Sinh Nhật lên núi cao

21/08/201503:20(Xem: 14084)
Sinh Nhật lên núi cao

Chua Da Bao (11)


Sinh Nhật lên núi cao

Vãn cảnh chùa Đa Bảo.


Chùa Đa Bảo an vị trên ngọn Núi Cô Tiên, thuộc khóm Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, phía Bắc thành phố Nha Trang, được xây dựng vào năm 1996, do Đại đức Thích Giác Mai trụ trì.

Những năm trước đây, vùng núi này đìu hiu quạnh quẽ, đường xá đi lại vô cùng gian nan khăn khó, nên rất ít ai được biết đến một tịnh thất đơn sơ mộc mạc hiện hữu trên ngọn núi cao dốc đứng này..

Cho đến khi nhân duyên bùng nở, con đường Trần Phú được nối dài thành đường Phạm Văn Đồng, mở rộng ra hướng bắc đến Bãi Tiên, làm đẹp thêm cho con đường ven bãi biển Nha Trang hiền hòa, thì thập phương bá tánh mới được nghe danh, biết tiếng của "Đa Bảo Sơn Tự".
Hôm nay, nhân ngày sinh của mình, tôi dành một buổi sáng, gạt bỏ ra sau lưng những lo toan, lánh né chốn xô bồ nhốn nháo, tạm quên những niềm vui nhất thời của tiệc tùng lễ lạc, của quán xá xập xình... bắt chiếc xe ôm (thồ) trực chỉ vượt quãng đường gần 15 cây số, rồi lên con dốc bê-tông vừa dài vừa cao để dừng lại ngay dưới cổng của chùa.

Trước khi chào tạm biệt anh xe ôm, tôi nhờ anh chụp giùm vài kiểu trước cổng, rồi không quên cảm ơn anh đã cho tôi ôm suốt đoạn đường vượt dốc đầy cảm giác hồi hộp, phải nín thở hú tim, Tôi bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên vào khuôn viên chùa.
Đây là chốn già lam yên tĩnh, không điện cung hoành tráng, rất giản dị trang nghiêm, mà bào đệ Út Bình (Vĩnh Huy) của tôi đã lưu lại rất nhiều dấu ấn trên những tôn tượng của chư vị Phật, Bồ Tát và Thánh Chúng, qua thời gian dài "hạ thủ công phu" cùng hai học trò, tôi chỉ mới nghe nói nói kể, đến hôm nay mình mới được chiêm bái, "tận mục sở thị".
Thật tuyệt vời!
Thật tuyệt diệu!

Lên đến đỉnh cao, từ cột cờ của chùa, phóng tầm mắt ra rộng xa, một bức tranh tuyệt mỹ của bãi biển, thành phố Nha Trang thân yêu của tôi hiện ra đến bất ngờ, rung cảm cả tâm tư, cuốn hút cả ánh mắt.
Xin chia sẻ cùng quý vị những hình ảnh mà tôi đã lưu lại được trong buổi sáng sinh nhật 55 tuổi đầy thanh thản an vui,

Thiện tai, thiện tai!

Ngày 21-8-2015
Tâm Không Vĩnh Hữu

Chua Da Bao (1)Chua Da Bao (2)Chua Da Bao (3)Chua Da Bao (4)Chua Da Bao (5)Chua Da Bao (6)Chua Da Bao (7)Chua Da Bao (8)Chua Da Bao (9)Chua Da Bao (10)Chua Da Bao (11)Chua Da Bao (12)Chua Da Bao (13)Chua Da Bao (14)Chua Da Bao (15)Chua Da Bao (16)Chua Da Bao (17)Chua Da Bao (18)Chua Da Bao (19)Chua Da Bao (20)Chua Da Bao (21)Chua Da Bao (22)Chua Da Bao (23)Chua Da Bao (24)Chua Da Bao (25)Chua Da Bao (26)Chua Da Bao (27)Chua Da Bao (28)Chua Da Bao (29)Chua Da Bao (30)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/08/2011(Xem: 20694)
Kinh Phạm Võng dạy rằng “Người Phật tử nếu lấy tâm từ mà làm việc phóng sinh thì thấy tất cả người nam đều là cha mình, tất cả người nữ đều là mẹ mình.
03/08/2011(Xem: 18844)
Thưa các vị Thanh thiếu niên: Mấy hôm trước một cơn mưa to ập đến, con đê vừa mới đắp để ngăn chặn dòng suối ở phía Tây đã sạt lỡ rất nguy hiểm, các vị pháp sư trong học viện đích thân dẫn đại chúng đến đó để sửa sang lại. Việc công quả trong Phật giáo cũng là một pháp tu, cũng là một thời khóa, tham gia công việc khiến cho chúng ta có thể hiểu rõ sự thánh thiện của việc làm, sự vĩ đại của việc phục vụ, từ công việc chúng ta có thể nhận thức được mình là người hữu dụng.
02/08/2011(Xem: 26244)
Cần tảo Già lam địa Thời thời phước huệ sanh Tuy vô tân khách chí Diệc hữu thánh nhơn hành. Dịch nghĩa: Siêng năng quét sạch đất chùa Để cho trí huệ bốn mùa phát sanh Tuy ngày không có khách lành Thánh nhơn thường đến kinh hành nơi đây.
02/08/2011(Xem: 15122)
Giáo lý của đạo Phật tuy rất sâu xa mầu nhiệm nhưng cũng vô cùng thiết thực, gần gũi; tuy nói tánh không, giải thoát, nhưng cũng không rời sự sống của muôn loài; tuy nói hành thiền, quán tịnh, nhưng nhất cử nhất động cũng đều vì lợi ích của tất cả chúng sinh. Bậc chân tu giác ngộ từ xưa nay chưa từng nghĩ đến việc lìa khỏi chúng sinh phiền não để riêng mình được phần giải thoát. Chính đức Phật Thích-ca cũng từng thị hiện trải qua biết bao khó nhọc, suốt bốn mươi chín năm không một phút nghỉ ngơi để rộng truyền Chánh pháp khắp nơi.
02/08/2011(Xem: 12845)
Tiếp nối mạch chương trình Bố tát, Quá đường tập trung và sinh hoạt thảo luận của Chư Tăng tại Thừa Thiên Huế. Chiều ngày 30.6. Tân Mão (30.7.2011) tại Văn phòng Ban Trị sự GHPG tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi hội thảo, tọa đàm lần thứ 5 mùa an cư 2011 với vấn đề đưa ra thảo luận lài “Cảnh giác mọi âm mưa chia rẻ nội bộ Phật giáo và xâm thực Phật giáo”
01/08/2011(Xem: 23377)
Đã có một thời tôi không biết Phật pháp là gì? Trong ký ức tuổi thơ của mình, Phật pháp là những quyển sách ố vàng, vằn vện những chữ tôi không đọc được, hoặc có đọc được vẫn là những âm tự bí ẩn, xa lạ. Tôi không hề có hứng thú để tìm hiểu về Phật giáo cũng vì những lẽ đó. Nhưng rồi do duyên lành, tôi được những đạo hữu quen và không quen giới thiệu những quyển sách đọc được về Phật pháp. Những quyển sách đã khai tâm cho tôi, đã dẫn tôi những bước chập chững đến với kho tàng Phật pháp. Tôi hiểu ra rằng, Đức Phật đã có đến hàng vạn pháp cho mọi người tùy theo căn cơ của mỗi người.
31/07/2011(Xem: 24696)
Mùa Vu Lan lại về, tôi bồi hồi xúc động. Ai cũng có một người mẹ trong trái tim. Sương mù và mưa ngâu. Nhớ thương và xót xa một cái gì đã mất.
30/07/2011(Xem: 30794)
Tiếng chuông chùa mãi ngân vang, vào lúc buổi bình minh vừa thức giấc hay lúc chiều về, đem theo âm thanh ấm cúng, chan chứa tâm tình, lan rộng ra khắp không gian. Từ bao đời qua, tiếng chuông chùa trở thành nề nếp đẹp của văn hoá tâm linh cho mọi người, với nhịp khoan thai, nhịp nhàng, trong âm vang như chứa những niềm vui, hỷ lạc, một tấm lòng nào đó, khó diễn tả được.
27/07/2011(Xem: 16758)
Tiếp theo hai tập, Nhận thức và Không tánh (2001) và Tánh khởi và Duyên khởi (2003), sách Nhân quả đồng thời lần này thu góp các bài học Phật luận cứu các vấn đề Tồn tại và Thời gian, Ngôn ngữ, Giáo nghĩa, và Giải hành liên quan đến nguyên lý Duyên khởi mà Bồ tát Long Thọ nêu lên trong bài tụng tán khởi của Trung luận, bản tiếng Phạn. Các vấn đề này được tiếp cận từ hai phía, bản thể luận và triết học ngôn ngữ, và được trình bày trong ba Phần: (1) Vô thường, Duyên khởi, và Không tánh, (2) Phân biệt, Ngôn ngữ, và Tu chứng, (3) Tín, Giải, Hành, Chứng trong Hoa nghiêm. Toàn bộ bản văn quyển sách để in PDF (7,1 MB)
27/07/2011(Xem: 19189)
Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Văn của Đại Sư Thật Hiền, Thật Hiền tôi là kẻ phàm phu Tăng bất tiếu ngu hèn, khóc ra lệ máu cúi đầu kính lạy, đau buồn khẩn thiết thưa với chư đại chúng hiện tiền, cùng với chư thiện nam tín nữ có đức tin trong sạch trong hiện đời. Cúi mong quý vị thương xót, lưu ý một chút mà nghe và xét cho.