Cảm niệm tri ân

19/09/201317:20(Xem: 8632)
Cảm niệm tri ân

kinh_hanh


CẢM NIỆM TRI ÂN

Thấm thoát mà đã mười năm, kể từ ngày Giáo Hội lập ra khóa tu học Phật Pháp vào mỗi cuối năm, để Phật tử trong nước Úc và Tân Tây Lan có cơ hội cùng qui tụ về một nơi chốn để tu học. Mười năm! Mới thoạt nghe thấy như là lâu lắm, nhưng ngẫm nghĩ lại chợt giật mình vì tất cả hình như chỉ mới hôm nào.

Con không đủ phước duyên để tham dự đủ các khóa tu từ lần thứ 1, mãi đến khóa tu lần thứ 4 được tổ chức tại tu Viên Quảng Đức vào cuối tháng 12 năm 2004 con mới được tham dự. Tuy lần đó khóa tu được tổ chức tại Chùa nhà, chúng con rất bận rộn không được tham dự các thời khóa, nhưng con vẫn thấy thấp thoáng đâu đó sự hợp quần thật thân thương. Và từ đó đến nay khóa tu học nào con cũng cố gắng tham dự để được học hỏi thêm về giáo pháp của Phật, đồng thời tìm lại những cảm giác an lạc bình yên và thân thương đó.

Suốt trong 6 khóa tu con được tham dự điều mà luôn làm cho con xúc động là những buổi sáng tinh mơ giữa núi đồi tĩnh lặng, bỗng vang lên tiếng chuông trống dập dồn, dường như âm vang đó đã đánh thức đâu đây loài chim muông đang say ngủ trên ngọn cây, cành lá còn ướt đẫm sương mai và đồng thời cũng đánh thức tâm tư của những người con Phật, đang tập bỏ quên cuộc sống ồn ào náo nhiệt của phồn hoa đô thị, để tìm một chút an lạc bình yên giữa núi đồi. Có lúc lắng đọng tâm mình theo âm thanh hòa hợp của các lọai pháp khí ( chuông , trống, mõ, tang, khánh, linh) hòa vào lời tán tụng của Chư Tôn Thiền Đức con thấy dạ nao nao đến rơi nước mắt. Tiếp đó là hình ảnh những chiếc y vàng giải thoát của chư Tôn Đức Tăng Ni trong từng bước chân đi an lạc trên những đường mòn quanh co của núi đồi, theo sau là hàng Phật tử trong màu áo lam thanh thoát khiến con liên tưởng đến Tăng đoàn của Đức Phật ngày xưa. Cảm giác vui mừng hạnh phúc lâng lâng bởi vì mình cũng đang được rảo bước cùng Tăng đoàn . Thật là những cảm xúc, những ấn tượng khó quên. Và cũng thật cảm động khi nhìn thấy Hoà Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ tuy tuổi cao sức yếu, nhưng lúc nào cũng hiện diện tại khóa tu để khai thị và sách tấn cho hàng Phật tử chúng con.

Mười năm qua, đã mười lần chư Tôn Đức Tăng Ni bỏ ra bao nhiêu công sức để tổ chức cho chúng con được đến gần với nhau, cùng nhau trau giồi giáo lý Phật dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức. Chư Tôn Đức đã bỏ ra bao nhiêu tâm lực để thuyết giảng cho chúng con nghe những vi diệu của Pháp Phật nhiệm mầu, những nguyên tắc áp dụng Pháp Phật trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng, chúng con đã tiếp thu được bao nhiêu? thực hành được bao nhiêu qua những lời giảng dạy đó? Mười năm qua rất nhanh, cuộc đời còn lại của chúng con còn được bao nhiêu lần mười năm nữa.? Chợt nghĩ đến không khỏi giật mình. Có lẽ chúng con phải chuyên tâm trì chí lo tu tập hơn, để không phụ lòng Chư Tôn Đức và cũng chính là không lãng phí thời gian ngắn ngủi còn lại của đời mình.

Lại một lần nữa con xin chân thành cảm niệm tri ân Chư Tôn Đức đã một đời hy sinh cho Phật Pháp, luôn tạo mọi điều kiện để đem giáo pháp vi diệu của Đức Từ Phụ truyền trao cho hàng Phật tử chúng con. Chúng con cảm nhận ân đức này và xin hứa nguyện sẽ dốc lòng tu tập để phần nào bồi đáp công khó của quý Ngài và để xứng đáng là người con Phật.

Mười năm chợt thoáng qua mau,

Đời người ai biết ngày sau thế nào ?

Bây giờ có được phước cao

Được nghe Thầy dạy đường nào về Tây

Sao còn lấp lững nơi này?

Không lo áp dụng lời Thầy đã khuyên:

“Niệm Phật luôn phải tinh chuyên

Di Đà Phật quốc con nguyền về mau

Muốn được như thể mong cầu

Tham sân phải dứt, nghiệp sâu phải chừa

Lời kinh giáo pháp Đại Thừa

Phải ôn, phải tụng để ngừa tâm si”

Lời Thầy con hứa khắc ghi

Một lòng vững bước đường đi không ngừng

Mong ngày trí tuệ tỏ bừng

Hoa sen tám cánh con dừng bước chân.


