Sinh Nhật lên núi cao

21/08/201503:20(Xem: 12266)
Sinh Nhật lên núi cao

Chua Da Bao (11)


Sinh Nhật lên núi cao

Vãn cảnh chùa Đa Bảo.


Chùa Đa Bảo an vị trên ngọn Núi Cô Tiên, thuộc khóm Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, phía Bắc thành phố Nha Trang, được xây dựng vào năm 1996, do Đại đức Thích Giác Mai trụ trì.

Những năm trước đây, vùng núi này đìu hiu quạnh quẽ, đường xá đi lại vô cùng gian nan khăn khó, nên rất ít ai được biết đến một tịnh thất đơn sơ mộc mạc hiện hữu trên ngọn núi cao dốc đứng này..

Cho đến khi nhân duyên bùng nở, con đường Trần Phú được nối dài thành đường Phạm Văn Đồng, mở rộng ra hướng bắc đến Bãi Tiên, làm đẹp thêm cho con đường ven bãi biển Nha Trang hiền hòa, thì thập phương bá tánh mới được nghe danh, biết tiếng của "Đa Bảo Sơn Tự".
Hôm nay, nhân ngày sinh của mình, tôi dành một buổi sáng, gạt bỏ ra sau lưng những lo toan, lánh né chốn xô bồ nhốn nháo, tạm quên những niềm vui nhất thời của tiệc tùng lễ lạc, của quán xá xập xình... bắt chiếc xe ôm (thồ) trực chỉ vượt quãng đường gần 15 cây số, rồi lên con dốc bê-tông vừa dài vừa cao để dừng lại ngay dưới cổng của chùa.

Trước khi chào tạm biệt anh xe ôm, tôi nhờ anh chụp giùm vài kiểu trước cổng, rồi không quên cảm ơn anh đã cho tôi ôm suốt đoạn đường vượt dốc đầy cảm giác hồi hộp, phải nín thở hú tim, Tôi bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên vào khuôn viên chùa.
Đây là chốn già lam yên tĩnh, không điện cung hoành tráng, rất giản dị trang nghiêm, mà bào đệ Út Bình (Vĩnh Huy) của tôi đã lưu lại rất nhiều dấu ấn trên những tôn tượng của chư vị Phật, Bồ Tát và Thánh Chúng, qua thời gian dài "hạ thủ công phu" cùng hai học trò, tôi chỉ mới nghe nói nói kể, đến hôm nay mình mới được chiêm bái, "tận mục sở thị".
Thật tuyệt vời!
Thật tuyệt diệu!

Lên đến đỉnh cao, từ cột cờ của chùa, phóng tầm mắt ra rộng xa, một bức tranh tuyệt mỹ của bãi biển, thành phố Nha Trang thân yêu của tôi hiện ra đến bất ngờ, rung cảm cả tâm tư, cuốn hút cả ánh mắt.
Xin chia sẻ cùng quý vị những hình ảnh mà tôi đã lưu lại được trong buổi sáng sinh nhật 55 tuổi đầy thanh thản an vui,

Thiện tai, thiện tai!

