Ăn chay, ăn mặn.

18/07/201619:43(Xem: 12211)
Ăn chay, ăn mặn.

Ăn chay, ăn mặn.
quan-an-chay-ngon2
Ăn chay ở đây có nghĩa là không ăn thịt, không ăn cá, không giết hại chúng sinh quanh ta để làm thực phẩm nuôi dưỡng thân ta. Mặn hiểu ở đây không có nghĩa mặn lạt.

Ăn chay là một trong năm Giới Phật tử tu tại gia phái Đại Thừa phải giữ. Ăn chay giúp cho Phật tử không sát sinh.

Hiểu đúng nghĩa của việc ăn chay là ăn những thức ăn đem lại lợi lạc cho thân và tâm. Ta phải phân biệt được đâu là thức ăn đem lại khỏe mạnh, đâu là thức ăn gây hại cho thân và tâm. Ta cần phải thực tập chánh kiến khi chọn thực phẩm, khi nấu và khi ăn.

Thân và tâm ta đau khổ, phần lớn là do ta tiêu thụ thức ăn không có chánh niệm. Ta phải học cách ăn để thân và tâm khỏe mạnh. Khi ta làm thịt một con cá, một con gà, ta phải biết ta đang tạo nghiệp xấu vì đã sát hại một chúng sanh. Khi ta ăn những thực phẩm sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác, thì ta phải biết rủi ro ung thư rất cao. Khi ta hút thuốc lá thì ta phải biết ta đang ăn phải lá phổi của chính ta. Khi ta uống rượu bia quá mức thì thì ta phải biết ta đang ăn phải gan, tim, dạ dày của chính ta. Nếu ta còn có con nhỏ, mà ta tiêu thụ những thức ăn độc hại như vậy tức là ta đang ăn phải thịt da của chính con của ta. Con ta rất cần ta phải  khỏe mạnh. Ta phải nhớ điều đó mỗi khi ta lựa chọn thức ăn.

Ta phải quán chiếu cách ta ăn để làm sao nuôi được thân thể khỏe mạnh mà hạn chế được việc sát hại con vật, gìn giữ được nguồn sống xung quanh. Điều đó rất cần thiết. Sử dụng một lượng phân bón vừa phải, một lượng thuốc trừ sâu trong hạn định là bảo vệ sức khỏe cho ta, cho con cháu chúng ta và giữ gìn môi trường xung quanh ta.

Ta khỏe mạnh không chỉ bởi thân mà còn tâm. Thân khỏe và tâm cũng phải khỏe. Con người có 6 giác quan mắt mũi, tai, lưỡi, thân ý. Ta phải khéo léo trong việc thực hành ăn chay. Ăn không phải chỉ để nuôi dưỡng thân, mà ta ăn còn để  nuôi dưỡng tâm.

Ngày nay, thực phẩm chay có ở mọi nơi. Siêu thị, chợ, hàng quán đều có bán thực phẩm chay. Có cung ắt có cầu, chứng tỏ, người dân đã ý thức được chuyện ăn,  giữ giới cấm sát sinh của nhà Phật. Nhưng thật lạ, ta ăn chay, nhưng tên gọi của nhiều món nghe có cái gì đó có vẻ mặn. Hầu hết các thực phẩm chay đều mang tên  giả mặn như heo sữa quay chay, gà phát tài chay, chả lụa chay, chả quế chay, chả cá chay, nem chua. và đến nước chấm cũng là nước mắm chay. 

Chay giả mặn có thể đem lại hương vị giúp người ăn ngon miệng, nhưng thực ra đó thức ăn không đem lại lợi lạc cho sức khỏe… Các món chay giả mặn chủ yếu phải sử dụng đến các chất phụ gia, phẩm màu... và chất bảo quản độc hại. Chưa kể khi ta ăn chay, nhưng tâm ta lại ăn mặn, “ tưởng “ của ta là ta đang ăn thịt của cá, ta đang ăn thịt của heo, ta đang ăn thịt của bò. )  Phật dạy trong điều giác ngộ thứ nhất, trong Kinh Bát Đại Nhân Giác Kinh ( Tám điều giác ngộ của bậc Đại nhân), tâm là  nguồn gốc của mọi việc ác, “thị tâm ác nguyên” (是心惡源). Chữ ác惡thuộc bộ 心. Ta hiểu ác cũng do tâm. Tâm là chủ thể của mọi hành động.

