Cư Sỹ Phật Tử và Gia Đình Phật Tử luôn luôn là thành viên trung kiên của Giáo Hội

19/07/201009:54(Xem: 11425)
Cư Sỹ Phật Tử và Gia Đình Phật Tử luôn luôn là thành viên trung kiên của Giáo Hội

Sakya_Muni_8
Cư Sỹ Phật Tử và Gia Đình Phật Tử

luôn luôn là thành viên trung kiên của Giáo Hội *

Đất nước ta có một lịch sử bốn ngàn năm văn hiến, Phật giáo Viẹt Nam có bề dày lịch sử hơn hai ngàn năm hoằng pháp độ sanh. Kể từ ngày du nhập đến nay, với tinh thần khế lý, khế cơ, khế thời, Đạo Phật đã thực sự hoà nhập cùng với đà phát triển của đất nước và dân tộc. Trải qua bao cuộc biến thiên, Phật Giáo Việt Nam cũng thăng trầm theo những thời kỳ thịnh suy của dân tộc, nhưng không vì thế mà việc hướng dẫn các giới Phật tử tại gia bị lãng quên.

Phát xuất từ trong lòng một dân tộc trí dũng có thừa, từ bi không thiếu, lại được huấn luyện trong ánh sáng chân lý cao thâm của Đức Phật, Phật Giáo Việt Nam luôn luôn biết thực hiện tinh thần tuỳ duyên bất biến để hoàn thành mọi nhiệm vụ thiêng liêng với Đạo với Đời.

Do đó, từ  thập niên 20 đến 40 Phật Giáo Việt Nam đã phát động phong trào chấn hưng Phật giáo khắp cả nước, thành lập Hội Phật Học tại 3 miền. Nam Kỳ có Hội Nam Kỳ Nghiên Cứu Phật Học ra đời năm 1931, Trung Kỳ có Hội An Nam Phật Học thành lập năm 1932, Hội Phật Giáo Bắc Kỳ thành lập năm 1934 với dnah hiệu Bắc Kỳ Phật Giáo Hội. Trong tổ chức Hội An Nam Phật Học già trẻ cao thấp, khổ sướng nghèo giàu tất cả đềuhoà hợp với nhau như nước với sữa, tấu lên khúc ca “Hộ Pháp”, nêu cao lá cờ truyền đạo, giữ vững thành trì giáo lý của Đức Như Lai. Từ đó, sau một thời gian các đơn vị Khuôn Hội và tổ chức Gia Đình Phật Tử đã được thành lập. tất cả những hoạt động của các hội đưa đến thành công trong Đại Hội thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại tổ đình Từ Đàm vào năm 1951.

Đạo Phật có món ăn dành riêng cho người lớn tuổi và có bình sữa ngọt dành cho trẻ thơ, cho nên nói đến vị trí và vai trò của Cư sỹ Phật tử cũng như Gia Đình Phật tử, như chúng ta đều biết là đã được Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam định hình trong ngôi nhà Phật Giáo Việt Nam hôm nay là xác lập một thành phần kế thừa vốn có sẵn của truyền thống “Tứ Chúng Đồng Tu” trong Đạo Phật và cũng để tăng cường sự đoàn kết trong cơ cấu tổ chức của Giáo Hội đối với một thực thể nhân sự đông đảo nhất mà suốt dòng lịch sử Phật Giáo Việt Nam không ngừng gắn bó với Đạo Pháp và Dân Tộc. Trải qua bao cuộc thăng trầm, Cư Sỹ Phật Tử và Gia Đình Phật Tử luôn luôn là thành viên trung kiên của Giáo Hội. Đến năm 1981, thống nhất Phật giáo, Cư Sỹ Phật Tử đã tích cực tham gia vào các ban ngành của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam từ Trung Ương đến các cấp tỉnh, thành, huyện, thị, Niệm Phật Đường. Tiếp bước các thế hệ tiền bối, hàng Cư sỹ Phật tử tại các Niệm Phật Đường, Đạo Tràng, Đoàn, Chúng và các tổ chức Gia Đình Phật Tử hiện nay là đội ngũ kế thừa xứng đáng trong sự nghiệp phát triển của Giáo Hội.