Ngày 21-8-2015
Tâm Không Vĩnh Hữu

Chua Da Bao (1)Chua Da Bao (2)Chua Da Bao (3)Chua Da Bao (4)Chua Da Bao (5)Chua Da Bao (6)Chua Da Bao (7)Chua Da Bao (8)Chua Da Bao (9)Chua Da Bao (10)Chua Da Bao (11)Chua Da Bao (12)Chua Da Bao (13)Chua Da Bao (14)Chua Da Bao (15)Chua Da Bao (16)Chua Da Bao (17)Chua Da Bao (18)Chua Da Bao (19)Chua Da Bao (20)Chua Da Bao (21)Chua Da Bao (22)Chua Da Bao (23)Chua Da Bao (24)Chua Da Bao (25)Chua Da Bao (26)Chua Da Bao (27)Chua Da Bao (28)Chua Da Bao (29)Chua Da Bao (30)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/02/2016(Xem: 12263)
Khánh Hòa: Linh Phong Cổ tự đón giao thừa KH-khoalechonKH-htthichchivien miên huong Đúng 0 giờ, giao thừa, ngày mùng một Tết Bính Thân, Linh Phong Cổ tự toạ lạc trên đồi Trại Thủy đường Hải Đức, phường Phương Sơn, tp.NhaTrang, tỉnh Khánh Hòa, trong không khí trang nghiêm, nghi ngút khói hương trầm quyện tỏa, ba hồi chuông trống bát nhã linh thiêng trầm hùng vang vọng khắp đất trời đón mừng ngày đầu tiên của năm mới...năm Bính Thân, Mừng Xuân Di Lặc…
07/02/2016(Xem: 9259)
Ngày cuối cùng của năm tôi thường ngồi một mình. Người ta mê rượu, mê bia, tôi thích uống trà. Trà độc ẩm ngày cuối năm thú vị lắm. Ngồi một mình ngẫm về 1 năm trôi qua. Thời khắc chuyển giao này linh thiêng vô cùng. Ít nhất là đối với tôi.
06/02/2016(Xem: 12582)
Thế giới loài người có vẻ như vừa thức dậy, vươn vai làm bạn với nhau trên đường từ thế kỷ 20 bước sang thế kỷ 21. Sự phát minh những phương tiện truyền thông đại chúng như điện thoại, vi tính, điện thoại thông minh, máy thu hình điện tử và các trang mạng xã hội đã làm cho hành tinh xanh nầy dần dần có khả năng biến thế giới thành một “làng địa cầu”.
06/02/2016(Xem: 9508)
KHI CÒN LÀ MỘT cậu bé con, lúc tôi đang học hỏi Đạo Phật, tôi được dạy để chăm sóc thiên nhiên, vì sự thực tập về bất bạo động áp dụng không phải chỉ với con người mà đến tất cả chúng sanh.
05/02/2016(Xem: 13738)
Giới thiệu: Nhân dịp Xuân - Tết Cổ truyền Dân tộc, trân trọng giới thiệu bài viết Từ Quốc tộ đến bài thơ Thần như là món quà ghi nhớ lại nền lịch sử văn học Việt Nam nói chung và tư tưởng Triết học Phật giáo Việt Nam nói riêng trong các vấn đề về Quốc gia, Dân tộc trong bối cảnh: Phật giáo đã đóng góp gì cho Dân tộc và lịch sử Việt Nam?
05/02/2016(Xem: 13639)
Người Trung Hoa và người Ấn Độ coi khỉ như một con vật linh thiêng là thần khỉ là hầu vương, đại thánh tề thiên. Trong lãnh vực võ thuật cổ truyền, khỉ có riêng biệt những thế võ khỉ được gói ghém trong những bài “Hầu Quyền.”
05/02/2016(Xem: 8452)
Tôi nhớ lúc còn bé ở miền quê Việt Nam hễ nghe nói đến Tết là lòng rộn ràng, nao nao mong cho mau tới. Cái đêm trừ tịch tôi không tài nào ngủ được, cứ chờ cho tới trời sáng để mặc áo mới và đi chơi.
05/02/2016(Xem: 11601)
Ở Trung quốc, những con khỉ bị bắt một cách rất đặc biệt. Thoạt tiên người đánh bẫy lấy một quả dừa. Rồi ông ta đục một cái lỗ bên hông vừa đủ cho tay thò vào khi tay không nắm lại.
03/02/2016(Xem: 8874)
Để những ngày Xuân sắp đến người dân nghèo xứ Phật thêm phần ấm áp, vào dịp cuối năm (29 Jan 2016) chúng tôi đã đến thăm phát quà tại làng Mahakala Cave, một trong những những ngôi làng '' nghèo muôn thuở '' của xứ Ấn nằm dưới chân núi Khổ Hạnh Lâm , nơi đức Phật từng tu khổ hạnh.
02/02/2016(Xem: 18583)
Mùa Xuân ngồi niệm Phật Lượng đất trời rộng thênh Thấy Xuân về rót mật Với yêu thương, thanh bình.