Clip: Ông Lê Văn Hiếu tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền bang Nam Úc

21/10/201403:56(Xem: 9353)
Clip: Ông Lê Văn Hiếu tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền bang Nam Úc

Mr le van hieu

Lễ nhậm chức đã kết thúc với 19 phát đại bác chào mừng được bắn từ bờ sông.

Ông Lê Văn Hiếu đến Darwin bằng thuyền năm 1977 và là người di dân gốc Á đầu tiên nắm giữ vị trí Toàn quyền của một bang ở Úc.

“Đây là một sự ghi nhận đối với tất cả những người di dân và tị nạn cũng như gia đình và tổ tiên của họ, những người đã góp phần xây dựng nên Nam Úc như ngày hôm nay, một trong những nơi tuyệt vời nhất thế giới,” ông Hiếu nói.

Thủ hiến Jay Weatherill cho biết đây là một sự kiện lịch sử khi Nam Úc có người Châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này ở Úc.

Tuy nhiên, ông Weatherill nói rằng ông Lê Văn Hiếu là một người đặc biệt đã có đóng góp ấn tượng cho đất nước này kể từ khi ông đến đây bằng thuyền từ một Việt Nam tan hoang sau chiến tranh.

“Sự bổ nhiệm này không chỉ phá bỏ những rào cản mà quan trọng là nó chính là về cuộc đời của người đàn ông vĩ đại này,” ông nói.

“Là quá khứ, hiện tại và tương lai của ông ấy khi đảm nhiệm vị trí Toàn quyền của bang chúng ta.”

“Biểu tượng sẽ có ý nghĩa nếu được vun đắp trên thực chất và Lê Văn Hiếu chắc chắn là một người có thực lực.”

Ông Hiếu trước đó là Phó Toàn quyền và chủ tịch Ủy ban Đa Văn hóa và Sắc tộc Sự vụ Nam Úc.

Ông làm việc trong lĩnh vực tài chính và kinh tế sau khi nhận bằng đại học về kinh tế tại Đại học Adelaide.

Ông Hiếu đã nói về lịch sử vĩ đại của Nam Úc và cho rằng bang này có khả năng giữ một vai trò lớn hơn đối với nước Úc trong diễn văn của mình.

“Dù đó là những mục đích bình thường, ý tưởng bình thường hay tinh thần bình dị thì nó cần được nói lên, trong quá khứ chúng ta từng làm những việc vượt quá sức mạnh của mình,” ông Lê nói.

“Thì nay là thời điểm chúng ta chấp nhận rằng chúng ta có sức mạnh và những trách nhiệm mà nó bao hàm.”

Ông Lê cho biết ông cảm thấy vinh hạnh trước sự bổ nhiệm này và với một tuổi thơ dữ dội ở một đất nước bị chiến tranh tàn phá, ông mong muốn ủng hộ cho hòa bình.

“Tôi cảm thấy mình được trao tặng quá nhiều và quan trọng nhất là tôi được cho cơ hội để trả ơn lại cho cuộc đời.”   

“Vì là một nạn nhân của chiến tranh và xung đột tôi muốn là người ủng hộ hòa bình, hữu nghị và hợp tác.”

Tiểu sử của ông Lê Văn Hiếu:

  • Hiện 60 tuổi, ông sinh ra ở Quảng Trị, miền Trung Việt Nam năm 1954
  • Ông kết hôn với bà Lan, người cùng đến Úc bằng thuyền 36 năm trước
  • Họ có hai người con trai là Don và Kim. Tên của hai anh được vợ chồng ông đặt theo tên của hai cầu thủ cricket người Úc Don Bradman và Kim Hughes
  • Ông Hiếu có bằng kinh tế và kế toán cùng bằng Thạc sĩ về Quản trị Hành chính của Đại học Adelaide
  • Ông là thành viên của Hiệp hội Kế toán viên công chứng-CPA và từ năm 1991 là quản lý cấp cao của Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc đến khi ông về hưu năm 2009
  • Ông là người sáng lập và là thành viên của hơn 30 tổ chức cộng đồng
  • Ông Lê được tặng Huy chương Úc vào ngày Quốc khánh Úc năm 2010
  • Ông nhận được Huy chương Quốc Khánh Úc cho những cống hiến vượt bậc trong  Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc .
  • Ông cũng có Huy chương Bách niên của Úc ‘cho những công hiến vượt bậc về đa văn hóa tại Úc’
  • Đại học Adelaide trao tặng ông bằng Tiến sĩ Danh dự vì những đóng góp của ông cho xã hội vào năm 2008 và Đại Flinders dành tặng ông năm 2011.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/2015(Xem: 9734)
Video: Ý Nghĩa Kinh Địa Tạng, bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng tại Khóa Huân Tu Tịnh Độ 2015 tại Tu Viện Quảng Đức, Úc Châu Quay phim: Mỹ Hạnh Nguyên Nhật Khánh
09/12/2015(Xem: 14694)
Hành Hương Âu Châu Tu Viện Quảng Đức & Triump Tours tổ chức từ ngày 31/7 đến 19/8/2015 Viếng thăm: 10 quốc gia Âu Châu: Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Áo, Ý, Vatican, Thụy Sĩ, Luxemburg, Pháp & Lễ Đại Tường HT Minh Tâm và Khánh Thành Chùa Khánh Anh. Liên lạc thỉnh DVD: 105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544; www.quangduc.com Kính mời đón xem: DVD Hành Hương Âu Châu Tu Viện Quảng Đức & Triump Tours tổ chức từ ngày 31/7 đến 19/8/2015 Viếng thăm: 10 quốc gia Âu Châu: Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Áo, Ý, Vatican, Thụy Sĩ, Luxemburg, Pháp & Lễ Đại Tường HT Minh Tâm và Khánh Thành Chùa Khánh Anh. Liên lạc thỉnh DVD: 105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544; www.quangduc.com
26/11/2015(Xem: 9876)
Vừa qua, vụ xả súng khủng bố ở Paris làm chết hàng trăm người chỉ trong vòng 1 ngày, làm cho nhiều người thật sự lo sợ, và hoang mang. Vậy nếu một cuộc khủng bố xảy ra, thì chúng ta cần hành động như thế nào, để tự cứu mình, và giúp đỡ người xung quanh? Chạy đi, hay ở lại; ẩn nấp, hay xuất hiện; đánh lại, hay cố thủ? Đó cũng là lý do tại sao mà chính quyền thành phố Houston, Hoa Kỳ, cho ra đời đoạn video hướng dẫn cách ứng xử, khi gặp một cuộc khủng bố tấn công với tên gọi: “Khi cuộc tấn công khủng bố đến !”. Tuy chỉ dài hơn 5 phút, nhưng đoạn video này sẽ mang đến cho chúng ta 3 nguyên tắc trọng yếu, để có thể nâng cao khả năng sống sót, khi không may mắn gặp phải một sự việc như vậy.
25/11/2015(Xem: 14263)
Tưởng nhớ đến chiếc nôi chào đời của Hoà Thượng Tôn Sư Thượng Thanh Hạ Từ, nơi Ngài sinh ra và lớn lên,từng sống và phụng dưỡng Song Thân, giữ tròn hiếu Đạo với Ông Bà Tổ Tiên .Tăng Ni môn hạ của Người cùng các Phật tử từng mơ ước có ngôi Từ Đường để Con Cháu ngàn đời có nơi hương khói tri ân . Sáng ngày 12/10 ALtại ấp Tích Khánh xã Thiện Mỹ,huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra Lễ Khánh Thành Từ Đường
07/10/2015(Xem: 9147)
Người Ơi Đừng Qua Sông - My Love, Don't Cross That River, 2014 Date Video Đây là bộ phim tài liệu dài 85 phút của đạo diễn Jin Mo Young, kể về cuộc sống lãng mạn có thực của vợ chồng ông Jo Byeong Man (98 tuổi) và bà Kang Gye Yeol (89 tuổi). Hai ông bà sống với nhau hơn 75 năm, có tổng cổng 35 người con, cháu chắt nhưng vẫn sống độc lập trong một môi nhà nhỏ dưới chân núi của tỉnh Gangwon. Để thực hiện bộ phim tài liệu này, đoàn làm phim đã phải quay từ năm 2012, từ lúc ông bà khỏe mạnh cho đến tận khi ông qua đời. Bộ phim đã lấy đi nước mắt của người dân Hàn Quốc cũng như quốc tế. Các khán giả khi xem, ai cũng khóc vì thương và vì khâm phục tình yêu vừa giản dị nhưng lại vừa sâu nặng của hai ông bà. Hai ông bà chẳng bao giờ to tiếng, đưa cho nhau cái gì cũng nói “cảm ơn bà lão, cảm ơn ông lão”. – Ông lão ăn cơm đi – Vâng, cảm ơn bà lão “Ông ấy chẳng bao giờ chê cơm tôi nấu. Cho cái gì cũng khen ngon. Hôm nào đồ ăn ngon thật thì ăn nhiều, không ngon thì ăn ít”
05/10/2015(Xem: 8662)
Khóa tu mùa hè 2015 - Cho Những Ước Mơ Bay Xa Giao lưu với Đỗ Nhật Nam (Thần đồng 14 tuổi)
03/10/2015(Xem: 7697)
Video: Nghệ thuật ướp trà sen
03/10/2015(Xem: 8952)
Ngày 02/09/2015 (nhằm 20/08 Ất Mùi), nhân khóa tu Phật thất lần thứ 80, chùa Hoằng Pháp tiếp tục tổ chức chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 8 với chủ đề: “Hạnh Phúc Là Gì ?”. Câu chuyện được mở đầu bằng tiểu phẩm ngắn nói về một cô bé đặt ra cho những người xung quanh câu hỏi: “Thế nào là hạnh phúc đích thực?”. Mỗi người trả lời bằng cách nhìn và quan điểm khác nhau. Cuối cùng, nhân vật khách mời trong chương trình xuất hiện như cách thức để trả lời câu hỏi ấy, vì anh là tác giả quyển sách có nhan đề Hạnh Phúc Đích Thực. Đó chính là nhà báo, nghệ nhân trà Việt Nam Hoàng Anh Sướng.