Thiết nghĩ, nguồn kế cận hộ trì Phật Pháp tương lai đó là Gia Đình Phật Tử, điều ấy được  đặt ra cho chúng ta những yêu cầu cần phải quan tâm hơn nữa. Đức Phật đã dạỵ có bốn điều không nên xem thường: Một đốm lửa nhỏ, một con rắn nhỏ, một hoàng tử nhỏ, và một tu sĩ trẻ. Điều đó cho thấy Đức Phật rất coi trọng thế hệ trẻ. Ngài có tầm nhìn xa trông rộng của một nhà Đại Giáo Dục, nhận thấy tuổi trẻ hiện tại nhưng sau nầy sẽ là sức mạnh của tương lai.

Đốm lửa nhỏ cháy thành biển lửa

Con rắn con lớn hoá độc xà

Hoàng tử  trẻ thành quân vương đại đế

Tuổi trẻ  bây giờ đạt đạo không xa

Giới Cư  sĩ Phật tử và Gia Đình Phật Tử ngày nay sống trong hoàn cảnh có nhiều thuận duyên như  đất nước thống nhất thanh bình, đời sống vật chất được nâng cao, thời đại thông tin phát triển, vì thế Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và các cấp lãnh đạo từ Trung Ương đến địa phương luôn luôn quan tâm đến con người, đến mọi lứa tuổi. Tuy nhiên cũng gặp không ít chướng duyên của xã hội hiện đại hội nhập trên toàn cầu, những mặt trái của nền kinh tế thị trường luôn đè nặng lên nhiều người và những điều đó đang tạo cho con người mọi lứa tuổi những điều băn khoăn trong cuộc sống. Đạo Phật với giá trị cao đẹp sẽ góp phần tích cực cho sự tiến bộ và đời sống an bình của cộng đồng xã hội.

Chúng ta hiểu rằng, mọi tổ chức đều do con người dựng nên và số phận của nó tùy thuộc vào con người. Con người có tốt thì tổ chức đó mới tốt và tất nhiên một khi tổ chức tốt rồi thì  nhờ đó con người cũng được tốt theo. Phật giáo hiểu rất rõ mối liên hệ mật thiết và tác động hỗ tương giữa con người và tổ chức xã hội.

Những suy nghĩ trên đây sẽ là động lực để tất cả chúng ta dành nhiều tâm huyết hơn quan tâm  đến mọi sinh hoạt của các giới cư sĩ Phật tử và Gia đình Phật tử để thật sự dành những gì tốt đẹp nhất cho những người Phật tử tại gia đang mang một chức năng quần chúng, lãnh trách nhiệm hộ trì Tam Bảo, một hậu thuẩn lớn lao kiên cố cho giới xuất gia và đang gánh vác trọng trách xây dựng ngôi nhà Giáo hội mà chư tôn Giáo phẩm lãnh đạo đã giao phó.

Giờ  đây, giữa lúc Tăng Ni và Phật tử Việt Nam đang hướng lòng chuẩn bị chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trước sự  chứng minh của Chư Tôn Giáo Phẩm, sự hiện diện của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, của chư vị khách quý đại diện lãnh đạo các cấp, sự tham dự đông đủ của quý vị Nhân sĩ trí thức, và toàn thể đại biểu, tôi xin long trọng cung tuyên khai mạc Hội Thảo Hướng Dẫn Phật Tử Tỉnh Thừa Thiên Huế.

