Lời nguyện đêm thành Đạo

01/01/201214:43(Xem: 12780)
Lời nguyện đêm thành Đạo

LỜI NGUYỆN ĐÊM THÀNH ĐẠO

Thích Đồng Hoàng

thanhdao_221782039
Kính lạy ngài !

Trong màn sương lạnh lẽo của đêm tháng chạp . Mờ thoáng trong tiếng chuông khuya đánh thức lòng người vô minh đang còn lặng hụp giữa sóng trần. Con chợt nhớ đến ngài.

Nghĩ tưởng đến cách đây hơn hai ngàn năm giữa xứ Ấn Độ lạnh lẽo. Nơi cội cây bồ đề, màn đêm buôn tỏa. Muôn loài vạn vật đang còn chìm trong giấc ngủ, sự mê đắm bao trùm cõi ta bà. Bọn ma quân kéo đến, nào là dục vọng, nào là tham ái, nào là những thứ phù hoa diễm lệ.

Khung cảnh vợ đẹp con ngoan được tái diễn hòng đưa con mắt của người trở về với hoàng cung Ca tỳ la vệ, nơi mà ngài có thể hưởng thụ những thứ mà con người gọi là Thiên đường trần gian.

Thế nhưng, giữa bao la cám dỗ, giữa sự cuồng điên của dục vọng, ánh sáng quang minh đã rực rỡ, cội cây bồ đề vốn tầm thường đã trở nên chứng tích lịch sử của một bậc vĩ nhân. Ngọn lửa từ bi đã đốt cháy tất cả những sự xa hoa tráng lệ của tục trần. Ngài đã chứng đạo.

Lạy 
Đêm nay cũng là đêm của ngày mùng tám giống như hơn hai ngàn năm về trước. Thế nhưng, đúng như lời tiên đoán của ngài. Vì vô minh, vì lòng tham ái, nhân quả để chịu luân hồi. Giờ này. Chúng con vẫn ở đây, ở ta bà trầm luân khổ lụy.

Con thường nhớ nghĩ lời Phật dạy! Theo ta mà không tin ta là hủy báng ta. Niềm tin mà con đặt nơi ngài niềm tin về sự giải thoát, giải thoát tuyệt đối như lời ngài đã dạy. Chính vì niềm tin đó dẫn dắt con tìm đạo, tìm đến sự quy hướng về ngài như con thơ lạc lõng tìm về với người cha kính yêu. Trong vô số, vô lượng kiếp. Ngài đã hành bồ tát đạo, không có chúng sinh naò mà Ngài cứu độ. Con đã từng được ngài cứu độ .

Thật vậy! Với niềm tin chân chính ấy, con tin tưởng rằng, con đã từng và đang được ngài cứu độ, cho dù lúc đó ngài hiện thân như thế nào đi nữa. Thân Phật , La Hán , Bích Chi , Bồ Tát hay chỉ là một người tầm thường giữa chúng con .

Lạy Phật !

Sự hiện hữu của ngài bằng chân thân Phật tại chốn Ta Bà này được tôn xưng danh hiệu Thích Ca Mâu Ni Phật . Bằng ánh sáng giác ngộ và ban rải lòng từ bi đến muôn loài. Bằng sức sống mãnh liệt của lý tưởng giải thoát, ngài đã thành công

Hôm nay, trong ánh bình minh rạng ngời. Giữa muôn trùng âm thanh ca tụng, chúng con xin được dâng lên ngài niềm kính tin vô hạn và lời nguyện rằng: Kính lạy Ngài, giữa muôn trùng sự cám dỗ, hơn thua, giữa tham lam và dục vọng, nguyện xin ngài từ bi thương xót, ngẫm nhìn thế gian đầy những khổ lụy trầm luân. Xin ngài gia hộ cho chúng con vững chí bền tâm trên đường tìm đến giải thoát và thừa hành bồ tát đạo nhằm đem lại ánh sáng cứu độ quần mê.

Kính lạy ngài! Đấng giác ngộ, cha lành của bốn loài ba cõi.