Nhiều vị vào quán chay và cho những người xung quanh biết là ta đang ăn chay, ta đang giữ giới. Nhưng vị đó chỉ ăn chay cho thân nhưng vị đó lại ăn mặn cho tâm.

Tâm ta đã mặn, thì thân ta cũng không thể chay  và thiện. Ta chỉ cần gọi những món ăn đó thay vì gà, vịt, bò chay thành những tên của nhà chùa như  Bồ đề, Sen, Thiền. Khi đó thân ta ăn chay và tâm ta cũng tịnh vậy.  Dù biết tên nhãn hiệu sản phẩm là do nhà sản xuất đặt nhưng ta cứ thử dặt lại tên thuần chay vậy đi. Ta là sử dụng khách, ta thượng đế, tất nhiên người bán sẽ dần dần thay đổi theo ý của người sử dụng. Tu là vững chãi từng bước.

Bến Tre, 15/7/2016
Hoàng Phước Đại – Đồng An. 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/11/2020(Xem: 8638)
Chín năm về trước, trang báo điện tử Phật giáo Indonesia “BuddhaZine” đã cùng nhịp bước với thời đại của thế giới thông tin truyền thống với sự tiến bộ của công nghệ internet. Sự hiện diện của “BuddhaZine” như một phương tiện truyền thông Phật giáo trực tuyến, phù hợp với sự phát triển của công nghệ truyền thông hiện đại, bước sang thiên niên kỷ mới này đã quen thuộc với thế hệ trẻ thanh thiếu niên, và đã được sự hoan nghênh đón nhận của cộng đồng Phật giáo và cư dân mạng, trên hành trình khiến “BuddhaZine” trở thành một tổ chức truyền thông quan trọng, và phát triển “Phật pháp với Nhân sinh” (Buddha Dharma, 佛法與人生), trong cộng đồng trên đất nước vạn đảo này.
26/11/2020(Xem: 17639)
“Tinh thần Dân chủ Nhân dân đã trở thành một phần, không thể tách rời trong phạm vi cuộc sống của nhân loại trên hành tinh này. Điều đó có thể nói là đã ngấm vào tận xương tủy của con người. Nhìn từ sự phát triển của một quốc gia, hay một đất nước phát triển, trên nền tảng chính trị do đa số người dân sống ở một vùng, miền nào đó thực hiện”. Sự phát triển chính trị năng động, cho phép một quốc gia phát triển với tốc độ nhanh. Nói đến Dân chủ, chúng ta cần phải hiểu rằng, Dân chủ thực sự mang lại cho con người quyền tự do biểu đạt, bày tỏ ý kiến, quan điểm, ý tưởng, chính quyền do nhân dân lựa chọn, phản ánh sự lựa chọn của nhân dân, nhà nước do nhân dân làm chủ. Mục đích của Dân chủ là đạt được công lý bình đẳng cho tất cả công dân thông qua sự trung thực, bình đẳng và bình đẳng chính trị.
26/11/2020(Xem: 14156)
Từ hơn chục năm qua tôi vẫn tận dụng từng giờ trong ngày còn lại để nghe pháp, học pháp và chiêm nghiệm về những lời dạy của Cổ nhân hay Giảng Sư sau thời gian cần phải có và cần thiết cho nhu cầu trong đời sống con người.
25/11/2020(Xem: 11804)
Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya (රාමඤ්ඤ නිකාය) Sri Lanka, một trong những bậc thạch trụ tòng lâm, cao tăng Phật giáo Nguyên Thủy vừa viên tịch vào ngày 17 tháng 11 năm 2020. Hưởng Thượng thượng thọ 98 xuân. Lễ Quốc tang được tôn trí tại Tòa Nhà Hội Nghị Quốc Tế Bandaranaike (Bandaranaike Memorial International Convention), thành phố Colombo. Lễ truy điệu, trà tỳ hỏa táng vào ngày 22 tháng 11 năm 2020.
23/11/2020(Xem: 8008)
Các quan chức Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan cho biết, đã hoàn thiện công việc trùng tu Bảo tháp Phật giáo lịch sử tại tỉnh Parwan, Afghaistan. Theo dự đoán của các quan chức, Bảo Bảo tháp Phật giáo lịch sử 1.850 năm là một trong những di sản văn hóa ở miền trung Afghanistan và trong tương lai có thể thu hút hàng nghìn di khách.
