Có Người Đang Theo Dõi

04/10/201220:09(Xem: 10713)
Có Người Đang Theo Dõi

lotus_5
Cách đây không lâu, một người đàn ông quyết định lấy cắp táo của người hàng xóm. Ông nghĩ rằng, "Mình chỉ lấy vài trái thôi. Người hàng xóm không mất mát gì vả lại

 anh ta cũng không có thể sử dụng hết những quả táo."

Ông ta chờ đến khi trời tối.
Để chắc chắn không bị bắt, ông dẫn Natasha, con gái út đi theo để cô có thể canh chừng và cảnh báo nếu có ai đến gần.
Nggười cha và con gái đi lặng lẽ đến vườn của người hàng xóm, nơi có nhiều cây táo. Cha vói lên cây đầu tiên hái vài quả táo và đặt chúng vào giỏ ông mang theo, khi ấy con gái ông nói nhẹ nhàng, "Cha ơi, có ai đang theo dõi đó." Cha cô lập tức nhìn quanh nhưng không thấy ai.
Rồi ông đã đi đến cây khác và hái vài quả táo nữa. Lúc này, Cô gái kéo mạnh chiếc quần của ông và nói to hơn, "Này Cha, có người đang theo dõi!" Một lần nữa, ông nhìn quanh lo lắng, nhưng chẳng thấy ai.

Ông cầm cái giỏ lên, di chuyển dưới những hàng cây và vói lên hái vài quả táo. Ông bỏ vào giỏ, khi đó cô con gái gọi to: " Cha ơi, có người đang theo dõi ! "
Ông thất vọng nhìn xung quanh và thấy không có ai. Nhưng để cho an toàn, ông đi vào sâu hơn trong vườn nơi cách xa đường cái. Ngay cả lúc ở đây, cô con gái kêu to lên "Này Cha ơi, có người đang theo dõi ! " Một lần nữa, ông nhìn quanh nhưng không thấy ai . Bực tức, ông quay sang con gái và nói: " Tại sao con cứ nói ai đó đang theo dõi? Trong khi ở đây không có ai cả! "
Người con gái ngước lên nhìn với mắt sáng lấp lánh với những giọt nước trào ra, và nói: " Có con ở đây ! "
Xúc động bởi sự quan tâm của con gái, người cha cô bỗng nhận thấy rằng ông đã làm một ví dụ rất xấu và con gái của ông đã cố gắng giúp ông hiểu rằng việc lấy trộm táo là sai. Trước đây, ông đã thường dạy con rằng ăn cắp là sai, mà bây giờ ông đã làm việc đó! Ông ôm hôn con gái bảo rằng con nói đúng và quả thật con là một đứa con gái rất tốt.
Cha con dắt tay nhau đi bộ về nhà. Trên đường đi, họ cẩn thận đặt tất cả các quả táo trở lại dưới gốc cây.

Chúng ta lớn lên, học hỏi từ cha mẹ những gì là đúng và những gì là sai. Ví dụ, họ sẽ dạy chúng ta rằng ăn cắp và nói dối là sai. Quan trọng hơn, họ chỉ cho chúng ta làm những việc gì là đúng.
Nhưng có khi, cha mẹ của chúng ta có thể làm điều gì đó sai. Biết rằng ngay cả cha mẹ cũng đôi khi có thể sai lầm, chúng ta có thể làm gì khi điều này xảy ra? Chúng ta có thể trân trọng nói chuyện với họ. Và giữ sự bình tĩnh, chúng ta sẽ có cơ hội tốt để giúp đỡ họ.
* Để giúp người khác nhìn thấy sai lầm của mình, chúng ta cần nói chuyện một cách lịch sự, vào đúng thời điểm, và tránh xa những chỗ đông người.

 Seattle, 26-4-2014. NK. Nguyên Kim dịch sang tiếngViệt.

 

 

lotus_5Someone Is Watching

By Venerable Wuling


Once, in the not so distant past, a man decided to take some apples from his neighbor. He thought, " I'll only take a few. My neighbor will never miss them and besides he can't possibly use all those apples." He waited until it was dark.

To be sure he wasn't caught, he took Natasha, his youngest daughter, with him so she could keep watch and warn him if anyone approached.

Walking very quietly, father and daughter went to the neighbor's orchard where there were many apple trees. The father reached up the first tree and picked a few apples

and put them into the basket he had brought along when his daughter said softly, "Father, someone 's watching." Her father immediately looked around but saw no one.

He then went to another tree and picked a few more apples. His daughter tugged at his pants and a little louder this time said, "Father, someone's watching!" Again, he looked around nervously, but saw no one.

He picked up his basket and moved down the row of trees and reached up to pick a few more apples. He was just putting them into his basket, when his daughter called out "Father, someone is watching!"

He was frustrated at looking around and seeing no one. But just to be safe he moved deeper into the orchard where he was further away from the road. Even here, his daughter cried out to him "Father, some one is watching you!" Again, he looked all around but saw no one. Exasperated, he turned to his daughter and said, "Why you keep saying someone's watching? No one here!"

His daughter looked up at him, her eyes glistening with rising tears, and said, "I'm here!"

Moved by her concern, her father suddenly realized he had been setting a very bad example and that his daughter had only been trying to help him realize that taking apples was wrong. After all, he had always taught her that stealing was wrong, and here he was doing it! He hugged her to let her know that she was right and what a good daughter she was.

