6. Làm sao để giảm cân?

25/02/201102:45(Xem: 9856)
6. Làm sao để giảm cân?
 
CHÌA KHÓA SỐNG THANH THẢN
Lại Thế Luyện

CHƯƠNG III: VÀ VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

6. Làm sao để giảm cân?

Trong cuộc sống hiện nay, bị tăng cân đang trở thành nỗi lo của nhiều người. Khi bị tăng cân, ngoài việc phải lo lắng mình sẽ trông không còn đẹp như trước, chúng ta còn mang bao nhiêu nỗi lo về đủ mọi nguy cơ của các căn bệnh nguy hiểm khác đang chờ đợi mình. Và khi phải luôn sống trong nhiều mối lo như vậy, tâm hồn chúng ta cũng khó mà thanh thản được. Vậy làm thế nào để thoát khỏi nỗi lo mình bị tăng cân?

Việc giảm cân đòi hỏi ở bạn sự thay đổi thói quen ăn uống, tập luyện, thay đổi cách nghĩ lâu nay của mình về vấn đề thực phẩm, và nhiều điều khác nữa. Những đòi hỏi như vậy là quá nhiều! Nếu chỉ nhìn thoáng qua những vấn đề “vĩ mô” như vậy, có thể nhiều người sẽ ngán ngẩm, bỏ cuộc, không còn muốn theo đuổi “mục tiêu giảm cân” của mình nữa.

Bí quyết của việc giảm cân là bạn phải biết chia thành từng bước thực hành nhỏ, như vậy bạn dễ đạt được mục tiêu của mình hơn. Thành công trong từng bước đi nhỏ, bạn sẽ có thêm động lực để cố gắng. Và một ngày nào đó, bạn sẽ đột nhiên thấy mình có được cân lượng lý tưởng mà bạn không ngờ!

Những thay đổi trong thói quen ăn uống:

  • Đừng quên uống nhiều nước. Làn da của bạn cũng sẽ tươi sáng hơn khi bạn uống đủ lượng nước mỗi ngày.
  • Ăn theo khẩu phầnvà đúng bữa mỗi ngày. Tuyệt đối không ăn vặt.
  • Giảm bớt lượng bơ sữa và chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày.
  • Hạn chế ăn đồ chiên: trứng, khoai tây... Nếu có, chỉ nên ăn mỗi tuần một hoặc hai lần.
  • Hạn chế dùng đường khi uống trà và cà phê.
  • Nên ăn nhiều các loại rau tươi, trái cây tươi hơn là các sản phẩm công nghiệp chế biến như: khoai tây chiên hoặc các loại bánh kẹo.
  • Cố gắng không uống những loại nước giải khát giàu chất dinh dưỡng.
  • Trước khi dùng một loại thực phẩm công nghiệp chế biến nào đó, phải đọc kỹ nhãn hiệu dán bên ngoài để biết rõ thành phần dinh dưỡng của sản phẩm đó.
  • Dù ăn món gì cũng vậy, luôn cố gắng ăn kèm với rau tươi.
  • Luôn chú ý đến thành phần các loại dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày, để có kế hoạch đi chợ, mua sắm những loại thực phẩm tốt, không làm bạn tăng cân, lại tiết kiệm tiền cho gia đình.

Và những thay đổi trong thói quen sinh hoạt:

  • Đừng bao giờ bỏ qua những cơ hộimà bạn có thể vận động cơ thể được. Chẳng hạn: lựa chọn đi cầu thang bộ hơn là cứ theo thói quen lâu nay thích đi thang máy; vừa nghe tin tức thời sự hoặc vừa xem truyền hình vừa kết hợp đi đi lại lại trong phòng, chứ không nên nằm hoặc ngồi một chỗ.
  • Nên dành ưu tiên cho việc tập thể dụcmỗi ngày, chứ không nên chỉ tập thể dục khi nào mình còn lại chút thời gian rảnh. Ngày nào cũng vậy, cố gắng thức dậy sớm để tập thể dục cho khoẻ khoắn trước đã, rồi bắt tay vào một ngày làm việc hiệu quả.
  • Luôn tìm mọi cơ hội để mình được đi bộ. Ví dụ, đi mua sắm ở siêu thị; đi trên hành lang, đi hóng mát ở bờ sông, công viên, hoặc sân vườn nhà mình. Việc đi bộ chẳng những vừa giúp bạn giảm cân, mà còn giúp bạn có thêm thời gian thảnh thơi để suy nghĩ về những vấn đề lâu nay bạn chưa tìm được cách giải quyết, hoặc những quan hệ ứng xử giữa người với người để sống vui vẻ, yêu đời và sâu sắc hơn.
  • Đừng bỏ qua những công việc trong nhà để có dịp vận động thân thể: lau nhà, sắp xếp bàn ghế, rửa chén bát, nấu ăn, tưới cây. Làm như vậy, bạn vừa chia sẻ bớt công việc nặng nhọc với người thân trong gia đình, vừa tạo cho mình một cảnh sống sạch sẽ, ngăn nắp, vừa làm cho mình giảm cân.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/11/2025(Xem: 3120)
Miệng người tạo ác nhất trong ngày, Biết quấy nói xong, chấm dứt ngay. Chẳng vậy, miệng tha hồ nói bậy. Chết về địa ngục, khổ trần ai!
28/11/2025(Xem: 3175)
Câu tục ngữ:“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” Khuyên: một nghề thuần thục, tinh chuyên: tuyệt vời. Tu Tịnh độ: chỉ một câu Mi Đà thôi. Tín, Nguyện chân thiết: chắc một đời vãng sanh.
28/11/2025(Xem: 4489)
TƯỜNG TRÌNH CỨU TRỢ TẠI QUẢNG NAM & PHÚ YÊN- BÌNH ĐỊNH - ĐỢT 8 Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm. Tuần qua, Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề của chúng con, chúng tôi đã may mắn được 3 vị Ni Sư tràn đầy nhiệt tâm nhận lời và đã dấn thân cứu trợ người dân tại các vùng Lũ lớn ở Quảng Nam & Phú Yên.
21/11/2025(Xem: 4121)
Vào ngày 07 Nov 2025, phái đoàn của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề do Ni Sư Thích nữ Liên Nhã trụ trì chùa Hiền Lương- TP Huế đảm trách, đã có mặt cứu trợ cho 200 hộ dân tập trung tại Niệm Phật Đường Song Liễu TDP Liễu Cốc Thượng- TP Huế. Xin chia sẻ vài hình ảnh buổi Từ thiện do Ni Sư Liên Nhã gửi và viết lời tường trình:
21/11/2025(Xem: 3102)
Mọi người ai cũng có phần “TÔI”. Diệt được “CÁI TÔI”, đắc Thánh rồi. Cần học ở đây: “TÔI” dẹp bớt. Cho đời bớt khổ, vậy xong thôi.
21/11/2025(Xem: 3432)
Không PHƯỚC nào LỚN BẰNG niệm HỒNG DANH. Nên chi cố gắng thực hành thật chăm. Trì niệm A MI ĐÀ PHẬT nhất tâm. Hơn cả BỐ THÍ TRĂM NĂM đời người.
14/11/2025(Xem: 3153)
(1):THAM ÁI vốn là “sản phẩm” của con người. Những ai KHÔNG Tham Ái cuộc đời nhẹ tênh. Vui, Nột Thất dùng toàn những thứ Rẻ Tiền. Xe hơi không “Hàng Hiệu”, chạy bền là xong.
14/11/2025(Xem: 3834)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm. Vào ngày 11 Nov 2025, Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề đã có mặt cứu trợ cho 200 hộ dân tập trung tại Thôn Bác Vọng Đông Xã Quảng Phú Huyện Quảng Điền TT Huế do Ni Sư Thích nữ Liên Nhã & quý Sư cô hỗ trợ viêc phát quà.
14/11/2025(Xem: 4287)
Vào ngày 08 Nov 2025, Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề đã có mặt cứu trợ cho 200 hộ dân tập trung tại chùa Tam Phước Quảng Nam do Ni Sư Thích nữ Thanh Hiếu & quý Sư cô hỗ trợ viêc phát quà. Xin chia sẻ vài hình ảnh buổi Từ thiện do Ni Sư Thanh Hiếu gửi và viết lời tường trình:
14/11/2025(Xem: 4346)
Vào sáng ngày 07 Nov 2025, phái đoàn của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề do Phật tử Chung Nguyễn đảm trách đã có mặt cứu trợ cho 200 hộ tại khu vực Xóm Hoà, thôn Thiện Đông, xã Hải Định, Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Mặc giờ nước lũ còn mênh mông nhưng với sự nhiệt tâm của đoàn nên thiện sự đã tiến hành và thành tựu viên mãn.