23/11/2020(Xem: 8635)
Hôm thứ Sáu, ngày 20/11/20202, theo thông cáo báo chí của Cơ quan Chính phủ Tây Tạng lưu vong (CTA) rằng, lần đầu tiên lãnh đạo CTA được Chính phủ của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump mời đến Tòa Bạch Ốc trong 60 năm để gặp Điều phối viên đặc biệt về Tây Tạng Robert Destro. Động thái này khiến nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc tức giận hơn nữa. “Chuyến viếng thăm hôm nay là một sự thừa nhận về cả hệ thống dân chủ của CTA và người đứng đầu lãnh đạo chính trị Chính phủ Tây Tạng lưu vong” theo thông cáo báo chí của Cơ quan Chính phủ Tây Tạng lưu vong (CTA) cho biết, “Cuộc họp chưa từng có tiền lệ này, có lẽ tạo ra hài hòa lạc quan cho sự tham gia của CTA với các quan chức Hoa Kỳ và thức hóa hơn trong những năm tới”.
23/11/2020(Xem: 13597)
Tôi đi tìm Phật tánh, trả lời ngay tức thì: không có gặp. Tại sao? Vì ông đã khởi niệm đi tìm kiếm nó nên ông không có phật tánh. Tại sao thế? Phật tánh có sẵn trong thân của chúng ta rồi. Khi dấy niệm đi tìm nó là nó đã ở ngoài thân ta, thì làm sao tìm thấy được. Lý lẽ thật đơn giản. Một thiền sư ngắm nhìn một cái kén, mà con nhộng trong kén đang cố gắng nhoi đầu lên cốt ra khỏi miệng kén. Mà miệng kén thì nhỏ hẹp, còn con nhộng thì bụng to nên chỉ nhoi đầu lên mà không ra được. Thiền sư từ bi thấy tội nghiệp, bèn lấy kéo cắt rộng miệng của cái kén ra.
21/11/2020(Xem: 12839)
Gần đây, Tập Cận Bình người lãnh đạo tại vị suốt đời của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Chinese Communist Party, CCP), đã chỉ đạo các đảng viên của ông “xây dựng một pháo đài bất khả xâm phạm trong việc duy trì sự ổn định” bằng cách tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tây Tạng. Ông đã tuyên bố rằng “lòng trung thành tuyệt đối (với ĐCSTQ) (absolute loyalty, to CCP) là tối cần thiết để phản công các trận chiến lớn (tại Tây Tạng) và ngăn ngừa những rủi ro cao”. Cùng quan điểm này, ông cũng nhận xét rằng “Phật giáo Tây Tạng phải thích ứng với Chủ nghĩa Xã hội và các điều kiện của Trung Quốc”.
19/11/2020(Xem: 10448)
Hạ viện Hoa Kỳ đã Thông qua một Nghị quyết Lưỡng đảng (Abipartisan), và công nhận ý nghĩa văn hóa và tôn giáo của một Tây Tạng tự trị, tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột. Nghị quyết đã công nhận tầm quan trọng của quyền tự trị thực sự của Tây Tạng, của người dân Tây Tạng, và công việc được thực hiện bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, nhằm thúc đẩy hòa bình, hòa hợp và hiểu biết toàn cầu.
19/11/2020(Xem: 12138)
Quốc sư Thái Cổ (태고국사, 太古國師), vị Cao tăng thạc đức cuối thời Cao Ly, vị Đại sư Cải cách Phật giáo, người khai sáng một kỷ nguyên mới cho Phật giáo Triều Tiên. Sau khi tu học và đắc pháp dòng thiền Lâm Tế Chính tông, nối pháp mạch truyền thừa Tông Lâm Tế đời thứ 20 tại Trung Hoa và là Sơ tổ Thiền phái Lâm Tế tại Hàn Quốc, Ngài có công kết hợp và thống nhất các Thiền phái trước đó và bản địa hóa thành Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc.