Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kết thúc là một quy luật tất yếu

30/10/201616:43(Xem: 5674)
Kết thúc là một quy luật tất yếu

Lam Anh Ngoc-2
Biên kịch/MC Lâm Ánh Ngọc
KẾT THÚC CŨNG LÀ 1 QUY LUẬT TẤT YẾU
Phóng viên : Khánh Hà


Là người đồng sáng lập Sen Việt (Phó CT HĐQT Sen Việt/Tổng GĐ Picas Art), cùng đạo diễn Điệp Văn (ĐV) tạo ra những tác phẩm Phật giáo & cho cộng đồng có giá trị, lý do nào Lâm Ánh Ngọc (LAN) đã bất ngờ kết thúc hợp tác với Đạo diễn ĐV &  rút khỏi Sen Việt? 
- Dạ. Như thông tin N có đưa trên mạng cộng đồng, N kết thúc hợp tác vào tháng 5, nhưng vì vài lý do nên chưa thể thông báo đến mọi người sớm cho đến tận tháng 10. Tất cả được diễn giải ngắn gọn bằng câu "hết duyên do quan điểm và định hướng công việc không còn tiếng nói chung" là đủ ý nghĩa ạ, không thể giải thích gì thêm sẽ dài dòng rối rắm. N nghĩ rằng mỗi người sẽ có cảm nhận riêng cụ thể và tinh tế để hiểu cái hết duyên của LAN và đạo diễn ĐV là gì theo thời gian thôi.

Những tác phẩm cũng như những giá trị mà LAN đã cùng đạo diễn xây dựng đã được giải quyết ntn? 
Theo bình thường thì người ta sẽ có xu hướng chia những thành phẩm cùng làm với nhau theo tỷ lệ cổ phần, dù ít dù nhìu cũng được gọi là có công của mình. Nhưng mà toàn tài sản liên quan nghệ thuật, đạo pháp, giáo dục, N nghĩ không cần thiết phải giành công phần mình hay chia chát, mất ý nghĩa và giá trị của những gì đã làm. Hiểu lời Phật dạy rồi thì chẳng nên bám víu, “Buông” cũng là thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn tuổi hơn mình đã có nhiều đóng góp trong quá trình cộng tác. Hơn nữa, N là người quyết định ra đi thì N đã chủ động buông tay những gì cùng xây dựng.

Thực sự cái quan trọng mà mình có không phải là những cái có thể kể ra được hay thấy được hiện giờ, mọi thứ chỉ là phương tiện để chuyển tải ở đời. Quan trọng nhất chính là những giá trị mình đã xây dựng vững trong tâm.

LAN có nghĩ là mình đã bỏ bê đứa con tinh thần Sen Việt mà mình đã dày công và tâm huyết tạo ra không?

Dạ chắc chắn không!Ai cũng thấy trong thời điểm N làm SV, N ốm gầy guộc, mặt mày xanh xao, “xấu xí”.. (À, có người còn “đồn” là N chắc thức khuya ăn chơi quá nên mới vậy!hihi.vui ghê!^^)..vì hết lòng tập trung lo toan đủ mọi chuyện không có thời gian ăn uống & giải trí, thậm chí để đảm bảo mọi thứ được tốt, N phải nghỉ dần hết tất cả công việc ở ngoài và từ chối nhận show do kết thúc việc lúc nào cũng khuya, rã rời nên không còn sức nhận. Xin đừng hiểu lầm là N kể lể, chia sẻ để mọi người hiểu tất cả con đường N chọn và làm N đều đối diện lạc quan.

Sen Việt làm về truyền thông quảng cáo, lấy doanh thu từ đời để nuôi việc đạo, nhiều lúc cũng khó khăn tài chánh vì đa phần là đầu tư nhiều, vì thực sự mình muốn điện ảnh Phật pháp chuyên nghiệp thì phải đầu tư về công sức, tiền bạc lẫn thời gian..

Hơn nữa, làm văn hóa giống như khát nước mà đi trên sa mạc, văn hóa Phật giáo càng không dễ như đi trên sa mạc, vì 1 lời nói ra, một hình ảnh biểu hiện phải cho đúng Pháp, sai là đi lệch đường, mang nghiệp không chỉ cho mình cho cho rất nhiều người. Các em nhân viên hay cộng tác viên cũng là người vừa làm vừa học nên chỉ lo vòng ngoài chứ chưa thể gánh phụ N những khối lượng công việc lớn. Nhân sự để làm những sứ mệnh Phật pháp & giáo dục thực sự là 1 bài toán rất khó khăn suốt thời gian dài.

Ba Mẹ N luôn hiểu N phải lao lực trong nhiều giai đoạn liên tiếp với rất nhiều khó khăn về mọi mặt nên luôn động viên. Tuy nhiên, có 1 điều rất lạ là dù thân thể N cồi cọc nhưng không bệnh tật gì suốt mấy năm qua( vì ngày xưa N hay bệnh, không nặng thì cũng bệnh vặt), N tin đó là sự gia hộ của Phật để N có sức làm việc cho đạo Pháp & từ thiện, giáo dục không gián đoạn.

N luôn gắng hết sức trong những giai đoạn rất rất nhiều khó khăn của SV mà hầu như ai cũng bỏ cuộc. Ngay cả trả lương nhân viên xong, túi N không còn 1 đồng, N vẫn bình thường và vui với những việc ý nghĩa được làm bởi N luôn tâm niệm nếu không chịu đựng được thử thách nhỏ đến lớn thì điều mình hay nói nào là “tâm huyết của tôi”, “sứ mệnh của tôi” chỉ toàn là lời nói của kẻ tham lam, hèn nhát.

Khó khăn cùng cực chính là thời điểm chứng minh sự chân thành của mình vì khi ấy bản chất của tâm hồn sẽ bộc lộ rõ, tâm hồn quyết định chính sự thành bại của 1 con người, 1 tổ chức.  Đó là lý do ngay từ đầu lập công ty, N đã viết slogan của Sen Việt là “Thành quả từ trái tim”. Phải làm từ trái tim thì mới có thành quả đẹp, và để có quả đẹp thì phải vất vã vun trồng chăm bón cho cây thôi! Sen Việt luôn có linh hồn để cảm nhận sự yêu thương của “mẹ LAN”, và linh hồn đó chưa hề rời khỏi N dù ở cạnh hay đã xa!

Chính xác thời điểm LAN & Đạo diễn Điệp Văn hợp tác khi nào?

2007  N là 1 sinh viên mới ra trường , vẫn còn trẻ, ngây ngô và “nai tơ” lắm ^^. Nhưng trước đó 2 năm N đã làm MC và biên tập cộng tác cho các đài truyền hình vì vậy mà thông qua 1 người bạn MC giới thiệu thì N gặp đạo diễn ĐV, thời điểm ấy N cũng đã “ngộ Phật pháp” được khoảng 1 năm nên sống lặng lẽ hơn, không muốn bon chen, chỉ muốn đem những khả năng của mình đóng góp cho đạo pháp và xã hội.

Khi gặp và nói chuyện , chắc tại thấy N cũng thật thà nói về suy nghĩ của mình, Đạo diễn cũng đã mở lòng chia sẻ với N rất nhiều về những khúc mắc cuộc sống của anh cũng như có đồng quan điểm muốn làm gì đó cho cuộc đời. Vì vậy Đạo diễn đề nghị N cùng hợp tác. Đạo diễn còn chủ động về thăm, nói chuyện và xin phép Ba Mẹ của N để người lớn tin tưởng trước khi cả 2 làm việc. Tính từ đó đến thời điểm N kết thúc hợp tác đã là 9 năm.

 

Có người đọc thông tin 1 bài báo phỏng vấn N  nói rằng vì lý do tế nhị “không kham nổi thêm các dự án mới & lớn ở Sen Việt”  nên N phải kết thúc hợp tác và rút lui với lý do “ hết duyên”.  Sự thật thế nào?

Trời! Sự thật N là người rất dễ tin, nhưng cái vụ này thì.. không thể tin được! (cười ngơ ngẫn) Chỉ hôm nay N mới chính thức lên tiếng nói về sự kết thúc trên báo này, N xin mọi người đừng cố dựng những lời N chưa hề nói!

Trong nhiều năm hoạt động, SV đã đem đến cho khán giả, đặc biệt là Phật tử nhiều tác phẩm có ý nghĩa như Cuộc Đời & Đạo nghiệp HT Thích Minh Châu, Phật ngọc hoà bình thế giới tại VN, Dấu ấn Phật Ngọc tại Mỹ..vv...  Và bộ phim điện ảnh "Về phía mặt trời" có thể nói là bộ phim tâm huyết mà LAN không chỉ làm biên kịch, điều hành - quản lý sản xuất mà còn sáng tác nhiều ca khúc cho phim. Lý do gì LAN quyết định kết thúc mọi vai trò tại SV ngay thời điểm bộ phim chuẩn bị ra mắt và công chiếu?

Dạ. Thực sự là trước khi kết thúc bất kỳ 1 việc gì nhất là liên quan đến Phật pháp N luôn rất nghiêm túc và chính chắn. Tất cả đều có lý do, và Phật là người biết rõ nhất.. Hầu hết mọi trăn trở, cảm xúc N đều tâm sự với Phật hằng đêm như con nói với 1 người cha, và cứ sau mỗi lần như vậy thì N luôn thấy rất rõ nhiều sự thật và những điều mình cần phải làm cho phù hợp..

Rất vui là N đã hoàn thành phim xong, chuẩn bị kế hoạch công chiếu thì sau đó có vài lý do riêng nên N kết thúc hợp tác. Và lần kết thúc này như là 1 tất yếu của giọt Duyên đã cạn. Cuộc sống vốn dĩ vô thường rồi ạ

Thực ra, giai đoạn công chiếu giống như là giai đoạn cây chuẩn bị rộ quả vậy, tâm lý ai có tham gia vai trò trong phim cũng háo hức, nhưng N thì tùy duyên và chấp thuận theo hoàn cảnh bằng tư duy tích cực. Biết cây ra trái là vui rồi, không cần trực tiếp hái trái. Giai đoạn viên mãn rồi thì thiếu mình chắc cũng chẳng sao. Chứ nếu khó khăn mà thiếu mặt mình thì hơi kỳ phải không ạ!^^

Kết thúc SV thôi coi như đã rồi, nhưng là Biên kịch và cũng là điều hành sản xuất film, tại sao LAN không có mặt trong buổi họp báo ngày 11/10 , các buổi công chiếu phim sắp tới nữa thì sao?. 

- Dạ, N không hề biết hay nhận bất kỳ thông tin hoặc lời mời nào từ BTC?!Thôi thì tùy duyên & tùy hỷ.

Những ca khúc LAN sáng tác cho film VPMT, cũng như sáng tác cho Phật giáo đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các Phật tử về giá trị nhân văn, vì vậy khi bộ phim công chiếu, chắc hẳn nhiều Phật tử sẽ muốn gặp gỡ và giao lưu với LAN. LAN có nghĩ việc mình không xuất hiện sẽ gây thất vọng và có lỗi với khán giả k?

Dạ. Có nhiều người khi gặp N làm Mc cho chương trình Phật giáo liền buột miệng ra" Ủa, N còn làm hả? Vậy mà có người nói dạo này N mê hát hò bỏ công việc Phật pháp rồi?!" N chỉ cười trừ. Đó là trường hợp vài người gặp trực tiếp. Còn lại là gọi điện hỏi thăm N nhiều lắm, có cả quý Thầy cô. N cảm nhận mọi người rất thương và lo cho N. N nghĩ mình không xuất hiện thì mọi người thắc mắc xíu , ai thương N thì buồn xíu nhưng rồi thôi chứ không đến nỗi làm mọi người thất vọng bằng việc mình đi sai đường.