HT.T.K.C

* Trích diễn văn khai mạc Hội thảo Hướng dẫn Phật tử tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/01/2021(Xem: 10810)
Phật Giáo có mặt ở Mỹ vào giữa thế kỷ thứ 19, qua giới trí thức văn nghệ sĩ và các di dân từ Trung Hoa và Nhật Bản. Nhưng phải đợi đến đầu thế kỷ 20, khi học giả và thiền sư người Nhật Daisetsu Teitaro Suzuki viết sách bằng tiếng Anh truyền bá Thiền Tông tại Mỹ thì mới làm cho Thiền Phật Giáo thành món ăn tinh thần đặc biệt và hấp dẫn không những với người Mỹ mà còn với cả thế giới Tây Phương.
25/01/2021(Xem: 11254)
Ngày nay, vấn đề kỳ thị chủng tộc, giai cấp, giới tính được con người quan tâm và tranh đấu quyết liệt hơn bao giờ hết. Có lẽ một phần là do sự văn minh tiến bộ của xã hội đã giúp mở rộng nhận thức và tâm thức con người đối với những vấn đề xã hội như thế. Trong đó không thể không nói đến nhiều đóng góp của các phong trào dân quyền, nhân quyền, bình quyền, nữ quyền, v.v… trên thế giới từ vài thế kỷ qua đã xây dựng những nền tảng về lý thuyết và thực hành cho công cuộc đấu tranh đòi quyền sống và bình đẳng cho từng cá nhân trong cộng đồng xã hội.
22/01/2021(Xem: 12628)
Ngày 11 tháng 11 năm 2020 là sinh nhật thứ 199 năm của nhà văn và triết gia người Nga Fyodor Dostoevsky [sinh ngày 11 tháng 11 năm 1821]. Các tác phẩm văn học của ông đã khám phá tâm lý con người trong bầu không khí chính trị, xã hội và tâm linh bất an của xã hội Nga vào thế kỷ thứ 19, và liên hệ tới nhiều chủ đề triết học và tôn giáo, theo www.en.wikipedia.org
22/01/2021(Xem: 11387)
Emily Elizabeth Dickison là nhà thơ lớn của Mỹ trong thế kỷ thứ 19. Bà sống phần lớn cuộc đời trong cô độc. Bà chưa bao giờ lập gia đình. Bà có sở thích mặc đồ trắng và rất hiếm khi tiếp khách, thậm chí bà còn không muốn ra khỏi giường ngủ. Bà đã để lại một di sản văn học đồ sộ với khoảng 1,800 bài thơ. Bà có ảnh hưởng rất lớn đối với nền văn học Mỹ và được xem là nhà thơ tiền hiện đại tiên phong, theo www.en.wikipedia.org.
21/01/2021(Xem: 13773)
Nhân ngày Lễ Phật Thành Đạo năm nay, trong tâm tình hộ trì Tam Bảo, chúng con, chúng tôi đã thực hiện một buổi cúng dường đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ tu hành nơi xứ Phật, đặc biệt là chư Tăng thường trú tại khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo.. Xin tường trình cùng chư vị một số hình ảnh của buổi cúng dường chư Tăng các truyền thống Đạo Phật (International Maha Sangha), chư Tăng Tibet, India, Lào, Miến, Thái, Bangladesh, Việt Nam.. tai Bồ Đề Đạo Tràng. (Với tổng số 500 vị, mỗi vị thọ nhận 1 phong bì với tịnh tài 1000Rupees- tương đương 14usd và cúng dường thọ trai)
21/01/2021(Xem: 10132)
Trường phái Nyingma của Phật giáo Tây Tạng tổ chức Pháp hội Nyingma Monlam Chenmo lần thứ 32 tại Đại Giác Ngộ Tự (Mahabodhi Temple), thành phố Bodh Gaya, tiểu bang Bihar, nơi mà ngày xưa, cách đây 2550 năm, đức Phật Thích-ca Mâu-ni đã giác ngộ chân lý tối thượng dưới gốc cây Bồ-đề sau 6 năm khổ hạnh tinh chuyên. Sự kiện bắt đầu khai mạc vào ngày 14 tháng Giêng và sẽ kết thúc vào ngày 23 tháng Giêng năm 2021. Tuân theo nguyên tắc và hạn chế tập trung đông người do đại dịch Covid-19, sự kiện diễn ra chỉ có khoảng 100 vị Tăng sĩ Phật giáo tham dự.
