thì chúng tôi không thể có các thành viên trong gia đình thứ 2 – gia đình cơ quan tuyệt vời như vậy được. Các cộng sự, đồng nghiệp của chúng tôi thật sự tuyệt vời, làm việc cần cù chăm chỉ, hết mình phụng sự cả năm trời, xuất bản trên dưới 100 đầu sách, với hàng vạn bản in phục vụ bạn đọc. Không thể  không nhớ đến công ơn cha mẹ của các đồng nghiệp. Công lao này là rất lớn, là vô biên. Chúng tôi cũng yêu thương và biết ơn các vợ (hoặc chồng) và các con của các đồng nghiệp của chúng tôi đã cảm thông với chồng (hoặc vợ), với bố, với mẹ của mình trong cả năm qua. Thái Hà Books Family Day thực sự tràn ngập yêu thương với những tiết mục văn nghệ tự sáng tác, tự biểu diển, với những món ăn đậm tình người, với những món quà giản đơn những chan chứa yêu thương.

Trong Tết Yêu Thương, chúng tôi nói những lời hay, ý đẹp cho người thân của mình: bố mẹ, vợ chồng, anh em, con, đồng nghiệp, hàng xóm của chính mình. Thực ra, nói những lời ái ngữ với người ngoài rất dễ nhưng nói với người thân thì quả là rất khó. Thực sự là vậy. Nếu khó nói thành lời, chúng tôi viết email. Nếu vẫn khó khăn, chúng tôi nhắn tin qua điện thoại, facebook, zalo hay các phương tiện truyền thông khác. Để có truyền thông tốt trong gia đình là rất quan trọng nên trong Tết Yêu Thương, đây là điểm rất quan trọng.

Trong Tết Yêu Thương chúng tôi dành thời gian ngồi bên nhau. Đó có thể là bữa ăn, buổi uống trà. Có thể đơn giản ngồi bên nhau quanh 1 nồi lẩu chay hay 1 ấm trà thơm và nóng. Đôi khi là 1 đĩa bánh hay lọ kẹo. Đơn giản và ít tốn kém công cùng, nhưng rất tuyệt vời bởi chan chứa yêu thương.

Trong Tết Yêu Thương chúng tôi tặng cho nhau những món quà đơn giản nhưng ý nghĩa và giàu thông điệp yêu thương. Những món quà này nhất định được chuyển đến các đối tác, các bạn đọc và những người, những cơ quan đã đồng hành cùng chúng tôi trong cả năm vừa qua. Trong những món quà đó luôn chứa đầy yêu thương của cả gần 100 nhân viên toàn công ty.

Ngày cuối cùng làm việc của năm cũ chúng tôi nhắc nhau “Bên nhau mỗi ngày, chan chứa yêu thương”. Chúng tôi thường hát bài hát truyền thống “Người tôi yêu tôi thương là người bên trái của tôi. Người tôi yêu tôi thương là người bên phải của tôi.Người tôi yêu tôi thương là người  xung quanh tôi đó. Người tôi yêu tôi thương là người trước mặt tôi đây”. Quả thật là những người chúng tôi yêu thương khắp nơi, bên cạnh chúng tôi.

Sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, này đầu tiên đi làm chứa chan thật nhiều yêu thương. Tết Yêu Thương trong đầu xuân mới luôn chan chứa yêu thương. Những nụ cười, những ánh mắt. Những cái cầm tay và những cử chỉ thân thương. Những lời chúc và những bài hát, lời ca. Tất cả được biểu hiện rất rõ của Tết Yêu Thương để yêu thương sẽ được luôn tràn ngập suốt cả năm. Chúng tôi nhắc nhau khi đến cơ quan “Bước trong năm mới, bước bước yêu thương”. Chúng tôi cùng nhau bước những bước thật nhẹ nhàng trong yêu thương, chúng tôi nở những nụ cười thật nhẹ nhàng và tràn đầy yêu thương để tặng nhau. Chúng tôi dành thời gian hỏi thăm nhau và quan tâm đến nhau. Dù chỉ ít phút thôi nhưng cả cơ quan tràn ngập yêu thương, tràn ngập năng lượng bình an.

Có 1 cuốn sách luôn nằm trong tip bán chạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh có tên “Muốn an được an‘. Tất cả mọi người rất thích đọc cuốn sách này, nhất là năm mới, để mong muốn mang lại an lành cho mình, gia đình và cơ quan. Tuy nhiên còn1 cuốn sách rất hay nữa nằm trong tâm chúng tôi mà chưa in ra giấy. Đó là “Muốn yêu thương được yêu thương”. Rất đúng đấy ạ. Chắc bạn đã đọc cuốn “Người nam châm – bí mật của luật hấp dẫn” rồi nên thừa biết, rằng mình tỏa ra cái gì sẽ hút lại cái đó. Tỏa ra yêu thương thì dĩ nhiên yêu thương sẽ hút về mình, lan tỏa trong mình, với mình, với người thân, anh em, bạn bè và đồng nghiệp của mình. Còn lý do gì nữa mà không yêu thương!

Hôm nay là những ngày làm đầu tiên của năm mới. Khi bạn đang đọc những dòn chữ này là khi chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu tiên của năm mới. năm mới ta chỉ mới nếu biết tự làm mới. Năm mới tràn đầy yêu thương khi ta yêu thương mọi người. Tôi thật sự muốn Tết Yêu Thương cũng có bên bạn và những người quan bạn. Thật mà.