Kỷ niệm của LAN khi tham gia làm phim VPMT?
Kỷ niệm hạnh phúc nhất là N tổ chức ăn chay suốt cho đoàn làm phim thành công tốt đẹp. Ban đầu N rất lo lắng mọi người ăn không được, N phải nhờ những anh chị chủ nhà hàng chay quen chọn các món ngon nhất của nhà hàng để nấu cho đoàn ăn có sức làm việc, rất nhiều người chưa từng ăn chay và không hề thích ăn chay, không quen sẽ dễ bị mất sức, hơn nữa là nếu tinh thần không chấp nhận sẽ kéo theo nhiều điều không hay. Năng lượng rất quan trọng. N muốn mọi người trong hoan hỷ khi  ăn thế nên N chuẩn bị đồ ngon và không ngừng cung cấp những bửa ăn phụ bên cạnh bửa chính để dưỡng sức cho mọi người trong đoàn. Nghe phong phanh có người nói ăn thử chay coi được không, nếu không ngon họ sẽ đem cơm mặn theo ăn.

Lòng N run lắm nên cầu nguyện Phật suốt. Nào ngờ đâu ăn bửa đầu tiên ai cũng thích và quyết định ăn suốt thời gian làm phim. Anh make up cho đoàn còn nói " chưa thấy cái đoàn làm phim nào mà ăn ngon & ăn ngập mặt như cái đoàn này"! Mọi người hoan hỷ, vui vẻ là 1 năng lượng rất tốt mà khi làm phim về đạo rất cần. Sau khi quay xong phim N có nghe các bạn diễn viên v à nhiều anh chị khoe là “thích ăn chay hơn và đi ăn chay nhiều hơn” . Thật hạnh phúc!

LAN học gì sau khi làm phim “Về Phía mặt trời – HT Thích Trí Tịnh”? (xem đoạn phim giới thiệu)

N học nhiều lắm chứ!nhớ hình ảnh sư ông, nghĩ nghĩ mà rơi nước mắt khi đọc đoạn sư ông đi ra Huế học, hành trình dài đăng đẳng, khi ghé vào 1 chùa dùng bửa chay thì có 1 cô buộc miệng nói “ Áo Tràng Thầy đâu sao không mặc ạ”- lúc đó sư ông cúi mặt như không nghe, mọi người nào biết rằng đời tu nghèo khó, lặn lội 1 mình đi học đạo, vừa thoát chết bởi căn bệnh sốt rét, sư ông không có 1 cái áo tràng lành lặn để mặc..Cứ mỗi lần nghĩ đến cảnh sư ông lặng lẽ im lặng ăn cơm trước câu nói của cô mà N nuốt nước mắt..

Có nhiều câu chuyện về nghị lực phi thường của sư ông làm N kính phục trong xúc động, lúc bệnh sốt rét nặng, vật vã trong đau đớn nhưng sư ông vẫn gượng dậy và quyết tả cho hết bộ kinh Pháp hoa. Tinh thần của những bậc tu chân chính là vậy, hy sinh, chịu đựng, nghĩa khí và dũng cảm, đó là điều mà N luôn tâm đắc học và hành ở Sư Ông & nhiều vị chân tu mà N may mắn gặp trong quá trình làm Phật sự của mình.

LAN có dự định thành lập 1 công ty hoạt động chuyên về Phật giáo và tiếp tục cho ra những tác phẩm có giá trị cho đời và đạo? 
- Dạ N vẫn đang đi trên con đường làm việc cho Phật pháp và không có ý định thành lập công ty vì N nghĩ điều đó cũng không cần thiết. 
- N đang tập hợp các bạn có chuyên môn với trái tim đóng góp chân thành để tiếp tục phụng sự cho Đạo & Đời. Nhờ Phật gia hộ mà gần đây N gặp rất nhiều người trẻ, giỏi nhưng không tham cầu vật chất danh lợi, khi tiếp xúc N thấy thực tâm ở các em điều đó nên N quý lắm, hy vọng không nhìn lầm(cười), bởi trong suốt chặng đường qua N luôn khao khát tìm những người thế này để cùng chung tay với N tạo nên sức mạnh, vì có nhiều việc 1 mình N không thể kham nổi.

- Nếu nói các bạn không cần tiền thì hơi ngoa nhưng bản chất các bạn không có nhu cầu kiếm tiền nhiều để hưởng thụ dù các bạn đủ tài năng vả khả năng để làm điều đó. Các bạn sống nhẹ nhàng, không bon chen, chỉ làm việc với cơ bản đủ sống, quan trọng là được tập trung thời gian làm những điều mình thích, mà những điều đó có ý nghĩa cho chính bản thân & cộng đồng. N rất trân trọng và quý những người như thế.