21/01/2021(Xem: 10890)
Cư sĩ Matthew Kapstein, sinh ngày 15 tháng 12 năm 1949, Giáo sư thỉnh giảng, nhà nghiên cứu Phật học uyên thâm, học giả triết học Phật giáo Đại học Chicago, chuyên về lịch sử triết học Ấn Độ, Tây Tạng, và lịch sử văn hóa Phật giáo Tây Tạng, nghiên cứu những ảnh hưởng văn hóa trong việc Trung cộng cưỡng chiếm Tây Tạng. Ông là Giáo sư thỉnh giảng về Nghiên cứu Phật học tại Trường Đại học Thần học Chicago, Hoa Kỳ và Giám đốc Nghiên cứu Tây Tạng tại École pratique des hautes études ở Paris, Pháp.
20/01/2021(Xem: 12935)
Mỗi năm đến ngày mùng 8 tháng Chạp, giới Phật giáo Bắc tông cử hành lễ kỷ niệm Ngày Thành đạo của đức Phật Thích Ca (theo truyền thống Phật giáo Nam tông, ngày đức Phật Đản sinh, Xuất gia, Thành đạo và Niết bàn đều là ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch). Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của sự thành đạo. Sau khi vượt thành xuất gia, Sa môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử. Ngài đã thọ giáo nơi các tiên nhân nổi tiếng như Kalama, Ramaputta, và đã đạt đến trình độ tâm linh như các vị ấy. Tuy nhiên, Ngài biết rằng ở cõi trời cao nhất là Phi tưởng Phi phi tưởng cũng chưa phải là cứu cánh giải thoát vì còn trong Tam giới.
20/01/2021(Xem: 14357)
Khi chúng ta phát triển một ý tưởng thô về ý nghĩa gì là sự lệ thuộc trên tư tưởng, chúng ta nên tự hỏi mình rằng mọi người và mọi vật có thường xuất hiện đến chúng ta trong cách này hay không. Khi chúng ta bị tác động bởi những tư tưởng trong một trình độ vi tế, thật khó để xác định chúng ta nắm bắt chúng như thế nào. Do thế, hãy xem xét một thời điểm khi mà chúng ta cảm thấy thù hận và khao khát mạnh mẽ. Một con người và sự kiện thù hận và khao khát dường như cực kỳ cụ thể, ngay cả hoàn toàn không thay đổi, có phải thế không? Khi chúng ta nhìn một cách sát sao, chúng ta sẽ thấy rằng không có cách nào để thừa nhận là chúng ta đã thấy những hiện tượng như lệ thuộc trên tư tưởng rồi. Chúng ta sẽ thấy rằng chúng dường như tồn tại trong những điều kiện của chính chúng.
19/01/2021(Xem: 12339)
Những món quà Phật giáo Hàn Quốc đã gieo hạt giống Bồ đề, hoa Bát nhã, đầy hy vọng tại Tanzania, đang hướng đến Châu Phi. Tổ chức phi lợi nhuận “Đồng hành Xinh đẹp” (Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님 - 圓行和尚), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36) bắt đầu chiến dịch gây Quỹ để gửi các vật phẩm cần thiết cho hoạt động của Trường Đại học Công nghệ và Nông nghiệp Bodhi Garam (보리가람농업기술대학) ở Tanzania, Châu Phi. Đây là một chiến dịch nhằm thu hút sự tham gia của chư tôn tịnh đức tăng già và Phật tử tại các cơ sở tự viện Phật giáo trên khắp đất nước Hàn Quốc, với đầy ý nghĩa bởi mang lại niềm hy vọng cho Châu Phi. Quang cảnh Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông nghiệp Barley Garam và các sinh viên đang thực tập tại thao trường.