They walked home together hand in hand. Along the way, they carefully put all the apples back under the trees.

As we grow up, we learn from our parents what is right and what is wrong. For example, they will teach us that stealing and lying are wrong. More importantly, they show us what is right by doing it.

But one day, our parents may do something wrong. Knowing that even our parents can sometimes make mistakes, what can we do when this happens? We can respectfully talk to them. By remaining calm, we will have a good chance to help them.

* To help others see their mistakes, we need to speak politely,

at the right time, and away from others.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/03/2017(Xem: 10430)
Ở đời có hai hạng người mà các bạn cần phải biết! Một hạng người mà sự có mặt của họ là gánh nặng cho người khác và một hạng người khi có mặt trên cuộc đời lại đóng góp rất nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội đem lại niềm an vui hạnh phúc cho nhân loại.
18/03/2017(Xem: 21780)
Có người hỏi Thiền sư: “Điều đáng sợ nhất trên cõi đời này là gì?” Thiền sư đáp: “Dục vọng!” Người đó lộ vẻ hoài nghi. Thiền sư nói: “Hãy để tôi kể câu chuyện này cho ông nghe vậy”.
18/03/2017(Xem: 18144)
Bài viết này xin gửi đến những vị hữu duyên bởi thế giới vô hình là một thế giới mà người trần không thể nhìn thấy bằng con mắt xương thịt, và không phải ai cũng có cơ duyên tiếp xúc với người từ bên kia thế giới. Như vị pháp sư người Ai Cập trong Hành Trình Về Phương Đông nói: “Khắp nơi trên thế giới đều có các giai thoại về ma, vì con người thường sợ hãi cái gì mà họ không thể nhận thức bằng các giác quan thông thường nên họ đã phủ nhận nó. Sự phủ nhận này mang đến niềm sợ hãi. Từ đó họ thêu dệt các giai thoại rùng rợn, ly kỳ, không đúng sự thật. Nếu chúng ta chấp nhận ma quỷ hiện hữu như một con voi hay con ngựa thì có lẽ ta sẽ không còn sợ hãi’.
18/03/2017(Xem: 11627)
Từ hơn 25 thế kỷ nay, Phật giáo không chỉ dừng lại là một nền tảng của văn hóa văn minh nhân loại mà còn phát triển song hành cùng lịch sử để phổ cập khắp thế giới. Ngày nay, Phật giáo phát triển khắp các nước Âu Mỹ, sách Phật giáo chiếm số lượng lớn, là một phần không thể thiếu của văn hóa toàn cầu. Đạo Phật đã và đang là một động lực lớn thúc đẩy và hướng dẫn sự tiến hóa của nhân loại.
15/03/2017(Xem: 22477)
Rõ ràng một người trên 18 tuổi không thể ngồi yên chờ thiên hạ bón thức ăn vào miệng mình. Ai cũng phải đi cày để kiếm sống. Nhưng không gì thảm hơn cảnh suốt đời chỉ biết chạy quanh một vòng tròn: Đi làm để sống và sống để đi làm, một ngày lăn đùng ra lạnh ngắt, cứng đơ, vô duyên như một vở kịch dở ẹt !
09/03/2017(Xem: 15749)
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Gia đình Tang quyến Chúng Con Thành Tâm Đảnh Lễ Cảm Tạ: TT Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức TT Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT Thích Nhuận Chơn Trụ Trì Tu Viện Kim Cang ĐĐ Thích Hạnh Phẩm Trụ Trì Tu Viện Từ Ân ĐĐ Thích Tâm Minh Trụ Trì Chùa Hoàng Pháp ĐĐ Thích Chơn Đạt Tịnh Thất Victoria .... ...
07/03/2017(Xem: 12048)
Trong bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật, Ngài nói: “Này các thầy Tỳ Kheo! Phép tu hành theo con đường ở giữa mà Như Lai đã ngộ là sự tu hành để phát triển nhãn quan, tri kiến, đưa đến sự an tịnh, trí tuệ cao siêu, giác ngộ và Niết-bàn là gì? – Đó là Bát Chánh Đạo"
07/03/2017(Xem: 14302)
Chỉ là ngày giỗ bình thường như bao ngày giỗ khác của mọi người. Nhưng tôi, với những bạn bè bên cạnh tôi hiện nay, đó là những giây phút chạnh lòng bên mớ hành tranh và cũng là của cải trên suốt quảng đường đời hơn nữa đời người sống và cống hiến cho đạo pháp. Dù chỉ là tờ giấy, cây viết nhưng đó là gia sản to lớn chắt chiu có được mỗi khi chợt giựt mình ngồi suy tư nhìn lại.
07/03/2017(Xem: 13030)
Trong Phật giáo, có một sự thảo luận về những vết tích của nghiệp. Nói một cách chính xác thì dấu ấn ấy rất mơ hồ. Nó không phải là vật chất cũng không phải là tinh thần, nhưng hầu hết ở trong hình thức hùng mạnh, như là tiềm năng. Hầu như chúng ta có thể cho rằng đó là hình thái thuộc tính liên tục của tiềm thức. Khi nói về tiềm thức, đôi lúc nó được hiểu trong phạm vi hạt giống hoặc tiềm năng, đôi lúc nó hoàn toàn là một dấu ấn, nghĩa là có một cái gì đó in hằn rong ý thức của chúng ta, những dấu vết khiến chúng ta phải hành động trong một cách chắc chắn.