Hỏi chuyện tình cảm xíu nhé!N cảm nhận ..duyên số của N ra sao?

Hehe!Duyên số của N nó hơi bị.. “ố”. N tin kiếp trước mình là “đờn ông” vì kiếp này cái sự mạnh mẽ (sức chịu đựng tốt hay còn gọi là “lì”), chân thành, thẳng thắng, phóng khoáng ( theo nghĩa là không “ki bo” ấy ạ) đâu đó rõ ràng..vv..vẫn còn trong tính cách bây giờ. Nhưng có lẽ… nhiều kiếp xưa N hay lừa dối con gái, nên giờ làm con gái bị lừa dối lại. Cái vụ này bị từ hồi sinh viên, bạn trai nào cứ quen mình toàn là nói dối để “bắt cá”không hà, may mà chưa thân N đã phát hiện sớm và N lặng lẽ “xách dép ra đi”. Vì vậy N bị ám ảnh & rất sợ bị lừa dối, mà tại sao lại dối làm gì nhỉ, cứ thẳng thắng trao đổi với nhau có phải tốt hơn không..

Sau này khi học Phật N hiểu thêm nhiều thứ & không trách họ, nếu không có họ, N nghĩ mình sẽ ít có cơ hội nghiên cứu Phật Pháp để tìm chân lý sống và được như bây giờ, N nhớ có lần nghe Thầy Chân Quang giảng đoạn khá thú vị : Đàn ông chân thật có còn trên đời không ạ? – Có đó, nhưng rất rất hiếm! Tuy nhiên họ lại rơi vào 3 trường hợp sau:

Thứ 1: Họ Là “ hoa” đã có chủ!

Thứ 2: Nếu chưa có chủ thì họ cũng hỏng có thích mình!

Thứ 3: Ngoài chân thật, họ còn chung thủy, giỏi giang, đạo đức, quân tử, hiếu thảo, hy sinh vì mọi người…vv – Người đó đang ở đâu ạ? – Xin thưa họ đang ở trong chùa tu rồi!Đừng mơ mộng!(^^)

Thực sự ở cánh mày râu.. tìm người chân thành & chung thủy cực kỳ hiếm, người đàn ông đó phải biết tu dữ lắm mới có đời sống tình cảm thanh bạch, còn đa phần đàn ông tánh cứ muốn thêm nhiều và hay thay đổi. Mà bản chất tình yêu nam nữ có sự ích kỷ, nên cứ thế lẫn quẫng nhiều đau khổ. Vì vậy để an toàn, Thầy khuyên ở vậy nuôi heo!

Haha, Nghe chí lí quá phải không ạ?!.

Tóm lại, Tình duyên coi vậy chứ cũng có nợ số, thôi thì tùy duyên, tùy nợ!Không dám mơ mộng vì sợ “bể mộng” lắm


THÔNG TIN DỪNG HỢP TÁC của Lâm Ánh Ngọc

LÂM ÁNH NGỌC đã chính thức rút khỏi SEN VIỆT và kết thúc hợp tác với Đạo diễn ĐIỆP VĂN vào tháng 5/2016

Các Anh chị mến, sau thời gian cùng sáng lập công ty Sen Việt & hoạt động nhiều năm qua, tháng 5/2016 vừa qua, N đã chính thức rút khỏi tất cả các vai trò (Phó CT HĐQT Sen Việt/Tổng GĐ Picas Art) tại Sen Việt.