Thích Đồng Hoàng
(Phật Tử Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/03/2016(Xem: 14574)
Tượng Phật là đối tượng sùng kính lễ bái của giáo đồ Phật giáo, nên việc tạo ra những hình tượng Phật góp phần không nhỏ cho sự nghiệp hoằng dương giáo lý Phật giáo; đó chính là tài năng sáng tạo nghệ thuật và thành quả lao động của những nhà nghệ thuật dân gian kiệt xuất.
10/03/2016(Xem: 14400)
Kính thưa chư Pháp hữu & chư vị Phật tử hảo tâm. Xứ Ấn đã qua mùa Đông lạnh lẽo, thời điểm này khí hậu đang nóng lên từng ngày. Được sự thương tưởng của quí vị thiện hữu, chúng tôi vừa thực hiện thêm một số giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận khu vực Bồ Đề Đạo Tràng & Nalanda tiểu bang Bihar India.
09/03/2016(Xem: 19067)
Trước tiên xin được có đôi lời cảm ơn đến những vị quan tâm,có điện thư thăm hỏi sau khi đọc bài viết “Nén nhang muộn màng kính viếng nghệ sĩ Đoàn Yên Linh” . Thật tình mục đích bài viết ấy được đưa lên trước hết để những bạn bè thâm hữu xa gần nếu có kỷ niệm gì với nghệ sĩ Đoàn Yên Linh (Anh) đóng góp, bổ sung cho nhau hầu có thể sau này sẽ hoản thiện một bản lý lịch cũng như quá trình hoạt động nghệ thuật, trong đó có công đức cúng dường cho văn hóa Phật giáo của một người nghệ sĩ tận tâm như Anh.
09/03/2016(Xem: 26125)
Tôi cầm trên tay bộ sách 2 cuốn “Phật pháp vấn đáp” của Hòa thượng Thích Giác Quang. Và tôi đọc ngay. Đọc ngay lập tức. Sách xuất bản sát tết âm lịch để chào mừng Tết Sách và là sách lỳ xì nhân năm mới.
07/03/2016(Xem: 16274)
Điểm đặc biệt của Chương Trình Khuyến Học Tỉnh Thức Sau Giờ Học Bodhi Academy mà ít có trung tâm dạy kèm học sinh sau giờ học nào có là ngoài việc dạy thêm cho các em kiến thức nhà trường, còn dạy cho các em cách giải tỏa căng thẳng và cân bằng đời sống giúp nâng cao sự chú tâm và năng khiếu cho các em, theo Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Bodhi Academy, và cô Mỹ Hạnh, Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm Bodhi Academy, cho biết trong buổi tiệc trà giới thiệu thành quả 4 tháng qua của Trường Bodhi Academy, tại cơ sở của Trung Tâm trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật, ngày 6 tháng 3 năm 2016, với sự tham dự của nhiều phụ huynh học sinh, các nhà bảo trợ, giới truyền thông báo chí Việt ngữ, và thầy cô giáo của Trung Tâm.
06/03/2016(Xem: 14492)
Nhân kỷ niệm 30 năm khai sơn Thiền Viện Phước Hoa và mừng xuân Di Lặc PL 2560 – DL 2016, chư tăng Thiền Viện có in thiệp chúc xuân, lấy bốn câu thơ đề tặng lúc trước của nghệ sĩ Đoàn Yên Linh làm chủ đề chính, đã tạo hiệu ứng cảm xúc lung linh trước hết về công ơn kiến lập của cố Hòa Thượng Viện Chủ Thích Thông Quả, trong giới xuất gia và tại gia; đặc biệt với anh chi em văn nghệ sĩ vốn từng có gắn bó, chia ngọt xẻ bùi theo từng giọt mồ hôi lo toan trăn trở của cố Hòa thượng cùng chư tăng trong suốt chiều dài 30 năm cơ nhọc đã qua.
06/03/2016(Xem: 19167)
Cách đây khoảng 5 năm, tôi đã có dịp trình bầy một bài về " Khoa học thần kinh (neurosciences) và đạo Phật ", trong đó có nói nhiều đến thiền định: Từ đó đến nay đã có nhiều tiến bộ về nghiên cứu khoa học về phương pháp này, được gọi là " thiền tỉnh thức " (mindfulness).
05/03/2016(Xem: 16079)
Các bài phát biểu trong Bàn tròn về :« Đạo Phật dấn thân » đã được tổ chức tại Trúc Lâm Thiền viện ngày 10/01/2016
03/03/2016(Xem: 18896)
Chỉ trong buổi sáng, 150 ổ bánh mì miễn phí trên vỉa hè ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đã hết sạch. Từ ngại ngần ban đầu, thùng mì dần trở nên quen thuộc với nhiều lao động nghèo.
29/02/2016(Xem: 14449)
Con quy y Phật, Pháp, Tăng - Cho đến ngày đạt được giác ngộ - Nhờ công đức của hạnh thí và các ba la mật khác, - Nguyện thành tựu Phật quả để phổ độ chúng sinh.