Melbourne, Mùa Sen Nở 2010

Đệ tử Thanh Phi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/04/2025(Xem: 6180)
Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, chư Phật tử và quý đồng hương hảo tâm Từ thiện. Chúng con, chúng tôi Như Nhiên-Thích Tánh Tuệ xin tường trình cứu trợ động đất Mynamar đợt 2. Cũng như đợt 1 vừa qua, lần này chúng con cùng kết hợp cùng với chư vị Bhante, chư Tăng Ni VN tại Myanmar (Nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi, Quỹ Phụng Sự Tâm An, Quỹ Từ Tâm, nhóm Sư Cô Khemacari)
12/04/2025(Xem: 6397)
Giữ giới không sát sanh, cho dẫu trong tình huống tổn thương nghiêm trọng cho đến mất mạng, vẫn kham nhẫn, từ bi, không phản kháng, không phẫn nộ, không ác ý đối với kẻ hại mình, là pháp hành giữ giới bất sát sanh tuyệt diệu, vì lòng từ bi, vì trí đạo sáng suốt, mang lại kết quả tốt đẹp khả ái, khả hỷ.
07/04/2025(Xem: 6823)
Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, chư Phật tử và quý đồng hương hảo tâm Từ thiện. Chúng con, chúng tôi Như Nhiên-Thích Tánh Tuệ là trưởng ban điều hành Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề (Bodhgaya Heart Foundation) kết hợp cùng với chư vị Bhante, chư Tăng Ni VN tại Myanmar (Nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi, Quỹ Phụng Sự Tâm An, Quỹ Từ Tâm, nhóm Sư Cô Khemacari) xin tường trình Lộ trình đi cứu trợ miền động đất Myanmar. Chúng tôi quyết định đi cứu trợ trễ một vài ngày mục đích là trực tiếp giúp những nạn nhân có tiền mặt để tự mua nhu yếu phẩm, xây dựng lại nhà cửa, khắc phục khó khăn sau hoạn nạn..
29/03/2025(Xem: 5635)
Quê hương có cội nguồn, dân tộc có tổ tiên. Trong một quốc gia, người dân thường tự hào về quê hương mình và hãnh diện được làm con cháu của tổ tiên mình. Người Việt Nam nào lại chẳng xem quê hương mình mang tính cách thiêng liêng, tổ tiên mình mang khí phách hào hùng. Sách Tàu có nói đến nước Văn Lang và giống dân Lạc Hồng, thế nhưng có đúng là đất nước ta và dân tộc ta hay không. Theo truyền thống dân gian thì chúng ta là con Rồng cháu Tiên, thế nhưng đấy cũng chỉ là huyền thoại.
24/03/2025(Xem: 4708)
Duyên khởi cho bài chia sẻ này là từ một quý Phật tử được cho là bị hữu tình trong thế giới vô hình quấy nhiễu. Sau đây là một trong những cách trưởng dưỡng tâm từ bi mỗi ngày cho đến sung mãn, có thể chuyển xấu thành tốt, tiêu hết oán ghét đối nghịch, hóa giải hận thù, đưa đến an lạc.
24/03/2025(Xem: 6827)
Từ Láy Vô Cùng Quan Trọng Trong Văn Viết. Qua bài học # 1, các em đã hiểu Từ Láy Âm đầu. Nay các em học tiếp: (II): TỪ LÁY VẦN: Giống nhau PHẦN VẦN ở 2 tiếng. (III): TỪ LÁY TOÀN BỘ: GIỐNG NHAU CẢ ÂM ĐẦU và VẦN ở 2 tiếng: Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những ví dụ Từ Láy Toàn Bộ chung với Từ Láy Vần. Để các em dễ nhận biết, Từ Láy Toàn Bộ sẽ in đậm.
20/03/2025(Xem: 5332)
Cậu Thomas Hoàng là một người dân của thành phố Marseille (miền Nam nước Pháp) nhưng gốc là người Việt Nam. Bà nội của cậu sau một cuộc hành trình thật dài và gian khổ đã mang gia đình cậu sang định cư tại nơi này. Dưới đây là câu chuyện do hai người (Bà nội và người cháu Thomas) thuật lại trong nhà bếp của một quán ăn với các món theo truyền thống trên quê hương mình. Họ hồi tưởng lại khoảng thời gian gay go trước đây với nhiều xúc động và thật khó quên (phóng sự tv đã lâu được đưa lên mạng ngày 29.12.24).
20/03/2025(Xem: 4987)
Bát-nhã Tâm kinh là một kinh văn rất nổi tiếng và rất phổ biến trong số các kinh văn của Phật giáo Đại thừa/Phật giáoPhát triển. Trong “Bát-nhã Tâm kinh” Đức Phật Thi1ch Ca Mâu-ni, Đức Bồ-tát Quán-tự-tại, Tỳ kheo Shariputra cùng với Prajnaparamita - Đức Mẹ của chư Phật giảng dạy cách phát triển trí tuệ để thấu hiểu “tánh không” - bản tánh tuyệt đối của thực tại - tức là thấu hiểu các hiện tượng, các sự kiện như là chính nó tồn tại / hiện hữu.
20/03/2025(Xem: 7464)
Phước dẫn dắt mọi hành động trong cuộc đời. Người thiếu Phước, xấu đến, không ngơi khổ sầu. Tin rồi, phải tìm cách tạo Phước cho mau. Nhiều Phước, điều lành hiện nhiệm mầu làm sao!
17/03/2025(Xem: 6660)
Có khi nào bạn hỏi: “Tại sao khi càng lớn tuổi, người ta càng thích sống một mình và bớt đi nhiều mối quan hệ?” Nếu khi còn trẻ, chúng ta ưa thích những cuộc họp nhóm, những buổi tiệc tùng vui thú đám đông, thích chưng diện và nổi bật, thích kết giao và tạo cho mình mối quan hệ với nhiều người thì khi càng lớn, người ta lại tìm về một cuộc sống yên tĩnh, thậm chí một mình, và nhận ra sống một mình là một cuộc sống có rất nhiều thú vị.