Lý do của việc kết thúc hợp tác chỉ đơn giản là đã hết duyên, quan điểm và định hướng công việc không còn tiếng nói chung. Tất cả các chương trình cùng gầy dựng như: Chia sẻ mầm yêu thương, 100 ngàn vạn mái ấm, các dự án phim giáo dục, đạo pháp, phim điện ảnh “Về Phía mặt trời” đã hoàn tất..vv… N đều để lại cho Senviet tiếp tục hoạt động và không còn tham gia tổ chức kể từ ngày từ 20/5/2016

N rất xin lỗi vì đã không thể thông tin sớm hơn.
Hiện tại, con đường N đi vẫn không thay đổi, vẫn đang hoạt động hướng đến Đạo Pháp, giáo dục, truyền thông và đang chuẩn bị bắt tay vào những dự án mới, nay kính thông tin để những người thân quen không khỏi thắc mắc hay bỡ ngỡ.
Trân trọng!Một số hình ảnh sinh hoạt của MC Lâm Ánh Ngọc

 


Lam Anh NgocLâm Ánh Ngọc & Mẹ
Lam Anh Ngoc-3

Lam Anh Ngoc-7
Lam Anh Ngoc-8

Lam Anh Ngoc-5Lam Anh Ngoc-6Lam Anh Ngoc-9


 

Ý kiến bạn đọc
01/11/201604:58
Khách
bài viết rất chân thực <#
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/01/2023(Xem: 37)
Lời mở đầu của người chuyển ngữ Phương pháp phát triển cá nhân mà nhà sư Sangharakshita nói đến trong bài này là phép thiền định của Phật giáo, một phép luyện tập nhằm biến cải một con người bình dị trở thành một con người đạo đức, sáng suốt và cao quý hơn, và ở một cấp bậc sâu xa hơn nữa còn có thể giúp con người đạo đức, sáng suốt và cao quý ấy thoát ra khỏi thế giới hiện tượng luôn trong tình trạng chuyển động và khổ đau này.
27/01/2023(Xem: 41)
Phần này bàn về cách dùng đặc biệt "vợ lẻ" từ thời LM de Rhodes và các giáo sĩ Tây phương sang Á Đông truyền đạo. Cụm danh từ này - cũng như một nhóm từ vựng liên hệ như vợ chính, chính thê, vợ cả, vợ lớn, thiếp, vợ bé, vợ mọn - vợ nhỏ phản ánh truyền thống đa thê của các nước Á Châu từ xa xưa. Đây là lần đầu tiên cách dùng này hiện diện trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh/Bồ (chữ quốc ngữ). Không phải ngẫu nhiên mà các giáo sĩ đều ghi nhận quan sát cá nhân và nhận xét của mình về truyền thống này khi sang Á Đông,
26/01/2023(Xem: 86)
Lời mở đầu của người chuyển ngữ Chúng ta có thói quen nhìn vào Phật giáo xuyên qua các phương tiện thiện xảo cùng các ảnh hưởng văn hóa, phong tục, và cả các phương pháp tu tập đại chúng của Trung quốc, thế nhưng dường như chúng ta không mấy khi ý thức được đúng mức về điều đó. Chúng ta cứ nghĩ rằng Phật giáo là như vậy. Thế nhưng Giáo huấn của Đức Phật sau khi được đưa vào Trung quốc qua các con đường tơ lụa, đã bị biến đổi rất nhiều qua hàng ngàn năm thích ứng với nền văn minh của đế quốc này, một nền văn minh hoàn toàn khác biệt với nền văn minh trong thung lũng sông Hằng, nhất là trên phương diện tư tưởng, ngôn ngữ và chữ viết.
16/12/2022(Xem: 322)
Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & các làng ven quốc lộ từ Bodhgaya đi Varanasi, tiểu bang Bihar India .
10/12/2022(Xem: 990)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa Tipitaka (Đại Tạng Kinh PaLi) khai hội tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 17 trùng tụng Tipitaka theo thông lệ hàng năm. Lễ hội quan trọng năm 2022 này do Phật Giáo Việt Nam đăng cai tổ chức nên tất cả mọi trần thiết, trang hoàng đều do Ban tổ chức Hội trùng tụng Kinh tạng Pali VN thực hiện, nổi bật nhất là cổng chào với hình ảnh hoa tươi rực rỡ “Lưỡng Long chầu Pháp Luân” rất đẹp mắt, khiến ai ai cũng trầm trồ ngợi khen và tán dương công đức. Lễ hội trùng tụng Tipitaka năm nay có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như: Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia, ThaiLand, Myanmar, Việt Nam, Bangladesh, India, International...Chương trình được khai mạc trang trọng vào ngày 2 tháng 12 cho đến ngày 12/12/2022 là bế mạc, với gần 5000 người tham dự . Nguyện cầu tiếng kinh này vang vọng đến ba ngàn thế giới khiến chúng sanh vạn loài thảy đều nghe ba nghiệp từ đó được thanh tịnh. Và xin nguyện
03/12/2022(Xem: 284)
Loạt bài "Tiếng Việt từ TK 17" đã đề cập đến một số cách dùng Hán Việt đặc biệt như sinh thì (~qua đời, chết), Kinh Tại Thiên, Kinh Tin Kính, Kinh Thiên Chúa, lịch sự, thượng hoà hạ mục, thượng phụ, trung phụ, hạ phụ, thượng đế, thiên chủ/chúa2 ...v.v…Phần 37 này bàn thêm về cách dùng một số từ Hán Việt thời LM de Rhodes đến truyền đạo: sự (~thờ) 事, thửa (~ sở) 所, kì 其, giao cảm 交感, tinh thần 星晨, đang/đương thì 當時, củ thủ 糾手, thiểu ngữ 少語. Đây là lần đầu tiên cách dùng này hiện diện trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh/Bồ (chữ quốc ngữ). Tài liệu tham khảo chính của bài viết này là bốn tác phẩm của LM de Rhodes soạn: (a) cuốn Phép Giảng Tám Ngày (viết tắt là PGTN), (b) Bản Báo Cáo vắn tắt về tiếng An Nam hay Đông Kinh (viết tắt là BBC), (c) Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài 1627-1646 và (d) tự điển Annam-Lusitan-Latinh (thường gọi là Việt-Bồ-La, viết tắt là VBL) có thể tra tự điển này trên mạng, như trang http://books.google.fr/books?id=uGhkAAAAMAAJ&printsec=frontcover#v=onepage&q&
25/11/2022(Xem: 283)
Lời mở đầu của người chuyển ngữ Bài kinh Kevaṭṭa-Sutta là một bài kinh dài giảng cho một người thế tục trẻ tuổi tên là Kevaṭṭa khi người này đến xin Đức Phật chỉ định một vị tỳ-kheo trong Tăng đoàn thực thi các phép lạ để thu phục được nhiều người hơn. Thế nhưng Đức Phật khẳng định là Ngài không hề dạy các tỳ-kheo của mình làm phép lạ, mà chỉ giảng dạy họ phải làm thế nào để biến mình từ một con người bình dị trở thành một con người cao quý hơn, đưa mình đến sự Giải thoát cuối cùng và sự Giác ngộ tối thượng. Sự giảng và học hỏi đó tự nó cũng đã là một phép lạ. Đấy là nội dung của toàn bộ bài kinh, và cũng là "kim chỉ nam" giúp chúng ta theo dõi bài kinh rất phong phú, khúc triết, nhưng cũng rất phức tạp này.
25/11/2022(Xem: 658)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
22/10/2022(Xem: 679)
Chia sẻ hình ảnh của Khóa tu nhân Lễ Vía Đức Bồ Tát Quan Âm tại Chùa Pháp Hoa Seattle Washington State do Ni Sư Thích Hạnh Nguyện và chư Đạo hữu Tịnh Thanh, Trí Tín tổ chức. Xin thành tâm cảm niệm tất cả chư Tôn Đức Tăng Ni, chư thiện hữu, Phật tử đã nhiệt tâm hỗ trợ cho Khóa tu được thành tựu viên mãn và giai đại hoan hỷ...
12/10/2022(Xem: 598)
Xin có lời tâm sự, rằng trong lòng tôi vẫn luôn luôn là một đứa trẻ rất mực ngây thơ, nghĩa là, chưa bao giờ lớn cả. Nói cho đúng, tôi đã lớn dậy giữa rừng văn học cổ tích quê nhà, đã say mê đọc truyện cổ về những vị Bụt bay tới khi có ai đó gặp nạn và ngồi than khóc, đã miệt mài với những thần thoại tuyệt vời trong Kinh Phật… Và rồi, tôi tin rằng Đức Phật không bao giờ rời bỏ chúng sinh.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890