Tết Yêu Thương

04/02/201715:38(Xem: 8308)
Tết Yêu Thương

Tết Yêu Thương
Tet-yeu-thuong

Ngày làm việc cuối cùng của năm, trước khi nghỉ tết Nguyên đán là ngày chan chứa yêu thương trong chúng tôi. Ngày này thật sự nhiều yêu thương. Chúng tôi tổ chức Tết Yêu Thương. Yêu thương là quan trọng vô cùng. Bởi 2 từ quan trọng nhất Đức Phật dạy chúng ta là yêu thương và trí tuệ. Chúng tôi làm công tác xuất bản, tức cung cấp cho bạn đọc và người dân những cuốn kinh, cuốn sách để thực hiện bước đầu trong 3 bước căn bản của người tu là văn – tư – tu để từng bước tăng trưởng trí tuệ, để tiến đúng trên con đường giác ngộ và giải thoát nên yêu thương (cùng với trí tuệ) luôn được đặt lên hàng đầu.

Suốt 10 năm nay, trong Tết Yêu Thương mỗi thành viên nhận được 1 cặp bánh yêu thương – bánh chưng chay để mang về nhà thăm hương gia tiên sau đó để cả gia đình, từng gia đình huyết thống có cơ hội thưởng thức bánh chưng chay trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Trong 10 năm nay, tại Tết Têu thương, chúng tôi tổ chức Thái Hà Books Family Day để yêu thương và cám ơn các bố, các mẹ. các vợ các chồng và các con của các thành viên trong công ty. Không có các bậc sinh thành thì chúng tôi không thể có các thành viên trong gia đình thứ 2 – gia đình cơ quan tuyệt vời như vậy được. Các cộng sự, đồng nghiệp của chúng tôi thật sự tuyệt vời, làm việc cần cù chăm chỉ, hết mình phụng sự cả năm trời, xuất bản trên dưới 100 đầu sách, với hàng vạn bản in phục vụ bạn đọc. Không thể  không nhớ đến công ơn cha mẹ của các đồng nghiệp. Công lao này là rất lớn, là vô biên. Chúng tôi cũng yêu thương và biết ơn các vợ (hoặc chồng) và các con của các đồng nghiệp của chúng tôi đã cảm thông với chồng (hoặc vợ), với bố, với mẹ của mình trong cả năm qua. Thái Hà Books Family Day thực sự tràn ngập yêu thương với những tiết mục văn nghệ tự sáng tác, tự biểu diển, với những món ăn đậm tình người, với những món quà giản đơn những chan chứa yêu thương.

Trong Tết Yêu Thương, chúng tôi nói những lời hay, ý đẹp cho người thân của mình: bố mẹ, vợ chồng, anh em, con, đồng nghiệp, hàng xóm của chính mình. Thực ra, nói những lời ái ngữ với người ngoài rất dễ nhưng nói với người thân thì quả là rất khó. Thực sự là vậy. Nếu khó nói thành lời, chúng tôi viết email. Nếu vẫn khó khăn, chúng tôi nhắn tin qua điện thoại, facebook, zalo hay các phương tiện truyền thông khác. Để có truyền thông tốt trong gia đình là rất quan trọng nên trong Tết Yêu Thương, đây là điểm rất quan trọng.

Trong Tết Yêu Thương chúng tôi dành thời gian ngồi bên nhau. Đó có thể là bữa ăn, buổi uống trà. Có thể đơn giản ngồi bên nhau quanh 1 nồi lẩu chay hay 1 ấm trà thơm và nóng. Đôi khi là 1 đĩa bánh hay lọ kẹo. Đơn giản và ít tốn kém công cùng, nhưng rất tuyệt vời bởi chan chứa yêu thương.

Trong Tết Yêu Thương chúng tôi tặng cho nhau những món quà đơn giản nhưng ý nghĩa và giàu thông điệp yêu thương. Những món quà này nhất định được chuyển đến các đối tác, các bạn đọc và những người, những cơ quan đã đồng hành cùng chúng tôi trong cả năm vừa qua. Trong những món quà đó luôn chứa đầy yêu thương của cả gần 100 nhân viên toàn công ty.

Ngày cuối cùng làm việc của năm cũ chúng tôi nhắc nhau “Bên nhau mỗi ngày, chan chứa yêu thương”. Chúng tôi thường hát bài hát truyền thống “Người tôi yêu tôi thương là người bên trái của tôi. Người tôi yêu tôi thương là người bên phải của tôi.Người tôi yêu tôi thương là người  xung quanh tôi đó. Người tôi yêu tôi thương là người trước mặt tôi đây”. Quả thật là những người chúng tôi yêu thương khắp nơi, bên cạnh chúng tôi.

Sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, này đầu tiên đi làm chứa chan thật nhiều yêu thương. Tết Yêu Thương trong đầu xuân mới luôn chan chứa yêu thương. Những nụ cười, những ánh mắt. Những cái cầm tay và những cử chỉ thân thương. Những lời chúc và những bài hát, lời ca. Tất cả được biểu hiện rất rõ của Tết Yêu Thương để yêu thương sẽ được luôn tràn ngập suốt cả năm. Chúng tôi nhắc nhau khi đến cơ quan “Bước trong năm mới, bước bước yêu thương”. Chúng tôi cùng nhau bước những bước thật nhẹ nhàng trong yêu thương, chúng tôi nở những nụ cười thật nhẹ nhàng và tràn đầy yêu thương để tặng nhau. Chúng tôi dành thời gian hỏi thăm nhau và quan tâm đến nhau. Dù chỉ ít phút thôi nhưng cả cơ quan tràn ngập yêu thương, tràn ngập năng lượng bình an.

Có 1 cuốn sách luôn nằm trong tip bán chạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh có tên “Muốn an được an‘. Tất cả mọi người rất thích đọc cuốn sách này, nhất là năm mới, để mong muốn mang lại an lành cho mình, gia đình và cơ quan. Tuy nhiên còn1 cuốn sách rất hay nữa nằm trong tâm chúng tôi mà chưa in ra giấy. Đó là “Muốn yêu thương được yêu thương”. Rất đúng đấy ạ. Chắc bạn đã đọc cuốn “Người nam châm – bí mật của luật hấp dẫn” rồi nên thừa biết, rằng mình tỏa ra cái gì sẽ hút lại cái đó. Tỏa ra yêu thương thì dĩ nhiên yêu thương sẽ hút về mình, lan tỏa trong mình, với mình, với người thân, anh em, bạn bè và đồng nghiệp của mình. Còn lý do gì nữa mà không yêu thương!

Hôm nay là những ngày làm đầu tiên của năm mới. Khi bạn đang đọc những dòn chữ này là khi chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu tiên của năm mới. năm mới ta chỉ mới nếu biết tự làm mới. Năm mới tràn đầy yêu thương khi ta yêu thương mọi người. Tôi thật sự muốn Tết Yêu Thương cũng có bên bạn và những người quan bạn. Thật mà.

Khi yêu thương, ta được rất nhiều lợi ích. Khi yêu thương ai cũng được lợi. Mà người được lợi đầu tiên không ai khác, chính là bạn. Trong tâm tôi đang vang vọng bài hát “Khi yêu thương”. Bạn cùng chúng tôi hát nhé. Còn nếu chưa biết giai điệu và chưa biết hát thì bạn chỉ cần đọc và ngẫm mà thôi. Tuyệt lắm mà.

“Khi yêu thương, lòng như đứa trẻ

Xin cho hoài không đắn đo chi

Ngày thâu nắng vàng tươi về thắp

Và gom lá điểm tô một mùa

Vơi hay đầy cũng để cho thôi.

Lá đông đưa chào nhua buổi sáng

Gió xuân qua thì  bay nhẹ nhàng

Nơi hẹn về là chốn an vui…

Khi yêu thương lòng như đứa trẻ,

Không gian nhiều càng mở thêm ra

Tình thân quyến gặp trong mọi nẻo

Và nơi chốn bình an là nhà

Mây bay hoài xin cứ bay đi.

Chắp tay hoa chào nhau buổi sáng

Bước chân ra một phương ở ngoài

Nơi em và tôi vốn không hai”.

Tết Yêu Thương thật bình an và hạnh phúc. Hạnh phúc đang lan tỏa từ chúng tôi sáng các bạn, từ các bạn đi muôn phương. Tết Yêu thương chan chứa yêu thương. Vậy nên hãy cùng chúng tôi vui Tết Yêu Thương thật vui nhé.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Ý kiến bạn đọc
04/05/201703:15
Khách
Rất cảm động khi đọc các bài viết của TS Trần Mạnh Hùng. Đặc biệt là bài viết "Tết yêu thương"này. Tự dưng em có một suy nghĩ là mong ước được là một thành viên của Cty, vì mấy chục năm qua, đi làm và luôn mong ước mình được làm việctrong môi trường mà mọi người yêu thương thật sự và đối xử chân tình với nhau. Không bị stress mỗi sáng mai đi làm, không bị stress vì nỗi lo lắng bị đào thải, để còn được làm việc, nuôi nấng con cái. Mong lắm thay!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/2012(Xem: 24338)
Sự Tích Phật A-di-đà và Bảy vị Bồ-tát là một tác phẩm ngắn, giới thiệu về cuộc đời và hạnh nguyện của Phật A-di-đà và bảy vị Bồ-tát Đại Thừa, được tạp chí Từ Bi Âm biên soạn...
31/03/2012(Xem: 19383)
Vợ chồng con lấy nhau đưọc 10 năm nay, đã có hai cháu, một lên 8, một lên 5. Con là kỹ sư tin học, vợ con là giáo viên. Cuộc sống gia đình không khá giả, chỉ đủ sống và luôn đầm ấm. Song nửa năm trở lại đây, vợ con nghe theo chúng bạn đi cúng lễ ở khắp nơi, tiêu tốn hàng chục triệu đồng cho việc lễ bái. Con đã khuyên can nhiều lần nhưng cô ấy không nghe, tồi tệ hơn nữa là giờ cô ấy một mực yêu cầu con phải đi dự lễ cùngcô ấy. Con không đi viện cớ là bận việc công ty, cô ấy đi tối ngày, conphải ở nhà chăm sóc hai cháu, cô ấy không chịu, dọa nếu không theo cô ấy thì gia đình sẽ tan nát, có người chết sớm. Tuần trước, con và cháu bé thứ hai bị sốt siêu vi trùng, cô ấy không những không ở nhà chăm sóc mà còn trách cứ con, tại con không chịu đi lễ nên “bề trên” phạt cho ốm,nếu không chịu thay đổi sẽ còn ốm nữa. Trời ơi, con không nhận ra vợ con nữa rồi, một cô giáo hiền hòa, mẫu mực giờ thành ra người mê tín dịđoan, cuồng tín đến mù quáng. Con phải làm gì để “đánh thức” vợ con, thưa Thầy?
31/03/2012(Xem: 12513)
Để phục vụ bữa ăn sáng và trưa cho khoảng từ ba ngàn đến tám ngàn người ăn thì quả thật là điều khó có thể tin được, nếu bạn không tận mắt chứng kiến, tận tay mình làm. Mặc dù chỉ là đồ chay nhưng khối lượng công việc thì quả thật khổng lồ. Ngoài các Sư Thầy còn có khoảng vài chục người làm công quả ở tại chùa phải dậy từ ba giờ sáng, có khoảng vài chục người thay vì ngồi trên chùa nghe giảng pháp thì họ đã tình nguyện xuống bếp để phục vụ.
30/03/2012(Xem: 14904)
Lịch Maya và phim Hollywood về năm 2012 thumbnail.php?file=009___Phap_Am___Nam_Tan_The__R__1_489898811Nghe hai chữ “tận thế”, phần lớntrong chúng ta cảm thấy sợ hãi, nhưng cũng có nhiều người nở nụ cười tươi tắn như thể sắp được trút bỏ nỗi khổ đau, bất hạnh, sự khủng hoảng vốn đeo bám và ám ảnh suốt nhiều năm mà vốn dĩ cuộc đời bao giờ cũng thế. Có người ngạc nhiên vì nghĩ rằng đây là sự kiện không có thật. Một lời đồn thổi ảnh hưởng và tồn tại lâu dài, như thể người bệnh tai biến mạch máu não nhiều năm không chết được.
30/03/2012(Xem: 20887)
Đạo hữu Lillian Too, nhà phong thủy nổi tiếng thế giới, đã viết hơn tám mươi cuốn sách về đề tài này, và bà cũng đã cho xuất bản tạp chí Feng Shui World (Phong Thủy Thế Giới) phát hành hai tháng một kỳ. Mới đây bà đã mở rộng công việc xuất bản của mình với số đầu tiên là Mahayana (Đại Thừa Phật Giáo), tạp chí trình bày truyền thống Đại Thừa Phật Giáo Tây Tạng như phương châm " vì lợi lạc cho quần sanh". Mahayana đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của mọi người tại quê hương của bà ở Singapore vào cuối năm ngoái. Bài viết sau đây là một phần nhỏ mà Tạp chí Mandala đã trích đăng từ tập sách của bà với tựa đề 108 Phương cách
30/03/2012(Xem: 14905)
Ngài Tịnh Không lão pháp sư nói, chúng sanh trong hư không pháp giới là một thể. Là đệ tử của Phật, hôm nay chúng ta may mắn được nghe Phật Pháp, đươngnhiên cần phải chiếu cố đến chúng sanh ở tận hư không pháp giới, nhất là nhữngoan gia trái chủ của mình trong nhiều đời nhiều kiếp.
27/03/2012(Xem: 15243)
“Give me a lever long enough and a fulcrum on which to place it, and I shall move the world”. Archimedes. Tạm dịch theo quan điểm Phật giáo. “Hãy cho tôi một điểm tựa tâm linh và đầy đủ phương tiện, tôi sẽ di chuyển thế giới này...”
26/03/2012(Xem: 16410)
Văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rằng “hành vi trái với truyền thống Phật giáo của Michael Roach không phù hợp với những lời giảng dạy và thực hành của đức Đạt Lai Lạt Ma”.
25/03/2012(Xem: 27610)
Bằng kinh nghiệm của riêng tôi, tôi đã học được phương pháp hữu hiệu nhất để vượt qua khủng hoảng là sự tiếp xúc chặt chẽ và trao đổi giữa những người có niềm tin khác nhau...
23/03/2012(Xem: 16944)
Trong một quyển sách nhỏ mang tựa đề là « Phật Giáo nhập môn » (ABC du Bouddhisme, nhà xuất bảnGrancher, 2008) tác giả Fabrice Midal nêu lên một số các vấn đề căn bản nhằm giúpchúng ta có một cái nhìn bao quát về Phật Giáo. Tuy các chủ đề trong tập sáchnày đều mang tính cách đại cương thế nhưng kiến thức của ông về Phật Pháp thì lạithật vô cùng sâu sắc và các đường nét chính yếu trong giáo lý nhà Phật đã đượcông trình bày với một chiều sâu và dưới các khía cạnh uyên bác thật bất ngờ.