Khi yêu thương, ta được rất nhiều lợi ích. Khi yêu thương ai cũng được lợi. Mà người được lợi đầu tiên không ai khác, chính là bạn. Trong tâm tôi đang vang vọng bài hát “Khi yêu thương”. Bạn cùng chúng tôi hát nhé. Còn nếu chưa biết giai điệu và chưa biết hát thì bạn chỉ cần đọc và ngẫm mà thôi. Tuyệt lắm mà.

“Khi yêu thương, lòng như đứa trẻ

Xin cho hoài không đắn đo chi

Ngày thâu nắng vàng tươi về thắp

Và gom lá điểm tô một mùa

Vơi hay đầy cũng để cho thôi.

Lá đông đưa chào nhua buổi sáng

Gió xuân qua thì  bay nhẹ nhàng

Nơi hẹn về là chốn an vui…

Khi yêu thương lòng như đứa trẻ,

Không gian nhiều càng mở thêm ra

Tình thân quyến gặp trong mọi nẻo

Và nơi chốn bình an là nhà

Mây bay hoài xin cứ bay đi.

Chắp tay hoa chào nhau buổi sáng

Bước chân ra một phương ở ngoài

Nơi em và tôi vốn không hai”.

Tết Yêu Thương thật bình an và hạnh phúc. Hạnh phúc đang lan tỏa từ chúng tôi sáng các bạn, từ các bạn đi muôn phương. Tết Yêu thương chan chứa yêu thương. Vậy nên hãy cùng chúng tôi vui Tết Yêu Thương thật vui nhé.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Ý kiến bạn đọc
04/05/201703:15
Khách
Rất cảm động khi đọc các bài viết của TS Trần Mạnh Hùng. Đặc biệt là bài viết "Tết yêu thương"này. Tự dưng em có một suy nghĩ là mong ước được là một thành viên của Cty, vì mấy chục năm qua, đi làm và luôn mong ước mình được làm việctrong môi trường mà mọi người yêu thương thật sự và đối xử chân tình với nhau. Không bị stress mỗi sáng mai đi làm, không bị stress vì nỗi lo lắng bị đào thải, để còn được làm việc, nuôi nấng con cái. Mong lắm thay!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2025(Xem: 2868)
Vào ngày 08 Nov 2025, Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề đã có mặt cứu trợ cho 200 hộ dân tập trung tại chùa Tam Phước Quảng Nam do Ni Sư Thích nữ Thanh Hiếu & quý Sư cô hỗ trợ viêc phát quà. Xin chia sẻ vài hình ảnh buổi Từ thiện do Ni Sư Thanh Hiếu gửi và viết lời tường trình:
14/11/2025(Xem: 2682)
Vào sáng ngày 07 Nov 2025, phái đoàn của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề do Phật tử Chung Nguyễn đảm trách đã có mặt cứu trợ cho 200 hộ tại khu vực Xóm Hoà, thôn Thiện Đông, xã Hải Định, Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Mặc giờ nước lũ còn mênh mông nhưng với sự nhiệt tâm của đoàn nên thiện sự đã tiến hành và thành tựu viên mãn.
11/11/2025(Xem: 2333)
(1):Nhiều người nghĩ: cuộc sống chỉ một đời thôi. Làm gì lại có chuyện luân hồi: khó tin. Nên họ chi tiêu đủ thứ, thỏa thích mình. Giúp người gặp khó,...họ thật tình không ưa. ***
11/11/2025(Xem: 1579)
Trong những khóa lễ ở Chùa, ta thương nghe câu: “Nguyện Tiêu TAM CHƯỚNG trừ Phiền Não.” Vậy còn 3 thứ chướng nữa, đó là gì?
07/11/2025(Xem: 2145)
Bồ Tát Quán Thế Âm (Avalokiteśvara) (spyan ras gzigs, nghĩa là “Đức Chủ tể nhìn thấy”) là một trong những vị Bồ Tát được tôn kính rộng rãi nhất trong thế giới Phật giáo Đại thừa, hiện thân của sự viên mãn nơi tâm đại bi (karuṇā, tiếng Tạng: snying rje) — lòng từ bi vô lượng.
07/11/2025(Xem: 1870)
Niềm tin vào giáo lý Tịnh Độ phát sinh từ danh hiệu A Di Đà Đại Trí Độ Luận nói: “Giáo pháp của Đức Phật bao la như đại dương, nên chỉ có thể tiếp cận thông qua niềm tin.” Niềm tin đóng vai trò quan trọng trong việc thực hành Phật pháp.
04/11/2025(Xem: 2234)
Lược giảng kinh Chiêm Sát Thiện Ác Nghiệp Báo Hán dịch: Thiên Trúc sa-môn Bồ Đề Đăng dịch vào đời Tùy Chủ giảng: Lão hòa thượng Mộng Tham Chuyển ngữ: Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa (theo bản đăng tải trên trang nhà Hoằng Thiện Phật giáo - https://www.liaotuo.com) Giảo chánh: Đức Phong và Huệ Trang
04/11/2025(Xem: 2275)
(1):Bố thí giúp người hoặc Hộ trì: Chớ vì Danh, Lợi dẫn mình đi. Tâm luôn Hoan Hỷ và cung kính. Được vậy, Phước lành hưởng trọn y.
04/11/2025(Xem: 2354)
(1):Long Thần, Hộ Pháp ở quanh ta. Lành, dữ ta làm khó giấu qua. (sưu tầm) Phải nhớ làm gì, dù thật nhỏ. Biết là việc ÁC, phải lìa xa!
04/11/2025(Xem: 2291)
Ăn mặn, cứ nghĩ con vật: thân nhân mình. Tự nhiên thấy ớn nhợn, rùng mình dừng ngay. Thực tập như vậy trong bữa ăn hàng ngày. Rồi chắc chắn bỏ mặn, ăn chay mấy hồi.